Tag

Kết luận về việc bé gái tử vong tại bệnh viện tỉnh Tiền Giang

Sức khỏe 03/07/2017 17:47
aa
TTTĐ.VN- Hội đồng chuyên môn của bệnh viện đã có cuộc họp khẩn và thống nhất một số kết luận về trường hợp bé gái tử vong do sốt xuất huyết.

Kết luận về việc bé gái tử vong tại bệnh viện tỉnh Tiền Giang

Vụ em Nguyễn Phương Bảo Linh (12 tuổi), con của ông Nguyễn Tấn Cường (ngụ ấp Phú Thạnh, xã Phú Phong, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) bị tử vong do bệnh sốt xuất huyết vào ngày 30/6 khiến gia đình đã phản ứng cho là Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Tiền Giang tắc trách.

Ngày 1/7, lãnh đạo và Hội đồng chuyên môn của bệnh viện này đã có cuộc họp khẩn. Sau khi nghe báo cáo tóm tắt, ý kiến của các thành viên, Hội đồng thống nhất một số kết luận. Theo đó quy trình tiếp nhận, điều trị cho em Linh tại Khoa Nhi đúng quy định. Tuy nhiên, đây là trường hợp sốt xuất huyết diễn tiến nặng nhanh, xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết phổi.

Kết luận về việc bé gái tử vong tại bệnh viện tỉnh Tiền Giang
Người nhà em Linh tại Bệnh viện

Dù đã được các bác sĩ tập trung hồi sức tích cực, xử lý sốc sốt xuất huyết đúng phác đồ nhưng bệnh diễn tiến xấu (xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết phổi ồ ạt, suy đa cơ quan) dẫn đến bệnh nhân tử vong.

Về tinh thần thái độ phục vụ, bệnh viện có giải thích và thông tin đến gia đình bệnh nhân trong quá trình điều trị. Khi bệnh diễn biến nặng, đã tích cực hồi sức, hội chẩn kịp thời, tuy nhiên, trong quá trình theo dõi bệnh, nhân viên y tế giải thích chưa rõ ràng làm cho người nhà chưa thật sự hài lòng.

Sau sự cố này, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Tiền Giang sẽ cử người thăm hỏi, động viên gia đình bệnh nhân, đồng thời tăng cường giám sát quy chế, quy trình chuyên môn của bệnh viện.

Kết luận giám định pháp y cho rằng, nguyên nhân bé gái tử vong đột ngột do “Viêm cơ tim cấp gây suy tim, suy hô hấp và trụy mạch”, tuy nhiên gia đình không chấp nhận và tiếp tục khiếu nại. Ngày 15/6/2017, tức là sau 1 tháng kể từ ngày xảy ra vụ việc đau lòng, gia đình anh Nguyễn Công Tùng nhận được thông báo kết quả giám định pháp y của Cơ quan điều tra Công an TP. Bắc Giang về nguyên nhân cái chết của con gái anh, cháu Nguyễn Thị P.

Tại Bản kết luận giám định hóa pháp ngày 31/5/2017 của Viện Pháp y Quốc gia kết luận: Trong mẫu máu và phù tạng của nạn nhân do Cơ quan điều tra- Công an thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang gửi tới có tìm thấy Diazepam (thuốc an thần) và không tìm thấy các chất độc khác trong danh sách nêu trong kết luận.

Tại Bản kết luận giám định pháp y về mô bệnh học ngày 02/6/2017 của Viện Pháp y Quốc gia kết luận bé gái P. bị phù, sưng huyết các bộ phận trong cơ thể. Trong đó, tim phù, sung huyết, xâm nhập nhiều tế bào viêm loại một nhân. Có nhiều bó sợ cơ tim đứt đoạn. Hình ảnh huyết khối đỏ trong khoảng giữa các cột cơ. Cùng với đó là bản kết luận giám định pháp y tử thi ngày 7/6/2017 của Viện Pháp y Quốc gia – Bộ Y tế kết luận: “Bệnh nhân Nguyễn Thị P. tử vong nhanh chóng do bệnh lý Viêm cơ tim cấp gây suy tim, suy hô hấp và trụy mạch”.

Đồng thời, ngày 15/6/2017, Hội đồng chuyên môn – Sở Y tế tỉnh Bắc Giang do ông Bùi Thế Bừng, Phó Giám đốc Sở Y tế, làm Chủ tịch Hội đồng, đã họp và đi đến kết luận: Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang đã đáp ứng đầy đủ về nhân lực, trang thiết bị, phương tiện, thuốc, vật tư y tế trong quá trình tiếp nhận, chuẩn đoán, xử lý, cấp cứu người bệnh. Đội ngũ cán bộ y tế không vi phạm quy định chuyên môn kỹ thuật và đạo đức nghề nghiệp; không vi phạm trách nhiệm trong chăm sóc và điều trị người bệnh; không xâm phạm quyền của người bệnh.

