Tag
Kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Những tác phẩm vẽ nên bức tranh toàn cảnh chiến dịch lịch sử

Văn học 28/04/2024 16:00
aa
TTTĐ - Nhân kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu tới bạn đọc 17 tác phẩm đa dạng hình thức và thể loại: tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ, kí, nhật kí, truyện tranh... Mỗi ấn phẩm như một mảnh ghép đưa bạn đọc đến với bức tranh toàn cảnh về chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ.
Hà Nội với Chiến dịch Điện Biên Phủ Gặp mặt tri ân nhân chứng lịch sử chiến dịch Điện Biên Phủ "Chiến sĩ nhỏ" tham quan Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ

Đó là những trang tiểu thuyết thẫm đấm không khí chiến đấu, là những trang thơ ngợi ca tinh thần người lính Điện Biên Phủ, là những truyện ngắn tái hiện những khoảnh khắc và những con người tham gia vào chiến dịch với một trái tim khát khao độc lập, tự do cho tổ quốc, là những trang nhật kí đầy sống động về tiến trình của chiến dịch Điện Biên Phủ...

Bộ ấn phẩm kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ của NXB Kim Đồng
Bộ ấn phẩm kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ của NXB Kim Đồng

Trong số các ấn phẩm ra mắt lần này có một cuốn sách đặc biệt: "Kí họa trong chiến hào - Nhật kí chiến tranh của một người lính trẻ trong chiến dịch Điện Biên Phủ" của hoạ sĩ kiêm phóng viên chiến trường Phạm Thanh Tâm.

Đầu tư công phu về mỹ thuật

"Kể chuyện Điện Biên Phủ" với lời kể ngắn gọn của nhà văn Hữu Mai, độc giả nhỏ tuổi sẽ có được hình dung cơ bản nhất về chiến dịch Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

So với ấn bản ra mắt trước đây, ấn bản "Kể chuyện Điện Biên Phủ" lần này có diện mạo hoàn toàn mới, với những bức tranh minh hoạ màu công phu, sinh động của hoạ sĩ Nguyễn Thế Phương.

Những tác phẩm vẽ nên bức tranh toàn cảnh chiến dịch lịch sử

Bộ sách "Những anh hùng trẻ tuổi" với 3 cuốn sách khắc họa chân dung, chiến công và sự hi sinh anh dũng của ba chiến sĩ kiên cường trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Đó là Phan Đình Giót - anh hùng lấy thân mình lấp lỗ châu mai, Bế Văn Đàn - lấy thân mình làm giá súng để đồng đội nhằm thẳng quân thù mà bắn, Tô Vĩnh Diện - anh hùng “thà hi sinh, quyết bảo vệ pháo”.

Câu chuyện về cuộc đời của ba chiến sĩ Điện Biên anh hùng được khắc hoạ rõ nét và sinh động qua lời kể súc tích của tác giả Hoài Lộc, Hiếu Minh và tranh minh họa màu sống động của hoạ sĩ Lê Minh Hải.

Những ấn phẩm mới đặc sắc

"Kí họa trong chiến hào - Nhật kí chiến tranh của một người lính trẻ trong chiến dịch Điện Biên Phủ" của họa sĩ Phạm Thanh Tâm với bản tiếng Việt sử dụng tư liệu thiết kế và hình ảnh của ấn bản tiếng Anh "Drawing Under Fire: War diary of a young Vietnamese artist" ấn hành năm 2005.

Toàn bộ phần nhật kí của họa sĩ Phạm Thanh Tâm được đánh máy lại từ bản chép cuốn nhật kí năm 1954 của họa sĩ, do NXB Asia Ink cung cấp. Đây là lần đầu tiên cuốn sách được xuất bản tại Việt Nam.

Tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ với vai trò phóng viên chiến trường kiêm họa sĩ, Phạm Thanh Tâm khi ấy mới ở độ tuổi đôi mươi. “... Những bức kí họa của Phạm Thanh Tâm là tư liệu hiếm hoi còn sót lại từ chiến trường.

Những hình ảnh mong manh trên những trang sổ tay khiến ta cảm nhận được tài hoa phác họa cái đẹp của một họa sĩ trẻ trung trong một trận chiến mà nhà báo Bernard B. Fall gọi là ‘một góc địa ngục’” - NXB Asia Ink.

