Tag

Mang “làn gió mới” tới công tác Mặt trận

Xã hội 26/03/2023 09:00
aa
TTTĐ - Từng có gần 10 năm hoạt động Đoàn trước khi làm công tác Mặt trận nhưng anh Lê Việt Cường (sinh năm 1985), Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) phường Ngọc Khánh (quận Ba Đình) luôn khiêm tốn cho rằng, những cống hiến cho Đoàn của mình là “không đáng kể”. Dù vậy, người cán bộ Mặt trận trẻ vẫn khẳng định, hoạt động Đoàn đã mang lại cho mình nhiều kinh nghiệm quý báu để phục vụ cho các công việc sau này.
Khẳng định hơn nữa vai trò, vị trí, trách nhiệm của Mặt trận đối với sự phát triển của Thủ đô Mặt trận các cấp TP Hà Nội tích cực tham gia hiệu quả Dự án đường Vành đai 4 Triển khai Dự án đường Vành đai 4: Kết quả bước đầu nhìn từ công tác Mặt trận

Dấu ấn trên công tác xã hội hóa an sinh

Những năm gần đây, MTTQ phường Ngọc Khánh luôn được biết đến là một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của quận Ba Đình, đặc biệt trong công tác xã hội hóa an sinh. Hình ảnh người Chủ tịch Mặt trận trẻ luôn bám sát cơ sở, tích cực, tận tình kết nối những mạnh thường quân, nhà hảo tâm với các hoàn cảnh khó khăn cũng trở nên quen thuộc với người dân trên địa bàn. Hiện, MTTQ phường Ngọc Khánh đang phối hợp hỗ trợ 3 trường hợp cố định mỗi trường hợp 500 nghìn đồng/tháng. Ngoài ra, ít nhất vận động mỗi tháng 3 triệu và 150kg gạo, phối hợp với UBND phường hỗ trợ luân phiên cho 3 gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Mang “làn gió mới” tới công tác Mặt trận
MTTQ phường Ngọc Khánh thực hiện tốt mô hình "dân vận khéo" vận động các nhà hảo tâm quan tâm thăm hỏi động viên và tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn trên địa bàn phường

Chia sẻ về hoạt động này, anh Lê Việt Cường cho biết, xuất phát từ 2 năm phòng chống dịch COVID-19, MTTQ phường Ngọc Khánh đã có sự kết nối, đồng hành với các doanh nghiệp, mạnh thường quân trong việc hỗ trợ, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, từ đó duy trì hoạt động cho tới nay.

“Dịch COVID-19 đã qua nhưng những hậu quả để lại còn rất nặng nề. Nhiều người bị mất việc do công ty cắt giảm nhân sự nên những trường hợp khó khăn ngày càng nhiều. Trong khi đó, trên địa bàn phường lại có khu vực Đầm Bầu - Đầm Tròn tập trung nhiều người lao động nghèo... Chính vì vậy, MTTQ phường đã thường xuyên kêu gọi các mạnh thường quân chung tay giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn”, anh Cường chia sẻ.

“Ngoài ra, MTTQ phường cũng luôn kịp thời hỗ trợ các trường hợp khó khăn đột xuất. Như năm 2022, trên địa bàn phường có trường hợp tai nạn thang máy khiến 2 người (quê Ba Vì) thiệt mạng, MTTQ phường đã phối hợp với huyện Ba Vì nhận đỡ đầu hỗ trợ cho em gái nạn nhân toàn bộ học phí và tiền ăn hằng tháng. Vừa rồi có một em thiếu niên từ Hà Giang lang thang xuống Hà Nội, Mặt trận phường cũng đã kịp thời hỗ trợ, gửi em Trung tâm bảo trợ xã hội 1 tại Ba Vì, sau 3 tháng nếu em đồng ý sẽ được mạnh thường quân tạo điều kiện nơi ăn chốn ở...”, anh Cường cho biết thêm.

Cùng với việc giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, từ năm 2021 tới nay, MTTQ phường Ngọc Khánh cũng duy trì phối hợp với Hội Phụ nữ phường sửa chữa, xây mới nhiều căn nhà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Huy động hiệu quả vai trò của đoàn thanh niên

Sự nhiệt tình, năng nổ cùng tinh thần trách nhiệm cao của Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Ngọc Khánh ngoài sức trẻ còn nhờ gần 10 năm gắn bó với công tác Đoàn.

Năm 2012, khi công tác tại UBND phường Ngọc Khánh, anh Cường kiêm nhiệm Bí thư Chi đoàn cơ quan Ủy ban Nhân dân phường. Trước đó, tại khu dân cư nơi sinh sống, anh là Phó Bí thư chi đoàn.

