Tag

Nhiều bệnh nhân nhập viện vì các bệnh do ký sinh trùng

Sức khỏe 05/08/2017 01:34
aa
TTTĐ.VN- Theo thông tin từ Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai, tính tử tháng 2 đến tháng 6/2017, Khoa Truyền nhiễm đã tiếp nhận gần 100 bệnh nhân nhiễm giun lươn trong các biểu hiện bệnh lý về tiêu hóa, phổi, ổ bụng.

Nhiều bệnh nhân nhập viện vì các bệnh do ký sinh trùng

TS.BS Đoàn Thu Trà, Phó trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thời gian gần đây Khoa Truyền Nhiễm tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng, đặc biệt là sán lá gan lớn, giun lươn. Có rất nhiều bệnh nhân viện với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết, suy kiệt, tiêu chảy kéo dài rất nặng nề mà không tìm ra nguyên nhân.

Đặc biệt gần đây có bệnh lý về viêm màng não do Angiostrongylus cantonesis (một loài giun đũa chuột gây nên), gây những bệnh cảnh nặng nề. Trong một nghiên cứu từ năm 2012 – 2015 và hiện nay chúng tôi đang có một đề tài nghiên cứu kết hợp với bên Nhật, do 1 bác sĩ người Nhật làm đề tài thì tổn thương về bệnh lý do giun đũa chuột tại Việt Nam tỷ lệ gặp tương đối nhiều trong các bệnh nhân viêm màng não. Đặc biệt là các bệnh nhân viêm màng não không tìm rõ căn nguyên.

Nhiều bệnh nhân nhập viện vì các bệnh do ký sinh trùng

TS. Trà đang thăm khám cho bệnh nhân nhiễm sán lá gan

Hiện Khoa Truyền nhiễm đang điều trị cho một bệnh nhân 70 tuổi (Ý Yên, Nam Định) bị áp xe gan do nhiễm sán lá gan. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng sốt cao và đau nhiều vùng gan được tuyến dưới chẩn đoán áp xe gan không rõ nguyên nhân.

Đến Khoa Truyền nhiễm, bệnh nhân có triệu chứng sốt cao, rét run, có biểu hiện bệnh lý nhiễm trùng, vùng gan rất đau, men gan cũng như xét nghiệm Bilirubin máu tăng cao. Và kết quả xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán là dương tính với sán lá gan. Như vậy bệnh nhân được chẩn đoán áp xe gan là do nhiễm sán lá gan.

BS Trà khuyến cáo, hiện nay một số bác sĩ ngay cả ở tuyến dưới cũng chưa thực sự quan tâm đến những bệnh lý do nhiễm ký sinh trùng. Do đó, trong một số trường hợp chẩn đoán viêm màng não hoặc một số bệnh chưa rõ căn nguyên.

Nếu bệnh nhân có kèm theo các bệnh lý tiêu chảy kéo dài, có bệnh lý về áp xe gan thì nên sàng lọc để phát hiện các nguyên nhân do ký sinh trùng để có chẩn đoán và điều trị chính xác cho người bệnh.

Bởi đối với các bệnh lý do ký sinh trùng nếu không chẩn đoán đúng, việc sử dụng kháng sinh sẽ không có tác dụng, gây kháng thuốc và tốn kém cho bệnh nhân, gia đình và xã hội. Ngược lại nếu chẩn đoán đúng, thì việc điều trị nhiều khi lại rất đơn giản với chi phí không nhiều.

Để phòng tránh các bệnh do ký sinh trùng, bác sĩ chuyên ngành truyền nhiễm khuyến cáo, người dân phải tấy giun thường xuyên 1 lần/năm. Thức ăn phải đun sôi, nấu chín. Đồng thời, từ bỏ thói quen ăn gỏi, ăn tái, không ăn thức ăn sống, chưa được nấu chín như nem chua, gỏi, rau sống…Và vệ sinh cá nhân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh tiếp xúc gần gũi với các con vật nuôi.

