Tag

Phố Sách Hà Nội tổ chức workshop hướng nghiệp cho trẻ tự kỉ

Giáo dục 06/01/2023 16:12
aa
TTTĐ - Vào ngày chủ nhật 8/1, NXB Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Ban quản lý Phố Sách Hà Nội và Câu lạc bộ các gia đình trẻ tự kỉ ở Hà Nội tổ chức sự kiện "Xuân về trên những bàn tay". Đây là dịp để các trung tâm giáo dục và hướng nghiệp dành cho trẻ tự kỉ được giao lưu, biểu diễn văn nghệ và giới thiệu sản phẩm do các bạn tự kỉ góp phần làm nên.
Quận Hoàn Kiếm: Phát động chương trình “Phố Sách cuối tuần” nâng cao văn hoá đọc

Để trẻ tự kỉ được “trở về” với cuộc sống bình thường, ngoài việc học ăn, học nói, học chữ, học số như người bình thường, các phụ huynh còn có một mong mỏi lớn, là con em mình được đào tạo nghề, có cơ hội tự lập khi đến tuổi trưởng thành. Sự kiện “Xuân về trên những bàn tay” được tổ chức tại Phố Sách Hà Nội lần này thể hiện mong muốn đó của các bậc phụ huynh và những người làm công tác giáo dục trẻ tự kỉ tại Hà Nội và các tỉnh thành lân cận.

Đây là ngày hội cho các bé tự kỷ có thể vui đón Xuân
Đây là ngày hội cho các bé tự kỷ có thể vui đón Xuân

Bằng việc phối hợp với Phố Sách Hà Nội, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam, Câu lạc bộ gia đình trẻ tự kỉ Hà Nội tổ chức sự kiện Xuân về trên những bàn tay, dành hẳn 1 ngày hội cho các gia đình, trung tâm giáo dục trẻ tự kỉ đoàn tụ, với các chương trình ca nhạc do trẻ tự kỉ biểu diễn, các sản phẩm do trẻ tự kỉ tự làm, cùng các trò chơi tương tác…

Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam mong muốn góp một mảng màu sáng tươi trên mảng màu chung trong lĩnh vực nuôi dạy trẻ tự kỉ, phần nào đưa trẻ tự kỉ ra ngoài không gian an toàn, hòa nhập với cộng đồng.

Trước đó, vào tháng 4 năm 2019, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam tổ chức chuỗi ra mắt series sách Nuôi dạy trẻ tự kỉ. Series Sách cho trẻ tự kỷ xuất bản lần đầu gồm 5 cuốn, trong đó có 3 cuốn sách của các tác giả nước ngoài - những chuyên gia, huấn luyện viên có chứng chỉ quốc tế về can thiệp và chăm sóc trẻ tự kỷ - được dịch sang tiếng Việt.

Các bé cùng làm những sản phẩm
Các bé cùng làm những sản phẩm

Đó là: Thúc đẩy giao tiếp - 300 trò chơi và hoạt động cho trẻ tự kỷ; Can thiệp phổ tự kỷ hằng ngày - Kết hợp giáo dục trong những hoạt động hằng ngày cho trẻ và gia đình; Hướng dẫn cha mẹ thực hành kỹ năng trị liệu hoạt động cho trẻ tự kỷ - Thực hành kỹ năng vận động, phối hợp cảm giác, tự đi vệ sinh…) và 2 cuốn sách viết bằng tiếng Việt (Nuôi dạy trẻ có rối loạn phổ tự kỷ trong môi trường gia đình; Những đứa trẻ mộng mơ) của các tác giả Việt - những bác sĩ, chuyên gia tâm lý, chuyên gia can thiệp trị liệu đặc biệt… có nghiên cứu chuyên sâu và có nhiều kinh nghiệm điều trị và can thiệp cho trẻ tự kỷ.

Giống như những bàn tay dẫn lối, series Sách cho trẻ tự kỷ là những cuốn “cẩm nang” bổ ích cho nhiều gia đình, nhất là các gia đình ở các vùng nông thôn ít có điều kiện tiếp xúc với Internet, những vùng chưa có các trung tâm giáo dục chuyên biệt cho trẻ có rối loạn phổ tự kỷ. Đồng thời những cuốn sách này cũng là những nguồn tài liệu tham khảo hữu ích cho các cán bộ mới bắt đầu bước vào lĩnh vực can thiệp cho trẻ có rối loạn phổ tự kỷ.

Sản phẩm do trẻ tự kỷ góp phần làm nên
Sản phẩm do trẻ tự kỷ góp phần làm nên

Đến tháng 12/2020, tại Phố sách Hà Nội, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam ra mắt bộ sách Con về, Con về không phải bởi phép màu, góp phần làm đầy đặn tủ sách nuôi dạy trẻ tự kỉ của Nxb Phụ nữ Việt Nam

Đây là bộ đôi sách kể về quá trình nuôi, dạy trẻ tự kỉ, được viết bởi tác giả Đào Hải Ninh và các giáo viên của Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Hỗ trợ trẻ tự kỉ Tuệ Quang. Bằng kinh nghiệm thực tế, các tác giả khẳng định: “Mỗi đứa trẻ tự kỉ là một thế giới khép kín. Hãy kiên nhẫn gõ cửa, điều kì diệu sẽ xảy ra”.

