Tag

Nỗi lo “cơ hội cuối cùng” áp lực lên thí sinh TP HCM

Giáo dục 17/06/2024 16:00
aa
TTTĐ - Năm 2024 sẽ là năm cuối cùng kỳ thi THPT quốc gia tổ chức thi theo chương trình cũ, điều này đã tạo nên áp lực vô hình cho hàng chục nghìn thí sinh tại TP HCM, đặc biệt là gần 6.000 thí sinh tự do năm nay.
Hơn 90.000 học sinh TP Hồ Chí Minh sắp bước vào kỳ thi THPT quốc gia Chủ tịch UBND TP được triển khai yêu cầu siết chặt, chống gian lận thi cử

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục Đào tạo (GDĐT), năm học 2024 - 2025 sẽ là năm cuối cùng thi theo chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) cũ từ năm 2006; qua năm học sau, học sinh sẽ thi theo chương trình giáo dục mới với nhiều thay đổi.

Do đó năm nay, số lượng thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia cao hơn hẳn so với những năm trước đây. Riêng tại TP HCM có 90.062 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024; đặc biệt trong đó 5.785 thí sinh tự do, tăng khoảng 40% so với năm 2023.

Thí sinh tự do là những em học sinh các năm trước đăng ký thi lại, trong đó có nhiều em hiện đang học tại các trường đại học, xin bảo lưu để thi lại với quan niệm đây là “cơ hội cuối cùng” để được học ngành yêu thích.

P HCM có hơn 90.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2024 (Ảnh minh hoạ)
TP HCM có hơn 90.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2024 (Ảnh minh hoạ)

Bạn Trần Vân Anh (19 tuổi, sinh viên năm nhất trường Đại học Mở TP HCM) quyết tâm thi lại trong năm nay vì ngành học hiện tại không đúng nguyện vọng: “Ngành học hiện tại em cảm thấy không hứng thú và không có nhiều tương lai, năm nay lại là năm cuối thi kiểu cũ nên em đã bảo lưu kết quả học ở trường, đặt quyết tâm thi lại lần này”.

Quyết tâm cao nhưng Vân Anh cũng có không ít nỗi lo, đặc biệt là trong kỳ thi “bậc thềm” năm nay: “Vì là kì thi cuối cùng trước khi đổi mới nên số lượng thí sinh dự thi tăng, tỷ lệ chọi cũng lớn hơn cộng với việc phải ôn lại kiến thức một mình khiến bản thân em thấy áp lực và căng thẳng vô cùng”. Vân Anh chia sẻ, đây có thể là cơ hội cuối cùng để em được học ngành Y mà bản thân đã mong ước từ lâu.

Cùng tâm lý lo lắng, Trương Hà Phương (sinh viên năm nhất trường Đại học Sài Gòn) tâm sự: “Đây là lần đầu em tự đăng ký thi mà không có sự giúp đỡ của ai. Năm ngoái em được nhà trường hỗ trợ nộp hồ sơ, còn giờ em phải tự đi hỏi thăm các thầy cô cũ, tìm hiểu thông tin trên mạng để có thể nộp hồ sơ đúng thời gian quy định”.

“Việc ôn thi lại của em cũng rất vất vả khi em đã hổng kiến thức 1 năm, giờ phải tự học lại kiến thức 3 năm cấp 3. Em cũng được ba mẹ ủng hộ, tìm các lớp ôn thi cho ôn luyện vô cùng tốn kém nhưng em phải nỗ lực hết mình vì đây như là cơ hội cuối của bản thân để đổi ngành học”, Hà Phương chia sẻ thêm.

Chị Hạnh, mẹ của Hà Phương cho biết, gia đình hiểu năm nay là kì thi cuối trước thềm thay đổi nên luôn ủng hộ và động viên con theo ngành mình thích, đồng thời hỗ trợ cho con hết khả năng nhưng cũng cảm thấy xót khi con sáng phải đi học, tối tới lớp ôn thi, về nhà lại tự học đến khuya.

Áp lực không chỉ đến từ thay đổi quy chế mà còn từ việc cạnh tranh với các lứa sau khi nhiều em học sinh từ cấp 2, cấp 3 đã định hướng sử dụng chứng chỉ Tiếng Anh, ôn thi đánh giá năng lực, xét học bạ… để xét tuyển Đại học, qua đó làm giảm ít nhiều chỉ tiêu vào các trường top đầu.

“Em cảm thấy áp lực đồng trang lứa khi ai cũng đều chuẩn bị ra trường đi làm, mình lại ôn để thi lại từ đầu, nếu thi trượt thì năm sau khó có cơ hội tiếp tục, lại mất đi 1 năm tuổi trẻ, mất đi nhiều cơ hội trong tương lại. Điều này làm em khó tập trung ôn luyện”, bạn Đặng Đạt, người đã đăng ký dự thi lại năm thứ 2 bày tỏ.

Không chỉ thí sinh tự do, các em học sinh lớp 12 mới chính là những người căng thẳng nhất khi chuẩn bị bước vào kì thi định mệnh, lại cũng chính là kì thi gần gũi cuối cùng cho bản thân.