Đồng tình với kết luận giám định pháp y, bệnh nhân P. “tử vong nhanh chóng do Viêm cơ tim cấp gây suy tim, suy hô hấp và trụy mạch”, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Bắc Giang nhận định: “Cùng với các dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng được thể hiện trong hồ sơ bệnh án cho thấy: Đây là trường hợp bệnh khó chẩn đoán, diễn biến nhanh, tiên lượng xấu, khả năng tử vong cao”.

Tin liên quan

Đọc thêm

Tuyên truyền, vận động phụ nữ Thủ đô thực hiện an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tuyên truyền, vận động phụ nữ Thủ đô thực hiện an toàn thực phẩm

TTTĐ - Ngày 28/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức tọa đàm với chủ đề “Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động thực hiện an toàn thực phẩm trong các cấp hội”.
Kỳ 3: “Đòn bẩy” nâng cao chất lượng khám chữa bệnh Tin Y tế

Kỳ 3: “Đòn bẩy” nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

TTTĐ - Xác định y tế là ngành mũi nhọn, thời gian qua, thành phố Hà Nội luôn coi trọng đầu tư phát triển mạnh lĩnh vực này nhằm từng bước nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân; đồng thời phục vụ thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.
Công bố 10 bệnh viện có mức đánh giá chất lượng cao nhất Tin Y tế

Công bố 10 bệnh viện có mức đánh giá chất lượng cao nhất

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác quản lý chất lượng bệnh viện và an toàn người bệnh, nhân viên y tế năm 2023 với chủ đề “An toàn người bệnh là ưu tiên sức khỏe toàn cầu”.
Chuyến tàu Thanh xuân - Tour tham quan nghỉ dưỡng dưỡng lão Phương Đông Asahi Sức khỏe

Chuyến tàu Thanh xuân - Tour tham quan nghỉ dưỡng dưỡng lão Phương Đông Asahi

TTTĐ - Vừa qua, sự kiện "Cập nhật tiến độ dự án phức hợp Nghỉ dưỡng - Dưỡng lão Phương Đông Asahi” và tour tham quan “Chuyến tàu Thanh Xuân" đã diễn ra thành công tốt đẹp, thu hút đông đảo quý đối tác và khách hàng đến tham dự trải nghiệm mô hình Nghỉ dưỡng - Dưỡng lão cao cấp 5 sao đầu tiên tại Hà Nội.
Can thiệp 5 trường hợp đóng thông liên nhĩ lỗ thứ phát bằng dụng cụ qua da Tin Y tế

Can thiệp 5 trường hợp đóng thông liên nhĩ lỗ thứ phát bằng dụng cụ qua da

Ngày 27/5, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: các bác sĩ khoa Tim mạch can thiệp đã thực hiện thành công kỹ thuật đóng thông liên nhĩ lỗ thứ phát bằng dụng cụ qua da cho 5 trường hợp, trong đó có 3 trường hợp với thông liên nhĩ lỗ thứ phát kích thước lớn. Những ca can thiệp này có sự hỗ trợ của các chuyên gia tim mạch can thiệp Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh.
Nguy cơ nhiễm vi sinh khi không rửa tay thường xuyên Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ nhiễm vi sinh khi không rửa tay thường xuyên

TTTĐ - Theo thông tin của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, con người có thể bị nhiễm các bệnh truyền qua thực phẩm do tiêu thụ thức ăn chưa được nấu chín, sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm hay không rửa tay đúng cách khi chế biến thực phẩm hoặc trước khi ăn.
Thực hiện quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng Tin Y tế

Thực hiện quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội có văn bản yêu cầu các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trực thuộc ngành tích cực triển khai thực hiện việc quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng theo Công điện số 47/CĐ-TTg ngày 13/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ.
Cứu sống bệnh nhân cao tuổi mắc nhiều bệnh nền Tin Y tế

Cứu sống bệnh nhân cao tuổi mắc nhiều bệnh nền

TTTĐ - Các bác sĩ khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cứu sống và điều trị thành công cho bệnh nhân nam lớn tuổi bằng phương pháp đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn và mắc nhiều bệnh nền.
Đình chỉ lưu hành, thu hồi 3 loại mỹ phẩm Tin Y tế

Đình chỉ lưu hành, thu hồi 3 loại mỹ phẩm

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội ban hành văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi mỹ phẩm Gammaphil chai 125ml, sản phẩm sáp nẻ Vaseline (Hoa hồng) hộp 15g và sáp nẻ Vaseline (Dầu dừa) hộp 15g.
Cấp cứu cho trẻ mắc thuỷ đậu nguy kịch Tin Y tế

Cấp cứu cho trẻ mắc thuỷ đậu nguy kịch

TTTĐ - Theo thông tin của Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương, đơn vị đã điều trị bé trai 12 tuổi bị thủy đậu dẫn tới nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng nhiều lần cận kề “cửa tử”.
Xem thêm