Tag

Sáng tạo với bộ sách giúp bé trải nghiệm làm tác giả nhí

Văn học 12/04/2024 16:02
aa
TTTĐ - “Truyện cổ tích của chúng mình” mang đến cho các bé trải nghiệm tuổi thơ đặc biệt khi được tự làm tác giả một bộ sách.
Tác giả Đỗ Hoàng Anh trải lòng "Một vòng trần ai" Trao giải cuộc thi thuyết trình “Cảm nhận về cuốn sách em yêu” Bài học thiết thực từ cuốn sách "Mẹ bận rộn dạy con tự lập"

Không chỉ đơn thuần là những tranh vẽ để trẻ tô màu, bộ sách được nghiên cứu và thiết kế chỉn chu để khuyến khích trẻ tham gia nhiều nhất vào quá trình sáng tạo một cuốn sách, nhằm thúc đẩy trí tưởng tượng, sự tự tin thực hiện hóa các ý tưởng của bản thân và niềm vui thích với việc đọc sách của trẻ.

Sáng tạo với bộ sách giúp bé trải nghiệm làm tác giả nhí
Bộ sách "Truyện cổ tích của chúng mình" phát huy khả năng sáng tạo, thử làm "tác giả nhí" cho trẻ

Cùng chơi với bộ sách này, trẻ sẽ có những giờ khám phá vui chưa từng có, những trải nghiệm tuổi thơ ý nghĩa khó quên, những kỷ niệm gắn kết tình cảm với bố mẹ và nhiều hơn thế nữa.

Nếu như sách tô màu thông thường là tập hợp những tranh vẽ đơn lẻ, thì mỗi cuốn trong bộ sách này lại là một câu chuyện hoàn chỉnh với nhân vật chính - phụ, với các tình tiết truyện được kể mạch lạc và lôi cuốn.

Chẳng hạn như, trong cuốn 1, bé sẽ bị biến thành người tí hon và bắt đầu chuyến du hành vào thế giới động vật kỳ bí; còn cuốn 4 mời bé tham gia chuyến thám hiểm vũ trụ trên phi thuyền Rùa vui vẻ.

Mỗi cuốn sách đều đưa ra những lời mời khuyến khích trẻ phát huy trí tưởng tượng để sáng tạo nên câu chuyện thú vị mà không lo sợ sai. Trẻ được mời tô màu cho cuốn sách từ trang bìa cho đến các trang bên trong; vẽ thêm chi tiết nhỏ để hoàn thiện các bức minh họa (như vẽ thêm con vật, bộ phận của con vật, họa tiết...).

Từ lựa chọn và kết hợp màu sắc, suy nghĩ xem nên vẽ thêm những chi tiết nào, trẻ sẽ có cơ hội phát huy trí tưởng tượng và tiềm năng sáng tạo của bản thân.

Sáng tạo với bộ sách giúp bé trải nghiệm làm tác giả nhí

Bên cạnh sáng tạo phần tranh, các “tác giả nhí” còn được tham gia vào khâu hoàn thiện phần lời. Thông qua hoạt động điền từ còn thiếu vào chỗ trống trong câu văn, trẻ sẽ học được cách tư duy, liên kết tranh và lời, học cách sắp xếp, ghép câu và tiếp nối câu chuyện.

Sau khi hoàn tất tranh và lời, các con được đặt tên cho cuốn sách độc nhất vô nhị của mình cũng như điền tên “tác giả nhí” (hoặc một bút danh, biệt danh mà con yêu thích) lên trên bìa sách.

Được sở hữu một bộ sách độc nhất trên đời, do chính tay mình tự sáng tạo nên chắc chắn sẽ khiến các bạn nhỏ vô cùng tự hào. Những suy nghĩ và cảm xúc tích cực về bản thân như vậy chính là chìa khóa để trẻ luôn tự tin trở thành phiên bản tuyệt vời nhất của chính mình và đạt được thành công trong học tập, trong các mối quan hệ gia đình và bạn bè.

Sáng tạo với bộ sách giúp bé trải nghiệm làm tác giả nhí

Không chỉ thúc đẩy sự tự tin trong việc khám phá bản thân, bộ sách cá nhân hóa “Truyện cổ tích của chúng mình” còn giúp trẻ tự tin hơn trong việc đọc. Bởi lẽ khi nhìn thấy bản thân trong cuốn sách của riêng mình, trẻ sẽ không khỏi ngạc nhiên, phấn khởi. Theo thời gian, cảm giác phấn khích này giúp trẻ cảm thấy gắn kết hơn với những gì chúng đang đọc và đang học.

Một nghiên cứu của National Literacy Trust cũng chứng minh được “việc nhìn thấy chính mình trong sách tạo ra tác động mạnh mẽ đến trẻ, khiến trẻ tin rằng chúng được chào đón bước vào thế giới văn chương”. Khi trẻ có được “cảm giác thuộc về” ấy, đó là bước tiên quyết để trở thành một độc giả thực thụ.