Tin liên quan

Đọc thêm

Sở Y tế Hà Nội triển khai thanh toán không dùng tiền mặt tại bộ phận "Một cửa" Tin Y tế

Sở Y tế Hà Nội triển khai thanh toán không dùng tiền mặt tại bộ phận "Một cửa"

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành thông báo 2067/SYT-VP gửi các đơn vị y tế về việc triển khai thực hiện thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt khi thực hiện thủ tục hành chính tại bộ phận "Một cửa".
Thẩm mỹ viện Chaewon đào tạo tiêm filler, botox không phép Nhịp sống phương Nam

Thẩm mỹ viện Chaewon đào tạo tiêm filler, botox không phép

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế TP HCM vừa phát hiện thêm một cơ sở mang tên “Thẩm mỹ viện Chaewon” quảng cáo "lấn sân" sang lĩnh vực y tế về cung ứng dịch vụ thẩm mỹ và đào tạo tiêm filler, botox không phép.
Nhập lậu 2,4 tấn thịt gà, chủ cơ sở bị phạt 70 triệu đồng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nhập lậu 2,4 tấn thịt gà, chủ cơ sở bị phạt 70 triệu đồng

TTTĐ - UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế quyết định xử phạt hành chính 70 triệu đồng, một cơ sở kinh doanh hàng tấn đùi, chân, cánh và gà nguyên con nhập lậu.
Tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Sáng 21/5, Bộ Y tế tổ chức hội nghị toàn quốc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm. Hội nghị kết nối từ điểm cầu Bộ Y tế đến các điểm cầu tỉnh, thành phố và các viện chuyên môn của Bộ Y tế. Đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Giáo dục và Đào tạo... tham dự tại điểm cầu Bộ Y tế.
Ngành Y Thủ đô phát động cao điểm thi đua chào mừng các ngày lễ lớn Tin Y tế

Ngành Y Thủ đô phát động cao điểm thi đua chào mừng các ngày lễ lớn

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội, Công đoàn ngành Y tế tổ chức hội nghị phát động thi đua chào mừng các ngày lễ lớn năm 2024 và hướng dẫn công tác thi đua khen thưởng ngành Y tế Hà Nội.
Xử phạt 80 triệu đồng "thần y" chữa bách bệnh bằng... nước Tin Y tế

Xử phạt 80 triệu đồng "thần y" chữa bách bệnh bằng... nước

TTTĐ - Theo Sở Y tế Hà Nội, thực hiện văn bản số 139/TTr-KCB của Thanh tra Sở Y tế về việc kiểm tra, xác minh thông tin báo chí đưa về “Sự thật về “thần y” chữa bách bệnh chỉ bằng … nước” tại xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, phòng Y tế huyện Thanh Oai đã có báo cáo về việc này.
Xử phạt vi phạm thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt vi phạm thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành 18 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 272 triệu đồng, trong đó có 7 quyết định thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm và 11 quyết định thuộc lĩnh vực dược, mỹ phẩm.
Phát hiện cơ sở “giảm béo chuẩn y khoa” hoạt động trái phép Nhịp sống phương Nam

Phát hiện cơ sở “giảm béo chuẩn y khoa” hoạt động trái phép

TTTĐ - Tổ công tác đặc biệt của Sở Y tế TP HCM vừa phát hiện một cơ sở giảm béo có tên “CHUNGNAM MEDICAL CENTER” đang hoạt động trái phép trên địa bàn Quận 10.
Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ các món gỏi, thịt tái Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ các món gỏi, thịt tái

TTTĐ - Những món gỏi như cá sống, hải sản trộn xoài xanh... là món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, đây cũng là những món ăn tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm nếu quá trình chế biến không đảm bảo an toàn.
Tăng cường truy xuất thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường truy xuất thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm tập thể

TTTĐ - Ngày 20/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Uỷ viên Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về An toàn thực phẩm đã có công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm.
Xem thêm