Tag

Những tín hiệu vui từ Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ nhất

Văn học - Nghệ thuật 05/06/2024 18:46
aa
TTTĐ - Sau một năm phát động, Giải thưởng Văn học Kim Đồng đã có những tín hiệu vui, hứa hẹn mùa bội thu.
Ra mắt 5 tác phẩm dự Giải thưởng văn học Kim Đồng Tác phẩm văn học thiếu nhi nổi tiếng nước Áo đến Việt Nam Mùa hè lý thú cho thiếu nhi với Tháng sách Kim Đồng

Nguồn tác phẩm dồi dào

Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ nhất (2023 - 2025) đã nhận được gần 300 tác phẩm của các tác giả từ mọi miền Tổ quốc và tác giả sinh sống tại nước ngoài. Bên cạnh các tác giả mới, có rất nhiều nhà văn chuyên nghiệp tham gia giải thưởng, trong đó tác giả lớn tuổi nhất sinh năm 1932 và tác giả nhỏ tuổi nhất sinh năm 2015.

Các tác phẩm tham dự Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ nhất
Các tác phẩm tham dự Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ nhất

Gần 300 tác phẩm dự Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ Nhất thuộc nhiều thể loại: thơ, truyện ngắn, truyện dài, tiểu thuyết, tự truyện… Song song với việc nhận bản thảo dự thi Ban thư kí Giải thưởng Văn học Kim Đồng đã tiến hành đọc thẩm định và chọn lọc những tác phẩm đạt chất lượng đưa ngay vào kế hoạch xuất bản.

Cho đến nay, đã có gần 20 tác phẩm dự Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ Nhất đã được in thành sách. Đó là các tác phẩm: "Bạn có thích làm mèo?" - truyện dài của Hoài Thư; "Cánh diều hình nốt nhạc" - truyện dài của Niê Thanh Mai; "Cậu bé Bi Đất (bụng tròn chứa đầy niềm tin!)" - truyện dài của Bôn Đông Huân; "Chú dế đêm trăng" - tập thơ của Mai Quyên; "Cuộc phiêu lưu của Còng Gió Vân Xanh" - truyện dài của Lê Đức Dương.

Những tín hiệu vui từ Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ nhất

Đó cũng là những tác phẩm: "Đại náo nhà ông ngoại" - truyện dài của Nguyễn Xuân Thủy; "Hải âu đi tìm cha'' - truyện dài của Trần Thu Hằng; "Hạt bắp vỗ tay'' - thơ của Nguyễn Thánh Ngã; "Lạc khỏi ngân hà" - truyện dài của Yên Yên; "Mùa động rừng" - tiểu thuyết của Sương Nguyệt Minh; "Nết Na và Cù Nhây" - truyện dài của Yên Khương; "Nhẩy lên và hét" - truyện dài của Phong Điệp; "Những đám mây ngoan" - truyện ngắn của Vũ Thị Huyền Trang; "Quà Tết của rừng xanh" - truyện ngắn của Hồng Chiến.

Bên cạnh đó là 3 tác phẩm đang được in: "Thám tử Hai Da", "Tàu Lá Chuối và thằng Giôn" của Nguyễn Quang Lập; "Tên tớ là Hy Vọng" của Y Ban và "Sông còn chưa cạn" của Lê Minh Hà.

Những tín hiệu vui từ Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ nhất

Những cuốn sách dự Giải thưởng Văn học Kim Đồng đã tham gia vào đời sống văn học trở thành những tác phẩm mới dành cho các em ngay trong dịp tết và dịp hè 2024 và được các em đón nhận.

Hướng về thiếu nhi với tất cả tấm lòng

Trong một năm phát động, Nhà xuất bản Kim Đồng đã tổ chức các cuộc gặp mặt trực tiếp các tác giả ở các vùng miền khác nhau, thông qua các hội văn học nghệ thuật tại các địa phương để giới thiệu về Giải thưởng và vận động các tác giả tham gia sáng tác cho các em. Các cuộc vận động sáng tác là cơ hội để những người làm sách và tác giả, độc giả được giao lưu, chia sẻ chuyên môn cũng như tạo nguồn cảm hứng sáng tác.

Những tín hiệu vui từ Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ nhất

Các cuộc vận động sáng tác đã được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Định, Gia Lai, Đắc Lắc, An Giang và Hải Dương. Sơ kết giải thưởng Văn học Kim Đồng được tổ chức tại Đà Nẵng và Quảng Nam là cơ hội để thông tin về Giải thưởng được giới thiệu với các tác giả tại nơi đây.

Bên cạnh đó, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức các buổi giao lưu tại trường học giữa nhà văn và độc giả giới thiệu về Giải thưởng Văn học Kim Đồng để cùng với các tác giả được lắng nghe sở thích nhu cầu của độc giả. Các buổi giao lưu đã được tổ chức với sinh viên trường Đại học Sư phạm Quy Nhơn, học sinh trường Trung học phổ thông Pleiku (TP. Pleiku) và học sinh trường Tiểu học Lê Quý Đôn (TP Long Xuyên, An Giang).

Những tín hiệu vui từ Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ nhất

Ngày 7/6 tới tại Đà Nẵng, Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp cùng Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Thành phố Đà Nẵng, Hội Nhà văn Thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức buổi gặp gỡ các tác giả viết cho thiếu nhi và sơ kết một năm phát động Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ nhất.

Những tín hiệu vui từ Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ nhất
Buổi giao lưu với các tác giả tại Hải Dương

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc - Tổng Biên tập NXB Kim Đồng, đánh giá: "Khép lại một chặng đường, Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ Nhất đã có được những kết quả khả quan đúng với mục tiêu “phát hiện thêm những cây bút tài năng viết cho thiếu nhi, có thêm các tác phẩm văn học mới, có chất lượng, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa về con người, đất nước Việt Nam”.

