Tag

Dịch sốt xuất huyết hoành hành tại Hà Nội: Nơi quyết liệt - chốn thờ ơ

Sức khỏe 16/08/2017 12:16
aa
TTTĐ.VN - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội về chiến dịch phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn, trong những ngày vừa qua, toàn thành phố đã ra quân tổng vệ sinh môi trường, phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng tại một số quận, huyện có ổ dịch lớn và các hộ dân trên địa bàn. Hầu hết các địa phương đều thực hiện rất quyết liệt, nghiêm túc, tuy nhiên vẫn còn một số nơi thờ ơ với dịch.

Dịch sốt xuất huyết hoành hành tại Hà Nội: Nơi quyết liệt - chốn thờ ơ

Quyết liệt dập dịch


Sáng 16/8, Hà Nội triển khai phun hóa chất diệt muỗi tại hầu hết các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội như: Gia Lâm, Long Biên, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm, Chương Mỹ, Đông Anh, Đan Phượng, Mê Linh, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Phúc Thọ… Trong đó, một số quận, huyện tổ chức phun diện rộng và phun tại ổ dịch lớn như: Đan Phượng, Hoàn Kiếm, Mê Linh, Đống Đa, Thanh Xuân.


Dịch sốt xuất huyết hoành hành tại Hà Nội: Nơi quyết liệt - chốn thờ ơ

Trung tâm YTDP quận Long Biên phun thuốc diệt muỗi tại Tổ 15 phường Phúc Đồng

Ghi nhận tại điểm phun hóa chất diệt muỗi tại Tổ 15, phường Phúc Đồng (Long Biên, Hà Nội) sáng 16/8 cho thấy, toàn bộ dân cư sống trong khu vực tổ 15 đều nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về phòng chống dịch bệnh do Trung tâm y tế quận Long Biên chỉ dẫn. Trong thời gian diễn ra dịch bệnh gần đây, người dân sống tại đây luôn đề cao ý thức giữ gìn vệ sinh chung, thường xuyên tổ chức các buổi dọn dẹp vệ sinh công cộng, lật úp các vật dụng chứa đựng nước khi không sử dụng. Bên cạnh đó, các tổ chức chi hội Phụ nữ tại địa bàn đã phân công các hội viên đi từng hộ gia đình phát tờ rơi tuyên truyền về cách phòng chống dịch.

Trực tiếp chỉ đạo công tác phun hóa chất diệt muỗi tại Tổ 15, phường Phúc Đồng, anh Khúc Thành Vương, Trung tâm Y tế quận Long Biên cho hay: “Trong buổi sáng nay, Trung tâm Y tế quận Long Biên tiến hành phun hóa chất diệt muỗi tại hai điểm trên địa bàn quận Long Biên là Tổ 15, phường Phúc Đồng và Tổ 4 Bồ Đề. Tại Tổ 15 phường Phúc Đồng, chúng tôi phun tổng cộng hơn 100 hộ dân, hầu hết người dân sống trong khu này đều là cán bộ công nhân viên quốc phòng nên ý thức phòng chống dịch bệnh của họ rất cao. Còn tại Tổ 4 Bồ Đề, chúng tôi tiến hành phun gần 200 hộ dân. Chiều nay, theo kế hoạch chúng tôi sẽ phun thuốc tại phường Ngọc Lâm”.


Dịch sốt xuất huyết hoành hành tại Hà Nội: Nơi quyết liệt - chốn thờ ơ

Đội tiến hành phun hóa chất tại từng hộ dân sống trong khu vực Tổ 15 phường Phúc Đồng


Trả lời câu hỏi của phóng viên về tình hình thời tiết diễn biến thất thường, liên tục xảy ra mưa trên địa bàn có ảnh hưởng đến hiệu quả phun thuốc không, anh Khúc Thành Vương cho hay: “Trên địa bàn quận Long Biên hiện chỉ tiến hành phun hóa chất trong nhà dân nên không bị ảnh hưởng bởi tình hình thời tiết. Sau khi phun thuốc, người dân nên đóng kín các cửa để thuốc phát huy tác dụng, sau khoảng 1 tiếng người dân có thể vào nhà sinh hoạt bình thường”.

Vẫn còn địa phương thờ ơ với dịch

Trong chiến dịch phòng chống sốt xuất huyết do UBND thành phố Hà Nội phát động, hầu hết các địa phương đều nghiêm chỉnh chấp ngành nghiêm công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, vẫn còn những địa phương thờ ơ với tình hình dịch bệnh.

Cụ thể tại Phường Hàng Bạc (Hoàn Kiếm, Hà Nội), theo phản ánh của người dân sống tại Ngõ 70, Hàng Bạc, khoảng nửa năm nay, chục hộ dân sống tại con ngõ nhỏ 70 Hàng Bạc luôn phải sống trong cảnh lụt lội. Ngày nắng cũng như ngày mưa, nước thải không thoát hết đọng thành vũng đen ngòm, bốc mùi hôi thối khiến cho cuộc sống của những người dân trong ngõ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.


Dịch sốt xuất huyết hoành hành tại Hà Nội: Nơi quyết liệt - chốn thờ ơ

Người dân sống tại Ngõ 70 Hàng Bạc luôn lo lắng nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết tại đây.


Không chỉ sống trong cảnh ô nhiễm môi trường vì hàng ngày phải sống chung với nước thải và mùi hôi thối, người dân trong con ngõ nhỏ 70 Hàng Bạc còn luôn lo lắng nguy cơ dịch sốt xuất huyết sẽ bùng phát tại đây nếu tình trạng ngập nước không được xử lý rứt điểm.

