Tag

Số ca mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội: Quá nửa là nhân viên văn phòng và học sinh, sinh viên

Sức khỏe 25/08/2017 11:09
aa
TTTĐ.VN - Theo đại diện Sở Y tế Hà Nội, dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố vẫn diễn biến phức tạp, 14 quận huyện đang trong tình trạng “báo động đỏ”. Thống kê cho thấy, đối tượng mắc sốt xuất huyết nhiều nhất là nhân viên văn phòng và học sinh, sinh viên.

Số ca mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội: Quá nửa là nhân viên văn phòng và học sinh, sinh viên

Con số đáng lo

Trong buổi tập huấn về phòng chống dịch sốt xuất huyết cho tình nguyện viên của hai trường Đại học Y Hà Nội và trường Đại học Y tế công cộng, do Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội tổ chức, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Tính đến ngày 21/8, Hà Nội là địa phương đứng đầu cả nước về số người mắc sốt xuất huyết với gần 20.000 ca mắc bệnh.

Cũng tại cuộc tập huấn, bà Đặng Kim Hạnh – Trưởng Khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm (Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội) chia sẻ them: Về việc phân bố bệnh nhân sốt xuất huyết trên địa bàn Thủ đô từ 1/1 đến 14/8 theo nghề nghiệp thì nhân viên văn phòng mắc bệnh sốt xuất huyết chiếm tỷ lệ nhiều nhất là 34%. Đứng sau đó là các đối tượng khác như: Học sinh (24%), sinh viên (18%), lao động tự do (9%), hưu trí (7%), công - nông dân (4%), trẻ em (4%).

Số ca mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội: Quá nửa là nhân viên văn phòng và học sinh, sinh viên
Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

Đại diện Sở Y tế Hà Nội thông tin, dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố đang diễn biến phức tạp. Hiện nay, thành phố có 14 quận nằm trong mức báo động đỏ tại bao gồm: Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hà Đông, Thanh Trì, Ba Đình, Nam Từ Liêm, Thanh Oai, Thường Tín và Hoàn Kiếm… Trong tuần vừa qua, số trường hợp mắc mới bệnh không tăng cao như các tuần trước do có sự tích cực vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Vì vậy, thời gian tới công tác phòng chống dịch sẽ khả quan hơn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, hiện tại dịch bệnh đang có xu hướng tăng nhanh trong mỗi tuần. Đây là loại bệnh đặc biệt nguy hiểm nên cần được giám sát chặt chẽ và xử lý phòng chống với sự chung tay của mỗi cá nhân, tập thể, cán bộ nhân viên y tế.

Thời gian qua, để đẩy mạnh công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết, Hà Nội đã thành lập được 26.000 đội xung kích diệt bọ gậy chống dịch sốt xuất huyết (mỗi đội từ 2-3 người) và 4.000 tổ giám sát phòng chống dịch sốt xuất huyết (mỗi tổ 2 người). Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng của đội xung kích diệt bọ gậy chống dịch sốt xuất huyết, Bộ Y tế quyết định điều động nhóm 90 tình nguyện viên tham gia vào công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội gồm có 70 sinh viên của Trường Đại học Y và 20 sinh viên của Trường Đại học y tế công cộng.

Đại diện Bộ Y tế công bố kế hoạch hoạt động nhóm tình nguyện tham gia chống dịch sốt xuất huyết trong hai tuần kể từ ngày 22/8-4/9. Các nhóm tình nguyện có nhiệm vụ giám sát, đánh giá hoạt động diệt bọ gậy của các đội xung kích diệt bọ gậy và phản ánh kịp thời những khó khăn vướng mắc của đội xung kích cho trưởng đoàn giám sát để có kế hoạch xử lý kịp thời.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, việc sinh viên các trường y tế tham gia vào công tác giám sát này là rất quan trọng. Các bạn là những người có kiến thức về ngành y, đã được học và trải qua các giờ giảng thực tiễn nên sẽ góp phần nâng cao chất lượng của công tác phòng chống dịch.

