Tag

Mùa hè lý thú cho thiếu nhi với Tháng sách Kim Đồng

Văn học 28/05/2024 17:49
aa
TTTĐ - Chào đón Tết Thiếu nhi 1/6, mở ra một mùa hè khám phá đầy lý thú, chào mừng kỉ niệm 67 năm ngày thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng (17/6/1957 - 17/6/2024), trong khuôn khổ Tháng sách Kim Đồng, Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt nhiều sách mới, phong phú đa dạng thể loại dành cho trẻ em và bạn đọc trẻ.
NXB Kim Đồng khuyến khích "Mừng tuổi bằng sách" Ra mắt 5 tác phẩm dự Giải thưởng văn học Kim Đồng 125 đội viên, chỉ huy Đội xuất sắc nhận giải thưởng Kim Đồng

Dịp này, nhiều hoạt động giao lưu giới thiệu sách mới được tổ chức cùng những sự kiện thú vị mỗi sáng thứ bảy hàng tuần trong chuỗi sự kiện Góc đọc Cuối tuần.

Tôn vinh giá trị văn hóa Việt

Mảng sách văn học thiếu nhi nổi bật với 9 tác phẩm mới vừa ra mắt độc giả, mở một thế giới đầy màu sắc: “Hải Âu đi tìm cha” (Nguyễn Thu Hằng), “Nết Na và Cù Nhây” (Yên Khương), “Cuộc phiêu lưu của Còng Gió Vân Xanh” (Lê Đức Dương), “Những đám mây ngoan” (Vũ Thị Huyền Trang), “Lạc khỏi ngân hà” (Yên Yên), “Cậu bé Bi Đất” (Bôn Đông Huân), “Bạn có thích làm mèo” (Đ.T. Hoài Thư) và 2 tập thơ: “Hạt bắp vỗ tay” (Nguyễn Thánh Ngã), “Chú dế đêm trăng” (Mai Quyên).

Những cuốn sách gửi tới độc giả trong Tháng sách Kim Đồng
Những cuốn sách gửi tới độc giả trong Tháng sách Kim Đồng

Đây cũng chính là những tác phẩm tham dự giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ Nhất (2023 - 2025).

Sách tranh cho lứa tuổi mẫu giáo, nhi đồng nổi bật là bộ Vun đắp tâm hồn: “Bánh mì gối xinh” và “Tiệm bánh của thỏ Mina” của tác giả May và Huỳnh Ly do họa sĩ Thư Cao vẽ minh họa, các bạn nhỏ sẽ được đắm trong thiên nhiên xanh mát và thế giới bánh kẹo đầy màu sắc.

Bộ sách “Chuyện hay sử Việt” (10 cuốn) dẫn dắt bạn đọc đi ngược dòng thời gian, với những sự kiện hào hùng, câu chuyện về những nhân vật được ghi trong chính sử và cả các huyền tích, giai thoại lưu truyền trong dân gian.

Mùa hè lý thú cho thiếu nhi với Tháng sách Kim Đồng

“Nghệ thuật Việt Nam” - “Vietnamese Art” với hai ấn bản song song tiếng Việt và tiếng Anh, thể hiện sâu sắc giá trị và nét đẹp các tác phẩm nghệ thuật của Việt Nam.

Qua những hình ảnh sống động với lời kể chi tiết, cùng các chỉ dẫn văn hóa, cuốn sách sẽ giúp bạn đọc làm quen với các loại hình nghệ thuật khác nhau của Việt Nam như hội họa, tranh in, điêu khắc, gốm, kiến trúc…

Với mong muốn giới thiệu tới bạn đọc về những nghề cổ đã lưu danh sử sách, giúp các em thêm hiểu và trân trọng bề dày lịch sử văn hoá dân tộc, Nhà xuất bản Kim Đồng vừa ra mắt 3 cuốn đầu tiên trong bộ sách “Vang danh nghề cổ” gồm: “Chạm bạc Đồng Xâm - Gìn giữ tinh hoa”, “Làng mộc Chàng Sơn - Nét chạm của thời gian”, “Nước mắm Phú Quốc - Vị ngon đảo ngọc”.

