Tag

Mâu thuẫn đền bù giải phóng mặt bằng, bảo vệ Công ty 68 xô xát với người dân

Pháp luật 11/08/2017 09:38
aa
TTTĐ.VN - Mâu thuẫn trong việc đền bù giải phóng mặt bằng thuộc dự án khu nhà ở Mễ Trì (7,5ha), một số người dân ở Mễ Trì thượng (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã ra ngăn cản việc triển khai thi công của chủ đầu tư, dẫn đến 2 bên xô xát, làm mất an ninh trật tự (ANTT).

Mâu thuẫn đền bù giải phóng mặt bằng, bảo vệ Công ty 68 xô xát với người dân

Chiều ngày 9/8, trên mạng xã hội facebook xuất hiện 2 clip ghi lại cảnh một nhóm người dân chủ yếu là phụ nữ, bà già xô xát với nhóm bảo vệ khoảng 20 người được cho là của chủ đầu tư do mâu thuẫn trong việc đền bù giải phóng mặt bằng.

Cùng với đó là nội dung: “Các bác nghĩ gì về cướp đất của dân mà không cần giải thích ạ? Dự án 7,5ha đã xây dựng xong, còn lại đất của dân, hiện tại tư nhân câu kết Công ty 68 cướp đất của dân, không đền bù, không giấy tờ, thuê cả một đội ngũ “bảo vệ hùng hậu để vào cướp trắng đất, lúc đánh nhau hỗn loạn, dân hỏi giấy tờ mua bán hợp pháp và giấy tờ cấp phép xây dựng của các anh đâu thì họ trả lời bọn tao không cần giấy tờ gì hết...."


Mâu thuẫn đền bù giải phóng mặt bằng, bảo vệ Công ty 68 xô xát với người dân


Mâu thuẫn đền bù giải phóng mặt bằng, bảo vệ Công ty 68 xô xát với người dân

Mâu thuẫn đền bù giải phóng mặt bằng, bảo vệ Công ty 68 xô xát với người dân

Hình ảnh người dân xô xát với bảo vệ tại khu dự án xây dựng (ảnh cắt từ clip)

Qua tìm hiểu, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô được biết, việc xô xát trong clip xảy ra ở khu Mễ Trì Thượng, (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Một số người dân ở trên địa bàn phường Mễ Trì cho biết, mâu thuẫn dẫn tới xô xát không phải mới xảy ra lần đầu, mà đã nhiều lần, kéo dài từ năm 2016 đến nay.

Để tìm hiểu rõ sự việc, chiều ngày 9/8, phóng viên đã tìm đến Công an phường Mễ Trì. Tại đây, chỉ huy công an phường Mễ Trì xác nhận thông tin trên và cho biết: Ngay khi nhận được tin báo, chúng tôi đã nhanh chóng cùng với Cảnh sát 113 Công an quận Nam Từ Liêm xuống hiện trường giải quyết sự việc, ổn định tình hình ANTT. Đồng thời điều tra, xác minh các đối tượng liên quan đến việc xô xát, triệu tập lên Công an phường để đấu tranh, xử lý.


Mâu thuẫn đền bù giải phóng mặt bằng, bảo vệ Công ty 68 xô xát với người dân

Cuối giờ chiều ngày 9/8 tại khu vực dự án, 2 bên vẫn tập trung đông người gây căng thẳng.

Liên quan đến sự việc trên, ngày 10/8, trao đổi với phóng viên, ông Hứa Đức Minh, Phó Chủ tịch UBND phường Mễ Trì cho biết: Không phải sự việc căng thẳng giữa một số người dân với lực lượng bảo vệ, thi công bên phía chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển nhà Hà Nội số 68 (gọi tắt là Công ty nhà 68 - PV) mới xảy ra sáng ngày 9/8. Mà sự việc xảy ra từ ngày 8/8, khi phía chủ đầu tư cho thiết bị, máy móc vào khu vực đất 7,5ha để thi công. Đồng thời thuê lực lượng bảo vệ của công ty khác đến bảo vệ và “đàn áp” những người dân phản đối việc thi công của phía chủ đầu tư. Đến sáng nay 10/8, hai bên vẫn tập trung đông người và gây căng thẳng với nhau.

