Tag

Quận Thanh Xuân ra quân thực hiện chiến dịch tổng vệ sinh môi trường

Sức khỏe 12/08/2017 14:59
aa
TTTĐ.VN- Theo thông tin từ Văn phòng HĐND và UBND quận Thanh Xuân, tổng số 11/11 phường trên địa bàn quận Thanh Xuân đã đồng loạt ra quân thực hiện chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy kết hợp tuyên truyền phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Quận Thanh Xuân ra quân thực hiện chiến dịch tổng vệ sinh môi trường

UBND quận Thanh Xuân đã ban hành Công văn số 1156/UBND-TTYT v/v Tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết, triển khai quyết liệt các biện pháp. Công văn yêu cầu UBND 11 phường chỉ đạo ra quân thực hiện chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy kết hợp tuyên truyền phòng, chống dịch sốt xuất huyết; thời gian thực hiện từ ngày 12/8/2017 (thứ Bảy) và duy trì thường xuyên, liên tục các tuần cho đến ngày 4/9/2017.

Các phường thành lập các Đội xung kích diệt bọ gậy chống dịch sốt xuất huyết của phường, mỗi đội 2-3 người là: dân quân tự vệ, dân phòng, đoàn viên thanh niên, hội viên hội phụ nữ, cộng tác viên dân số hoặc cán bộ làm công tác đoàn thể khác để tham gia công tác tuyên truyền, vệ sinh môi trường diệt bọ gậy… nhằm phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Duy trì hoạt động Đội xung kích diệt bọ gậy chống dịch sốt xuất huyết thường xuyên và lâu dài; Thành lập các Tổ giám sát phòng, chống dịch sốt xuất huyết của phường gồm: Đồng chí Phó Chủ tịch UBND phường phụ trách VH-XH (hoặc Thành viên Ban Chỉ đạo PCD phường) làm tổ trưởng; Trạm trưởng Trạm Y tế (hoặc cán bộ Trạm y tế phường) làm tổ phó; Thành viên là đại diện các lực lượng: Đoàn thanh niên, Công an, Quân sự, Y tế; mỗi tổ chịu trách nhiệm giám sát hoạt động của 5 đến 10 đội xung kích diệt bọ gậy chống dịch SXH, tiếp nhận các thông tin phản ánh về hoạt động đội xung kích, giải quyết khó khăn, vướng mắc của Đội xung kích diệt bọ gậy…; duy trì thường xuyên, liên tục các hoạt động điều tra, xử lý ổ dịch, tổ chức kiểm tra lại các ổ dịch đã xử lý.


Quận Thanh Xuân ra quân thực hiện chiến dịch tổng vệ sinh môi trường
Đội xung kích diệt bọ gậy chống dịch sốt xuất huyết của các phường

Từ 7h00' sáng ngày 12/8, các Đội xung kích diệt bọ gậy chống dịch sốt xuất huyết của các phường; các Tổ giám sát phòng, chống dịch sốt xuất huyết là cùng các đồng chí Lãnh đạo UBND quận, Thường vụ quận ủy, Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND các phường đã tiến hành tập trung tại trụ sở UBND quận Thanh Xuân.

Các Đội xung kích diệt bọ gậy chống dịch sốt xuất huyết của phường đã kiểm tra, hướng dẫn và cùng các hộ gia đình, cơ quan, đơn vị xử lý triệt để các dụng cụ chứa nước, đồ vật có khả năng chứa nước và các ổ bọ gậy ở trong nhà và xung quanh nhà...

Các thành viên của Đội đã tuyên truyền nâng cao kiến thức cho người dân, chủ công trường, cơ quan, xí nghiệp... về bệnh sốt xuất huyết và cách phòng chống. Khi ổ dịch xuất hiện, Đội xung kích diệt bọ gậy sẽ hoạt động từ khi xuất hiện ổ dịch kết thúc theo quy định của Bộ Y tế.

Quận Thanh Xuân ra quân thực hiện chiến dịch tổng vệ sinh môi trường

Các biện pháp tuyên truyền tích cực đến từng cá nhân, hộ gia đình như phát tờ rơi, thông báo trên bảng tin, hệ thống truyền thanh phường

Quận Thanh Xuân ra quân thực hiện chiến dịch tổng vệ sinh môi trường

Kiểm tra bọ gậy ở các dụng cụ chứa nước, đồ vật có khả năng chứa nước

Tại phường Khương Trung có trên 9.000 hộ dân chia làm 32 tổ dân phố, địa bàn phường có nhiều người thuê trọ, mật độ xây dựng cao đó là một trong những khó khăn trong việc phòng chống dịch bệnh nói chung và sốt xuất huyết nói riêng.

Phường đã tăng cường công tác tuyên truyền, thường xuyên thông tin về tình hình dịch bệnh, cập nhật tình hình diễn biến dịch bệnh để người dân hiểu và chủ động thực hiện, đăng tải tin bài về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và Zika, phát hàng ngìn tờ rơi tới các hộ gia đình; treo pano, khẩu hiệu, áp phích về phòng chống sốt xuất huyết.

UBND phường đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận tổ chức các lớp tập huấn truyền thông trực tiếp phòng chống sốt xuất huyết cho gần 200 người dân thuộc các khu vực có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, đồng thời hướng dẫn khi có dịch cần thông tin kịp thời tới UBND phường theo số điện thoại của Trạm Y tế.

