Tag

Năm 2018, thuế nhập khẩu về 0% có phải thời điểm thuận lợi để mua xe giá rẻ?

Xe++ 16/08/2017 15:00
aa
TTTĐ.VN - Do tâm lý chờ đợi thuế nhập khẩu nguyên chiếc trong khu vực ASEAN giảm xuống còn 0% vào năm 2018 (theo Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN) của đa số người tiêu dùng, thị trường xe ô tô Việt Nam trong năm 2017 đang có xu hướng bị chững lại.

Năm 2018, thuế nhập khẩu về 0% có phải thời điểm thuận lợi để mua xe giá rẻ?

Năm 2018, thuế nhập khẩu về 0% có phải thời điểm thuận lợi để mua xe giá rẻ?

Thuế nhập khẩu 0% có phải thời điểm để mua ô tô giá rẻ?

Theo các chuyên gia đánh giá thị thường nhận định, thông tin về việc giảm thuế nhập khẩu xe ô tô nguyên chiếc từ các nước khu vực ASEAN vào đầu năm 2018 đã khiến hoạt động mức cung của các doanh nghiệp ô tô ngày càng khó khăn. Để kéo mức cầu của người tiêu dùng, các hãng đã phải đưa ra hàng loạt chính sách giảm giá và ưu đãi đặc biệt trong năm 2017.

Đây là lần đầu tiên, thị trường ô tô Việt Nam chứng kiến một cuộc chạy đua về giá quyết liệt như thế. Các hãng xe từ Hàn Quốc, Nhật Bản hay xe lắp ráp trong nước đều thực hiện chính sách giảm giá lên đến vài trăm triệu đồng nhưng vẫn không cải thiện được doanh số. Các "gã khổng lồ" trong thị trường ô tô Việt Nam như Toyota, Mitsubishi, Ford, Mazda... cũng phải điều chỉnh giảm giá liên tục kèm theo những ưu đãi đặc biệt về dịch vụ.

Dẫn chứng cho cuộc chạy đua này là hãng xe Honda đã giảm giá lớn đến 200 triệu đồng, Mitsubishi cũng ghi nhận mức giảm giá lên đến 164 triệu đồng, thậm chí các "ông lớn" như Toyota trước đây chưa từng có chính sách giảm giá mà hiện tại cũng đã giảm từ 11 - 40 triệu đồng cho các dòng xe, trong đó bao gồm cả "ông hoàng doanh số" Vios...

Tâm lý chờ đợi của khách hàng dã tác động mạnh đến hoạt động của các hãng xe, khiến giá ô tô hiện nay đã giảm đến đáy, tuy nhiên, để kích thích tiêu dùng các hãng vẫn tiếp tục đưa ra những chính sách ưu đãi đặc biệt riêng cho từng dòng xe.

Dựa theo những phân tích về diễn biến thị trường có thể nhận thấy giá ô tô hiện tại khi vẫn còn tính thuế nhập khẩu có thể đã thấp hơn giá ô tô của năm 2018 vì ngoài thuế nhập khẩu, giá ô tô vẫn còn chịu nhiều yếu tố tác động như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế trước bạ, chính sách giá của từng hãng xe... những yếu tố này có thể làm giá tăng khi thuế nhập khẩu ô tô về mức 0%.

Từ những nhận định trên, có thể nói, thời điểm thuế nhập khẩu còn 0% chưa chắc là thời điểm tốt nhất để mua xe giá rẻ mà chính là ngay lúc này. Có thể sự chờ đợi của người tiêu dùng bây giờ sẽ là vô ích.

Để các hãng xe vượt qua khó khăn khi thị trường biến động

Bộ Công Thương vừa đề xuất 3 giải pháp cụ thể trong báo cáo Tổ công tác về Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ôtô. Thứ nhất, tạo dựng thị trường tiêu thụ đủ lớn để khuyến khích sử dụng xe trong nước. Thứ hai, có giải pháp hỗ trợ rất mạnh đối với các doanh nghiệp lắp ráp xe hơi trong nước, trong đó không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với phần giá trị tạo ra trong nước của ôtô. Thứ ba, Bộ Công Thương đề nghị Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu Tư thu hút các tập đoàn đa quốc gia đầu tư các dự án có quy mô lớn tại Việt Nam, đặc biệt tập trung vào các tập đoàn lớn và những dòng xe chưa có cơ sở sản xuất tại khu vực ASEAN...

