Tag

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 10.000 đến 12.000 trẻ mới sinh mắc tim bẩm sinh

Sức khỏe 28/08/2017 12:51
aa
TTTĐ.VN- Theo thông tin từ PGS.TS Lê Thanh Hải - Giám đốc BV Nhi Trung ương tại buổi tập huấn “Siêu âm chuẩn đoán các bệnh tim mạch bẩm sinh trước và sau sinh”, tỉ lệ trẻ tử vong do tim bẩm sinh ở nước ta vẫn còn cao do không được chẩn đoán, do chẩn đoán muộn, hoặc can thiệp và phẫu thuật không kịp thời.

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 10.000 đến 12.000 trẻ mới sinh mắc tim bẩm sinh

PGS Lê Thanh Hải cho hay: “Mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 10.000 - 12.000 trẻ mới sinh mắc chứng tim bẩm sinh cần phải được chẩn đoán và can thiệp sớm. Việc chẩn đoán sớm các bệnh tim bẩm sinh ngay từ thời kì bào thai bằng phương pháp siêu âm đóng vai trò vô cùng quan trọng”.

Cũng theo PGS Hải, tại các nước phát triển, hầu hết các bệnh tim bẩm sinh được chẩn đoán trước sinh và ngay sau sinh bằng siêu âm tim. Tại Việt Nam, siêu âm tim mạch bào thai mới phát triển và phổ biến trong một vài năm gần đây.


Mỗi năm Việt Nam có khoảng 10.000 đến 12.000 trẻ mới sinh mắc tim bẩm sinh

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 10.000 đến 12.000 trẻ mới sinh mắc tim bẩm sinh

Mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể, hầu hết các bệnh tim bẩm sinh phức tạp đã được phẫu thuật với kết quả rất đáng khích lệ nhưng tỉ lệ tử vong do tim bẩm sinh vẫn còn cao do không được chẩn đoán, chẩn đoán muộn, hoặc can thiệp và phẫu thuật không kịp thời.

Đồng quan điểm với PGS Hải, TS.BS Nguyễn Lý Thịnh Trường - Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, tim mạch Nhi khoa là một trong những lĩnh vực quan trọng trong công tác chăm sóc và điều trị bệnh trẻ em.

Đến nay, bệnh viện đã phẫu thuật được 1.200 trẻ mắc tim bẩm sinh/năm trong đó có rất nhiều ca tim bẩm sinh phức tạp và đòi hỏi phải can thiệp sớm.

Bên cạnh những kỹ thuật cao như chụp cộng hưởng từ tim hay thông tin chẩn đoán thì siêu âm tim vẫn là phương tiện quan trọng, chủ đạo trong chẩn đoán các bệnh tim bẩm sinh.

Theo bác sĩ Trường, chẩn đoán siêu âm tim trong thời kỳ bào thai, ngoài tiên lượng về mặt sản khoa, bố mẹ sẽ biết được khả năng sống và phát triển của trẻ.

Ngoài ra, tim bẩm sinh có nhiều thể bệnh khác nhau, từ nhẹ đến nặng. Mỗi thể lại có tiên lượng khác nhau. Do đó, điều quan trọng là phải kiểm tra và phát hiện sớm nhất mới có thể cứu sống trẻ.

Theo TS Trường, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật cũng như chuyên môn ngày càng nâng cao của bác sĩ chuyên ngành tim mạch bẩm sinh thì 95% trường hợp trẻ bị tim bẩm sinh được phát hiện, điều trị ở giai đoạn chủ động vẫn phát triển bình thường. Hiện Trung tâm tim mạch-BV Nhi Trung ương đã làm chủ gần như tất cả các kỹ thuật cao trong can thiệp bệnh lý tim mạch nhi của thế giới.

Trung tâm tim mạch của BV Nhi Trung ương đã và đang kết hợp với BV Phụ sản Hà Nội rất chặt chẽ để trao đổi vềc chuyên môn.

Sau khoảng nửa năm hợp tác, đến nay trung bình mỗi tuần có từ 1-2 bệnh nhân là sản phụ có thai nhi bị dị tật tim bẩm sinh sang Trung tâm để được các bác sĩ siêu âm tim tiến hành siêu âm, chẩn đoán bệnh của thai nhi và đưa ra các giải pháp về y khoa tốt nhất. Ngoài ra, các bác sĩ của Trung tâm cũng thường xuyên sang BV Phụ sản Hà Nội để tham gia cấp cứu thai nhi bị dị tật tim bẩm sinh.