Mùa hè lý thú cho thiếu nhi với Tháng sách Kim Đồng

"Những cô gái kim cương" là cuốn sách ghi lại con đường đến với bóng đá, cách vượt khó để chinh phục đam mê với môn thể thao vua, những chiến tích của bóng đá nữ Việt Nam trong thời gian qua, tôn vinh một thế hệ nữ cầu thủ đã đặt dấu ấn Việt Nam lên bản đồ bóng đá nữ thế giới.

“Mũ nồi xanh - Người đi gieo hạt hòa bình” là cuốn sách ảnh về những câu chuyện về người lính Việt Nam tham gia hoạt động giữ gìn hòa bình Liên hợp quốc, qua lời kể của người lính Mũ nồi xanh Nguyễn Sỹ Công do nhà báo Nam Kha chấp bút. Chọn lên đường và dấn thân, chàng quân nhân Việt Nam - Trung uý Nguyễn Sỹ Công đã truyền cảm hứng về hoà bình và hy vọng.

Mùa hè lý thú cho thiếu nhi với Tháng sách Kim Đồng

Nhằm giúp độc giả hiểu về tầm quan trọng đặc biệt của nước, nhóm tác giả trẻ Thùy Trang, Lam Rosy, Lương Chi và Norah Vo đã cùng nhau viết nên cuốn sách "Bản giao hưởng của nước" với mong muốn góp phần bảo tồn và gìn giữ nguồn nước cho các thế hệ tương lai.

Văn học thiếu nhi thế giới ấn tượng

Ba cuốn sách đến từ các tác giả Hà Lan giới thiệu tới các bạn đọc nhỏ tuổi Việt Nam phong cách văn học thiếu nhi đặc trưng của đất nước cối xay gió: đầy hóm hỉnh, rộn ràng nhưng cũng rất nhân văn và tinh tế, đó là “Adiba - Bà phù thuỷ trên cây sồi”, “Sóc biết đẻ trứng và những truyện ngụ ngôn khác”, “Ông lão nói chuyện với mèo và các câu chuyện nhỏ”.

“Zoey và Xá Xị” là bộ sách phiêu lưu giả tưởng gồm 9 tập của tác giả người Mỹ Asia Citro, và họa sĩ Marion Lindsay, mỗi tập là một chuyến phiêu lưu, ca ngợi lòng dũng cảm, sự nhân hậu và tình bạn.

Mùa hè lý thú cho thiếu nhi với Tháng sách Kim Đồng

“Nobita và bản giao hưởng địa cầu” là tiểu thuyết Doraemon đầu tiên đồng hành cùng phim điện ảnh được dự báo là “bom tấn” mùa hè này.

Hai tiểu thuyết đạt giải văn học thiếu nhi Thanh Đồng Quỳ Hoa của Trung Quốc “Ngày ba hóa những vì sao” và “Gia đình bên sông” là hai tác phẩm đương đại xuất sắc viết về tình cảm gia đình, hướng bạn đọc đến với các giá trị chân - thiện - mỹ.

Tủ sách Văn học thế giới Tác phẩm chọn lọc giới thiệu 2 tiểu thuyết kinh điển của văn học Anh và Scotland: “Kho báu mất tích” (John Masefield) và “Sau lưng gió bấc” (George Macdonald).

Mùa hè lý thú cho thiếu nhi với Tháng sách Kim Đồng

Bộ “Ngủ ấm ngủ êm” với lời thơ du dương, đưa bé vào hành trình êm ái của những giấc mơ cùng các loài thú đáng yêu.

Bộ sách “Truyện cổ vòng quanh thế giới” sẽ đưa các em du ngoạn vòng quanh thế giới, khám phá những câu chuyện cổ tích đặc trưng của từng quốc gia, trong đó có truyện “Từ Thức gặp tiên” của Việt Nam. “Chuyện kể trên núi” bằng phong cách “truyện trong truyện” vô cùng mới lạ, với những câu chuyện đáng yêu được các nhân vật kể lại thật nhẹ nhàng qua từng trang sách.

Nhiều hoạt động giao lưu, giới thiệu sách bổ ích

Điểm hẹn Góc đọc Cuối tuần tại trụ sở NXB Kim Đồng (Hà Nội) sẽ là những sự kiện thú vị mỗi sáng thứ Bảy hàng tuần với chuỗi sự kiện: Bước vào cuộc phiêu lưu của Dế Út cùng họa sĩ Linh Rab (sáng thứ Bảy, 1/6), giao lưu ra mắt loạt sách thiếu nhi của nhà văn Áo nổi tiếng - Mira Lobe (chiều thứ Bảy, 1/6); giao lưu Quản lí tài chính cá nhân dành cho bạn trẻ: Khéo khôn với tiền - Tránh những ưu phiền (Chủ nhật, 2/6).

