Tag

Rửa rau bằng nước bẩn có thể nhiễm hàng loạt vi khuẩn gây bệnh đường ruột

Sức khỏe 20/12/2016 19:52
aa
(TTTĐ) Đó là lời khuyến cáo của TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế). Theo TS Phong, việc người dân sau khi thu hoạch rau liền rửa ngay dưới dòng nước thải đen ngòm thì lo ngại nhất chính là việc rau sẽ bị nhiễm hàng loạt vi khuẩn nguy hiểm gây bệnh đường ruột, từ E. Coli, Coliform, trứng giun sán…

Rửa rau bằng nước bẩn có thể nhiễm hàng loạt vi khuẩn gây bệnh đường ruột

(TTTĐ) Đó là lời khuyến cáo của TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế). Theo TS Phong, việc người dân sau khi thu hoạch rau liền rửa ngay dưới dòng nước thải đen ngòm thì lo ngại nhất chính là việc rau sẽ bị nhiễm hàng loạt vi khuẩn nguy hiểm gây bệnh đường ruột, từ E. Coli, Coliform, trứng giun sán…

Ông Nguyễn Thanh Phong cho hay, việc người dân sau khi thu hoạch rau liền rửa ngay dưới dòng nước thải đen ngòm, chứa phân, vỏ của nhiều chai thuốc trừ sâu rồi đem bán là rất nguy hại. Bởi khi rau được rửa ở nguồn nước này sẽ nhiễm các loại vi sinh vật gây bệnh đường ruột nguy hiểm có trong nguồn nước ô nhiễm. Trong khi đó, việc rửa rau khó làm sạch hoàn toàn các vi khuẩn gây bệnh đường ruột này. Nếu ăn phải rau sống, rồi hành (cũng thường được nấu chưa chín vì cho vào sau khi đã tắt bếp) thì nguy cơ gây bệnh cho đường tiêu hóa là rất lớn.

“Có thể không phải đi viện ngay, nhưng sự tích tụ của vi khuẩn gây bệnh trong đường tiêu hóa lâu ngày sẽ gây hại cho sức khỏe. Vì thế, để bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng, người nông dân nên chấm dứt ngay việc rửa rau trong nguồn nước ô nhiễm như thế này. Còn người tiêu dùng nên mua rau tại nơi có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng, rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước chảy trước khi chế biến”, ông Phong nói.

Rửa rau bằng nước bẩn có thể nhiễm hàng loạt vi khuẩn gây bệnh đường ruột

Rửa rau bằng nước bẩn có thể nhiễm hàng loạt vi khuẩn gây bệnh đường ruột

Các chuyên gia y tế cũng cho rằng: Rau rửa trong nguồn nước ô nhiễm rất nguy hiểm bởi như mô tả, dòng nước tù đen kịt, có cả phân, xác chết súc vật, rồi vỏ hộp các loại thuốc trừ sâu… tiềm ẩn quá nhiều vi sinh vật và các chất gây hại. Vì thế, việc rửa rau tại đây là không nên. Trong khi đó không thể nhận biết được đâu là rau được rửa ở nguồn nước ô nhiễm, vì thế, người tiêu dùng khi ăn rau phải rửa thật sạch dưới vòi nước chảy, ăn rau nấu chín để giảm thiểu nguy cơ cho sức khỏe.

Không chỉ rau rửa ở nguồn nước ô nhiễm, các loại rau thủy sinh dễ nhiễm các loại vi sinh vật gây bệnh đường ruột, mà ngay cả rau trồng trên cạn, không rửa cũng có nguy cơ nhiễm nếu người nông dân dùng nguồn nước ô nhiễm tưới rau. Trong khi đó, tập quán dùng nước thải tưới rau là khá phổ biến, khiến rau trồng trên cạn cũng nhiễm kí sinh trùng, vi sinh vật từ nguồn nước ô nhiễm này.

Theo đó, một kết quả nghiên cứu về mầm bệnh ký sinh trùng trên rau được tưới bằng nước thải tại thành phố và nông thôn tỉnh Nam Định do PGS.TS Nguyễn Văn Đề và cộng sự Đại học Y thực hiện cho thấy, trong tổng 660 mẫu rau tưới bằng nước thải thì tỷ lệ nhiễm kí sinh trùng là 9,1%. Các loại kí sinh trùng thường gặp là giun đũa, gin tóc, ấu trùng giun móc, giun lươn, nhiễm trứng sán lá gan nhỏ/sán lá ruột nhỏ, khuẩn E.coli và bào nang amíp…

