Tag

Sẽ cưỡng chế với hộ gia đình không hợp tác khi phun thuốc diệt muỗi

Sức khỏe 19/08/2017 21:18
aa
TTTĐ.VN- Chiều 19/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã có buổi làm việc với quận Cầu Giấy về công tác phòng chống dịch SXH trên địa bàn quận.

Sẽ cưỡng chế với hộ gia đình không hợp tác khi phun thuốc diệt muỗi

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trịnh Thị Dung cho biết, tính đến ngày 18/8 trên địa bàn quận đã có 1.075 trường hợp mắc SXH. Ca mắc SXH đầu tiên trên địa bàn quận diễn ra vào tháng 1/2017 và rải rác tăng trong các tháng tiếp theo, tăng nhanh trong 2 tháng 6 và 7, tăng đột biến vào 2 tuần đầu tháng 8. Hiện tại, 817 ca đã khỏi, 258 ca đang được điều trị với 30 ổ dịch.

Cũng theo bà Dung, đến thời điểm hiện tại, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, số trường hợp mắc SXH đã và đang có xu hướng giảm. Cụ thể, ngày 18/8, số ca mắc mới là 11 người, trong khi, ở những ngày trước đó, con số này giao động từ 25 – 30 trường hợp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý chia sẻ những khó khăn trong công tác xử lý dịch SXH trên địa bàn quận Cầu Giấy nói riêng và các quận, huyện khác trên địa bàn TP nói chung.

Sẽ cưỡng chế với hộ gia đình không hợp tác khi phun thuốc diệt muỗi
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý làm việc với quận Cầu Giấy về công tác phòng chống dịch SXH

Thành phố Hà Nội sẽ luôn đồng hành, chia sẻ những khó khăn với các quận, huyện, tạo mọi điều kiện, cơ chế để các địa phương có đủ nguồn lực để xử lý dịch SXH trong thời gian sớm nhất.

Cụ thể, đối với những khó khăn vướng mắc trong việc diệt bọ gậy, loăng quăng tại các công trường xây dựng, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu quận Cầu Giấy chỉ đạo lược lượng Thanh tra Xây dựng quận tham gia vào các tổ công tác để xử lý các trường hợp thiếu hợp tác.


Cũng liên quan đến việc một số hộ dân thiếu hợp tác trong việc tổ chức phun thuốc trong nhà, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý nhấn mạnh, khi tiến hành phun thuốc, phải có lực lượng Công an phường tham gia để kịp thời cưỡng chế khi cần thiết.

Liên quan đến tình hình dịch SXH trên địa bàn quận Cầu Giấy, Phó Chủ tịch UBND TP đã chỉ đạo Sở Y tế tăng cường thêm máy phun thuốc cỡ lớn cho quận Cầu Giấy. Cùng với đó, Phó Chủ tịch TP yêu cầu, quận Cầu Giấy tổ chức phun thuốc theo hình thức cuốn chiếu, phấn đấu 2 ngày phun xong 1 phường. Trong đó, phải ưu tiên các địa bàn trọng điểm về dịch như; Mai Dịch, Dịch Vọng, Trung Hòa, Quan Hoa, Yên Hòa, Dịch Vọng Hậu.

Cũng tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho rằng, phun thuốc bằng máy phun cỡ lớn vào ban đêm có lẽ là chưa đủ, đã đến lúc cần phải phun cả ban ngày.

Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe của người dân, cũng như tránh các tình huống xấu có thể phát sinh, trong quá trình thục hiện, quận Cầu Giấy nói riêng và các địa phương khác nói chung, phải tuân thủ theo các nguyên tắc: Thứ nhất, kiểm soát chặt việc pha thuốc, đảm bảo đủ liều lượng, có sự giám sát của các bên có liên quan. Thứ hai, trong quá trình phun thuốc, phải đảm bảo có sự tham gia của lực lượng Công an và Y tế.