Mùa hè lý thú cho thiếu nhi với Tháng sách Kim Đồng

Bên cạnh đó là đọc sách “Mặt trời luôn bên tôi” và giao lưu với tác giả Lê Trung Cường (thứ Bảy, 8/6), giao lưu "Chuyện hay Sử Việt - Những câu chuyện hào hùng về ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam" cùng tác giả Nguyễn Huy Thắng (thứ Bảy, 15/6), Học cách trở thành những đứa trẻ hạnh phúc - Đọc sách “Những đứa trẻ hạnh phúc” (thứ Bảy, 22/6), Cười bể bụng với Paul Jenning - Đọc sách “Chuyện bí ẩn thường ngày” (thứ Bảy, 29/6)…

Tại TP Hồ Chí Minh, sáng 2/6 tại đường sách TP Thủ Đức sẽ diễn ra chương trình giao lưu: "Gặp gỡ nhà văn Thủy Nguyên - Từ giấc mơ cổ tích đến thế giới đồng thoại". Tại Sân khấu A, đường sách TP HCM, sáng 8/6, NXB Kim Đồng tổ chức chương trình Giao lưu ra mắt sách: "Mũ nồi xanh - Người đi gieo hạt hòa bình" với sự tham gia của Trung úy Nguyễn Sỹ Công, nhà báo Nam Kha, nhà thơ Lê Minh Quốc.

Mùa hè lý thú cho thiếu nhi với Tháng sách Kim Đồng

Nhằm khuyến khích hoạt động đọc sách hè cho thiếu nhi, NXB Kim Đồng tổ chức chương trình "Hè rộn rã - Ưu đãi cực đã" với Tháng Sách Kim Đồng.

Độc giả mua sách tại Hệ thống Nhà sách Kim Đồng và các kênh phát hành online của NXB từ ngày 25/5 - 17/6/2024 sẽ được ưu đãi từ 15% đến 70% và cơ hội nhận được nhiều quà tặng như sổ tay mùa hè, bút bi, kẹp sách độc đáo…

Với mong muốn tìm kiếm các tác giả, hoạ sĩ truyện tranh Việt Nam và phát triển nhiều hơn nữa các tác phẩm truyện tranh của Việt Nam, Viện Pháp tại Hà Nội và Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp tổ chức cuộc thi sáng tác truyện tranh dành cho các tác giả, hoạ sĩ chuyên và không chuyên (từ 18 tuổi trở lên).

Trong chủ đề sáng tác tự do và dành cho đối tượng độc giả từ 13 tuổi trở lên, tác giả đoạt giải Nhất của cuộc thi sẽ có cơ hội được tham dự Liên hoan truyện tranh Angolême - liên hoan truyện tranh lớn nhất tại Pháp vào đầu năm 2025.

BTC nhận bài bắt đầu từ ngày 1/6 đến hết 1/11/2024.

Đọc thêm

Tác phẩm văn học thiếu nhi nổi tiếng nước Áo đến Việt Nam Văn hóa

Tác phẩm văn học thiếu nhi nổi tiếng nước Áo đến Việt Nam

TTTĐ - Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Kỉ niệm 67 năm ngày thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng (17/6/1957 - 17/6/2024), Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức chương trình giới thiệu sách thiếu nhi của nhà văn nước Áo nổi tiếng Mira Lobe với độc giả Việt Nam. Chương trình mong muốn kết nối giao lưu hai nền văn hóa Áo - Việt, cũng là cơ hội giới thiệu đến độc giả Việt Nam nền văn học thiếu nhi Áo qua các tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Mira Lobe.
Hấp dẫn "buffet sách" cho thiếu nhi trải nghiệm mùa hè Văn học

Hấp dẫn "buffet sách" cho thiếu nhi trải nghiệm mùa hè

TTTĐ - Nhằm hưởng ứng Tháng Hành động vì trẻ em và chào mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Hội sách do Đinh Tị Books tổ chức không chỉ tạo không gian vui chơi bổ ích, thiết thực và lành mạnh cho các bạn nhỏ mà còn góp phần phát triển và nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng.
Tìm trăng Văn học