Tin liên quan

Đọc thêm

Nghiện thuốc lá nhiều năm, cụ ông nhập viện Tin Y tế

Nghiện thuốc lá nhiều năm, cụ ông nhập viện

TTTĐ - Nghiện thuốc lá đã nhiều năm, cụ ông 70 tuổi (ở Hà Nội) nhập khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng ho khan, khó thở tăng lên.
Ăn uống vô độ, cô gái trẻ nhập viện tâm thần Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ăn uống vô độ, cô gái trẻ nhập viện tâm thần

TTTĐ - Mới đây, Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) đã tiếp nhận một cô gái trẻ 20 tuổi có dấu hiệu tâm lý với thói quen ăn uống vô độ mất kiểm soát.
Hà Nội: Biểu dương 182 cán bộ, nhân viên y tế giỏi Tin Y tế

Hà Nội: Biểu dương 182 cán bộ, nhân viên y tế giỏi

TTTĐ - Sáng 23/5, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương công nhân, điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh giỏi ngành Y tế Thủ đô năm 2024.
Cấp cứu thành công sản phụ bị thuyên tắc mạch ối Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cấp cứu thành công sản phụ bị thuyên tắc mạch ối

TTTĐ - Theo thông tin của bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bệnh viện đã cấp cứu thành công sản phụ đột ngột ngừng tim, co giật, mất ý thức do thuyên tắc mạch ối sau khi sinh con lần thứ 4.
Đà Nẵng: Triển khai đề án y tế thông minh trị giá gần 489 tỷ đồng Tin Y tế

Đà Nẵng: Triển khai đề án y tế thông minh trị giá gần 489 tỷ đồng

TTTĐ - Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2025, thành phố hình thành hệ thống y tế thông minh trên cả ba trụ cột chính bao gồm: Hệ thống phòng bệnh thông minh; hệ thống khám bệnh, chữa bệnh thông minh và hệ thống quản trị y tế thông minh.
Phòng khám Amino StemCel “hô biến” thuốc khớp thành tế bào gốc Nhịp sống phương Nam

Phòng khám Amino StemCel “hô biến” thuốc khớp thành tế bào gốc

TTTĐ - Sở Y tế TP HCM vừa kiểm tra một phòng khám mang tên "Amino StemCell" quảng cáo sử dụng liệu pháp tế bào gốc, nhưng thực tế lại dùng thuốc khớp gối Ostenil Plus để tiêm cho khách hàng.
Phát hiện “Đại hội Da liễu Spa 2024” quảng bá mỹ phẩm trái phép Nhịp sống phương Nam

Phát hiện “Đại hội Da liễu Spa 2024” quảng bá mỹ phẩm trái phép

TTTĐ - Qua kiểm tra, Sở Y tế TP HCM phát hiện hội thảo có tên “Đại hội Da liễu Spa 2024” đang quảng bá sản phẩm mỹ phẩm trái quy định, không thông báo tới cơ quan có thẩm quyền trước khi tổ chức.
Kiểm soát huyết áp để sống khỏe Tin Y tế

Kiểm soát huyết áp để sống khỏe

TTTĐ - Hội thảo “Quản lý tăng huyết áp” đánh dấu chương trình quản lý tăng huyết áp lần đầu tiên hợp tác với chuỗi hệ thống nhà thuốc, nâng cao năng lực tư vấn của dược sĩ, triển khai đo huyết áp miễn phí theo tiêu chuẩn quốc tế và hướng dẫn quản lý tăng huyết áp cho người dân ngay tại cộng đồng trên phạm vi toàn quốc.
Tổng kết và trao giải cuộc thi “Mắt sáng học đường” Tin Y tế

Tổng kết và trao giải cuộc thi “Mắt sáng học đường”

TTTĐ - Sáng 22/5, tại Hà Nội, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp với Tuệ Anh Eye Care tổ chức lễ tổng kết và trao thưởng cuộc thi “Mắt sáng học đường” lần thứ nhất, năm học 2023-2024.
Bộ Y tế hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không thuốc lá Tin Y tế

Bộ Y tế hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không thuốc lá

TTTĐ - Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5, Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25 - 31/5/2024 và tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.
Xem thêm