Tag

Phát động cuộc thi viết về đề tài hiến ghép mô, tạng

Sức khỏe 22/08/2019 19:36
aa
TTTĐ- Ngày 22/8, tại Hà Nội, Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia phát động Cuộc thi viết về đề tài hiến ghép mô/tạng “Trao tặng yêu thương-Nối dài sự sống”.

Phát động cuộc thi viết về đề tài hiến ghép mô, tạng

GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người phát động cuộc thi.

Bài liên quan

20 bệnh viện triển khai thành công hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh

Thực hiện thành công 15 ca ghép tạng chỉ trong 1 tuần

Bác sĩ Mỹ tặng giác mạc cho các bệnh nhân mắt Việt Nam

Lần đầu tiên Việt Nam ghép gan cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất, chỉ nặng 6,7kg

Tại lễ phát động, GS.TS Trịnh Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia cho biết, Cuộc thi nhằm tuyên truyền về Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người, đồng thời lan tỏa nghĩa cử hiến tạng cao đẹp, khi một người không may chết não hay mất đi nhưng vẫn có thể trao lại cơ hội sống cho nhiều người khác.

GS.TS Trịnh Hồng Sơn mong muốn, những bài viết về đề tài hiến/ghép tạng có chất liệu xúc động, những câu chuyện tâm huyết có tác động lớn tới người đọc sẽ khích lệ phong trào hiến tặng mô/tạng ở Việt Nam.

Các tác phẩm dự thi là các bài viết và hình ảnh minh họa (nếu có) liên quan đến đề tài hiến ghép mô, tạng; các cá nhân điển hình, những câu chuyện cảm động có sự lan tỏa về việc hiến tặng mô, tạng và nhận mô, tạng; ý nghĩa nhân văn và mong muốn mọi người tham gia hiến tặng mô, tạng; hiểu biết và phổ biến các quy định của Nhà nước về công tác hiến ghép mô, tạng trong Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác…

Đối tượng tham gia cuộc thi là các nhà báo, bác sĩ, cán bộ công nhân viên công tác trong ngành Y, công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam.

Các tác phẩm và bài viết dự thi không quá 1.500 chữ. Ban tổ chức khuyến khích các tác phẩm có kèm ảnh và thơ, với ngôn ngữ thể hiện là tiếng Việt.

Mỗi tác giả/nhóm tác giải được gửi một hoặc nhiều tác phẩm dự thi chưa gửi tham gia các cuộc thi khác và chưa được phổ biến dưới bất cứ hình thức nào.

Cơ cấu giải thưởng cuộc thi gồm 1 giải Nhất (15 triệu đồng); 2 giải Nhì (mỗi giải 10 triệu đồng); 3 giải Ba (mỗi giải 5 triệu đồng); 5 giải Khuyến khích (mỗi giải 3 triệu đồng); 1 giải phong trào (5 triệu đồng) cho đơn vị vận động được nhiều tác giả, tác phẩm có chất lượng tốt tham dự cuộc thi.

Thời gian nhận bài thi từ ngày 25/8/2019 đến ngày 31/10/2019. Các tác giả có tác phẩm dự thi gửi về địa chỉ: Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, địa chỉ: Phòng 230 – Nhà C2 – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức – số 40 Tràng Thi, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội hoặc qua địa chỉ email: [email protected].

Cũng theo thông tin từ Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, trong gần 2 năm nay, tỷ lệ người đăng ký hiến tạng sau khi qua đời đã tăng rất nhanh. Đến nay, gần 30.000 người đăng ký hiến tạng sau khi chết não, 4.560 người bệnh đã được ghép mô/tạng hiến.

Từ đầu năm 2018 đến nay, Trung tâm đã thực hiện điều phối 6 ca vận chuyển tạng đi liên tỉnh để ghép cho bệnh nhân, trong đó có 3 ca ghép tim ở bệnh viện Chợ Rẫy, 2 ca ghép tim ở bệnh viện Trung ương Huế…

Đọc thêm

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các sĩ tử Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các sĩ tử

TTTĐ - Kỳ thi tuyển sinh lớp 10, tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2024 đang đến gần. Bên cạnh việc ôn tập, củng cố kiến thức thì vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm cho các thí sinh là vô cùng cần thiết.
Ba bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Giao thông Vận tải ra viện Tin Y tế

Ba bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Giao thông Vận tải ra viện

TTTĐ - Chiều 25/5, theo thông tin Bệnh viện Giao thông Vận tải, ba bệnh nhân của vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính điều trị tại đây đã ra viện.
Kiểm soát dịch COVID-19 tốt nên không sử dụng nguồn 46 nghìn tỷ đồng Tin Y tế

Kiểm soát dịch COVID-19 tốt nên không sử dụng nguồn 46 nghìn tỷ đồng

TTTĐ - Theo thông tin của Bộ Y tế, việc kiểm soát dịch bệnh tốt và huy động các nguồn viện trợ, tài trợ vaccine, thuốc điều trị, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 nên Bộ Y tế không phải sử dụng nguồn vốn hơn 46 nghìn tỷ đồng.
3 nạn nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai Tin Y tế

3 nạn nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai

TTTĐ - Sáng 25/5, theo tin từ Bệnh viện Bạch Mai, 3 nạn nhân trong vụ cháy ở Trung Kính (Hà Nội) đã được chuyển đến bệnh viện này điều trị theo nguyện vọng của gia đình.
Tập trung điều trị người bệnh trong vụ cháy tại Trung Kính Tin Y tế

Tập trung điều trị người bệnh trong vụ cháy tại Trung Kính

TTTĐ - Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có Công văn khẩn số 855/KCB-QLCL&CĐT gửi Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện Giao thông Vận tải về việc cấp cứu, điều trị cho người bệnh sau vụ hỏa hoạn tại phố Trung Kính (Hà Nội).
Mối nguy hại từ nước đóng bình không rõ nguồn gốc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mối nguy hại từ nước đóng bình không rõ nguồn gốc

TTTĐ - Vào mùa hè, nhu cầu sử dụng nước uống đóng bình tăng mạnh. Tuy nhiên, kèm theo đó là nỗi lo về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cần trang bị kỹ năng thoát nạn khi hỏa hoạn cho trẻ em Tin Y tế

Cần trang bị kỹ năng thoát nạn khi hỏa hoạn cho trẻ em

TTTĐ - Trong số 6 nạn nhân của vụ cháy nhà trọ tại phố Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang điều trị tại Bệnh viện Giao thông vận tải có hai bé 14 tuổi và 11 tuổi, một gia đình đã thoát chết nhờ có kỹ năng phòng ngạt khói khi hoả hoạn. Qua đó cho thấy tầm quan trọng trong việc trang bị kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy cho trẻ - những đối tượng dễ tổn thương nhất.
Xử lý việc vay mượn trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 Tin Y tế

Xử lý việc vay mượn trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch COVID-19

TTTĐ - Chiều 23/5, Quốc hội thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Bộ đang tổng hợp và xây dựng Tờ trình trình Chính phủ trong tháng 5, 6/2024 xử lý việc vay mượn thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.
Vinamilk "bắt tay" nhiều đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cộng đồng Sức khỏe

Vinamilk "bắt tay" nhiều đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cộng đồng

TTTĐ - Ba đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và y tế là Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã ký hợp tác chiến lược, hướng đến việc nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.
Thăm hỏi, động viên các nạn nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính Tin Y tế

Thăm hỏi, động viên các nạn nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

TTTĐ - Sáng 24/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương và Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã đến thăm, động viên các nạn nhân của vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính (Quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang điều trị tại Bệnh viện Giao thông vận tải.
Xem thêm