Tin liên quan

Đọc thêm

Dấu ấn Đội đua Cyan Racing của Lynk & Co tại Marrakech Xe++

Dấu ấn Đội đua Cyan Racing của Lynk & Co tại Marrakech

TTTĐ - Đội đua Cyan Racing của Lynk & Co đã có màn thể hiện đáng chú ý tại chặng đua Marrakech thuộc Giải đua TCR World Touring 2024 vào ngày 3 và ngày 4/5 vừa qua.
Honda S800 Roadster gần 60 năm tuổi của ông Đặng Lê Nguyên Vũ Xe++

Honda S800 Roadster gần 60 năm tuổi của ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Mới đây, ông Vũ lại tiếp tục bổ sung vào bộ sưu tập của mình chiếc Honda S800 Roadster siêu hiếm tại Việt Nam.
Mazda CX-5 thế hệ mới sắp ra mắt, trang bị hệ truyền động hybrid Xe++

Mazda CX-5 thế hệ mới sắp ra mắt, trang bị hệ truyền động hybrid

Mazda đã xác nhận CX-5 thế hệ mới sẽ sử dụng hệ truyền động hybrid được phát triển độc lập.
Hệ thống giám sát người lái của xe Tesla không ổn định Xe++

Hệ thống giám sát người lái của xe Tesla không ổn định

TTTĐ - Mới đây, một Youtuber đã thực hiện bài test hệ thống giám sát người lái của xe điện Tesla và chỉ ra nhiều bất cập người dùng nên lưu ý.
Lynk & Co gây ấn tượng tại triển lãm Ô tô Bắc Kinh 2024 Xe++

Lynk & Co gây ấn tượng tại triển lãm Ô tô Bắc Kinh 2024

TTTĐ - Tại triển lãm Ô tô Quốc tế Bắc Kinh 2024, Lynk & Co đã không chỉ đưa ra dòng mẫu EM-P để trưng bày mà còn tạo được sự chú ý đặc biệt với vô số sản phẩm “hơn cả một chiếc ô tô”, kết hợp với một không gian thú vị tái hiện khung cảnh đường phố Châu Âu.
Toyota Camry Hybrid 2025 được đưa vào sản xuất thương mại Xe++

Toyota Camry Hybrid 2025 được đưa vào sản xuất thương mại

Theo CarBuzz, Toyota Camry thế hệ thứ 9 đã chính thức được đưa vào sản xuất thương mại tại nhà máy của hãng ở Kentucky, Mỹ. Đây là nơi chuyên sản xuất các mẫu Camry phân phối tại Bắc Mỹ từ năm 1980 đến nay.
Toyota bắt tay BYD ra mắt xe hybrid sạc điện Xe++

Toyota bắt tay BYD ra mắt xe hybrid sạc điện

Toyota sẽ hợp tác cùng với BYD để cho ra mắt từ 2 đến 3 xe plug-in hybrid dựa trên nền tảng khung gầm DM-i.
Sở hữu VinFast VF 3 với chi phí chỉ hơn 2 triệu đồng/tháng Xe++

Sở hữu VinFast VF 3 với chi phí chỉ hơn 2 triệu đồng/tháng

TTTĐ - Quan niệm ô tô là phương tiện đắt đỏ đã hoàn toàn biến mất khi VinFast ra mắt VF 3. Với chi phí sở hữu cực thấp, chỉ khoảng 2 triệu đồng/tháng, ai cũng dễ dàng sở hữu ô tô mà không cần băn khoăn về giá bán và chi phí vận hành.
Người dùng Tesla mách nhau mẹo quấn khăn ướt để sạc pin nhanh hơn Xe++

Người dùng Tesla mách nhau mẹo quấn khăn ướt để sạc pin nhanh hơn

TTTĐ - Trên thực tế ai cũng biết rằng điện và nước thường phải tránh tiếp xúc với nhau. Tuy nhiên, gần đây, một số người dùng xe Tesla lại chia sẻ mẹo quấn khăn ướt vào tay nắm sạc để...sạc nhanh hơn.
Zeekr 007 đánh bại con người trong bài kiểm tra đỗ xe phức tạp Xe++

Zeekr 007 đánh bại con người trong bài kiểm tra đỗ xe phức tạp

Zeekr vừa thực hiện một cuộc thử nghiệm so sánh hệ thống đỗ xe tự động của mẫu Zeekr 007 với người lái xe và nhận được kết quả đầy bất ngờ.
Xem thêm