“Những năm tháng tham gia hoạt động đoàn, tôi học được sự bài bản trong triển khai công việc chuyên môn. Đồng thời, những va chạm tại địa bàn dân cư, trong đó có cấp ủy chi bộ, ban công tác Mặt trận, tổ dân phố... đã cho tôi sự trưởng thành và tự tin nhất định”, anh Cường chia sẻ.

Anh Lê Việt Cường (áo xám) trao đổi công việc với Đoàn thanh niên phường Ngọc Khánh
Anh Lê Việt Cường (áo xám) trao đổi công việc với Đoàn thanh niên phường Ngọc Khánh

Nhìn nhận về vai trò của hoạt động Đoàn, anh Lê Việt Cường cho rằng, trong tất cả các nhiệm vụ mà Đảng, chính quyền giao phó đều có cánh tay đắc lực của Đoàn. Điển hình như thời điểm dịch, các nhiệm vụ ở địa phương đều có sự tham gia của màu áo Đoàn, từ test COVID-19, tiêm vắc xin, trực chốt vùng xanh, trực khu cách ly tới các hoạt động an sinh xã hội... Những năm gần đây, vai trò của Đoàn Thanh niên nói riêng, tuổi trẻ Thủ đô nói chung còn được khẳng định rõ hơn ở các chương trình hành động của thành phố cùng các chỉ tiêu kinh tế -văn hóa xã hội...

Trên cương vị Chủ tịch Mặt trận phường Ngọc Khánh, anh Lê Việt Cường đã phối hợp, huy động hiệu quả vai trò của đoàn thanh niên trong thực hiện các nhiệm vụ được giao. Đặc biệt trong giai đoạn dịch, phường Ngọc Khánh tổ chức đội xung kích vận chuyển hàng hóa hỗ trợ xuống địa bàn dân cư chia các phần quà; Hỗ trợ chia những suất cơm miễn phí tới các hộ dân khó khăn.

“Địa bàn phường Ngọc Khánh khi đó có 3 chốt cứng, đoàn thanh niên đóng vai trò rất quan trọng trong việc trực chốt. Đặc biệt, khi MTTQ triển khai thống kê các trường hợp người dân bị dừng, mất việc làm nhưng không được hưởng gói hỗ trợ từ Chính phủ và thành phố để trao tặng hỗ trợ 500 nghìn đồng từ MTTQ thành phố, các đoàn viên trên khắp địa bàn phường đã hỗ trợ đánh máy danh sách khoảng 500 đối tượng trong vòng 3 ngày, đồng thời sau khi Ban công tác Mặt trận rà soát, đoàn thanh niên tiếp tục hỗ gọi điện trao đổi, sửa đổi danh sách, nhờ đó đảm bảo đúng, đủ, không có khiếu kiện”, anh Cường cho biết.

Là cán bộ trẻ làm công tác Mặt trận, “bí quyết” của anh Lê Việt Cường là “trận nào cũng có mặt”, là phải “chân đi, miệng nói, tay làm”. Vì thế, hàng ngày sau khi giải quyết công việc ở cơ quan xong, anh thường tranh thủ xuống cơ sở để nắm bắt tình hình và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân để kịp thời tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền xem xét giải quyết. Nhờ đó, khi MTTQ tuyên truyền, vận động các phong trào, cuộc vận động đều được người dân tích cực hưởng ứng.

Giai đoạn hiện nay đặt ra cho công tác Mặt trận rất nhiều vấn đề mới đòi hỏi một đội ngũ cán bộ có tư duy mới năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm mới mong đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Và những cán bộ Mặt trận trẻ như anh Lê Việt Cường đang tạo nên luồng gió mới cho công tác Mặt trận bằng năng lực, sư nhiệt huyết, bản lĩnh chính trị và cái tâm biết gần dân, nghĩ cho dân, lắng nghe dân...

Đọc thêm

“Sứ mệnh và khát vọng” hòa nhịp mạnh mẽ vào công cuộc chuyển đổi số Muôn mặt cuộc sống

“Sứ mệnh và khát vọng” hòa nhịp mạnh mẽ vào công cuộc chuyển đổi số

TTTĐ - Ngày 22/6, tại thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế), báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức Lễ gặp mặt kỉ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024) và Hội nghị sơ kết công tác Đảng, công tác chuyên môn 6 tháng đầu năm 2024.
Hành trình chinh phục bạn đọc Tây Nguyên Muôn mặt cuộc sống