Phần giới thiệu sản phẩm do trẻ tự kỷ góp phần làm nên
Phần giới thiệu sản phẩm do trẻ tự kỷ góp phần làm nên

Mong muốn của các tác giả, cũng như của Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam, khi xuất bản hai cuốn sách này, là tiếp thêm niềm tin cho các bậc cha mẹ, ông bà, người thân và người làm việc với trẻ tự kỉ, rằng, bằng tình yêu thương, sự hiểu biết và nhẫn nại, họ có thể đưa một trẻ tự kỉ “trở về” với cuộc sống bình thường.

Đọc thêm

Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông chúc mừng ngày báo chí cách mạng Giáo dục

Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông chúc mừng ngày báo chí cách mạng

TTTĐ - Sáng 20/6, Ban Giám hiệu trường Cao đẳng Y tế Hà Đông đã đến thăm, chúc mừng cán bộ, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô nhân kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024).
Báo Tuổi trẻ Thủ đóng góp tích cực cho giáo dục Hà Nội Giáo dục

Báo Tuổi trẻ Thủ đóng góp tích cực cho giáo dục Hà Nội

TTTĐ - Ngày 19/6, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đến thăm và chúc mừng Báo Tuổi trẻ Thủ đô nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024).
AI thay thế con người trong dạy và học tiếng Anh như thế nào? Giáo dục

AI thay thế con người trong dạy và học tiếng Anh như thế nào?

TTTĐ - Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, trí tuệ nhân tạo (AI) đã được ứng dụng rộng rãi và trở thành một phần không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực, trong đó có giáo dục, đặc biệt là trong việc dạy và học tiếng Anh.
IPPG, UBTECH và Trường Đại học Văn Lang tổ chức Cuộc thi Robo G 2024 Giáo dục

IPPG, UBTECH và Trường Đại học Văn Lang tổ chức Cuộc thi Robo G 2024

TTTĐ - Tập đoàn IPPG, UBTECH và Trường Đại học Văn Lang vừa phối hợp công bố thông tin Cuộc thi Robo G 2024 thuộc hệ thống thi đấu quốc tế thường niên về AI Robotics của UBTECH, lần đầu tiên được tổ chức trên quy mô toàn quốc với chủ đề “Khám phá AI”
Tỷ lệ học sinh học nghề thấp do tâm lý trọng bằng cấp Giáo dục

Tỷ lệ học sinh học nghề thấp do tâm lý trọng bằng cấp

TTTĐ - Tỷ lệ học sinh sau tốt nghiệp THCS tham gia học nghề trên địa bàn TP tuy có tăng hàng năm những vẫn đạt tỷ lệ thấp (năm 2023 đạt 18,5%). Nguyên nhân do tâm lý trọng bằng cấp vẫn còn tồn tại trong suy nghĩ của một số người dân. Đa số học sinh sau khi tốt nghiệp cấp THPT đều đặt mục tiêu vào đại học, không muốn đi học nghề.
TP Hồ Chí Minh công bố điểm thi vào lớp 10 Giáo dục

TP Hồ Chí Minh công bố điểm thi vào lớp 10

TTTĐ - Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh vừa công bố điểm thi vào lớp 10 của gần 100.000 thí sinh.
Học bổng E-International nâng cao kỹ năng tiếng Anh cho học sinh, sinh viên Giáo dục

Học bổng E-International nâng cao kỹ năng tiếng Anh cho học sinh, sinh viên

TTTĐ - Chương trình học bổng E-International với thông điệp “Sức mạnh 3000” được ELSA Corp, SunUni Academy cùng nhiều đơn vị giáo dục, tài chính uy tín đồng hành sẽ trao 3.000 suất cho học sinh, sinh viên, người đi làm, góp phần tăng cường năng lực tiếng Anh, giúp họ tiếp cận với nguồn tri thức mới.
Hà Nội sẵn sàng điều kiện tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 Giáo dục

Hà Nội sẵn sàng điều kiện tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

TTTĐ - Chỉ còn 10 ngày nữa, học sinh cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Đến thời điểm hiện tại, Hà Nội đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, khách quan, công bằng.
Lá cờ đầu của ngành Giáo dục Thủ đô Giáo dục

Lá cờ đầu của ngành Giáo dục Thủ đô

TTTĐ - Ba Đình là trung tâm hành chính, chính trị, giáo dục, y tế… có vị trí quan trọng của đất nước cũng như Thủ đô Hà Nội. Những năm qua, với những thành tích đặc biệt xuất sắc, ngành Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình luôn được xếp ở vị trí top đầu tiêu biểu trong 30 quận, huyện, thị xã của thành phố.
Nỗi lo “cơ hội cuối cùng” áp lực lên thí sinh TP HCM Giáo dục

Nỗi lo “cơ hội cuối cùng” áp lực lên thí sinh TP HCM

TTTĐ - Năm 2024 sẽ là năm cuối cùng kỳ thi THPT quốc gia tổ chức thi theo chương trình cũ, điều này đã tạo nên áp lực vô hình cho hàng chục nghìn thí sinh tại TP HCM, đặc biệt là gần 6.000 thí sinh tự do năm nay.
Xem thêm