Tag

Đàn ông Việt Nam thuộc top 10 nước có chiều cao khiêm tốn nhất thế giới

Sức khỏe 08/08/2017 22:28
aa
TTTĐ.VN- Tờ Telegraph (Anh) vừa công bố danh sách 10 quốc gia có đàn ông thấp (lùn) nhất thế giới. Bản danh sách này thống kê dựa trên 98 quốc gia trên toàn thế giới với độ tuổi trung bình từ 18-40 tuổi.

Đàn ông Việt Nam thuộc top 10 nước có chiều cao khiêm tốn nhất thế giới

Đáng chú ý, đàn ông Việt Nam thuộc top 10 nước có chiều cao khiêm tốn nhất thế giới. Cụ thể:

1. Indonesia. Chiều cao trung bình: 1,58m.

2. Bolivia. Chiều cao trung bình: 1,6m.

3. Philippines. Chiều cao trung bình: 1,619m.

4. Việt Nam. Chiều cao trung bình: 1,621m.

5. Campuchia. Chiều cao trung bình: 1,625m.

6. Nepal. Chiều cao trung bình: 1,63m.

7. Ecuador. Chiều cao trung bình: 1,635m.

8. Sri Lanka. Chiều cao trung bình: 1,636m.

9. Nigeria. Chiều cao trung bình: 1,638m.

10. Peru. Chiều cao trung bình: 1,64m.

Vấn đề nâng cao tầm vóc người Việt hiện đang được xã hội và Chính phủ quan tâm. Điều đáng nói là về thể chất, trong hơn 30 năm qua, chiều cao trung bình của nam thanh niên Việt Nam chỉ tăng thêm trên 4,5cm, thấp hơn chuẩn quốc tế 13cm, trung bình mỗi năm chỉ tăng 0,15cm.

Đàn ông Việt Nam thuộc top 10 nước có chiều cao khiêm tốn nhất thế giới

Nâng cao tầm vóc cho thế hệ tương lai

Theo đánh giá của các chuyên gia, nếu chúng ta không có giải pháp phù hợp và quyết tâm cao thì đến năm 2050 Việt Nam mới có thể đạt chiều cao trung bình 1,72m như thanh niên Nhật Bản hiện nay. Nhật Bản chính là quốc gia châu Á điển hình cho sự phát triển vượt trội về chiều cao của công dân.

Sau Thế chiến thứ hai, người Nhật Bản có chiều cao trung bình thấp hơn cả Việt Nam. Tuy nhiên, sớm nhận thức được sự “nguy hiểm” của thực trạng này, Chính phủ Nhật Bản đã quyết liệt vào cuộc bằng cách tuyên truyền về chế độ ăn khoa học, phát sữa học đường miễn phí cho học sinh…Đến hôm nay, Nhật Bản đã bỏ xa chúng ta trên bản đồ chiều cao thế giới.

Còn ở Việt Nam, Chính phủ cũng đã nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề này. Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030 đã được Chính phủ phê duyệt và quyết tâm thực hiện với các chương trình tuyên truyền, bữa ăn học đường, sữa học đường… cũng đang tích cực góp phần vào mục tiêu chung là nâng cao chất lượng nguồn lao động Việt Nam.

Để triển khai hiệu qủa chương trình Sữa học đường, Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT và các bộ, ngành liên quan đã xây dựng, ban hành văn bản pháp luật, văn bản hướng dẫn các địa phương, các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học triển khai công tác y tế trường học, dinh dưỡng học đường và chương trình Sữa học đường.

Tin liên quan

Đọc thêm

Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ các món gỏi, thịt tái Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ các món gỏi, thịt tái

TTTĐ - Những món gỏi như cá sống, hải sản trộn xoài xanh... là món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, đây cũng là những món ăn tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm nếu quá trình chế biến không đảm bảo an toàn.
Tăng cường truy xuất thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường truy xuất thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm tập thể

TTTĐ - Ngày 20/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Uỷ viên Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về An toàn thực phẩm đã có công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm.
Hướng dẫn mới nhất về đấu thầu thuốc cơ sở y tế công lập Tin Y tế

Hướng dẫn mới nhất về đấu thầu thuốc cơ sở y tế công lập

TTTĐ - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư quy định về đấu thầu thuốc tại cơ sở y tế công lập. Thông tư này quy định về hoạt động đấu thầu thuốc sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước, nguồn quỹ bảo hiểm y tế và nguồn thu hợp pháp khác của cơ quan hành chính nhà nước về y tế và đơn vị sự nghiệp y tế công lập (gọi tắt là cơ sở y tế công lập).
Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk dinh dưỡng chuẩn cao "chào sân" với diện mạo bắt mắt Dinh dưỡng

Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk dinh dưỡng chuẩn cao "chào sân" với diện mạo bắt mắt

TTTĐ - Sở hữu bao bì mới ấn tượng, đồng cỏ xanh ngút ngàn, Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk chính thức được phân phối rộng khắp trên thị trường Việt Nam.
Ra mắt Hảo Hảo BIG 100g với khối lượng tăng hơn 30% Dinh dưỡng

Ra mắt Hảo Hảo BIG 100g với khối lượng tăng hơn 30%

TTTĐ - Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam và thương hiệu Hảo Hảo chính thức ra mắt sản phẩm mới Hảo Hảo BIG 100g, được nghiên cứu dựa trên nhu cầu thiết thực của người tiêu dùng.
Ngành Y tế Thủ đô tập huấn Luật Khám bệnh, chữa bệnh Tin Y tế

Ngành Y tế Thủ đô tập huấn Luật Khám bệnh, chữa bệnh

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội tổ chức tập huấn Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15 và Nghị định 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023 quy định chi tiết một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan kêu gọi cán bộ ngành Y đăng ký hiến mô, tạng Tin Y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan kêu gọi cán bộ ngành Y đăng ký hiến mô, tạng

TTTĐ - Ngày 19/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có Thư kêu gọi cán bộ, nhân viên ngành y tế tham gia đăng ký hiến mô, tạng cứu người, thực hiện phát động của Thủ tướng Chính phủ.
Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch số 133/KH-SYT về việc đảm bảo công tác y tế, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) và phòng chống dịch bệnh phục vụ Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Tránh lạm dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ bổ não trong mùa thi Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tránh lạm dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ bổ não trong mùa thi

TTTĐ - Khi mùa thi đang đến rất gần, không ít phụ huynh đã tìm mua các loại thực phẩm chức năng thuốc bổ não với mong muốn loại thuốc này sẽ giúp con em mình tăng cường trí nhớ, cải thiện thành tích học tập. Tuy nhiên, việc lạm dụng loại thực phẩm chức năng này có thể mang tới nhiều hệ lụy khó lường.
Quảng Nam: Chủ động phòng chống dịch bệnh trong mùa hè Tin Y tế

Quảng Nam: Chủ động phòng chống dịch bệnh trong mùa hè

TTTĐ - UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành công văn yêu cầu các Sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh tập trung thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.
Xem thêm