Tag

Khai mạc ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024

Văn học 17/04/2024 23:00
aa
TTTĐ - 20h ngày 17/4/2024, tại khu vực nội tự Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã diễn ra Lễ Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024.
Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tổ chức tại Hà Nội Tạo nét đẹp trong đời sống văn hóa người Hà Nội

Tới dự lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT); PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng lý luận phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương; Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; Hà Minh Hải, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Phạm Minh Tuấn, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Ban, Bộ, ngành Trung ương và TP Hà Nội cùng đông đảo người dân và độc giả.

Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu chỉ đạo tại Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024

Hưởng ứng và triển khai các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4), Sở TT&TT Hà Nội đã tham mưu UBND thành phố ban hành Kế hoạch số 104/KH-UBND ngày 4/4/2024 về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 tại Hà Nội.

Khai mạc ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024
Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT phát biểu khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT nhấn mạnh: “Trên cơ sở đề xuất của Bộ TT&TT năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày sách 21/4 hằng năm là Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam.

Mục tiêu không chỉ tôn vinh những người viết sách, làm sách mà sâu sắc hơn là tôn vinh bạn đọc, chấn hưng văn hóa đọc. Bốn thông điệp của Ngày sách và Văn hóa đọc năm nay giản dị mà sâu sắc đều hướng tới mục tiêu này; mong muốn góp sức vào xây dựng hệ tri thức dân tộc, phát triển đội ngũ tri thức, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa - hiện đại hóa của đất nước.

Năm nay, lễ khai mạc tổ chức ở Hà Nội, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám cũng mang ý nghĩa đặc biệt, là năm Hà Nội kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, dấu mốc quan trọng của Thủ đô ngàn năm văn hiến, mở đầu cho giai đoạn mới trong quá trình phát triển một thành phố hiện đại - hòa bình - hiện thân của phẩm giá con người.

Lễ khai mạc tại Thủ đô Hà Nội đã khởi động cho chuỗi các hoạt động chào mừng Ngày sách và Văn hóa đọc trên cả nước, đem đến tinh thần mới, người dân ở đâu - văn hóa đọc phát triển đến đó, bạn đọc ở đâu - sách đến đó”.

Khai mạc ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024
Đồng chí Hà Minh Hải, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội bày tỏ cảm nghĩ về Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024

Tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải đưa ra nhận định: “Những năm gần đây, văn hóa đọc ở Thủ đô đã từng bước phát triển rõ rệt, có chuyển biến thực chất. Đọc sách đã trở thành thói quen và nét đẹp trong đời sống xã hội.

Ngành xuất bản đã khẳng định được vị trí, tầm quan trọng trong việc góp phần xây dựng xã hội học tập, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, sự đa dạng của công nghệ truyền thông nhưng sách nhưng sách vẫn khẳng định được vị trí quan trọng, luôn là nguồn tri thức vô giá; là con đường ngắn nhất để tiếp cận với nền văn minh của nhân loại.

Đọc sách là một trong những phương pháp giúp con người thư giãn, tích lũy kiến thức, tăng cường khả năng tư duy sáng tạo.

Nhận thức rõ vai trò của sách và văn hóa đọc trong phát triển kinh tế, xã hội, bên cạnh việc ban hành Nghị quyết 18 về chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh, Hà Nội là địa phương đi đầu trong việc xây dựng và triển khai Nghị quyết 09 về phát triển công nghiệp văn hóa. Trong đó, xuất bản và văn hóa đọc là một trong những lĩnh vực đóng góp tích cực vào việc phát triển công nghiệp văn hóa, góp phần từng bước thực hiện quan điểm xuyên suốt theo Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị đã đề ra: Văn hóa và con người vừa là mục tiêu, vừa là nền tảng, nguồn lực, động lực quan trọng để phát triển Thủ đô”.

Khai mạc ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đánh trống khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm nay diễn ra từ ngày 17 - 21/4 với nhiều hoạt động sôi nổi, quy tụ hơn 4.000 ấn phẩm sách có giá trị với các thông điệp “Sách hay cần bạn đọc”, “Sách quý tặng bạn”, “Đọc sách hay, mua sách thật”, “Sách hay, mắt đọc, tai nghe”…

Khai mạc ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, thành phố nghe thuyết trình về bộ sách điện tử

Thành phố Hà Nội mong muốn sự kiện thực sự trở thành ngày hội sách của toàn dân, du khách đến ngày sách được trải nghiệm không gian đọc sách, văn minh, văn hóa, được tiếp cận, sở hữu các đầu sách chất lượng.

Đặc biệt, tại Ngày sách và Văn hóa đọc năm 2024, bộ sách điện tử gồm 34 cuốn có nội dung giới thiệu về di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, truyền thống hiếu học, danh nhân khoa bảng đã được ra mắt và giới thiệu tới bạn đọc trong thời gian diễn ra ngày sách trên nền tảng Ebook365 - Nền tảng xuất bản sách điện tử quốc gia.