Đáng nói, đã nhiều lần người dân sống tại Ngõ 70 làm đơn kêu cứu gửi đến UBND phường Hàng Bạc đề nghị phường xem xét giải quyết giúp đỡ nhân dân. Tuy nhiên, đơn thư gửi đã lâu mà người dân vẫn không nhận được phản hồi của cơ quan chức năng, cũng không có bất kì tổ chức, đơn vị nào liên hệ để giải quyết vụ việc.


Dịch sốt xuất huyết hoành hành tại Hà Nội: Nơi quyết liệt - chốn thờ ơ

Nhiều hôm mưa to, nước ngập sâu tới 50cm khiến cuộc sống sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn.


Tiếp nhận thông tin phản ánh từ phía người dân, Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã trực tiếp khảo sát tình hình tại Ngõ 70, Hàng Bạc và đề xuất làm việc với UBND phường Hàng Bạc về việc giải quyết kiến nghị, bức xúc của người dân sống tại đây. Tuy nhiên, sau nhiều lần liên hệ công tác, đến nay UBND Phường Hàng Bạc vẫn không có ý kiến phản hồi về vấn đề này và cũng không giải quyết kiến nghị, bức xúc của người dân.

Để đảm bảo đời sống sinh hoạt của người dân trong con ngõ này, đề nghị chính quyền địa phương xem xét và có biện pháp xử lý phù hợp. Tránh gây tình trạng bức xúc kéo dài trong khu dân cư.


Tin liên quan

Đọc thêm

Hợp tác cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao sức khỏe người Việt Dinh dưỡng

Hợp tác cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao sức khỏe người Việt

TTTĐ - Unilever Việt Nam và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác chiến lược giai đoạn 2024 - 2029, nhằm góp phần thực hiện cam kết của Unilever trong công tác phát triển bền vững, góp phần cải thiện điều kiện vệ sinh, sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam.
Khám sức khỏe miễn phí cho 100 nữ đoàn viên, người lao động Tin Y tế

Khám sức khỏe miễn phí cho 100 nữ đoàn viên, người lao động

TTTĐ - Công đoàn ngành Y tế Hà Nội phối hợp với Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nôi, Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm và Thương mại Sohaco tổ chức khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện ung thư sớm, phát thuốc miễn phí đợt 1 cho đoàn viên, người lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn.
Hà Nội ghi nhận 41 ca mắc sốt xuất huyết Tin Y tế

Hà Nội ghi nhận 41 ca mắc sốt xuất huyết

TTTĐ - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 10 - 17/5), toàn thành phố ghi nhận 68 ca mắc tay chân miệng, giảm 61 ca mắc so với tuần trước đó; sốt xuất huyết ghi nhận 41 ca mắc, tăng 16 ca so với tuần trước.
Gia hạn giấy đăng ký lưu hành thêm hàng trăm loại thuốc Tin Y tế

Gia hạn giấy đăng ký lưu hành thêm hàng trăm loại thuốc

TTTĐ - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ban hành các quyết định công bố gia hạn giấy đăng ký lưu hành thuốc và nguyên liệu làm thuốc đối với gần 130 loại sản phẩm.
Cần thẳng thắn và trách nhiệm hơn trước nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cần thẳng thắn và trách nhiệm hơn trước nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm

TTTĐ - Để xảy ra ngộ độc thực phẩm hoặc nhẹ hơn là rối loạn tiêu hóa hay đơn giản chỉ là khó chịu khi ăn đôi khi cũng do chúng ta cả nể, dễ tính. Trước những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và vì sự văn minh, vì thói quen sử dụng thực phẩm một cách an toàn, chúng ta cần thẳng thắn và có trách nhiệm hơn trước những vấn đề mà mình gặp phải.
Gia tăng bệnh nhân bị rắn cắn vào mùa hè Tin Y tế

Gia tăng bệnh nhân bị rắn cắn vào mùa hè

TTTĐ - Hè là mùa sinh sôi, phát triển của rắn nên số bệnh nhân phải nhập viện do rắn cắn cũng tăng lên đáng kể.
Vắc xin phòng sốt xuất huyết chính thức được cấp phép lưu hành Tin Y tế

Vắc xin phòng sốt xuất huyết chính thức được cấp phép lưu hành

TTTĐ - Bộ Y tế vừa ký quyết định cấp phép, gia hạn giấy đăng ký lưu hành cho 40 loại vắc xin, sinh phẩm, trong đó có vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết.
Đừng để ngộ độc hải sản trở thành nỗi lo mùa du lịch Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đừng để ngộ độc hải sản trở thành nỗi lo mùa du lịch

TTTĐ - Nhiều gia đình đang lên kế hoạch cho chuyến du lịch biển vào dịp hè này, mà đã đi biển thì thật khó cưỡng lại những món ăn được chế biến từ hải sản tươi sống. Đây là loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng song nếu sử dụng không đúng cách sẽ dẫn đến nguy cơ bị ngộ độc...
Nguy cơ cao khi mang thai bị đái tháo đường Tin Y tế

Nguy cơ cao khi mang thai bị đái tháo đường

TTTĐ - Theo thông tin của Bệnh viện Nội tiết Trung ương, bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân nữ (40 tuổi) với tình trạng đường máu cao, tiền sử từng mắc đái tháo đường thai kỳ ở 2 lần mang thai trước đó.
Thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn tiện nhưng có lợi? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn tiện nhưng có lợi?

TTTĐ - Từ nay đến tháng 8 là thời điểm thường gia tăng các vụ ngộ độc do thời tiết nắng nóng dễ khiến thức ăn, thực phẩm bị ôi thiu... dẫn tới nguy cơ ngộ độc hay mắc bệnh truyền qua thực phẩm.
Xem thêm