Bộ sách “Truyện cổ tích của chúng mình” sẽ mở ra cơ hội để cả nhà có những giờ vui chơi ý nghĩa. Bắt đầu bằng việc cùng đọc cuốn sách với trẻ hay kể chuyện cho trẻ, sau đó giúp trẻ điền từ vào chỗ trống, từ tiêu đề cho tới các tình tiết trong câu chuyện.

Nếu trẻ chưa biết viết, bố mẹ có thể để cho trẻ nói rồi viết vào giúp trẻ. Sau đó cùng trẻ vẽ, tô màu hoàn thiện bức tranh nhé. Thông qua quá trình cùng nhau vui chơi, chuyện trò và sáng tạo bộ sách, bố mẹ và trẻ sẽ tạo ra thật nhiều kỷ niệm đáng nhớ, bồi đắp tình cảm và sự gắn kết của cả gia đình.

Đọc thêm

Đến với “Điện Biên Phủ - Những trang vàng lịch sử” Văn học

Đến với “Điện Biên Phủ - Những trang vàng lịch sử”

TTTĐ - “Điện Biên Phủ - Những trang vàng lịch sử” là tác phẩm của Đại tá Hoàng Minh Phương với lời đề tựa của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tác phẩm nằm trong bộ sách kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ do NXB Trẻ gửi tới độc giả.
Thực tế sống động “Thắng Pháp trên bầu trời Điện Biên Phủ” Văn học

Thực tế sống động “Thắng Pháp trên bầu trời Điện Biên Phủ”

TTTĐ - “Thắng Pháp trên bầu trời Điện Biên Phủ” là tác phẩm tâm huyết của tác giả Lưu Trọng Lân. Tác phẩm nằm trong bộ sách kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ của NXB Trẻ.
Hấp dẫn “Bốn năm sau và những trang viết về Điện Biên” Văn học

Hấp dẫn “Bốn năm sau và những trang viết về Điện Biên”

TTTĐ - “Bốn năm sau và những trang viết về Điện Biên” là tác phẩm của Nguyễn Huy Tưởng, do chính con trai ông là Nguyễn Huy Thắng biên soạn và chú dẫn. Cuốn sách được NXB Trẻ gửi đến bạn đọc nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
Bộ sách về Điện Biên Phủ dành cho bạn đọc trẻ Văn học

Bộ sách về Điện Biên Phủ dành cho bạn đọc trẻ

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2024), Nhà xuất bản Trẻ phát hành bộ sách tuyệt đẹp với thiết kế bìa đồng bộ của họa sĩ Mai Quế Vũ.
Xuất bản cuốn sách “Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc lịch sử” Văn học

Xuất bản cuốn sách “Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc lịch sử”

TTTĐ - Thông qua hàng trăm bức ảnh được sưu tầm và lựa chọn công phu, chân thực, cuốn sách “Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc lịch sử” cho thấy những khoảnh khắc từ bên trong, từ nhiều góc nhìn của những người đã trực tiếp tham gia hoặc chứng kiến một trong những trận chiến nổi tiếng nhất, có sức ảnh hưởng lớn nhất đến thời cuộc toàn cầu thế kỷ XX.
Những tác phẩm vẽ nên bức tranh toàn cảnh chiến dịch lịch sử Văn học

Những tác phẩm vẽ nên bức tranh toàn cảnh chiến dịch lịch sử

TTTĐ - Nhân kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu tới bạn đọc 17 tác phẩm đa dạng hình thức và thể loại: tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ, kí, nhật kí, truyện tranh... Mỗi ấn phẩm như một mảnh ghép đưa bạn đọc đến với bức tranh toàn cảnh về chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ.
Truyện ký về cuộc đời sáng chói của Tổng Bí thư Trần Phú Văn học

Truyện ký về cuộc đời sáng chói của Tổng Bí thư Trần Phú

TTTĐ - Kỉ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Trần Phú (1/5/1904 - 1/5/2024), Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu với bạn đọc cả nước truyện ký đặc sắc cùng tên của tác giả Sơn Tùng. Tác phẩm gồm 9 chương phác họa cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư Trần Phú (1904 - 1931).
"Con đường văn sĩ" - kho tư liệu quý về nhà văn tiền chiến Văn hóa

"Con đường văn sĩ" - kho tư liệu quý về nhà văn tiền chiến

TTTĐ - Cuốn nhật ký “Con đường văn sĩ” không chỉ dành cho những ai yêu văn chương nói chung mà còn là kho tư liệu quý giá để hiểu về tác giả Nguyễn Huy Tưởng và rộng hơn là thế hệ nhà văn tiền chiến.
Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam 2024 Văn học

Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam 2024

TTTĐ - Chiều 22/4, Trường Đại học Hòa Bình (Mỹ Đình, Hà Nội) đã tổ chức tọa đàm “Sách và khát vọng phát triển”.
"ZOOKiZ và Trường Khoa học bí ẩn" đến với thiếu nhi Việt Văn học

"ZOOKiZ và Trường Khoa học bí ẩn" đến với thiếu nhi Việt

TTTĐ - Sáng 21/4, nhân dịp Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2024, Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu 3 tập đầu tiên - khởi đầu cho một xê-ri truyện tranh dài hơi "ZOOKiZ và Trường Khoa học bí ẩn".
Xem thêm