Những tác phẩm vẽ nên bức tranh toàn cảnh chiến dịch lịch sử

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên - Tổng biên tập NXB Kim Đồng chia sẻ: "Cuốn nhật kí là một tư liệu lịch sử quý giá với cách thể hiện độc đáo và đầy cảm xúc về chiến dịch Điện Biên Phủ.

Chúng tôi tin rằng, cuốn sách sẽ giúp bạn đọc trẻ tuổi hiểu hơn về quá khứ hào hùng của dân tộc, về lòng dũng cảm, sức chịu đựng gian khổ của những người lính bộ đội cụ Hồ, từ đó thêm trân trọng và biết ơn những hi sinh của cha ông vì nền độc lập của dân tộc".

"Mùa ban thay áo" là tập truyện dài của tác giả trẻ Phan Đức Lộc khắc họa một Điện Biên với những ngọn núi ngời sắc màu kì ảo, những câu chuyện lịch sử hào hùng bên ánh lửa bập bùng, những tình cảm nồng ấm của đồng bào các dân tộc anh em và những mùa hoa ban đẹp man mác như dải thổ cẩm được dệt bằng hoài niệm.

Bông ban nở muộn, trắng nao lòng trong nắng hè vàng đượm, đánh thức kí ức về một thời thanh xuân nhiệt huyết trên con đường dân công hỏa tuyến…

Tác giả Phan Đức Lộc chia sẻ: “Sáu năm sinh sống và làm việc tại Điện Biên, tôi luôn ấp ủ dự định viết một cuốn sách về mảnh đất thiêng liêng này.

Như thể nơi lồng ngực tôi, một hạt ban nhỏ đang thao thức cựa mình, thôi thúc tôi cầm bút. Khi sự trải nghiệm đủ chín, sự cảm nhận đủ chạm, tôi mang những điều tôi ấn tượng vào truyện dài Mùa ban thay áo, thật tự nhiên, mộc mạc. Tôi tự hỏi, cây ban có một trái tim hay trái tim tôi vừa mọc một cây ban?”.

"Những kí ức Điện Biên" là tập truyện ngắn tuyển chọn những tác phẩm hay viết về Điện Biên: "Người tù binh da đen" (Nguyễn Đình Thi), "Kéo pháo" (Chu Phác), "Đột phá khẩu" (Vũ Cao), "Chiến sĩ phá bom" (Hồ Phương), "Tổ chiến đấu không cầm súng" (Hải Hồ), "Ở bến phà P.12" (Vũ Sắc), "Phía rừng xa" (Cao Tiến Lê), "Về dưới bóng thông reo" (Lê Đình Trung), "Ông Điện Biên" (Du An).

Những tác phẩm vẽ nên bức tranh toàn cảnh chiến dịch lịch sử

Những truyện ngắn khắc họa chân dung những chiến sĩ “trẩy hội Điện Biên”, “khó khăn đến thế nào họ cũng quyết đi, không hề sợ hãi chùn bước” và cả những khoảng lặng sau chiến tranh, nỗi nhớ thương đồng đội khôn nguôi của người lính Điện Biên.

Bên cạnh đó, để giúp các bậc phụ huynh, các em đội viên, thiếu nhi, các tổ chức cơ sở Đội, các thầy cô giáo và anh chị phụ trách Đội… có tư liệu học tập, tìm hiểu, tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống, NXB Kim Đồng xuất bản cuốn sách "70 câu hỏi - đáp về chiến thắng Điện Biên Phủ".

Với cách thể hiện gần gũi, cuốn sách gồm những câu hỏi và đáp án ngắn gọn về địa danh, chiến thuật, chiến dịch, ý nghĩa lịch sử, gương anh hùng, liệt sĩ…

Đây là cẩm nang bổ ích cho độc giả muốn tìm hiểu về lịch sử, cũng như phục vụ cho các hoạt động của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và các trường học trong cả nước.

Nhắc nhớ thế hệ trẻ về một thời hoa lửa

Cũng trong dịp này, NXB Kim Đồng đã tái bản lại hình thức mới những ấn phẩm đặc sắc, khắc họa hình ảnh “người người lớp lớp” các vị tướng cầm quân tài ba, các chiến sĩ Điện Biên, dân công hỏa tuyến và cả những người dân bình dị góp phần làm nên chiến thắng lịch sử.