Tìm trăng

TTTĐ - Trăng là đề tài muôn thuở, nhưng luôn mang hơi thở mới của cuộc sống con người, nhất là trong tình yêu đôi lứa. Còn mãi hình tượng đẹp trong câu ca dao: “Hỡi cô tát nước bên đàng / Sao cô múc ánh trăng vàng đổ đi?”.
Theo dấu chân Bác Hồ “Từ Việt Bắc về Hà Nội” Văn học

Theo dấu chân Bác Hồ “Từ Việt Bắc về Hà Nội”

TTTĐ - “Từ Việt Bắc về Hà Nội” là tập 3 trong bộ tiểu thuyết 5 tập “Nước non vạn dặm” của PGS.TS, nhà văn, nhà báo Nguyễn Thế Kỷ - Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương. Tác phẩm khắc họa hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở 5 giai đoạn quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người.
Chuyện tình mùa hội sen - bức tranh tinh tế về tình yêu Văn học

Chuyện tình mùa hội sen - bức tranh tinh tế về tình yêu

TTTĐ - Bài thơ "Chuyện tình mùa hội sen" của Nguyễn Hồng Vinh mở đầu bằng một bức tranh sặc sỡ của Lễ hội hoa Sen tại Hà Nội. Người đọc được dẫn vào một không gian đầy màu sắc và hương thơm của hoa sen, cùng với sự hội tụ của nam thanh, nữ tú từ khắp nơi, tạo nên một bầu không khí rộn ràng và tươi mới.
Gắn kết tình cảm gia đình hơn với tiểu thuyết “Mẹ sống cùng tôi” Văn học

Gắn kết tình cảm gia đình hơn với tiểu thuyết “Mẹ sống cùng tôi”

TTTĐ - "Mẹ sống cùng tôi" là tiểu thuyết hiện đại Hàn Quốc kể về cuộc sống của hai mẹ con bà Kang Soon Hee trong nhà trọ Yeon Hwa do chính bà làm chủ. Cuốn sách ra mắt độc giả Việt Nam đúng dịp Ngày của Mẹ (12/5). Bởi vậy, nó càng trở nên ý nghĩa hơn khi chúng ta đọc trong dịp này, như một lời tri ân và cảm ơn sâu sắc đến những người mẹ.
Cuốn nhật kí của phóng viên chiến trường Điện Biên Phủ Văn học

Cuốn nhật kí của phóng viên chiến trường Điện Biên Phủ

TTTĐ - “Kí họa trong chiến hào” là nhật kí của họa sĩ Phạm Thanh Tâm (1932 - 2019). Tác phẩm được ông viết khi tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ với tư cách phóng viên chiến trường báo Quyết Thắng, tờ báo của Đại đoàn pháo binh 351.
Hương sen ấm chiến hào Văn học

Hương sen ấm chiến hào

TTTĐ - Mỗi người lính vào Trường Sơn, hầu như ai cũng mang theo một mùi hương: Hương bưởi, hương cau, hương chanh, hương lúa... Với người lính trẻ trong bài thơ dưới đây của nhà báo Nguyễn Hồng Vinh, hương sen không chỉ theo anh ra trận, mang nguồn năng lượng trong mỗi đợt xung phong, mà khi hòa bình, trở về quê nhà, hình sen vẫn theo suốt đời anh. “Hương sen luôn vương vấn / Và mỗi đêm trăng ngần / Hình em như ở cạnh...”.
Đến với “Điện Biên Phủ - Những trang vàng lịch sử” Văn học

Đến với “Điện Biên Phủ - Những trang vàng lịch sử”

TTTĐ - “Điện Biên Phủ - Những trang vàng lịch sử” là tác phẩm của Đại tá Hoàng Minh Phương với lời đề tựa của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tác phẩm nằm trong bộ sách kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ do NXB Trẻ gửi tới độc giả.
Thực tế sống động “Thắng Pháp trên bầu trời Điện Biên Phủ” Văn học

Thực tế sống động “Thắng Pháp trên bầu trời Điện Biên Phủ”

TTTĐ - “Thắng Pháp trên bầu trời Điện Biên Phủ” là tác phẩm tâm huyết của tác giả Lưu Trọng Lân. Tác phẩm nằm trong bộ sách kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ của NXB Trẻ.
Xem thêm