Hoạt động giao lưu với các tác giả tại Daklak của NXB Kim Đồng
Hoạt động giao lưu với các tác giả tại Daklak của NXB Kim Đồng

Sơ kết Giải thưởng Văn học Kim Đồng được tổ chức cùng với buổi gặp gỡ các tác giả viết cho thiếu nhi tại Đà Nẵng và Quảng Nam thêm một lần nữa thể hiện mong mỏi được các tác giả chuyên và không chuyên tại Đà Nẵng, Quảng Nam cũng như cả nước hướng về thiếu nhi khơi lên từ đây một nguồn cảm hứng dồi dào".

Đọc thêm

Gia đình đọc sách - cuộc thi phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng Văn học - Nghệ thuật

Gia đình đọc sách - cuộc thi phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng

TTTĐ - Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội xây dựng kế hoạch tổ chức cuộc thi “Gia đình đọc sách - Phát triển tủ sách gia đình kết nối yêu thương” năm 2024. Đây là hoạt động thực hiện Chương trình 06-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021 - 2025”.
Ngày hội Astérix diễn ra tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh Văn học - Nghệ thuật

Ngày hội Astérix diễn ra tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh

TTTĐ - Nhân dịp Thế vận hội Mùa hè, Thế vận hội Người khuyết tật Paris 2024 và ra mắt 3 tập mới trong bộ sách Astérix, Nhà xuất bản Kim Đồng và Viện Pháp tại Việt Nam phối hợp tổ chức chuỗi sự kiện Ngày hội Astérix 2024 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
Phát động Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội lần thứ III Văn học - Nghệ thuật

Phát động Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội lần thứ III

TTTĐ - Sáng 17/7, Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội lần thứ III năm 2024 chính thức được phát động. Tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 70 triệu đồng, trong đó Giải nhất trị giá 20 triệu đồng.
Trải nghiệm triển lãm búp bê Nhật Bản và tranh Ukiyo-e độc đáo Văn học - Nghệ thuật

Trải nghiệm triển lãm búp bê Nhật Bản và tranh Ukiyo-e độc đáo

TTTĐ - Từ ngày 26/7 đến 4/8/ tại khu phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam sẽ diễn ra triển lãm "Búp bê Nhật Bản" và "Đối thoại với dòng tranh Ukiyo-e".
Ngôi nhà mang biển số một Văn học - Nghệ thuật

Ngôi nhà mang biển số một

TTTĐ - Cuộc sống hằng ngày cứ cuồn cuộn trôi, ít người Hà Nội biết một chi tiết đời thường - đó là con đường mang tên Lê Thái Tổ nối Quảng trường Đông Kinh nghĩa thục với ngã tư Bà Triệu - Tràng Thi thì bên trái đường chỉ có một ngôi nhà mang biển số 1 - chính là Nhà hàng Thủy Tạ nổi tiếng với các loại kem bốn mùa, đã tồn tại hơn trăm năm có lẻ.
Hoàng hôn màu tím: Khúc tình ca giữa núi rừng Văn học - Nghệ thuật

Hoàng hôn màu tím: Khúc tình ca giữa núi rừng

TTTĐ - Bài thơ "Hoàng hôn màu tím" vẽ lên một bức tranh thiên nhiên và tình yêu đầy sắc màu và cảm xúc. Từng dòng thơ như những nét vẽ tinh tế, khắc họa một hoàng hôn màu tím trên miền quê hương bình dị, mang đậm chất trữ tình và lãng mạn.
Thế giới học đường trước năm 1945 trong sáng tác của nhà văn Tô Hoài Văn học - Nghệ thuật

Thế giới học đường trước năm 1945 trong sáng tác của nhà văn Tô Hoài

TTTĐ - Kỉ niệm 10 năm ngày mất của nhà văn Tô Hoài (6/7/2014 - 6/7/2024), Nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản tập truyện ngắn "Mực tàu giấy bản" gồm 10 truyện ngắn được viết trước năm 1945 của ông.
Lang Công Đạt và sứ mệnh phụng sự để thành công Văn học - Nghệ thuật

Lang Công Đạt và sứ mệnh phụng sự để thành công

TTTĐ - Anh Lang Công Đạt, người đồng sáng lập và điều hành Công ty cổ phần Sáng kiến Giáo dục toàn cầu (GEIN Academy) đã tổ chức buổi giới thiệu cuốn sách đầu tay của mình mang tên “Phụng sự dẫn lối thành công”. Cuốn sách là câu chuyện về hành trình vượt khó đầy ấn tượng của chính tác giả và những bí quyết thành công mà tác giả đã đúc kết được sau hơn 10 năm lập nghiệp.
Ký ức, tình yêu và khát vọng trong thơ Nguyễn Hồng Vinh Văn học - Nghệ thuật

Ký ức, tình yêu và khát vọng trong thơ Nguyễn Hồng Vinh

TTTĐ - Bài thơ "Mốc đời tháng sáu" của Nguyễn Hồng Vinh là một tác phẩm đầy cảm xúc, gợi mở những ký ức và hoài niệm đẹp về tuổi trẻ, tình yêu và cuộc sống. Bằng những hình ảnh sống động và ngôn ngữ giản dị nhưng sâu lắng, tác giả đã khéo léo vẽ lên bức tranh của một cuộc đời trải qua nhiều thăng trầm, những kỷ niệm và cảm xúc đan xen, tạo nên một bức tranh thơ giàu ý nghĩa.
Ra mắt cuốn sách về văn hóa của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Văn học - Nghệ thuật

Ra mắt cuốn sách về văn hóa của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

TTTĐ - Chiều 21/6, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Xem thêm