Tag

Liên hoan Múa rối Hải Phòng mở rộng lần thứ II

Giải trí 07/05/2024 11:00
aa
TTTĐ - Ngày 7/5, tại khu vực quảng trường Nhà hát thành phố Hải Phòng diễn ra chương trình diễu hành và khai mạc Liên hoan Múa rối Hải Phòng mở rộng lần thứ II năm 2024.
"Mơ rồng" sẽ biểu diễn tại lễ khai mạc Đại hội Sân khấu thế giới Thăm không gian văn hóa của 54 dân tộc anh em Biểu diễn nghệ thuật tại phố đi bộ dịp cuối tuần
Khai mạc Múa rối Hải Phòng mở rộng lần thứ II
Khai mạc Múa rối Hải Phòng mở rộng lần thứ II

Tham dự chương trình có NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; đồng chí Đào Khánh Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng; cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đơn vị liên quan và đông đảo các nghệ sĩ, công chúng yêu nghệ thuật.

Các đại biểu tham dự Khai mạc Liên hoan
Các đại biểu tham dự Khai mạc Liên hoan

Đây là sự kiện nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá nghệ thuật múa rối cổ truyền độc đáo của dân tộc Việt Nam, hưởng ứng Lễ hội Hoa Phượng Đỏ “Hải Phòng - Bừng sáng miền di sản”.

Đồng thời, sự kiện nhằm đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, tạo cơ hội để kết nối di sản văn hóa với các địa phương trong cả nước; tăng cường tinh thần đoàn kết, gắn bó, hợp tác và phát triển.

Trưởng Đoàn nghệ thuật múa rối Hải Phòng phát biểu
Trưởng Đoàn nghệ thuật múa rối Hải Phòng phát biểu

Phát biểu khai mạc Liên hoan, đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Trưởng Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng cho biết: Thành phố Hải Phòng là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, giàu truyền thống lịch sử, văn hoá và cách mạng.

Hải Phòng cũng được mệnh danh là xứ sở của các lễ hội dân gian truyền thống, cùng những phong tục, tập quán tốt đẹp. Các hình thức diễn xướng dân gian mang sắc thái riêng, độc đáo, tiêu biểu là: Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, hát đúm Thủy Nguyên, hát xẩm, ca trù và đặc biệt là nghệ thuật múa rối nước cổ truyền…

Liên hoan Múa rối Hải Phòng mở rộng lần thứ II

Nhằm bảo vệ và duy trì những nét nghệ thuật cổ truyền của dân tộc, lãnh đạo các cấp Hải Phòng đặc biệt quan tâm, xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trên địa bàn thành phố. Các loại hình di sản văn hóa vật thể và phi vật thể được phát huy giá trị và đầu tư, bảo tồn, lan tỏa mạnh mẽ.

Để văn học nghệ thuật có được sức sống, sự phát triển thăng hoa, Hải Phòng bền bỉ với nhiều chính sách, kế hoạch cũng như các chương trình hành động thiết thực, quan tâm đầu tư toàn diện và đúng hướng.

Đặc biệt, Hải Phòng sớm có chính sách đãi ngộ cho những nghệ nhân, nghệ sĩ. Họ là những “báu vật sống”, đang hàng ngày thực hành và trao truyền những di sản mà cha ông đã dày công tạo dựng.

Liên hoan Múa rối diễn ra từ ngày 7 - 11/5/2024, tại quảng trường Nhà hát lớn Hải Phòng và đình Hàng Kênh (phường Hàng Kênh, quận Lê Chân, Hải Phòng) với sự tham gia của các nhà hát múa rối hàng đầu Việt Nam như: Nhà hát Múa rối Việt Nam, Nhà hát Múa rối Thăng Long (Hà Nội); Đoàn nghệ thuật Sen Việt; Đoàn Múa rối thuộc Nhà hát nghệ thuật tỉnh Ninh Bình; Nhà hát Múa rối Quảng Ninh; đội chủ nhà Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng; cùng sự có mặt của các phường rối cổ như: Nhân hòa, Đồng Minh (huyện Vĩnh Bảo), Đào Thục (Đông anh, Hà nội), Luy Lâu (Bắc Ninh), Phú Thọ... với nhiều thể loại: Rối nước, rối dây, rối que, rối mặt nạ, rối đội lốt, rối chân, rối bụng…

Một số hình ảnh đặc sắc tại Liên hoan:

Liên hoan Múa rối Hải Phòng mở rộng lần thứ II
Liên hoan Múa rối Hải Phòng mở rộng lần thứ II
Liên hoan Múa rối Hải Phòng mở rộng lần thứ II
Liên hoan Múa rối Hải Phòng mở rộng lần thứ II