Quận Thanh Xuân ra quân thực hiện chiến dịch tổng vệ sinh môi trường


Phường đã chủ động tổ chức các đợt chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết. Phối hợp với TTYT quận phun hóa chất diện rộng tại các tổ trọng điểm để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát và lây lan.

Tuy nhiên tại phường hiện vẫn còn một số hộ gia đình chưa hợp tác với lực lượng y tế để phòng chống dịch, có lúc có nơi còn coi nhẹ việc phòng chống dịch bệnh. Cấp ủy đảng, chính quyền phường KhươngTrung đã huy động hệ thống chính trị từ phường tới các khu dân cư, tổ dân phố vào cuộc, tuyên truyền vận động người dân tham gia vào hoạt động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Trạm Y tế phường đã chủ động giám sát chặt chẽ tình hình dịch, phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng, điều tra, xử lý triệt để ổ dịch theo quy định.


Tin liên quan

Đọc thêm

Công bố 10 bệnh viện có mức đánh giá chất lượng cao nhất Tin Y tế

Công bố 10 bệnh viện có mức đánh giá chất lượng cao nhất

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác quản lý chất lượng bệnh viện và an toàn người bệnh, nhân viên y tế năm 2023 với chủ đề “An toàn người bệnh là ưu tiên sức khỏe toàn cầu”.
Chuyến tàu Thanh xuân - Tour tham quan nghỉ dưỡng dưỡng lão Phương Đông Asahi Sức khỏe

Chuyến tàu Thanh xuân - Tour tham quan nghỉ dưỡng dưỡng lão Phương Đông Asahi

TTTĐ - Vừa qua, sự kiện "Cập nhật tiến độ dự án phức hợp Nghỉ dưỡng - Dưỡng lão Phương Đông Asahi” và tour tham quan “Chuyến tàu Thanh Xuân" đã diễn ra thành công tốt đẹp, thu hút đông đảo quý đối tác và khách hàng đến tham dự trải nghiệm mô hình Nghỉ dưỡng - Dưỡng lão cao cấp 5 sao đầu tiên tại Hà Nội.
Can thiệp 5 trường hợp đóng thông liên nhĩ lỗ thứ phát bằng dụng cụ qua da Tin Y tế

Can thiệp 5 trường hợp đóng thông liên nhĩ lỗ thứ phát bằng dụng cụ qua da

Ngày 27/5, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: các bác sĩ khoa Tim mạch can thiệp đã thực hiện thành công kỹ thuật đóng thông liên nhĩ lỗ thứ phát bằng dụng cụ qua da cho 5 trường hợp, trong đó có 3 trường hợp với thông liên nhĩ lỗ thứ phát kích thước lớn. Những ca can thiệp này có sự hỗ trợ của các chuyên gia tim mạch can thiệp Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh.
Nguy cơ nhiễm vi sinh khi không rửa tay thường xuyên Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ nhiễm vi sinh khi không rửa tay thường xuyên

TTTĐ - Theo thông tin của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, con người có thể bị nhiễm các bệnh truyền qua thực phẩm do tiêu thụ thức ăn chưa được nấu chín, sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm hay không rửa tay đúng cách khi chế biến thực phẩm hoặc trước khi ăn.
Thực hiện quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng Tin Y tế

Thực hiện quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội có văn bản yêu cầu các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trực thuộc ngành tích cực triển khai thực hiện việc quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng theo Công điện số 47/CĐ-TTg ngày 13/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ.
Cứu sống bệnh nhân cao tuổi mắc nhiều bệnh nền Tin Y tế

Cứu sống bệnh nhân cao tuổi mắc nhiều bệnh nền

TTTĐ - Các bác sĩ khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cứu sống và điều trị thành công cho bệnh nhân nam lớn tuổi bằng phương pháp đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn và mắc nhiều bệnh nền.
Đình chỉ lưu hành, thu hồi 3 loại mỹ phẩm Tin Y tế

Đình chỉ lưu hành, thu hồi 3 loại mỹ phẩm

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội ban hành văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi mỹ phẩm Gammaphil chai 125ml, sản phẩm sáp nẻ Vaseline (Hoa hồng) hộp 15g và sáp nẻ Vaseline (Dầu dừa) hộp 15g.
Cấp cứu cho trẻ mắc thuỷ đậu nguy kịch Tin Y tế

Cấp cứu cho trẻ mắc thuỷ đậu nguy kịch

TTTĐ - Theo thông tin của Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương, đơn vị đã điều trị bé trai 12 tuổi bị thủy đậu dẫn tới nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng nhiều lần cận kề “cửa tử”.
Số ca mắc sốt xuất huyết giảm, tay chân miệng tăng Tin Y tế

Số ca mắc sốt xuất huyết giảm, tay chân miệng tăng

TTTĐ - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 17 - 23/5), trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 23 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 18 ca so với tuần trước đó; trong tuần không ghi nhận ổ dịch.
Tập trung lực lượng cứu chữa cho các bệnh nhân vụ cháy Tin Y tế

Tập trung lực lượng cứu chữa cho các bệnh nhân vụ cháy

TTTĐ - Chiều 26/5, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo cập nhật tình hình sức khỏe của các bệnh nhân trong vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội).
Xem thêm