Trong đó, lực lượng Công an phải đi trước, tuyên tuyền nhắc nhở, xử lý các trường hợp chống đối; lực lượng Y tế đi phía sau để kịp thời xử lý các tình huống dị ứng với thuốc nếu có. Thứ ba, song hành với việc phun thuốc, cần phải duy trì, nâng cao chất lượng của các đội tình nguyện viên diệt bọ gậy, loăng quăng...

Tin liên quan

Đọc thêm

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các sĩ tử Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các sĩ tử

TTTĐ - Kỳ thi tuyển sinh lớp 10, tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2024 đang đến gần. Bên cạnh việc ôn tập, củng cố kiến thức thì vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm cho các thí sinh là vô cùng cần thiết.
Ba bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Giao thông Vận tải ra viện Tin Y tế

Ba bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Giao thông Vận tải ra viện

TTTĐ - Chiều 25/5, theo thông tin Bệnh viện Giao thông Vận tải, ba bệnh nhân của vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính điều trị tại đây đã ra viện.
Kiểm soát dịch COVID-19 tốt nên không sử dụng nguồn 46 nghìn tỷ đồng Tin Y tế

Kiểm soát dịch COVID-19 tốt nên không sử dụng nguồn 46 nghìn tỷ đồng

TTTĐ - Theo thông tin của Bộ Y tế, việc kiểm soát dịch bệnh tốt và huy động các nguồn viện trợ, tài trợ vaccine, thuốc điều trị, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 nên Bộ Y tế không phải sử dụng nguồn vốn hơn 46 nghìn tỷ đồng.
3 nạn nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai Tin Y tế

3 nạn nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai

TTTĐ - Sáng 25/5, theo tin từ Bệnh viện Bạch Mai, 3 nạn nhân trong vụ cháy ở Trung Kính (Hà Nội) đã được chuyển đến bệnh viện này điều trị theo nguyện vọng của gia đình.
Tập trung điều trị người bệnh trong vụ cháy tại Trung Kính Tin Y tế

Tập trung điều trị người bệnh trong vụ cháy tại Trung Kính

TTTĐ - Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có Công văn khẩn số 855/KCB-QLCL&CĐT gửi Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện Giao thông Vận tải về việc cấp cứu, điều trị cho người bệnh sau vụ hỏa hoạn tại phố Trung Kính (Hà Nội).
Mối nguy hại từ nước đóng bình không rõ nguồn gốc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mối nguy hại từ nước đóng bình không rõ nguồn gốc

TTTĐ - Vào mùa hè, nhu cầu sử dụng nước uống đóng bình tăng mạnh. Tuy nhiên, kèm theo đó là nỗi lo về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cần trang bị kỹ năng thoát nạn khi hỏa hoạn cho trẻ em Tin Y tế

Cần trang bị kỹ năng thoát nạn khi hỏa hoạn cho trẻ em

TTTĐ - Trong số 6 nạn nhân của vụ cháy nhà trọ tại phố Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang điều trị tại Bệnh viện Giao thông vận tải có hai bé 14 tuổi và 11 tuổi, một gia đình đã thoát chết nhờ có kỹ năng phòng ngạt khói khi hoả hoạn. Qua đó cho thấy tầm quan trọng trong việc trang bị kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy cho trẻ - những đối tượng dễ tổn thương nhất.
Xử lý việc vay mượn trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 Tin Y tế

Xử lý việc vay mượn trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch COVID-19

TTTĐ - Chiều 23/5, Quốc hội thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Bộ đang tổng hợp và xây dựng Tờ trình trình Chính phủ trong tháng 5, 6/2024 xử lý việc vay mượn thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.
Vinamilk "bắt tay" nhiều đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cộng đồng Sức khỏe

Vinamilk "bắt tay" nhiều đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cộng đồng

TTTĐ - Ba đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và y tế là Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã ký hợp tác chiến lược, hướng đến việc nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.
Thăm hỏi, động viên các nạn nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính Tin Y tế

Thăm hỏi, động viên các nạn nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

TTTĐ - Sáng 24/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương và Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã đến thăm, động viên các nạn nhân của vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính (Quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang điều trị tại Bệnh viện Giao thông vận tải.
Xem thêm