Bộ sách này có ý nghĩa đặc biệt bởi văn hóa đọc đồng hành cùng sự phát triển của công nghệ chuyển đổi số.

Khai mạc ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024
Khai mạc ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024
Khai mạc ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, thành phố tham quan gian trưng bày sách
Khai mạc ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024
Tiết mục múa "Vinh quy bái tổ" tại lễ khai mạc
Khai mạc ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024
Nét duyên dáng của các diễn viên múa
Khai mạc ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024
Tiết mục múa sen tại lễ khai mạc

Đọc thêm

Thực tế sống động “Thắng Pháp trên bầu trời Điện Biên Phủ” Văn học

Thực tế sống động “Thắng Pháp trên bầu trời Điện Biên Phủ”

TTTĐ - “Thắng Pháp trên bầu trời Điện Biên Phủ” là tác phẩm tâm huyết của tác giả Lưu Trọng Lân. Tác phẩm nằm trong bộ sách kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ của NXB Trẻ.
Hấp dẫn “Bốn năm sau và những trang viết về Điện Biên” Văn học

Hấp dẫn “Bốn năm sau và những trang viết về Điện Biên”

TTTĐ - “Bốn năm sau và những trang viết về Điện Biên” là tác phẩm của Nguyễn Huy Tưởng, do chính con trai ông là Nguyễn Huy Thắng biên soạn và chú dẫn. Cuốn sách được NXB Trẻ gửi đến bạn đọc nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
Bộ sách về Điện Biên Phủ dành cho bạn đọc trẻ Văn học

Bộ sách về Điện Biên Phủ dành cho bạn đọc trẻ

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2024), Nhà xuất bản Trẻ phát hành bộ sách tuyệt đẹp với thiết kế bìa đồng bộ của họa sĩ Mai Quế Vũ.
Xuất bản cuốn sách “Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc lịch sử” Văn học

Xuất bản cuốn sách “Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc lịch sử”

TTTĐ - Thông qua hàng trăm bức ảnh được sưu tầm và lựa chọn công phu, chân thực, cuốn sách “Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc lịch sử” cho thấy những khoảnh khắc từ bên trong, từ nhiều góc nhìn của những người đã trực tiếp tham gia hoặc chứng kiến một trong những trận chiến nổi tiếng nhất, có sức ảnh hưởng lớn nhất đến thời cuộc toàn cầu thế kỷ XX.
Những tác phẩm vẽ nên bức tranh toàn cảnh chiến dịch lịch sử Văn học

Những tác phẩm vẽ nên bức tranh toàn cảnh chiến dịch lịch sử

TTTĐ - Nhân kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu tới bạn đọc 17 tác phẩm đa dạng hình thức và thể loại: tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ, kí, nhật kí, truyện tranh... Mỗi ấn phẩm như một mảnh ghép đưa bạn đọc đến với bức tranh toàn cảnh về chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ.
Truyện ký về cuộc đời sáng chói của Tổng Bí thư Trần Phú Văn học

Truyện ký về cuộc đời sáng chói của Tổng Bí thư Trần Phú

TTTĐ - Kỉ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Trần Phú (1/5/1904 - 1/5/2024), Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu với bạn đọc cả nước truyện ký đặc sắc cùng tên của tác giả Sơn Tùng. Tác phẩm gồm 9 chương phác họa cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư Trần Phú (1904 - 1931).
"Con đường văn sĩ" - kho tư liệu quý về nhà văn tiền chiến Văn hóa

"Con đường văn sĩ" - kho tư liệu quý về nhà văn tiền chiến

TTTĐ - Cuốn nhật ký “Con đường văn sĩ” không chỉ dành cho những ai yêu văn chương nói chung mà còn là kho tư liệu quý giá để hiểu về tác giả Nguyễn Huy Tưởng và rộng hơn là thế hệ nhà văn tiền chiến.
Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam 2024 Văn học

Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam 2024

TTTĐ - Chiều 22/4, Trường Đại học Hòa Bình (Mỹ Đình, Hà Nội) đã tổ chức tọa đàm “Sách và khát vọng phát triển”.
"ZOOKiZ và Trường Khoa học bí ẩn" đến với thiếu nhi Việt Văn học

"ZOOKiZ và Trường Khoa học bí ẩn" đến với thiếu nhi Việt

TTTĐ - Sáng 21/4, nhân dịp Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2024, Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu 3 tập đầu tiên - khởi đầu cho một xê-ri truyện tranh dài hơi "ZOOKiZ và Trường Khoa học bí ẩn".
Đọc sách hôm nay, thành công mai sau Văn học

Đọc sách hôm nay, thành công mai sau

TTTĐ - Ngày 20/4, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã chính thức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc 2024 với chủ đề “Thế giới tôi đọc”. Đây là sự kiện chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4), Ngày Sách và Bản quyền Thế giới (23/4).
Xem thêm