Tag

Quận Long Biên sáng tạo trong phương thức tuyên truyền phòng chống SXH

Sức khỏe 20/08/2017 10:39
aa
TTTĐ.VN- Vào những dịp cuối tuần, thứ 7, Chủ Nhật, Quận đoàn Long Biên liên tục tổ chức các đợt ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, tuyên truyền phòng chống SXH và huy động sự tham gia của đoàn viên thanh niên của 14 phường trên địa bàn.

Quận Long Biên sáng tạo trong phương thức tuyên truyền phòng chống SXH

Đồng chí Phạm Thế Hùng, Phó bí thư thường trực Quận Đoàn Long Biên cho biết “Tuần nào, đoàn viên thanh niên cũng quận cũng tổ chức ra quân, dọp dẹp vệ sinh môi trường, tuyên truyền phòng chống SXH bằng xe lưu động… Ngoài ra, quận đoàn cũng có nhiều phương thức phát động tuyên truyền đầy sáng tạo như tuyên truyền qua mạng xã hội Facebook – đây là kênh thông tin mà đa phần các bạn trẻ hiện nay đều sử dụng. Ngoài ra, quận đoàn cũng tổ chức tuyên truyền tới từng phường qua các kênh sân chơi cuối tuần...".

Quận Long Biên sáng tạo trong phương thức tuyên truyền phòng chống SXH
Tuyên truyền bằng xe lưu động

Trong ngày 19/8/2017, 14/14 phường trên địa bàn quận Long Biên đã ra quân đồng loạt với các hoạt động như tuyên truyền bằng xe, loa kéo lưu động, phát tờ rơi, hình ảnh tuyên truyền. Mỗi phường đều tổ chức huy động lực lượng thanh niên từ 15 – 20 người/phường.

Ngoài ra, đoàn viên thanh niên phối hợp với Trung tâm Y tế (TTYT) quận tăng cường thuốc hoá chất diệt muỗi, tăng cường lực lượng hướng dẫn phun thuốc, bắt bọ gậy. Khảo sát các điểm có nguy cơ hình thành ổ dịch: lán trại, công trình xây dựng bỏ hoang, trường học, nghĩa trang, nhà văn hóa, công viên, mương cống…

Quận Long Biên sáng tạo trong phương thức tuyên truyền phòng chống SXH

Quận Long Biên sáng tạo trong phương thức tuyên truyền phòng chống SXH

Dọn dẹp vệ sinh môi trường, thu gom rác thải

Với những hoạt động hiệu quả trên, quận Long Biên là quận có số trường hợp mắc sốt xuất huyết thấp so với 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố.

Tính từ đầu năm đến ngày 3/8, toàn quận ghi nhận 61 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết với 9 ổ dịch, phân bố rải rác tại 14 phường. Hiện còn 4 bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện, các ca bệnh khác đã được điều trị khỏi, không có trường hợp bệnh nhân nặng và ca tử vong.

Trên cơ sở chủ động xác định những khó khăn cũng như thực tế khi dịch sốt xuất huyết bắt đầu có biểu hiện gia tăng, UBND quận Long Biên đã ban hành 3 công văn trong các tháng 6,7,8 về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tới các thành viên trong ban chỉ đạo và lãnh đạo UBND các phường, phân công nhiệm vụ phụ trách theo dõi từng địa bàn cho từng thành viên, báo cáo quận hàng ngày về công tác phòng chống dịch bệnh.

Quận Long Biên sáng tạo trong phương thức tuyên truyền phòng chống SXH


Quận Long Biên sáng tạo trong phương thức tuyên truyền phòng chống SXH

Phối hợp TTYT quận phun thuốc diệt muỗi, tuyên truyền phòng chống SXH cho từng hộ gia đình

Quận đoàn Long Biên phối hợp TTYT quận, Phòng y tế đẩy mạnh phối hợp với 14 phường triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức, thực hành của người dân về phòng chống dịch sốt xuất huyết như tổ chức hội nghị tuyên truyền, duy trì phát thanh 2 lần/tuần trên hệ thống loa truyền thanh các phường, phát tờ rơi…

Theo đánh giá của TTYT Dự phòng Hà Nội, quan giám sát dịch cho thấy, dịch sốt xuất huyết trên địa bàn quận Long Biên vẫn trong tầm kiểm soát. Các hoạt động đáp ứng cho công tác phòng chống dịch được quận triển khai kịp thời, cụ thể.

Tuy nhiên, để hoạt động tuyên truyền thực sự phát huy hiệu quả, trong thời gian tới, Quận đoàn Long Biên sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân về mối nguy hiểm của muỗi đốt, đặc biệt là muỗi về mùa mưa để từ đó người dân tự có ý thức trong việc phòng tránh.