Đọc thêm

Mùa 2 "Hành trình kỳ thú" sẽ ghi hình tại Hàn Quốc Giải trí

Mùa 2 "Hành trình kỳ thú" sẽ ghi hình tại Hàn Quốc

TTTĐ - Mùa 2 chương trình "Let's Feast Vietnam - Hành trình kỳ thú" chuẩn bị khởi độngvới nhiều thay đổi lớn sau thành công thu nhận được của năm đầu tiên.
Cuộc thi “Tỏa sáng thiên thần nhí” mùa 5 diễn ra tại Đà Nẵng Văn hóa

Cuộc thi “Tỏa sáng thiên thần nhí” mùa 5 diễn ra tại Đà Nẵng

TTTĐ - Với chủ đề “Hãy bảo vệ môi trường biển”, cuộc thi “Tỏa sáng thiên thần nhí” mùa 5 sẽ trải qua bốn vòng thi diễn ra từ ngày 26/5 đến 29/6 tại TP Đà Nẵng, nơi có nhiều bãi biển đẹp, phù hợp với các hoạt động của cuộc thi.
Giới trẻ Việt nức lòng khi dàn sao Hàn đổ bộ “Trung tâm Hàn Quốc mới tại Hà Nội” Giải trí

Giới trẻ Việt nức lòng khi dàn sao Hàn đổ bộ “Trung tâm Hàn Quốc mới tại Hà Nội”

TTTĐ - Tối 25/5, đúng 1 tháng sau ngày ra mắt, “Trung tâm Hàn Quốc mới tại Hà Nội” - K-Town (Grand World, Ocean City) lại tiếp tục bùng nổ với lễ hội Korea Travel Festa. Bất chấp cơn mưa lớn, hàng chục nghìn tín đồ Hallyu đã có một đêm “quẩy banh nóc” cùng các thần tượng K-Pop và hòa mình vào chuỗi sự kiện văn hóa mang đậm sắc màu xứ sở kim chi.
TikTok chung tay thúc đẩy những thay đổi tích cực với chương trình Change Makers tại Đông Nam Á Giải trí

TikTok chung tay thúc đẩy những thay đổi tích cực với chương trình Change Makers tại Đông Nam Á

TTTĐ - Từ TikTok, tầm ảnh hưởng của các nhà sáng tạo nội dung đã vượt ra khỏi phạm vi nền tảng để mang đến những giá trị thực tiễn cho cộng đồng.
Lydie Vũ đại diện Việt Nam tham dự Miss Supranational 2024 Văn hóa

Lydie Vũ đại diện Việt Nam tham dự Miss Supranational 2024

TTTĐ - Sau thời gian tuyển chọn, cân nhắc, TNA Entertainment chính thức công bố Lydie Vũ là đại diện Việt Nam tham gia Miss Supranational 2024 tại Ba Lan.
Mrs Grand Vietnam 2024 mở rộng độ tuổi thí sinh Văn hóa

Mrs Grand Vietnam 2024 mở rộng độ tuổi thí sinh

TTTĐ - Mrs Grand Vietnam 2024 chính thức khởi động từ tháng 5 đến ngày 22/9 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội với nhiều điểm mới.
Miss & Mister Fitness Supermodel World 2024 gọi tên Philippines và Uzbekistan Giải trí

Miss & Mister Fitness Supermodel World 2024 gọi tên Philippines và Uzbekistan

TTTĐ - Cuộc thi nhan sắc quốc tế mang tên Miss & Mister Fitness Supermodel World 2024 vừa chính thức khép lại tại khu du lịch Hồ Mây - Vũng Tàu với hai ngôi vị cao nhất thuộc về thí sinh đại diện Philippines và Uzbekistan.
Á hậu Lâm Kiều Anh sẽ về Việt Nam hoạt động nghệ thuật Giải trí

Á hậu Lâm Kiều Anh sẽ về Việt Nam hoạt động nghệ thuật

TTTĐ - Á hậu Đại dương Lâm Kiều Anh vừa tốt nghiệp khoa tài chính của trường Bucknell University Pennsylvania ở Mỹ và cho biết sẽ trở về Việt Nam để hoạt động nghệ thuật trong thời gian tới.
Những xu hướng hàng đầu tháng 3 - 4/2024 trên TikTok Giải trí

Những xu hướng hàng đầu tháng 3 - 4/2024 trên TikTok

TTTĐ - Từ những khoảnh khắc đời thường gần gũi đến những nội dung mang đậm giá trị giải trí, cộng đồng TikTok đã cùng nhau chào đón tháng 3 và tháng 4 theo cách sáng tạo chưa từng thấy. Đặc sắc, mới mẻ, tích cực chính là những gì đã diễn ra trên TikTok trong hai tháng vừa qua.
Thí sinh quốc tế nô nức dự Miss & Mister Fitness Supermodel World Giải trí

Thí sinh quốc tế nô nức dự Miss & Mister Fitness Supermodel World

TTTĐ - Đông đảo thí sinh cùng ekip từ nhiều quốc gia trên khắp các châu lục vừa đến Việt Nam để tham gia cuộc thi nhan sắc quốc tế mang tên Miss & Mister Fitness Supermodel World 2024.
Xem thêm