Đó là "Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ" - cuốn sách kể về tuổi thơ, tuổi trẻ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp do Trung tướng Phạm Hồng Cư kể lại.

"Người lính Điện Biên kể chuyện" - hồi ức của nhà giáo Đỗ Ca Sơn, một người lính đã tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. "Chuyện ở Đồi A1" của tác giả Nguyễn Tân là câu chuyện về trận đánh đồi A1 ác liệt và dai dẳng nhất suốt 38 ngày đêm trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

"Phía núi bên kia" - tiểu thuyết dành cho thiếu nhi đặc sắc của nhà văn Xuân Sách, vừa thấm đẫm tình cảm gia đình, tình bè bạn, vừa hồn nhiên trong trẻo.

"Người người lớp lớp" - cuốn tiểu thuyết đầu tiên về chiến dịch Điện Biên Phủ của nhà văn Trần Dần - một bản hùng ca về những người lính bộ đội cụ Hồ, thể hiện sức mạnh của chiến tranh Nhân dân và vẻ đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Những tác phẩm vẽ nên bức tranh toàn cảnh chiến dịch lịch sử

"Lá cờ chuẩn đỏ thắm" - tập truyện của nhà văn Hồ Phương không những khắc họa gương chiến đấu, hi sinh của các anh bộ đội Cụ Hồ, mà còn là truyện kể về người dân công, về đồng bào tham gia chiến dịch nồng hậu, nghĩa tình cùng chung lòng yêu nước và quyết tâm đánh đuổi giặc Pháp.

"Người thợ chữa đồng hồ tại đường hầm số 1" là tập truyện ngắn của nhà văn Hữu Mai khắc họa hình ảnh những chiến sĩ Điện Biên kiên cường, dũng cảm vượt qua mọi khó khăn, nguy hiểm, và trong những khoảnh khắc tĩnh lặng, những phút giây đời thường, họ là những con người chất phác, nhân hậu.

"Điện Biên chiến thắng, Điện Biên thơ" tuyển chọn những bài thơ đặc sắc, “đi theo năm tháng”, gợi nhiều xúc cảm cho người đọc. "Điện Biên Phủ của chúng em" là tập truyện kí tuyển chọn tác phẩm của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, Hoàng Phủ Ngọc Tường, Nguyễn Trọng Quỳnh, Lê Vũ… về những chiến công xưa, cùng những đổi thay đang diễn ra dưới bầu trời Điện Biên mây trắng.

NXB Kim Đồng mong muốn, bộ ấn phẩm kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ góp phần nhắc nhớ thế hệ trẻ về một thời hoa lửa, tự hào về khí phách Việt Nam, biết ơn các thế hệ cha anh đi trước và trân trọng nền hòa bình mà chúng ta đang sống hôm nay.

Đọc thêm

Khai mạc Hội sách thiếu nhi TP Hồ Chí Minh lần thứ 5 Văn học

Khai mạc Hội sách thiếu nhi TP Hồ Chí Minh lần thứ 5

TTTĐ - Tối 31/5, tại đường sách, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức khai mạc Hội sách thiếu nhi TP Hồ Chí Minh lần 5, năm 2024 với chủ đề “Vui hè cùng sách hay”.
Tác phẩm văn học thiếu nhi nổi tiếng nước Áo đến Việt Nam Văn hóa

Tác phẩm văn học thiếu nhi nổi tiếng nước Áo đến Việt Nam

TTTĐ - Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Kỉ niệm 67 năm ngày thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng (17/6/1957 - 17/6/2024), Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức chương trình giới thiệu sách thiếu nhi của nhà văn nước Áo nổi tiếng Mira Lobe với độc giả Việt Nam. Chương trình mong muốn kết nối giao lưu hai nền văn hóa Áo - Việt, cũng là cơ hội giới thiệu đến độc giả Việt Nam nền văn học thiếu nhi Áo qua các tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Mira Lobe.
Hấp dẫn "buffet sách" cho thiếu nhi trải nghiệm mùa hè Văn học