Hướng dẫn cho người dân các biện pháp nhận biết muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sản tại những nơi chứa nước mưa, nước đọng sạch để chủ động lật úp các dụng cụ chứa nước, loại bỏ phế liệu, phế thải, thả cá diệt bọ gậy tại các chậu cây cảnh và vệ sinh môi trường tại nơi làm việc, sinh sống.

Tuyên truyền hướng dẫn người dân các dấu hiệu nhận biết bệnh sốt xuất huyết, dấu hiệu cảnh báo như sốt cao, nôn nhiều, đau bụng, chảy máu cam, chảy máu chân răng,… cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời tránh biến chứng nặng.

Đồng thời hướng dẫn cho người dân khai báo cho cán bộ trạm y tế và chính quyền địa phương khi phát hiện có ca bệnh tại cộng đồng để khoanh vùng, xử lý ổ dịch kịp thời.

Tin liên quan

Đọc thêm

Sở Y tế Hà Nội triển khai thanh toán không dùng tiền mặt tại bộ phận "Một cửa" Tin Y tế

Sở Y tế Hà Nội triển khai thanh toán không dùng tiền mặt tại bộ phận "Một cửa"

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành thông báo 2067/SYT-VP gửi các đơn vị y tế về việc triển khai thực hiện thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt khi thực hiện thủ tục hành chính tại bộ phận "Một cửa".
Thẩm mỹ viện Chaewon đào tạo tiêm filler, botox không phép Nhịp sống phương Nam

Thẩm mỹ viện Chaewon đào tạo tiêm filler, botox không phép

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế TP HCM vừa phát hiện thêm một cơ sở mang tên “Thẩm mỹ viện Chaewon” quảng cáo "lấn sân" sang lĩnh vực y tế về cung ứng dịch vụ thẩm mỹ và đào tạo tiêm filler, botox không phép.
Nhập lậu 2,4 tấn thịt gà, chủ cơ sở bị phạt 70 triệu đồng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nhập lậu 2,4 tấn thịt gà, chủ cơ sở bị phạt 70 triệu đồng

TTTĐ - UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế quyết định xử phạt hành chính 70 triệu đồng, một cơ sở kinh doanh hàng tấn đùi, chân, cánh và gà nguyên con nhập lậu.
Tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Sáng 21/5, Bộ Y tế tổ chức hội nghị toàn quốc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm. Hội nghị kết nối từ điểm cầu Bộ Y tế đến các điểm cầu tỉnh, thành phố và các viện chuyên môn của Bộ Y tế. Đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Giáo dục và Đào tạo... tham dự tại điểm cầu Bộ Y tế.
Ngành Y Thủ đô phát động cao điểm thi đua chào mừng các ngày lễ lớn Tin Y tế

Ngành Y Thủ đô phát động cao điểm thi đua chào mừng các ngày lễ lớn

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội, Công đoàn ngành Y tế tổ chức hội nghị phát động thi đua chào mừng các ngày lễ lớn năm 2024 và hướng dẫn công tác thi đua khen thưởng ngành Y tế Hà Nội.
Xử phạt 80 triệu đồng "thần y" chữa bách bệnh bằng... nước Tin Y tế

Xử phạt 80 triệu đồng "thần y" chữa bách bệnh bằng... nước

TTTĐ - Theo Sở Y tế Hà Nội, thực hiện văn bản số 139/TTr-KCB của Thanh tra Sở Y tế về việc kiểm tra, xác minh thông tin báo chí đưa về “Sự thật về “thần y” chữa bách bệnh chỉ bằng … nước” tại xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, phòng Y tế huyện Thanh Oai đã có báo cáo về việc này.
Xử phạt vi phạm thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt vi phạm thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành 18 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 272 triệu đồng, trong đó có 7 quyết định thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm và 11 quyết định thuộc lĩnh vực dược, mỹ phẩm.
Phát hiện cơ sở “giảm béo chuẩn y khoa” hoạt động trái phép Nhịp sống phương Nam

Phát hiện cơ sở “giảm béo chuẩn y khoa” hoạt động trái phép

TTTĐ - Tổ công tác đặc biệt của Sở Y tế TP HCM vừa phát hiện một cơ sở giảm béo có tên “CHUNGNAM MEDICAL CENTER” đang hoạt động trái phép trên địa bàn Quận 10.
Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ các món gỏi, thịt tái Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ các món gỏi, thịt tái

TTTĐ - Những món gỏi như cá sống, hải sản trộn xoài xanh... là món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, đây cũng là những món ăn tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm nếu quá trình chế biến không đảm bảo an toàn.
Tăng cường truy xuất thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường truy xuất thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm tập thể

TTTĐ - Ngày 20/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Uỷ viên Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về An toàn thực phẩm đã có công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm.
Xem thêm