“Em xác định rõ đây là lần thi cuối theo chương trình học của mình, nếu sẩy chân thì xác suất làm lại vào những năm sau là rất ít. Em sẽ nỗ lực hết mình để đạt kết quả tốt nhất, không để thầy cô và cha mẹ phụ lòng”, bạn Nguyễn Tâm Giao (học sinh lớp 12 trường THPT Nguyễn Hữu Thọ) đặt mục tiêu.

Nhiều thí sinh TP HCM rất áp lực với kì thi năm nay
Nhiều thí sinh TP HCM rất áp lực với kì thi đại học năm nay (Ảnh minh hoạ)

Cô Nguyễn Hiền, giáo viên cấp 3 tại TP HCM nhận định giai đoạn này chính là thời điểm để các bạn hệ thống lại kiến thức, chuẩn bị tâm lý tự tin để bước vào kì thi: "Khoảng 10 ngày nữa là diễn ra kì thi đại học năm 2024, thời điểm này các bạn cần hệ thống lại kiến thức, tập trung tối đa cho việc ôn luyện".

Theo cô Hiền, những em thí sinh tự do cần có phương pháp ôn luyện lại kiến thức bằng sơ đồ tư duy, luyện các kĩ năng thi trắc nghiệm, rèn lại các dạng bài trong đề, tập tính nhanh...

Cô Hiền tâm sự: “Tâm lý là một trong những yếu tố quan trọng quyết định kết quả kì thi. Thay vì lo lắng, căng thẳng, thí sinh nên tập trung học tập, nghỉ ngơi khoa học. Cha mẹ cũng cần để ý đến các con giai đoạn này, không nên tạo áp lực mà cần động viên, chia sẻ khó khăn để cùng con vượt qua thử thách".

Đọc thêm

Điểm sàn xét tuyển của Đại học Y Hà Nội tăng nhẹ Giáo dục

Điểm sàn xét tuyển của Đại học Y Hà Nội tăng nhẹ

TTTĐ - Trường Đại học Y Hà Nội vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) năm 2024.
21 điểm được nộp hồ sơ xét tuyển vào Học viện Ngân hàng Giáo dục

21 điểm được nộp hồ sơ xét tuyển vào Học viện Ngân hàng

TTTĐ - Học viện Ngân hàng vừa thông báo về mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển đối với phương thức xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Điểm chuẩn xét tuyển kết hợp vào Đại học Kinh tế Quốc dân Giáo dục

Điểm chuẩn xét tuyển kết hợp vào Đại học Kinh tế Quốc dân

TTTĐ - Chiều 22/7, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố điểm chuẩn đủ điều kiện trúng tuyển đại học chính quy năm 2024 theo phương thức xét tuyển kết hợp.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - người học trò trọng ân tình Giáo dục

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - người học trò trọng ân tình

TTTĐ - Những câu chuyện về người trò trọng ân tình Nguyễn Phú Trọng vẫn vẹn nguyên trong kí ức người ở lại...
Hà Nội tạo “cú hích” phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao Giáo dục

Hà Nội tạo “cú hích” phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

TTTĐ - Học sinh đoạt huy chương Vàng quốc tế có thể được thưởng hàng trăm triệu đồng hay các cơ sở giáo dục đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất, tăng cường mua sắm thiết bị dạy học… tất cả đều là một trong những yếu tố thúc đẩy sự phát triển toàn diện của ngành Giáo dục Thủ đô.
Thành tích vượt trội ở ngôi trường “đầu vào” thấp nhất Thủ đô Giáo dục

Thành tích vượt trội ở ngôi trường “đầu vào” thấp nhất Thủ đô

TTTĐ - Trong các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, trường THPT Minh Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội thường có điểm đầu vào thấp nhất Thủ đô với trung bình chỉ 3 điểm/môn học.
Học sinh Việt Nam giành huy chương Olympic Toán quốc tế IMO Giáo dục

Học sinh Việt Nam giành huy chương Olympic Toán quốc tế IMO

TTTĐ - Đội tuyển quốc gia Việt Nam có 6 học sinh dự thi Olympic Toán quốc tế IMO. Kết quả, 6/6 học sinh đoạt huy chương và bằng khen.
Năm 2024, điểm sàn ngành đào tạo giáo viên bằng năm trước Giáo dục

Năm 2024, điểm sàn ngành đào tạo giáo viên bằng năm trước

TTTĐ - Ngày 19/7, Bộ GD&ĐT ban hành quyết định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào năm 2024 đối với nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ đại học và ngành Giáo dục Mầm non trình độ cao đẳng.
Điểm sàn xét tuyển Đại học Sư phạm Hà Nội cao nhất là 22 Giáo dục

Điểm sàn xét tuyển Đại học Sư phạm Hà Nội cao nhất là 22

TTTĐ - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội vừa công bố điểm sàn xét tuyển các ngành đào tạo đại học năm 2024 theo phương thức dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - tấm gương đạo đức sáng ngời Giáo dục

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - tấm gương đạo đức sáng ngời

TTTĐ - Đảng ta đã khẳng định, giáo dục - đào tạo là quốc sách hàng đầu và khoa học - công nghệ là then chốt đối với sự phát triển của đất nước. Trong cuộc đời và sự nghiệp của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đặc biệt quan tâm đến sự nghiệp “trồng người”.
Xem thêm