Tag

“Giặt là sáng” và ý tưởng khởi nghiệp của cô gái khiếm thính

Tuổi trẻ học và làm theo Bác 11/12/2021 08:00
aa
TTTĐ - Không có khả năng nghe thấy âm thanh của cuộc sống nhưng chị Lương Thị Kiều Thúy lại làm được những điều mà không phải ai cũng có thể làm được. Năm 2020, chị khởi nghiệp, gây dựng thành công “Tiệm giặt là của người Điếc” tạo việc làm, dạy nghề cho người cùng cảnh ngộ và truyền cảm hứng đến cộng đồng với mong muốn thay đổi định kiến về người khuyết tật.
“Tiếp sức” thanh niên, sinh viên khởi nghiệp với sản phẩm OCOP Mở lối cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong kênh bán lẻ hiện đại Thanh niên Bá Thước khởi nghiệp thành công với mô hình du lịch homestay

Vượt qua thử thách

Chị Thúy sinh ra không khiếm thính bẩm sinh mà khi lớn lên đi học thì khả năng nghe cứ dần kém đi. “Khi mang thai mình, mẹ đã dùng kháng sinh rồi dần dần, mẹ điếc hẳn còn mình thì…”, chị Thúy bỏ lửng câu nói.

Cũng vì muốn cho mẹ không bị lạc hậu thông tin nên chị Thúy quyết tâm trở thành một nhà báo và vào trường Cao đẳng Truyền hình, chuyên ngành báo chí. Tốt nghiệp ra trường, chị Thúy lập gia đình rồi sinh con nhưng sức nghe ngày càng kém nên phải chuyển nghề vì mưu sinh cuộc sống.

Năm 2019, chị Thúy quyết định nghỉ công việc chăm sóc khách hàng để trải nghiệm công việc giặt là. Chị được trao cơ hội làm chủ một cửa hàng giặt là, không có lương cứng, tự tìm kiếm và xây dựng lòng tin từ khách hàng, tự trả lương cho mình bằng doanh thu.

Chị Lương Thị Kiều Thúy (giữa) cùng các nhân viên trong tiệm giặt là
Chị Lương Thị Kiều Thúy (giữa) cùng các nhân viên trong tiệm giặt là (Ảnh tư liệu)

"Thu nhập không mấy khả quan khi chỉ làm một mình khiến mình nhận ra rằng, công việc phù hợp với khả năng nhưng lại không có hệ thống để duy trì ra lợi nhuận. Mình xin vào làm cho một cơ sở giặt là lớn từ nước ngoài vào Việt Nam thông qua nhượng quyền kinh doanh để học hỏi kinh nghiệm”, chị Thúy chia sẻ.

Từng có kinh nghiệm giặt là và sự tỉ mỉ, khéo léo trong quá trình làm việc trước đó, chị Thúy được tin tưởng giao nhiệm vụ làm lễ tân, vận hành máy kiêm nhiệm quản lý nhân viên giao nhận cho cửa hàng. Ở vị trí này chị được đào tạo vận hành giặt là và có nhiều kinh nghiệm từ công việc. Tại đây, chị xây dựng bộ tài liệu giảng dạy về quy trình giặt là, cách quản lý và hệ thống hoá một bộ máy tại cửa hàng để công việc diễn ra trơn tru nhất cho người Điếc.

Nỗ lực vượt khó

Là người năng động, nhanh nhạy và không chịu ngồi yên, chị Thúy luôn tìm cho mình cơ hội được học tập, được tham gia vào các hoạt động của và vì người khuyết tật. Trong đó, chị được tham gia khóa tập huấn về khởi nghiệp kinh doanh trong dự án “Nâng cao vị thế về kinh tế và xã hội cho người khuyết tật” do Quỹ Abilis Phần Lan tại Việt Nam tổ chức.