“Ngay khi xảy ra sự việc, UBND phường Mễ Trì đã yêu cầu công an phường xuống hiện trường giữ ANTT, bản thân tôi cùng một số cán bộ của UBND phường cũng xuống hiện trường, yêu cầu phía chủ đầu tư tạm dừng thi công. Đồng thời phân tích, yêu cầu những người dân ở đây giải tán, không gây mất ANTT, vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, một số phụ nữ cao tuổi đã có những lời lẽ không đúng với cán bộ phường nhưng chúng tôi đã giữ bình tĩnh để phân tích cho người dân hiểu”, – ông Hứa Đức Minh nói.

Cũng theo vị Phó Chủ tịch UBND phường Mễ Trì, việc mâu thuẫn giữa các hộ dân và chủ đầu tư đã xảy ra từ năm 2016. Trước việc người dân và bảo vệ của chủ đầu tư xô xát với nhau, gây mất ANTT xảy ra ngày 8-9/8, UBND phường Mễ Trì đã có văn bản gửi Công ty nhà 68, yêu cầu dừng thi công công trình đảm bảo an ninh, trật tự tại khu vực dự án.

Theo nội dung văn bản, năm 2016, UBND quận Nam Từ Liêm đã tổ chức cưỡng chế thu hồi đất tại khu vực đất dự án 7,5ha để triển khai thực hiện khớp nối tuyến đường dân sinh và thực hiện thi công 8 công trình nhà thuộc dự án khu nhà ở Mễ Trì. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư chưa triển khai thực hiện khớp nối phần tuyến đường, mặt khác ngày 8, 9/8/2017, chủ đầu tư thuê một đơn vị khác để triển khai xây dựng trước phần 8 công trình nhà trong khu vực trước đây đã có sự phản đối, ngăn cản của một số hộ dân gây bức xúc trong dư luận. Việc thực hiện dự án của Công ty nhà 68 chưa lập kế hoạch tổ chức vận động tuyên truyền nhân dân trong khu vực dẫn đến xảy ra xô xát và mất ANTT, an toàn xã hội tại khu vực.

Để đảm bảo thực hiện đúng các quy định của pháp luật, giữ gìn ANTT tại khu vực trên, UBND phường Mễ Trì yêu cầu Công ty nhà 68 tạm dừng thi công, rút toàn bộ nhân công và máy móc ra khỏi khu vực. Không để mất ANTT tại khu vực và các sự việc đáng tiếc có thể xảy ra.

Có trách nhiệm phối hợp với UBND quận, UBND phường Mễ Trì và các ban ngành liên quan tổ chức vận động, tuyên truyền trong nhân dân để giải quyết dứt điểm các kiến nghị liên quan đến việc thực hiện dự án trước khi tiếp tục thi công. Chủ đầu tư báo cáo và cung cấp toàn bộ các hồ sơ pháp lý liên quan đến việc tiếp tục triển khai thực hiện dự án về UBND quận Nam Từ Liêm, Đội Thanh tra xây dựng quận, UBND phường Mễ Trì để quản lý, kiểm tra theo quy định của Pháp luật.

Tiếp đến ngày 10/8, UBND phường Mễ Trì có báo cáo và kiến nghị với UBND quận Nam Từ Liêm về việc thực hiện dự án và diễn biến ANTT tại dự án khu nhà ở Mễ Trì (7,5ha) do Công ty CP đầu tư và phát triển nhà Hà Nội số 68 làm chủ đầu tư.

Theo đó, ngày 10/8, chủ đầu tư vẫn tiếp tục cho máy móc cùng nhân công vào khu vực gây ra tình trạng mất ANTT tại khu vực. Để đảm bảo ổn định tình hình, UBND phường Mễ Trì kiến nghị UBND quận Nam Từ Liêm chỉ đạo chủ đầu tư là công ty nhà 68 tạm dừng thi công, rút toàn bộ nhân công cùng máy móc ra khỏi khu vực để đảm bảo ổn định an ninh, trật tự.

Yêu cầu chủ đầu tư báo cáo UBND quận Nam Từ Liêm, xin ý kiến chỉ đạo kế hoạch cụ thể, tổ chức vận động, tuyên truyền và giải quyết chính sách đảm bảo quyền lợi của nhân dân và chủ đầu tư.

Dư luận hi vọng sau khi UBND quận Nam Từ Liêm nhận được báo cáo của UBND phường Mễ Trì, sẽ nhanh chóng vào cuộc, giải quyết dứt điểm mâu thuẫn giữa người dân và chủ đầu tư, lập lại trật tự tại khu dân cư Mễ Trì Thượng.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này tới bạn đọc./.