Hành trình chinh phục bạn đọc Tây Nguyên

TTTĐ - 39 năm báo Tuổi trẻ Thủ đô phụng sự bạn đọc cả nước với những góc nhìn đa chiều, đậm nét về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước. Đặc biệt, trong những năm qua, báo đang dần khẳng định vị thế, uy tín vững chắc với bạn đọc trên cả nước nói chung và khu vực Tây Nguyên nói riêng bằng nhiều tuyến bài phản ánh chân thực, khách quan, lan tỏa những điều tử tế, nhân văn đến bạn đọc.
Niềm đam mê nghề báo của nữ phóng viên “tay ngang” Muôn mặt cuộc sống

Niềm đam mê nghề báo của nữ phóng viên “tay ngang”

TTTĐ - Tôi vẫn nhớ những tin, bài đầu tiên bị trả liên tiếp vì bài viết không logic, lỗi morat hay lỗi dùng từ thừa, thiếu từ, sai kết hợp từ... Giá như viết báo có công thức cụ thể thì những người “tay ngang” như tôi đã dễ dàng hơn bao nhiêu.
Tiêu thụ điện toàn quốc lập kỷ lục mới Muôn mặt cuộc sống

Tiêu thụ điện toàn quốc lập kỷ lục mới

TTTĐ - Thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng nhất là ở miền Bắc và miền Trung với một số ngày liên tiếp có nhiệt độ trên 35 độ lại làm tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh kỷ lục mới.
Lời cảm ơn của Ban biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam Xã hội

Lời cảm ơn của Ban biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

TTTĐ- Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), Báo Tuổi trẻ Thủ đô rất vinh dự và vui mừng được các đồng chí đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương; Thành ủy, HĐND, UBND, các ban Đảng, sở, ngành, quận huyện, Thường trực Thành đoàn Hà Nội, bạn đọc, các đối tác, doanh nghiệp... gửi hoa, đến thăm và chúc mừng.
Chính quyền TP Uông Bí lên tiếng về khóa tu mùa hè năm 2024 ở chùa Ba Vàng Muôn mặt cuộc sống

Chính quyền TP Uông Bí lên tiếng về khóa tu mùa hè năm 2024 ở chùa Ba Vàng

Theo lãnh đạo UBND TP Uông Bí, khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng đợt 1 năm 2024 đã kết thúc tốt đẹp, góp phần lan tỏa những giá trị văn hóa, đạo đức Phật giáo và rèn luyện kỹ năng sống cho hơn 6.000 khóa sinh.
Xử lý người chưa thành niên phạm tội: Nhân đạo nhưng phải công bằng Muôn mặt cuộc sống

Xử lý người chưa thành niên phạm tội: Nhân đạo nhưng phải công bằng

TTTĐ - Góp ý vào dự án Luật Tư pháp chưa thành niên, đại biểu Quốc hội cho rằng, ngoài việc xử lý có tính hướng thiện, tạo cơ hội sửa chữa lỗi lầm đối với người chưa thành niên phạm tội thì nhiệm vụ của luật này còn phải bảo đảm trật tự an toàn xã hội và bảo vệ nạn nhân là người chưa thành niên.
“Trái tim hồng” vì những người cùng cảnh ngộ Instant Article (Facebook)

“Trái tim hồng” vì những người cùng cảnh ngộ

TTTĐ - Sinh ra trong gia đình nghèo đông con, cuộc sống của chị Đinh Thị Quỳnh Nga, sinh năm 1977 ở xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội vốn đã nhiều gian nan lại càng thêm thử thách khi một tai nạn nhỏ thuở thơ ấu đã khiến chân trái bị liệt. Vượt qua số phận, chia sẻ yêu thương, người phụ nữ mạnh mẽ ấy hiện là Giám đốc của Hợp tác xã Trái tim hồng, nơi tạo việc làm cho hàng trăm người khuyết tật.
Hơn 25 tấn cá lăng chết bất thường trên hồ thủy điện Ya Ly Môi trường

Hơn 25 tấn cá lăng chết bất thường trên hồ thủy điện Ya Ly

TTTĐ - Cơ quan chức năng huyện Sa Thầy (tỉnh Kon Tum) đang xác minh làm rõ vụ hơn 25 tấn cá lăng của các hộ dân nuôi ở lòng hồ thủy điện Ya Ly chết bất thường.
Khi người công nhân là trung tâm tiên phong, sáng tạo… Muôn mặt cuộc sống

Khi người công nhân là trung tâm tiên phong, sáng tạo…

TTTĐ - Tháng 5 hằng năm là Tháng Công nhân - tháng toàn xã hội chăm lo công nhân, phát huy vai trò và tôn vinh đóng góp của giai cấp công nhân cho sự nghiệp phát triển đất nước.
Xem thêm