“Giặt là sáng” và ý tưởng khởi nghiệp của cô gái khiếm thính
Tiệm giặt là của người điếc (Ảnh tư liệu)

Sau khi trải nghiệm, tích lũy kiến thức, chị Thúy quyết tâm phải xây dựng một mô hình thông minh, tạo cơ hội việc làm cho người Điếc và sử dụng lợi nhuận để phát triển cộng đồng bền vững. Năm 2020, ý tưởng kinh doanh “Giặt là sáng” vinh dự nhận giải thưởng “Cánh én vàng” cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức và giải “Best performance” trong chương trình Ươm tạo khởi nghiệp tạo tác động xã hội (Youth co:lab) do UNDP tổ chức.

Tháng 12/2020, may mắn mỉm cười với chị Thúy khi chị liên danh cùng chuỗi nhượng quyền “Giặt ký” đầu tư với số vốn 101 triệu đồng và ra đời “Tiệm giặt là của người Điếc” đầu tiên tại ven bờ sông Sét, phường Tân Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Toàn bộ nhân viên trong cửa hàng đều là người Điếc, quy trình giao tiếp với khách hàng được thiết kế đặc biệt để vận hành trơn tru. Đặc biệt, hoạt động của cửa hàng được hỗ trợ đắc lực bằng nhiều ứng dụng công nghệ như Zalo, Facebook… Chính điều này khiến những khiếm khuyết vốn có của người Điếc không còn là trở ngại.

Một góc nhỏ đáng yêu trong tiệm
Một góc nhỏ đáng yêu trong tiệm

Tuy nhiên, tiệm giặt vừa hoạt động được 2 tháng thì dịch bùng phát trở lại. “Trong suốt năm 2021, chúng mình đã đối mặt với các đợt giãn cách xã hội, đồng thời khó khăn chồng chất do mùa hè không phải là “mùa giặt”. Như các doanh nghiệp khác, trong giai đoạn đó, chúng mình đóng băng dịch vụ, tiếp nhận lượng khách hàng ít ỏi, có ngày không có doanh thu”, chị Thúy cho biết.

Chị Thúy và các nhân viên đồng thuận “giảm lương” để duy trì tiệm giặt, chắt chiu từng chi phí để “sống sót”. Khó khăn, dịch bệnh trở thành phép thử cho bản lĩnh của chị Thúy. Chị vẫn gắng duy trì được việc làm cho các nhân viên, mở cửa đón thêm khách hàng mới. Luôn lạc quan để học hỏi là điều chị đã làm trong suốt thời gian đó, đồng thời tham gia các khoá học để phát triển kinh doanh.

Khi thành phố kết thúc giãn cách tiệm giặt đón thêm một máy giặt, cái kệ mới, thay đổi việc sắp xếp vị trí, sửa chữa vòi nước lỏng lẻo rồi tập huấn cho các cô gái người điếc, hệ thống lại quy trình 5S để làm việc chuyên nghiệp hơn. Giờ đây, chị đã sẵn sàng đón thêm người khuyết tật đến cơ sở thứ hai.

“Kế hoạch tương lai của chúng mình là xây dựng mô hình “nhượng quyền kinh doanh xã hội” trên quy mô toàn quốc. Một mô hình vô cùng mới với người khuyết tật nhưng với chúng mình đó là đam mê được cống hiến giá trị khác biệt của mình”, chị Thúy tâm sự.

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được chị Lương Thị Kiều Thúy là một trong 50 gương thanh niên khuyết tật được tuyên dương trong chương trình "Tỏa sáng Nghị lực Việt" do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCPVN tổ chức.

Đọc thêm

Bệ phóng cho sự phát triển vượt bậc của thanh niên Hà Nội Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Bệ phóng cho sự phát triển vượt bậc của thanh niên Hà Nội

TTTĐ - Nghị quyết 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khoá X) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá” đã tạo đà cho sự phát triển của thanh niên thành phố (TP) Hà Nội.
Phát huy vai trò thanh niên, góp sức trẻ xây dựng Thủ đô Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Phát huy vai trò thanh niên, góp sức trẻ xây dựng Thủ đô