Tin liên quan

Đọc thêm

Thạch Thành (Thanh Hoá): Bắt giữ đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản Tin tức ANTT

Thạch Thành (Thanh Hoá): Bắt giữ đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

TTTĐ - Công an huyện Thạch Thành (Thanh Hoá) vừa điều tra, làm rõ và bắt giữ đối tượng Nguyễn Đức Duy (sinh năm 1989; trú tại thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi đối tượng này đang lẩn trốn tại Phường 16, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh…
Quảng Xương (Thanh Hoá): Khởi tố nhóm đối tượng sử dụng ma tuý trong nhà nghỉ Tin tức ANTT

Quảng Xương (Thanh Hoá): Khởi tố nhóm đối tượng sử dụng ma tuý trong nhà nghỉ

TTTĐ - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hoá vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nhóm đối tượng có hành vi sử dụng, tổ chức sử dụng ma tuý tại nhà nghỉ Quỳnh Hoa (thuộc xã Quảng Bình, huyện Quảng Xương).
Mường Lát (Thanh Hoá): Triệt xoá đường dây vận chuyển ma tuý từ Lào về Việt Nam Tin tức ANTT

Mường Lát (Thanh Hoá): Triệt xoá đường dây vận chuyển ma tuý từ Lào về Việt Nam

TTTĐ - Công an huyện Mường Lát vừa phối hợp với Đồn Biên phòng Pù Nhi, huyện Mường Lát (Thanh Hoá) bắt quả tang hai đối tượng đang vận chuyển ma tuý hồng phiến và heroin về Việt Nam để tiêu thụ.
Kon Tum: 2 vụ tai nạn giao thông liên tiếp, một người tử vong Pháp luật

Kon Tum: 2 vụ tai nạn giao thông liên tiếp, một người tử vong

TTTĐ - Cơ quan chức năng đang điều tra vụ tai nạn giao thông, đoạn qua huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum) giữa xe khách loại 16 chỗ và xe tải khiến các phương tiện nối đuôi nhau nằm "chôn chân".
Nông Cống (Thanh Hoá): Bắt giữ tên cướp sau hơn 2 giờ gây án Tin tức ANTT

Nông Cống (Thanh Hoá): Bắt giữ tên cướp sau hơn 2 giờ gây án

TTTĐ - Công an huyện Nông Cống (Thanh Hoá) vừa điều tra làm rõ, bắt giữ Nguyễn Văn Cường (sinh năm 1998, ở Tiểu khu Vũ Yên, thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống) về hành vi cướp giật 2 chiếc điện thoại di động.
Hậu Lộc (Thanh Hoá): Nhóm thanh niên sử dụng ma tuý trong nhà nghỉ Tin tức ANTT

Hậu Lộc (Thanh Hoá): Nhóm thanh niên sử dụng ma tuý trong nhà nghỉ

TTTĐ - Công an huyện Hậu Lộc (Thanh Hoá) vừa kiểm tra, bắt quả tang nhóm thanh niên đang có hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại nhà nghỉ Khánh Sơn (thuộc thôn Minh Thanh, xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc).
Phát hiện, thu giữ hơn 5.000 bao thuốc lá nhập lậu Tin tức ANTT

Phát hiện, thu giữ hơn 5.000 bao thuốc lá nhập lậu

TTTĐ - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an tỉnh Quảng Nam vừa phát hiện, xử lý hơn 5.000 bao thuốc lá do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ.
Công an Phước Sơn nhanh chóng giúp người dân tìm tài sản thất lạc Tin tức ANTT

Công an Phước Sơn nhanh chóng giúp người dân tìm tài sản thất lạc

TTTĐ - Sau khi nhận sự hỗ trợ từ Công an huyện Phước Sơn trong việc tìm kiếm tài sản bị thất lạc, bà Trần Thị Thanh (trú thị trấn Plei Kần, Kon Tum) đã gửi thư bày tỏ lòng biết ơn đến đơn vị.
Kon Tum: Rủ nhau tắm suối, một học sinh đuối nước thương tâm Tin tức ANTT

Kon Tum: Rủ nhau tắm suối, một học sinh đuối nước thương tâm

TTTĐ - Cơ quan chức năng huyện Đăk Tô (tỉnh Kon Tum) đang điều tra nguyên nhân vụ đuối nước thương tâm trên địa bàn xã Diên Bình khiến một học sinh trường THCS Lương Thế Vinh tử vong.
Tăng tần suất thông tin, tuyên truyền về công tác phòng, chống ma túy Pháp luật

Tăng tần suất thông tin, tuyên truyền về công tác phòng, chống ma túy

TTTĐ - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 3631/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm (Ủy ban Quốc gia) về việc triển khai Tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2024.
Xem thêm