Tag

Sử dụng đúng cách, máy Ozone sẽ hỗ trợ khử độc, làm sạch thực phẩm

Sức khỏe 20/12/2016 19:51
aa
(TTTĐ) Thời gian gần đây trên một số trang báo điện tử và mạng xã hội lan truyền thông tin sai lệch về máy khử độc ozone gây ung thư, khiến dư luận hoang mang. Để cung cấp cái nhìn chính xác về tác dụng của loại máy này, ngày 19/9, các chuyên gia y tế phối hợp với Công ty CP Đầu tư và ứng dụng công nghệ cao HCT đã tổ chức Tọa đàm về khả năng khử khuẩn và sự an toàn đối với sức khỏe của máy khử độc ozone tại Hà Nội.

Sử dụng đúng cách, máy Ozone sẽ hỗ trợ khử độc, làm sạch thực phẩm

(TTTĐ) Thời gian gần đây trên một số trang báo điện tử và mạng xã hội lan truyền thông tin sai lệch về máy khử độc ozone gây ung thư, khiến dư luận hoang mang. Để cung cấp cái nhìn chính xác về tác dụng của loại máy này, ngày 19/9, các chuyên gia y tế phối hợp với Công ty CP Đầu tư và ứng dụng công nghệ cao HCT đã tổ chức Tọa đàm về khả năng khử khuẩn và sự an toàn đối với sức khỏe của máy khử độc ozone tại Hà Nội.

GS.TSKH Trần Vĩnh Diệu - Nhà giáo nhân dân- Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học TP Hà Nội khẳng định, ozone độc hay không độc chủ yếu là do liều lượng sử dụng. Nếu liều lượng trong ngưỡng cho phép thì máy khử độc ozone có tác dụng tốt, hỗ trợ để làm sạch thực phẩm (như: Rau, quả, thịt…) giúp thực phẩm an toàn hơn và không gây độc. Thế nhưng, nếu sử dụng không đúng cách, liều lượng vượt ngưỡng thì có thể phản tác dụng và gây độc.

Đồng quan điểm, GS.TS Nguyễn Hoàng Nghị, nguyên Phó Viện trưởng Viện Vật lý kỹ thuật - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, với việc sử dụng ozone trong đời sống sinh hoạt để khử khuẩn nước hay thực phẩm hằng ngày, liều lượng, nồng độ thường rất thấp và thấp hơn rất nhiều ngưỡng an toàn nên người dân không nên quá lo lắng về việc sử dụng khử khuẩn ozone có thể gây độc.

Sử dụng đúng cách, máy Ozone sẽ hỗ trợ khử độc, làm sạch thực phẩm

Tuy nhiên, việc sử dụng ozone khử khuẩn rau phải tuân thủ đúng hướng dẫn sẽ không ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng, không gây độc. Với rau quả, nếu sử dụng khử khuẩn ozone thì cũng phải rửa sạch từ 2-3 lần nước rồi đưa vào khử khuẩn thì mới đảm bảo hiệu quả.

TS Từ Ngữ, Phó chủ tịch - Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam cho biết, trong bữa ăn của người Việt Nam không thể thiếu được rau, nhưng làm thế nào để có được thực phẩm nói chung, rau nói riêng sạch và an toàn, trong bối cảnh hiện nay không dễ. Việc ứng dụng công nghệ vào làm sạch thực phẩm, rau củ, theo quan điểm của Hội Dinh dưỡng Việt Nam là ủng hộ. Song dùng công nghệ gì thì cũng phải dùng đúng và đảm bảo an toàn.

Theo các nhà khoa học, ozone là chất có khả năng oxy hóa cao hơn, mạnh hơn nhiều so với clor và có khả năng diệt khuẩn gấp khoảng 3.000 lần so với cloramin. Chất này có thời gian sống ngắn (chỉ khoảng 5-10 phút) nên cũng không đọng lại trong nước, trong thực phẩm sau khi đã xử lý.

