Tag
​Quận Đống Đa (Hà Nội):

Tăng cường kiểm tra, ưu tiên nguồn lực đầu tư trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy

Phòng cháy chữa cháy 03/10/2023 16:05
aa
TTTĐ - Những ngày cuối tháng 9, đầu tháng 10 năm 2023, cùng với các quận, huyện trên địa bàn toàn thành phố, Công an quận Đống Đa (Hà Nội), lực lượng nòng cốt của Ban Chỉ đạo 197 quận tăng cường công tác kiểm tra, rà soát các điều kiện về phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ với phương châm “không có ngoại lệ, không có vùng cấm”.
Dân vận khéo tạo sức mạnh trong phòng cháy, chữa cháy Bộ Công an tổ chức diễn tập PCCC quy mô lớn tại Quảng Ninh Trang bị kiến thức PCCC cho giáo viên, học sinh

Nhiều chung cư mini không đảm bảo điều kiện PCCC

Tại Hội nghị giao ban Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP với lãnh đạo quận, huyện, thị xã Quý III/2023 diễn ra mới đây, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định cho biết, quận Đống Đa có dân số trên 37 vạn người, địa bàn có hơn 1.000 ngõ ngách với tổng chiều dài 163km. Trong đó, có 232 ngõ sâu chiều ngang dưới 3m, xe chữa cháy không tiếp cận được, không có nguồn nước chữa cháy.

Công an phường Phương Mai tuyên truyền, vận động Nhân dân mở lối thoát nạn thứ 2 tại các khu tập thể cũ.
Công an phường Phương Mai tuyên truyền, vận động Nhân dân mở lối thoát nạn thứ 2 tại các khu tập thể cũ.

Trên địa bàn quận có 600 cơ sở không đảm bảo về yêu cầu PCCC được đưa vào sử dụng trước khi Luật PCCC có hiệu lực. Trong đó, 494 cơ sở thuộc loại hình chung cư, nhà tập thể cũ (chiếm 82,33%); 9 cơ sở thuộc loại hình bệnh viện (chiếm 1,5%); 32 cơ sở thuộc loại hình trường học, giáo dục (chiếm 5,34%); 4 cơ sở thuộc lại hình chợ (chiếm 0,66%); 5 cơ sở loại hình kho bãi hàng hóa (chiếm 0,83%); 46 cơ sở cơ sở thuộc loại hình văn phòng, trụ sở làm việc (chiếm 7,67%); 10 cơ sở thuộc loại hình khác (chiếm 1,67 %). Hiện đã thực hiện đôn đốc ký cam kết và phê duyệt lộ trình thực hiện khắc phục PCCC của 106/600 (đạt tỷ lệ 17,6%).

Ngoài ra, toàn quận hiện có tổng số 1.946 cơ sở chung cư mini, trong đó có 1.881 cơ sở kinh doanh cho thuê trọ với 9.170 hộ đang thuê trọ và 65 chung cư mini với 1.768 hộ dân đang sinh sống. Qua đánh giá sơ bộ, hầu hết các cơ sở này không đảm bảo về công tác PCCC, không đảm bảo khoảng cách an toàn đối với các công trình xung quanh và hầu hết các cơ sở chỉ có 1 lối thoát nạn mỗi tầng, thiếu thang bộ thoát nạn, chưa có các giải pháp ngăn cháy phù hợp.

Triển khai thực hiện Công điện số 02 và Kế hoạch số 234 ngày 15/9/2023 của UBND Thành phố, quận đã ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện, đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành, xây dựng tiến độ tổng kiểm tra 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ và công trình nhà ở nhiều căn hộ.

Lực lượng PCCC của quận, ngoài 50 chiến sỹ PCCC chuyên nghiệp của Đội cảnh sát PCCC Công an quận, toàn quận có 380 đội dân phòng tại 380 tổ dân phố với 3.861 thành viên; 1.221 đội PCCC cơ sở với 8.168 thành viên được tập huấn nghiệp vụ hàng năm.

Quận đã ưu tiên nguồn lực đầu tư năm 2023, triển khai thực hiện dự án đầu tư trang thiết bị PCCC cho 380 đội dân phòng PCCC và khu dân cư trên địa bàn quận với tổng mức đầu tư 28,2 tỷ đồng. Tại các hộ gia đình cũng được tuyên truyền, vận động tự trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ. Hiện đã có 27.124 hộ tự trang bị bình chữa cháy xách tay với 27.543 bình chưa cháy, 37.750 dụng cụ phá dỡ.

Từ đầu năm đến nay, quận đã tổ chức 185 buổi tuyên truyền về PCCC&CNCH tại các khu dân cư, tổ dân phố với tổng số 41.752 người tham dự. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng về PCCC&CNCH đối với 3.863 hộ gia đình để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, đạt tỉ lệ 100%.

Từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn quận đã xảy ra 10 vụ cháy lớn, nhỏ tại các công trình nhà ở riêng lẻ. Nguyên nhân đều được xác định do phát sinh cháy từ các thiết bị điện dân dụng.

Các lực lượng chức năng thực hiện kiểm tra 3.323 lượt cơ sở và xử phạt 121 trường hợp; kiểm tra và xử lý, tạm đình chỉ 28/28 cơ sở kinh doanh Karaoke trên địa bàn. Thành lập 379 Tổ liên gia PCCC và 921 điểm theo mô hình điểm chữa cháy công cộng. Tổ chức ký cam kết thực hiện mô hình “Hộ gia đình an toàn PCCC theo phương châm 4 tại chỗ” đối với 59.809/60.789 nhà ở riêng lẻ (đạt 98,4%).

Công an phường Cát Linh hướng dẫn người dân thực hiện công tác PCCC.
Công an phường Cát Linh hướng dẫn người dân thực hiện công tác PCCC.

Vận động người dân mở lối thoát hiểm thứ 2

Để khắc phục những khó khăn, vướng mắc về PCCC&CNCH trên địa bàn, Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết, thời gian tới, quận sẽ ban hành Nghị quyết chuyên đề để lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát công tác PCCC; Trọng tâm là đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh thuê trọ, các cơ sở kinh doanh nguy cơ cháy nổ cao.

Bên cạnh đó, lực lượng Ban chỉ đạo 197 quận Đống Đa nghiêm túc triển khai Công điện số 02 và Kế hoạch số 234 của UBND thành phố; Tuân thủ phương châm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, quyết liệt triển khai công tác tổng kiểm tra, rà soát 100% các cơ sở kinh doanh cho thuê trọ, chung cư mini.

Quận nghiên cứu, bố trí dành nguồn vốn đầu tư trang bị hệ thống ống chờ nước cứu hỏa tại các ngõ, ngách sâu để sẵn sàng kết nối nguồn nước chữa cháy từ các điểm xe chữa cháy có thể tiếp cận được và từ các trụ nước cứu hỏa sẵn có…

Thực hiện chỉ đạo của thành phố và quận, những ngày vừa qua, 21/21 phường của quận Đống Đa đã cho kiểm tra, rà soát an toàn về PCCC và CNCH trên toàn địa bàn. Theo Thiếu tá Nguyễn Thế Hùng - Phó Trưởng Công an phường Phương Mai, trên địa bàn phường dân cư chủ yếu sống trong các khu tập thể cũ, thấp tầng và nhà mặt đất. Nhiều khu chung cư người dân để tăng diện tích sử dụng đã cơi nới thêm các "chuồng cọp".

Nhận thức được mối nguy hiểm từ những chiếc "chuồng cọp" kín mít đó, Công an phường đã tăng cường vận động người dân mở cửa thoát hiểm thứ 2. Những chiếc cửa sắt tại "chuồng cọp" đã được mở ở hầu hết các gia đình sinh sống trong các nhà tập thể ở Phương Mai. Cùng với đó, gần như trong các buổi tối hàng tuần, tại các khu vực sân chơi, nhà văn hóa khu dân cư trên địa bàn phường Phương Mai lại trở nên tấp nập khi bà con được luyện rèn cách sử dụng các bình chữa cháy cầm tay, cách khống chế đám cháy, cách thoát nạn. Các cán bộ Công an phường tận tình hướng dẫn từ các cụ già đến các em nhỏ sử dụng một cách thuần thục.

Song song với các biện pháp tuyên truyền, Công an phường Phương Mai cũng đã tham mưu UBND phường thành lập các tổ liên gia an toàn PCCC, lắp đặt các thiết bị chữa cháy tại các khu dân cư… Đến nay, trên toàn địa bàn phường đã có 15 Tổ liên gia an toàn PCCC. Ngoài các biện pháp tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, Công an phường Phương Mai chủ động phối hợp các đơn vị triển khai các tổ rà soát, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn PCCC.

Thực hiện kế hoạch của UBND quận Đống Đa về tăng cường kiểm tra các nhà chung cư mini, nhà cho thuê trọ có nhiều phòng, Công an phường Phương Mai đã chủ động tham mưu UBND phường thành lập các tổ công tác kiểm tra tại địa bàn, nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm. "Trong thời gian tới, Công an phường Phương Mai tiếp tục triển khai nhiều biện pháp, góp phần nâng cao ý thức phòng ngừa hỏa hoạn cho người dân" - Thiếu tá Nguyễn Thế Hùng cho biết.