Hấp dẫn "buffet sách" cho thiếu nhi trải nghiệm mùa hè

TTTĐ - Nhằm hưởng ứng Tháng Hành động vì trẻ em và chào mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Hội sách do Đinh Tị Books tổ chức không chỉ tạo không gian vui chơi bổ ích, thiết thực và lành mạnh cho các bạn nhỏ mà còn góp phần phát triển và nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng.
Mùa hè lý thú cho thiếu nhi với Tháng sách Kim Đồng Văn học

Mùa hè lý thú cho thiếu nhi với Tháng sách Kim Đồng

TTTĐ - Chào đón Tết Thiếu nhi 1/6, mở ra một mùa hè khám phá đầy lý thú, chào mừng kỉ niệm 67 năm ngày thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng (17/6/1957 - 17/6/2024), trong khuôn khổ Tháng sách Kim Đồng, Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt nhiều sách mới, phong phú đa dạng thể loại dành cho trẻ em và bạn đọc trẻ.
Tìm trăng Văn học

Tìm trăng

TTTĐ - Trăng là đề tài muôn thuở, nhưng luôn mang hơi thở mới của cuộc sống con người, nhất là trong tình yêu đôi lứa. Còn mãi hình tượng đẹp trong câu ca dao: “Hỡi cô tát nước bên đàng / Sao cô múc ánh trăng vàng đổ đi?”.
Theo dấu chân Bác Hồ “Từ Việt Bắc về Hà Nội” Văn học

Theo dấu chân Bác Hồ “Từ Việt Bắc về Hà Nội”

TTTĐ - “Từ Việt Bắc về Hà Nội” là tập 3 trong bộ tiểu thuyết 5 tập “Nước non vạn dặm” của PGS.TS, nhà văn, nhà báo Nguyễn Thế Kỷ - Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương. Tác phẩm khắc họa hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở 5 giai đoạn quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người.
Chuyện tình mùa hội sen - bức tranh tinh tế về tình yêu Văn học

Chuyện tình mùa hội sen - bức tranh tinh tế về tình yêu

TTTĐ - Bài thơ "Chuyện tình mùa hội sen" của Nguyễn Hồng Vinh mở đầu bằng một bức tranh sặc sỡ của Lễ hội hoa Sen tại Hà Nội. Người đọc được dẫn vào một không gian đầy màu sắc và hương thơm của hoa sen, cùng với sự hội tụ của nam thanh, nữ tú từ khắp nơi, tạo nên một bầu không khí rộn ràng và tươi mới.
Gắn kết tình cảm gia đình hơn với tiểu thuyết “Mẹ sống cùng tôi” Văn học

Gắn kết tình cảm gia đình hơn với tiểu thuyết “Mẹ sống cùng tôi”

TTTĐ - "Mẹ sống cùng tôi" là tiểu thuyết hiện đại Hàn Quốc kể về cuộc sống của hai mẹ con bà Kang Soon Hee trong nhà trọ Yeon Hwa do chính bà làm chủ. Cuốn sách ra mắt độc giả Việt Nam đúng dịp Ngày của Mẹ (12/5). Bởi vậy, nó càng trở nên ý nghĩa hơn khi chúng ta đọc trong dịp này, như một lời tri ân và cảm ơn sâu sắc đến những người mẹ.
Cuốn nhật kí của phóng viên chiến trường Điện Biên Phủ Văn học

Cuốn nhật kí của phóng viên chiến trường Điện Biên Phủ

TTTĐ - “Kí họa trong chiến hào” là nhật kí của họa sĩ Phạm Thanh Tâm (1932 - 2019). Tác phẩm được ông viết khi tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ với tư cách phóng viên chiến trường báo Quyết Thắng, tờ báo của Đại đoàn pháo binh 351.
Hương sen ấm chiến hào Văn học

Hương sen ấm chiến hào

TTTĐ - Mỗi người lính vào Trường Sơn, hầu như ai cũng mang theo một mùi hương: Hương bưởi, hương cau, hương chanh, hương lúa... Với người lính trẻ trong bài thơ dưới đây của nhà báo Nguyễn Hồng Vinh, hương sen không chỉ theo anh ra trận, mang nguồn năng lượng trong mỗi đợt xung phong, mà khi hòa bình, trở về quê nhà, hình sen vẫn theo suốt đời anh. “Hương sen luôn vương vấn / Và mỗi đêm trăng ngần / Hình em như ở cạnh...”.
Xem thêm