Dưới góc độ của doanh nghiệp, bà Trần Thị Lan Hường,Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và ứng dụng công nghệ cao HCT chia sẻ, chúng tôi chỉ mong người dân sẽ có nhận thức đúng về ozone. Bởi vì thực tế cho thấy, ozone không đáng sợ như mọi thông tin gây hiểu nhầm. Thậm chí, nếu dùng đúng, dùng đủ, ozone có tác dụng rất tốt giúp thực phẩm sạch hơn, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng trước vấn nạn thực phẩm “bẩn” hiện nay.

Phương Thu

Tin liên quan

Đọc thêm

Các trường tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì để chờ cơ quan chức năng kết luận Chung tay vì an toàn thực phẩm

Các trường tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì để chờ cơ quan chức năng kết luận

TTTĐ - Sau khi nhận được phản ánh, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Hoài Đức (Hà Nội) cho biết đã chủ động đề nghị các trường họp với đại diện phụ huynh tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì để chờ kết luận chính thức.
Hà Nội: Nhiều trường học tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội: Nhiều trường học tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì

TTTĐ - Sau khi nhận phản ánh của phụ huynh về chất lượng, nhiều trường học trên địa bàn huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã quyết định tạm dừng cho trẻ uống sữa Núi Tản Ba Vì...
Huyện Mê Linh truyền thông đảm bảo an toàn thực phẩm trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Huyện Mê Linh truyền thông đảm bảo an toàn thực phẩm trường học

TTTĐ - Thời gian qua, huyện Mê Linh đã yêu cầu các nhà trường xây dựng kế hoạch thực hiện nghiêm quy định của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội về bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm.
Mắc uốn ván do bị thương khi đắp tường phòng lũ Tin Y tế

Mắc uốn ván do bị thương khi đắp tường phòng lũ

TTTĐ - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận bệnh nhân N.V.K (52 tuổi, Hưng Yên) được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên chuyển đến với chẩn đoán mắc uốn ván do bị thương trong quá trình đắp tường phòng lũ do bão số 3 vừa qua.
Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh trường học

TTTĐ - Các quán hàng, gánh hàng rong tự phát xung quanh cổng trường tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe của học sinh.
Chăm sóc răng miệng miễn phí cho gần 500 học sinh Tin Y tế

Chăm sóc răng miệng miễn phí cho gần 500 học sinh

TTTĐ - Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba đã phối hợp Trung tâm Y tế huyện Đan Phượng và trường Tiểu học Tân Lập B tổ chức Trung tâm Y tế huyện Đan Phượng và trường Tiểu học Tân Lập B tổ chức khám, chăm sóc sức khỏe răng miệng miễn phí cho gần 500 học sinh.
Đình chỉ hoạt động của 2 cơ sở hành nghề y, dược Đường dây nóng

Đình chỉ hoạt động của 2 cơ sở hành nghề y, dược

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 11 cơ sở hành nghề y, dược với số tiền gần 346 triệu đồng, trong đó có đình chỉ hoạt động của 2 đơn vị trong thời gian 3 tháng.
Bộ Y tế tiếp nhận 3 tấn Cloramin B khắc phục hậu quả mưa lũ Tin Y tế

Bộ Y tế tiếp nhận 3 tấn Cloramin B khắc phục hậu quả mưa lũ

TTTĐ - Bộ Y tế đã tiếp nhận 3 tấn Cloramin B để phục vụ công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh khắc phục hậu quả mưa lũ.
Quận Ba Đình diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quận Ba Đình diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc

TTTĐ - Sáng 25/9, UBND quận Ba Đình, Hà Nội, tổ chức diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc.
Đình chỉ lưu hành 2 sản phẩm mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng Bạn đọc

Đình chỉ lưu hành 2 sản phẩm mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội ban hành 2 văn bản thông báo về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Xem thêm