Đọc thêm

Tiếp tục nâng cao cảnh giác để đề phòng hỏa hoạn Pháp luật

Tiếp tục nâng cao cảnh giác để đề phòng hỏa hoạn

TTTĐ - Trong những ngày nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng, nhiệt độ ngoài trời cũng cao vọt, cùng với hiệu ứng nhà kính của đô thị, người dân Hà Nội cần tiếp tục nâng cao cảnh giác và ý thức phòng cháy chữa cháy để tránh những vụ hỏa hoạn đáng tiếc xảy ra.
Cần nắm vững kỹ năng thoát nạn an toàn khi xảy ra hoả hoạn Pháp luật

Cần nắm vững kỹ năng thoát nạn an toàn khi xảy ra hoả hoạn

TTTĐ - Rạng sáng 24/5, người dân Thủ đô lại bàng hoàng khi biết thông tin cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy. Vụ hỏa hoạn này đã khiến cho 14 người tử vong, 3 người bị thương, tất cả đều là cư dân sống trong khu nhà trọ này. Đây tiếp tục là bài học đau xót cho người dân trong cuộc chiến với “giặc lửa”...
Phòng cháy ở những khu nhà trọ: Không thể lơ là! Phòng cháy chữa cháy

Phòng cháy ở những khu nhà trọ: Không thể lơ là!

TTTĐ - Thủ đô Hà Nội là đầu mối trung tâm kinh tế, văn hóa xã hội của cả nước, tập trung số lượng lớn người lao động, học sinh, sinh viên làm việc và học tập thường xuyên. Do đó, nhà trọ là một trong những nhu cầu thiết yếu và ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, theo ghi nhận, tại các khu nhà trọ hiện nay luôn rình rập nguy cơ cháy, nổ.
Bài học đau xót từ "giặc lửa", phải siết chặt quản lý nhà trọ Phòng cháy chữa cháy

Bài học đau xót từ "giặc lửa", phải siết chặt quản lý nhà trọ

TTTĐ - Sự cố hỏa hoạn tại khu nhà trọ, ngõ 43 ngách 98 ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội khiến 14 người tử vong đêm 24/5 gây thiệt hại rất nghiêm trọng tiếp tục là hồi chuông cảnh báo về ý thức phòng, chống cháy nổ tại các khu dân cư, khu nhà trọ. Hơn bao giờ hết, cuộc chiến với "giặc lửa" đang trở nên nguy nan và cấp bách...
Cháy nhà trọ lúc nửa đêm, bước đầu xác định 14 người chết Phòng cháy chữa cháy

Cháy nhà trọ lúc nửa đêm, bước đầu xác định 14 người chết

TTTĐ - Đêm và rạng sáng 24/5, các lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.
Cháy hộp kỹ thuật, nhiều người chạy lên mái nhà 9 tầng cầu cứu Phòng cháy chữa cháy

Cháy hộp kỹ thuật, nhiều người chạy lên mái nhà 9 tầng cầu cứu

TTTĐ - Tin PV vừa nhận được, vào trưa nay (19/5), một vụ cháy nhỏ đã xảy ra tại toà nhà cao 9 tầng ở phố Quân Nhân (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Khi thấy khói trong căn hộ, một số người tháo chạy khỏi toà nhà, số khác leo lên mái toà nhà 9 tầng để cầu cứu.
Giải cứu hàng chục người mắc kẹt trong vụ cháy ở 1174 đường Láng Phòng cháy chữa cháy

Giải cứu hàng chục người mắc kẹt trong vụ cháy ở 1174 đường Láng

TTTĐ - Phát hiện xảy ra cháy tòa nhà số 1174 đường Láng, hàng chục người đã hoảng loạn tháo chạy, nhiều người trèo ra mái tôn để chờ lực lượng cứu hộ. Rất may lực lượng chữa cháy đã kịp thời có mặt, hướng dẫn hàng chục người thoát hiểm an toàn.
Thường xuyên tổ chức tự kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy Phòng cháy chữa cháy

Thường xuyên tổ chức tự kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy

TTTĐ - Để hạn chế đến mức thấp nhất cháy, nổ xảy ra, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị thường xuyên tổ chức tự kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), chủ động phát hiện và loại trừ những nguy cơ dẫn đến cháy, nổ.
Quảng Nam: Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống cháy rừng Phòng cháy chữa cháy

Quảng Nam: Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống cháy rừng

TTTĐ - UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Chỉ thị về việc tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trên địa bàn tỉnh. Đây là biện pháp nhằm ứng phó với nguy cơ cháy rừng gia tăng trong thời điểm nắng nóng gay gắt.
Người dân TP HCM mãn nhãn trước nghiệp vụ PCCC và CNCH Phòng cháy chữa cháy

Người dân TP HCM mãn nhãn trước nghiệp vụ PCCC và CNCH

TTTĐ - Sáng 11/5, Công an TP HCM tổ chức phần thi thực hành, Hội thi Nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ "Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy" cấp thành phố năm 2024, địa điểm thi tại TP Thủ Đức.
Xem thêm