TTTĐ - Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn Thủ đô đã bước đầu chủ động tham mưu cho cấp ủy thực hiện hiệu quả Nghị quyết 25, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về thanh niên và công tác thanh niên. Nhiều nội dung kiến nghị, đề xuất của Đoàn đã được các cấp ủy, chính quyền các địa phương, đơn vị thể chế hóa và đem lại những hiệu quả nhất định. Thông qua đó, cơ chế, chính sách về thanh niên và công tác thanh niên từng bước được hoàn thiện.
Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 25 về công tác thanh niên Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 25 về công tác thanh niên

TTTĐ - Sáng nay (4/6), Thành uỷ Hà Nội tổ chức Hội nghị Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá X) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá”.
Tạo mọi nguồn lực và điều kiện để trẻ em được phát triển Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tạo mọi nguồn lực và điều kiện để trẻ em được phát triển

TTTĐ - Tối 31/5, tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, Thành đoàn - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tổ chức chươn trình khai mạc hè và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024; kỷ niệm 69 năm Ngày thành lập Cung Thiếu nhi Hà Nội (1/6/1955 - 1/6/2024).
Tuổi trẻ Hải Phòng ứng xử văn minh trên không gian mạng” Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tuổi trẻ Hải Phòng ứng xử văn minh trên không gian mạng”

TTTĐ - Chiều 31/5, Thành đoàn Hải Phòng tổ chức hội nghị triển khai cuộc vận động “Ứng xử văn minh trên không gian mạng” và trao giải cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu lịch sử Đảng bộ thành phố Hải Phòng”.
Tuổi trẻ Kon Tum nêu cao tinh thần “tận tâm, tận tụy” Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tuổi trẻ Kon Tum nêu cao tinh thần “tận tâm, tận tụy”

TTTĐ – Sáng 30/5, tại TP Kon Tum, Tỉnh đoàn Kon Tum tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai Chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2024 gắn với sinh hoạt chính trị, tư tưởng về nội dung bài viết “Tự hào và tin tưởng dưới cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Vinh danh 4 thanh niên cứu người trong vụ cháy tại Trung Kính Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Vinh danh 4 thanh niên cứu người trong vụ cháy tại Trung Kính

TTTĐ - Ghi nhận hành động dũng cảm đập tường cứu người của 4 thanh niên trong vụ cháy tại ngõ 43Trung Kính xảy ra gần đây, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã Quyết định trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho các anh
Bài 3: Những sứ giả quảng bá văn hóa Việt Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Bài 3: Những sứ giả quảng bá văn hóa Việt

TTTĐ - Coi trọng và lấy văn hóa, gốc rễ truyền thống làm cốt lõi, nhiều thế hệ người Việt sinh sống ở nước ngoài, dù ở bất cứ quốc gia nào cũng luôn hướng về nguồn cội. Đặc biệt, trong đó, rất nhiều người Việt Nam ở nước ngoài thuộc thế hệ GenZ, Alpha… đã giữ gìn và lan tỏa tiếng Việt, quảng bá nét văn hóa đặc sắc của dân tộc nơi trời Tây. Đó không chỉ là cách mà họ khẳng định bản sắc Việt với thế giới, mà còn ẩn chứa biết bao tự hào khi mang dòng máu “con Rồng, cháu Tiên”.
Nhiều điểm mới, điển hình trong Chiến dịch tình nguyện hè 2024 Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Nhiều điểm mới, điển hình trong Chiến dịch tình nguyện hè 2024

TTTĐ - Chiều 28/5, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị thông tin đến báo chí về các Chương trình chiến dịch tình nguyện Hè trong năm 2024, diễn ra từ ngày 2/6 - 4/8; trong đó xác định 4 công trình, 15 chỉ tiêu trong toàn chiến dịch.
Bài 2: Thủ lĩnh ươm “hạt giống đỏ” nơi trời Âu Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Bài 2: Thủ lĩnh ươm “hạt giống đỏ” nơi trời Âu

TTTĐ - Trước yêu cầu hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng, trí thức trẻ Việt ở nước ngoài đóng vai trò quan trọng trong tập hợp, đoàn kết, vận động kiều bào, sát cánh cùng nhau, chung sức, hướng về quê hương.
Xem thêm