TS Phong khuyến cáo, khi mua rau người tiêu dùng nên mua ở các cửa hàng có nguồn gốc xuất xứ. Dù là rau thủy sinh hay rau trên cạn đều cần rửa rau dưới vòi nước chảy để loại bỏ trứng giun sán, ký sinh trùng trên rau. Trươc khi rửa dưới vòi nước, có thể ngâm 5 – 10 phút trong chậu để làm tan đất, bụi bẩn, ki sinh trùng bám trên rau, rửa sạch rồi rửa dưới vòi nước. Tuy nhiên việc rửa rau cũng không thể loại bỏ hoàn toàn các kí sinh trùng, vi sinh vật nguy hiểm bám trên rau, vì thế việc nấu chín là vô cùng quan trọng để tiêu diệt các tác nhân vi sinh vật gây bệnh đường ruột nguy hiểm này.

Trần Lê

Tin liên quan

Đọc thêm

Những người không nên sử dụng thực phẩm bổ sung collagen thường xuyên? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những người không nên sử dụng thực phẩm bổ sung collagen thường xuyên?

TTTĐ - Việc bổ sung collagen bằng đường uống là một cách thực dễ dàng nhưng lại mang đến nhiều lợi ích quan trọng cho sức khỏe và sắc đẹp, đặc biệt là ở chị em phụ nữ. Tuy nhiên, một số trường hợp không nên sử dụng collagen.
Những dấu hiệu cảnh báo chế độ ăn kiêng thiếu chất Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những dấu hiệu cảnh báo chế độ ăn kiêng thiếu chất

TTTĐ - Việc cắt giảm calo, chế độ ăn “nghèo” dinh dưỡng có thể giúp mọi người giảm cân nhanh nhưng hậu quả cơ thể sẽ có nhiều dấu hiệu “báo động”.
Tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi Tin Y tế

Tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

TTTĐ - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 6/11/2024 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.
Báo động tình trạng giả mạo lương y lừa đảo bán thuốc gia truyền Tin Y tế

Báo động tình trạng giả mạo lương y lừa đảo bán thuốc gia truyền

TTTĐ - Thời gian qua, Cục quản lý Y, Dược Cổ truyền (Bộ Y tế) nhận được nhiều phản ánh, khiếu nại của các cơ sở y học cổ truyền làm ăn chân chính, lương y sở hữu bài thuốc y học cổ truyền bị các đối tượng mạo danh, quảng cáo các bài thuốc công dụng "ảo" trên mạng xã hội
Loại vitamin nào giúp tăng chiều cao cho trẻ? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Loại vitamin nào giúp tăng chiều cao cho trẻ?

TTTĐ - Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Vai trò của Vitamin D3 và K2 cải thiện mật độ xương và tăng trưởng chiều cao ở trẻ em”.
Xử phạt, tước giấy phép hoạt động Công ty TNHH Bệnh viện Mary Nhịp sống phương Nam

Xử phạt, tước giấy phép hoạt động Công ty TNHH Bệnh viện Mary

TTTĐ - Thông tin từ Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, cơ quan này đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Bệnh viện Mary số tiền 95 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của cơ sở trong thời hạn 3 tháng vì có nhiều vi phạm trong quá trình hoạt động.
Ngành y tế triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ngành y tế triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2024

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch số 5420/KH-SYT ngày 31/10/2024 về triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (9/11) năm 2024.
Tiếp tục chủ động các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết Tin Y tế

Tiếp tục chủ động các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết

TTTĐ - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 25/10 đến ngày 31/10), toàn thành phố ghi nhận 612 ca mắc sốt xuất huyết, không có ca tử vong.
Tăng cường các biện pháp phòng, chống lây nhiễm bệnh sởi trong bệnh viện Tin Y tế

Tăng cường các biện pháp phòng, chống lây nhiễm bệnh sởi trong bệnh viện

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội có công văn số 5405/SYT-NVY gửi các bệnh viện trong và ngoài công lập trên địa bàn thành phố về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống lây nhiễm bệnh sởi trong bệnh viện.
Phẫu thuật bệnh nhi gãy xương đùi bằng phương pháp ít xâm lấn Tin Y tế

Phẫu thuật bệnh nhi gãy xương đùi bằng phương pháp ít xâm lấn

TTTĐ - Bệnh viên Nhi Hà Nội tiếp nhận bệnh nhi (7 tuổi, trú tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội) chuyển từ bệnh viện tuyến dưới đến với tình trạng chân trái không vận động được, đau nhói đùi và không đi lại được đã được nẹp tạm thời.
Xem thêm