Sử dụng đúng cách, máy Ozone sẽ hỗ trợ khử độc, làm sạch thực phẩm
(TTTĐ) Thời gian gần đây trên một số trang báo điện tử và mạng xã hội lan truyền thông tin sai lệch về máy khử độc ozone gây ung thư, khiến dư luận hoang mang. Để cung cấp cái nhìn chính xác về tác dụng của loại máy này, ngày 19/9, các chuyên gia y tế phối hợp với Công ty CP Đầu tư và ứng dụng công nghệ cao HCT đã tổ chức Tọa đàm về khả năng khử khuẩn và sự an toàn đối với sức khỏe của máy khử độc ozone tại Hà Nội.
GS.TSKH Trần Vĩnh Diệu - Nhà giáo nhân dân- Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học TP Hà Nội khẳng định, ozone độc hay không độc chủ yếu là do liều lượng sử dụng. Nếu liều lượng trong ngưỡng cho phép thì máy khử độc ozone có tác dụng tốt, hỗ trợ để làm sạch thực phẩm (như: Rau, quả, thịt…) giúp thực phẩm an toàn hơn và không gây độc. Thế nhưng, nếu sử dụng không đúng cách, liều lượng vượt ngưỡng thì có thể phản tác dụng và gây độc.
Đồng quan điểm, GS.TS Nguyễn Hoàng Nghị, nguyên Phó Viện trưởng Viện Vật lý kỹ thuật - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, với việc sử dụng ozone trong đời sống sinh hoạt để khử khuẩn nước hay thực phẩm hằng ngày, liều lượng, nồng độ thường rất thấp và thấp hơn rất nhiều ngưỡng an toàn nên người dân không nên quá lo lắng về việc sử dụng khử khuẩn ozone có thể gây độc.
Tuy nhiên, việc sử dụng ozone khử khuẩn rau phải tuân thủ đúng hướng dẫn sẽ không ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng, không gây độc. Với rau quả, nếu sử dụng khử khuẩn ozone thì cũng phải rửa sạch từ 2-3 lần nước rồi đưa vào khử khuẩn thì mới đảm bảo hiệu quả.
TS Từ Ngữ, Phó chủ tịch - Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam cho biết, trong bữa ăn của người Việt Nam không thể thiếu được rau, nhưng làm thế nào để có được thực phẩm nói chung, rau nói riêng sạch và an toàn, trong bối cảnh hiện nay không dễ. Việc ứng dụng công nghệ vào làm sạch thực phẩm, rau củ, theo quan điểm của Hội Dinh dưỡng Việt Nam là ủng hộ. Song dùng công nghệ gì thì cũng phải dùng đúng và đảm bảo an toàn.
Theo các nhà khoa học, ozone là chất có khả năng oxy hóa cao hơn, mạnh hơn nhiều so với clor và có khả năng diệt khuẩn gấp khoảng 3.000 lần so với cloramin. Chất này có thời gian sống ngắn (chỉ khoảng 5-10 phút) nên cũng không đọng lại trong nước, trong thực phẩm sau khi đã xử lý.
Dưới góc độ của doanh nghiệp, bà Trần Thị Lan Hường,Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và ứng dụng công nghệ cao HCT chia sẻ, chúng tôi chỉ mong người dân sẽ có nhận thức đúng về ozone. Bởi vì thực tế cho thấy, ozone không đáng sợ như mọi thông tin gây hiểu nhầm. Thậm chí, nếu dùng đúng, dùng đủ, ozone có tác dụng rất tốt giúp thực phẩm sạch hơn, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng trước vấn nạn thực phẩm “bẩn” hiện nay.
Phương Thu