Kiểm soát đồ uống có đường để phòng, chống bệnh không lây nhiễm
Hiện nay ở Việt Nam tỷ lệ người trưởng thành bị thừa cân, béo phì đang tăng nhanh chóng.Một trong những nguyên nhân chính do chế độ ăn uống thừa năng lượng. Việc chế độ ăn uống thừa năng lượng, đặc biệt là ở trẻ em có liên quan đến các đồ uống có đường. Khi uống nước ngọt, giúp trẻ cảm thấy ngon miệng hơn, và ăn được nhiều hơn nhất là các đồ nướng, rán.
Trong khi đó đồ uống có đường lại còn bổ sung thêm một lượng năng lượng nữa. Những năng lượng thừa này tích lũy dưới dạng mỡ gây thừa cân, béo phì. Người béo phì dễ mắc bệnh đái tháo đường và tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay.
Trước tình hình đó, chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới phối hợp với Bộ Y tế đã đánh giá tình hình tiêu thụ đồ uống có đường và đưa ra các khuyến cáo cho Việt Nam để kiểm soát đồ uống có đường.
Báo cáo tại hội thảo cho biết, tỷ lệ thừa cân, béo phì tại Việt Nam đang gia tăng nhanh, tỷ lệ người trưởng thành bị thừa cân, béo phì chiếm khoảng 25% dân số. Đối với trẻ em dưới 5 tuổi, tỷ lệ béo phì tăng nhanh từ 0,6% năm 2000 lên 5,3% năm 2015.
Hội thảo công bố các khuyến nghị của Tổ chức y tế thế giới nhằm kiểm soát tiêu thụ đồ uống có đường
Số liệu thống kê năm 2010 cũng cho thấy tỷ lệ béo phì đối với trẻ em ở thành phố từ 5 đến 19 tuổi cũng khá cao (18,2%), đặc biệt tại TP Hồ Chí Minh rất cao (34,5%). Theo điều tra của Bệnh viện Nội tiết Trung ương, sau 10 năm (từ năm 2002 đến 2012, tỷ lệ bệnh đái tháo đường tăng lên 2 lần (từ 2,7% lên 5,4%). Việc chăm sóc, điều trị cho những người mắc bệnh đái tháo đường suốt đời sẽ là gánh nặng cho nền kinh tế.
Phát biểu tại hội thảo, ông Trương Đình Bắc, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, ăn nhiều muối, nhiều sản phẩm có đường, chất béo bão hòa, ăn ít rau và trái cây, thiếu hoạt động thể lực là những yếu tố làm tăng các bệnh không lây nhiễm hiện nay. Trong đó, mức tiêu thụ đồ uống có đường đang ngày càng gia tăng nhất là ở các quốc gia đang phát triển. Đồ uống có đường được sản xuất ở quy mô công nghiệp ngày càng gia tăng với nhiều sản phẩm đa dạng và được trẻ em ưa thích. Tuy nhiên, nhiều báo cáo cho thấy sử dụng đồ uống có đường sẽ dư thừa năng lượng dẫn đến tích lũy mỡ, rối loạn chuyển hóa làm gia tăng các bệnh không lây nhiễm như: Béo phì, tăng huyết áp, tim mạch, loãng xương…
Để hạn chế ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, tại hội thảo các chuyên gia y tế, các nhà khoa học trong nước và quốc tế cũng đã thảo luận, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đưa ra các khuyến cáo đối với việc kiểm soát tiêu thụ đồ uống có đường nhằm hạn chế thấp nhất các bệnh không lây nhiễm như: Giảm tiêu thụ lượng đường tự do trong suốt cuộc đời cả ở người lớn và trẻ em xuống dưới 10% tổng năng lượng ăn vào; truyền thông giáo dục sức khỏe để nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng đồ uống có đường ở mức vừa phải; kiểm soát quảng cáo các sản phẩm có đường cho trẻ em và học sinh đặc biệt trong trường học; tăng thuế đối với các sản phẩm đồ uống có đường và hạn chế lạm dụng để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng…