Tag

Nâng cao nhận thức chăm sóc và bảo vệ mắt cho trẻ em 

Sức khỏe 19/06/2020 10:39
aa
TTTĐ - Ngày 18/6, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 tổ chức họp báo Giữ gìn đôi mắt trẻ thơ với chủ đề “Nâng cao nhận thức chăm sóc và bảo vệ mắt cho trẻ em”. Tại Việt Nam, khoảng 3 triệu trẻ em đang mắc tật khúc xạ cần được chỉnh kính, trong đó tỷ lệ trẻ em mắc khúc xạ ở các thành phố lớn lên tới 60 - 70%.

Nâng cao nhận thức chăm sóc và bảo vệ mắt cho trẻ em

TS. BS Vũ Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 trình bày về vấn đề về mắt thường gặp ở trẻ em như cận thị, lác mắt

Bài liên quan

Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 khám tầm soát bệnh lý Glôcôm miễn phí

Chung tay giữ gìn đôi mắt sáng và khỏe mạnh cho bệnh nhân mắc Glôcôm

Triển lãm tranh "Mùa xuân trong mắt em" gây quỹ từ thiện phẫu thuật mắt cho trẻ em

Bệnh viện Mắt Hà Nội 2: Nâng cao chất lượng, hướng tới cộng đồng

Cận thị thường xảy ra ở những đối tượng trẻ như học sinh, sinh viên… nhưng lại không được quan tâm đúng mục. Nhiều người thờ ơ cho rằng đây là tình trạng quá bình thường, không có gì nguy hiểm. Các chuyên gia nhãn khoa nhấn mạnh độ tuổi học sinh là giai đoạn độ cận tiến triển nhanh, có thể dẫn tới các biến chứng gây mù lòa.

Hơn nữa, có tới 70% trẻ bị lác có kèm theo các tật khúc xạ do không được chỉnh kính. Nhiều nghiên cứu về tình trạng mắt trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh ở Việt Nam, đã chỉ ra hiện nay có khoảng 2-3 triệu trẻ bị lác, chiếm khoảng 2-4% tổng dân số của nước ta. Đáng nói là hiện tượng bị lác ở trẻ em ngày càng tăng và nhiều con không được khám, chữa kịp thời đã gây ảnh hưởng nặng nề tới thẩm mỹ và cả thị lực.

PGS. TS. BS Nguyễn Đức Anh, Trưởng khoa Khúc xạ tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 phát biểu tại họp báo
PGS. TS. BS Nguyễn Đức Anh, Trưởng khoa Khúc xạ tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 phát biểu tại họp báo

Cùng với đó, theo thống kê, 19% người bị sụp mí đều có thị lực kém hơn, số khác gây ra mắt lác hoặc các tật khúc xạ như cận, loạn thị. Trong đó, 75% do sụp mí bẩm sinh, số lượng trẻ sơ sinh chiếm 1,8%, còn lại là do bất thường khúc xạ, dị dạng hoặc ảnh hưởng trong quá trình mang thai. Với các trường hợp sụp mí bẩm sinh, lâu dần mí mắt chùng xuống ảnh hưởng tới tầm nhìn, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống hiện tại cũng như tương lai của trẻ.

Cận thị thường xảy ra ở những đối tượng trẻ như học sinh, sinh viên
Cận thị thường xảy ra ở những đối tượng trẻ như học sinh, sinh viên

Số lượng trẻ em mắc các tật khúc xạ, lác và sụp mí đang ngày càng tăng nhưng nếu không được chăm sóc, phát hiện và bảo vệ kịp thời, các con có nguy cơ cao bị nhược thị gây mất thị lực vĩnh viễn. Khi đó, cửa sổ tâm hồn của các con sẽ gặp nhiều vấn đề về thẩm mỹ, thị lực, khả năng nhìn nhận, ảnh hưởng tới tương lại của chính các con và cả thế hệ trẻ của đất nước. Chính vì thế, tăng cường bảo vệ và chăm sóc mắt ngay từ khi còn nhỏ chính là giải pháp tiên phong trong việc bảo vệ thị lực, chủ động ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm gây mù lòa cho con sau này.

Đọc thêm

Báo động đỏ cấp cứu bệnh nhi đa chấn thương nghiêm trọng Tin Y tế

Báo động đỏ cấp cứu bệnh nhi đa chấn thương nghiêm trọng

TTTĐ - Ngày 16/5, theo thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa thực hiện báo động đỏ toàn viện, đẩy thẳng bệnh nhi đa chấn thương vào phỏng mổ để vừa hồi sức vừa chẩn đoán và phẫu thuật, nỗ lực cứu bé gái.
Phát động Tháng Hành động vì trẻ em và khai mạc hè Tin Y tế

Phát động Tháng Hành động vì trẻ em và khai mạc hè

TTTĐ - Ngày 16/5, UBND huyện Thanh Oai (Hà Nội) đã tổ chức Lễ Phát động Tháng hành động vì trẻ em và khai mạc hè với chủ đề “Xây dựng cộng đồng an toàn - xã hội chung tay phòng chống tai nạn thương tích”.
Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp 17/5 Tin Y tế

Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp 17/5

TTTĐ - Ngày 16/5, Trung tâm Y tế (TTYT) quận Cầu Giấy (Hà Nội) tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp với chủ đề “Đo huyết áp đúng - Kiểm soát huyết áp tốt - Sống khỏe”.
Phối hợp kiểm tra, xử lý các sai phạm trong lĩnh vực y tế Instant Article (Facebook)

Phối hợp kiểm tra, xử lý các sai phạm trong lĩnh vực y tế

TTTĐ - Lần đầu tiên, Thanh tra Sở Y tế và Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM (Sở LĐ-TB&XH) chủ động phối hợp đi kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm một cơ sở đào tạo tiêm filler, botox trái phép trên địa bàn thành phố. Sự kiện này được xem là dấu hiệu tích cực khởi động cho sự phối hợp giữa 2 Sở theo hướng sâu, rộng hơn, tất cả vì lợi ích chung của người dân và xã hội.
Cấp phép vắc xin sốt xuất huyết, zona thần kinh và phế cầu 23 Tin Y tế

Cấp phép vắc xin sốt xuất huyết, zona thần kinh và phế cầu 23

TTTĐ - Nhiều vắc xin mới như vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết, vắc xin phòng bệnh zona thần kinh, vắc xin phòng 23 tuýp phế cầu thế hệ mới vừa được Bộ Y tế cấp phép, gia hạn giấy đăng ký lưu hành.
Nu Skin Việt Nam ra mắt ageLOC TRME Dinh dưỡng

Nu Skin Việt Nam ra mắt ageLOC TRME

TTTĐ - Nu Skin Việt Nam khuấy động mạng xã hội với chiến dịch truyền cảm hứng “TRME Lifestyle - Beneath The Silk” – Là tôi, dưới lớp lụa” nhân dịp ra mắt bộ sản phẩm ageLOC TRME.
Mất an toàn thực phẩm trong...tủ lạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mất an toàn thực phẩm trong...tủ lạnh

TTTĐ - Tủ lạnh là thiết bị quen thuộc trong mỗi gia đình, giúp bảo quản thực phẩm tươi ngon lâu hơn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, tủ lạnh cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm nếu không được sử dụng đúng cách.
Thực hiện thành công ca tán sỏi niệu đạo cho bé 17 tháng tuổi Tin Y tế

Thực hiện thành công ca tán sỏi niệu đạo cho bé 17 tháng tuổi

TTTĐ - Bé gái 17 tháng tuổi được BV Đa khoa Phương Đông (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tán sỏi niệu đạo kích thước lớn thành công nhờ phương pháp nội soi ngược dòng bằng laser. Đây là một trong những trường hợp em bé nhỏ tuổi nhất Việt Nam có sỏi niệu quản.
Bé 17 tháng tuổi bị sỏi niệu đạo hiếm gặp Tin Y tế

Bé 17 tháng tuổi bị sỏi niệu đạo hiếm gặp

TTTĐ - Một bé gái 17 tháng tuổi được tán sỏi niệu đạo kích thước lớn thành công nhờ phương pháp nội soi ngược dòng bằng laser. Đây là một trong những trường hợp em bé nhỏ tuổi nhất Việt Nam có sỏi niệu quản.
Phát hiện cơ sở đào tạo tiêm filler, bottox trái phép Nhịp sống phương Nam

Phát hiện cơ sở đào tạo tiêm filler, bottox trái phép

TTTĐ - Nhờ sự phối hợp nhanh chóng giữa Thanh tra Sở Y tế và Thanh tra Sở LĐ - TB & XH, một cơ sở đào tạo tiêm filler, bottox trái phép trên địa bàn quận Tân Bình, TP HCM đã bị phát hiện và xử lý.
Xem thêm