Tăng cường chống dịch

Mới đây, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã đi kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại huyện Thanh Oai, địa bàn có số người mắc sốt xuất huyết cao nhất khu vực ngoại thành. Tại Cty CP Long Mã - Cụm công nghiệp Thanh Oai, Chủ tịch HĐND thành phố đã trò chuyện và nhắc nhở các công nhân, chủ cơ sở cần giữ gìn vệ sinh nơi ăn ở, thực hiện biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Theo báo cáo của huyện Thanh Oai, tất cả 21/21 xã, thị trấn trên địa bàn đều đã có bệnh nhân sốt xuất huyết với 649 ca sốt xuất huyết được ghi nhận, 58 ổ bệnh, tăng cao so với cùng kỳ năm trước; trong đó, bệnh nhân tập trung nhiều tại các xã Bích Hòa, Cự Khê, Dân Hòa, Bình Minh. Hiện vẫn còn 162/648 bệnh nhân đang điều trị, 17/58 ổ bệnh đang hoạt động.

Huyện Thanh Oai đã huy động sự vào cuộc của toàn thể hệ thống chính trị và người dân tham gia chống bệnh; triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, diệt bọ gậy; thành lập các đội xung kích thường xuyên đôn đốc và giám sát việc diệt bọ gậy, phòng chống sốt xuất huyết. Hoạt động truyền thông được đẩy mạnh, tăng cường đã góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng và động viên người dân tham gia tích cực vào hoạt động phòng chống bệnh. Kỹ năng giám sát và xử lý dịch bệnh của cán bộ y tế được nâng lên, các ổ bệnh sốt xuất huyết được điều tra dịch tễ, bao vây khoanh vùng xử lý tốt.

Tuy vậy, hiện nay công tác phòng chống bệnh trên địa bàn huyện Thanh Oai còn gặp một số khó khăn do nhân lực y tế ít, nhiều ca bệnh, ổ bệnh xuất hiện cùng thời gian nên công tác điều tra bệnh nhân, côn trùng, xử lý và thu dung, điều trị bệnh nhân gặp khó khăn. Ngoài ra, nhiều địa phương có làng nghề truyền thống như làm lồng chim tại xã Dân Hòa; làm miến, tương tại xã Cự Khê có nhiều phế thải đọng nước tạo thành các ổ bọ gậy; người dân chưa hoàn toàn phối hợp và chủ động trong việc xử lý môi trường, diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi.

Bên cạnh đó, thời tiết đang thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển. Sự tham gia giao lưu buôn bán và làm việc của người dân tới các quận nội thành, nơi có số ca sốt xuất huyết cao khiến bệnh tiếp tục gia tăng trên địa bàn. Trên thực tế, số bệnh nhân sốt xuất huyết còn cao hơn số liệu trong báo cáo do người dân tự điều trị tại cộng đồng và phòng khám đa khoa khu vực. Nhân lực cán bộ dập bệnh được tăng cường tối đa nhưng đã có những cán bộ y tế mắc sốt xuất huyết trong khi nguy cơ bệnh vẫn tăng cao.

Gần đây, số lượng bệnh nhân chững lại, bước đầu giảm dần nhưng diễn biến còn phức tạp, trọng tâm dịch trong tháng 9-10, có thể kéo dài đến tháng 12. Thành phố đã yêu cầu các quận, huyện tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng chống bệnh, lấy xã, phường, thị trấn làm đơn vị giám sát; người dân là lực lượng nòng cốt và phát huy vai trò giám sát của tổ xung kích; huy động người dân tích cực tham gia phòng bệnh sốt xuất huyết và sẽ thực hiện cưỡng chế nếu người dân không tự giác thực hiện. Biện pháp căn bản là phải thực hiện vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy. Các xã, thị trấn củng cố lại đội xung kích, xây dựng kế hoạch diệt bọ gậy tại gia đình, khu vực công cộng; thực hiện phun thuốc diệt muỗi toàn diện và trọng điểm...

Sau khi kiểm tra thực tế tại địa bàn điểm nóng của bệnh sốt xuất huyết, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu lãnh đạo huyện tiếp tục huy động hệ thống chính trị vào cuộc, tập trung quyết liệt, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng lực lượng, đặc biệt là các tổ chức đoàn thể, nêu cao vai trò trách nhiệm của các cấp lãnh đạo để triển khai hiệu quả công tác phòng chống bệnh. Dự báo, bệnh sẽ còn phát triển trong tháng 9-10 và khả năng kéo dài đến tháng 12 nên cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo triển khai các hoạt động dập bệnh; tăng cường kiểm tra, xem xét trách nhiệm đối với lãnh đạo quận, huyện nếu để bệnh tiếp tục phát triển.

Ngoài ra, các đơn vị sử dụng hiệu quả trang thiết bị, hóa chất phục vụ phòng chống bệnh, không để thiếu nhưng cũng tránh lãng phí; điều tiết nhân lực, tập trung cho những khu vực trọng điểm bệnh sốt xuất huyết như huyện Thanh Oai và 12 khu vực báo động đỏ trên địa bàn thành phố để dập tắt bệnh sốt xuất huyết trong thời gian sớm nhất

Tin liên quan

Đọc thêm

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các sĩ tử Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các sĩ tử

TTTĐ - Kỳ thi tuyển sinh lớp 10, tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2024 đang đến gần. Bên cạnh việc ôn tập, củng cố kiến thức thì vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm cho các thí sinh là vô cùng cần thiết.
Ba bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Giao thông Vận tải ra viện Tin Y tế

Ba bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Giao thông Vận tải ra viện

TTTĐ - Chiều 25/5, theo thông tin Bệnh viện Giao thông Vận tải, ba bệnh nhân của vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính điều trị tại đây đã ra viện.
Kiểm soát dịch COVID-19 tốt nên không sử dụng nguồn 46 nghìn tỷ đồng Tin Y tế

Kiểm soát dịch COVID-19 tốt nên không sử dụng nguồn 46 nghìn tỷ đồng

TTTĐ - Theo thông tin của Bộ Y tế, việc kiểm soát dịch bệnh tốt và huy động các nguồn viện trợ, tài trợ vaccine, thuốc điều trị, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 nên Bộ Y tế không phải sử dụng nguồn vốn hơn 46 nghìn tỷ đồng.
3 nạn nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai Tin Y tế

3 nạn nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai

TTTĐ - Sáng 25/5, theo tin từ Bệnh viện Bạch Mai, 3 nạn nhân trong vụ cháy ở Trung Kính (Hà Nội) đã được chuyển đến bệnh viện này điều trị theo nguyện vọng của gia đình.
Tập trung điều trị người bệnh trong vụ cháy tại Trung Kính Tin Y tế

Tập trung điều trị người bệnh trong vụ cháy tại Trung Kính

TTTĐ - Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có Công văn khẩn số 855/KCB-QLCL&CĐT gửi Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện Giao thông Vận tải về việc cấp cứu, điều trị cho người bệnh sau vụ hỏa hoạn tại phố Trung Kính (Hà Nội).
Mối nguy hại từ nước đóng bình không rõ nguồn gốc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mối nguy hại từ nước đóng bình không rõ nguồn gốc

TTTĐ - Vào mùa hè, nhu cầu sử dụng nước uống đóng bình tăng mạnh. Tuy nhiên, kèm theo đó là nỗi lo về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cần trang bị kỹ năng thoát nạn khi hỏa hoạn cho trẻ em Tin Y tế

Cần trang bị kỹ năng thoát nạn khi hỏa hoạn cho trẻ em

TTTĐ - Trong số 6 nạn nhân của vụ cháy nhà trọ tại phố Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang điều trị tại Bệnh viện Giao thông vận tải có hai bé 14 tuổi và 11 tuổi, một gia đình đã thoát chết nhờ có kỹ năng phòng ngạt khói khi hoả hoạn. Qua đó cho thấy tầm quan trọng trong việc trang bị kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy cho trẻ - những đối tượng dễ tổn thương nhất.
Xử lý việc vay mượn trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 Tin Y tế

Xử lý việc vay mượn trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch COVID-19

TTTĐ - Chiều 23/5, Quốc hội thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Bộ đang tổng hợp và xây dựng Tờ trình trình Chính phủ trong tháng 5, 6/2024 xử lý việc vay mượn thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.
Vinamilk "bắt tay" nhiều đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cộng đồng Sức khỏe

Vinamilk "bắt tay" nhiều đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cộng đồng

TTTĐ - Ba đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và y tế là Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã ký hợp tác chiến lược, hướng đến việc nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.
Thăm hỏi, động viên các nạn nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính Tin Y tế

Thăm hỏi, động viên các nạn nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

TTTĐ - Sáng 24/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương và Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã đến thăm, động viên các nạn nhân của vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính (Quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang điều trị tại Bệnh viện Giao thông vận tải.
Xem thêm