Tag
Hà Nội

Thiết kế xây dựng công trình giáo dục cao 5 - 6 tầng để chống quá tải trường lớp

Giáo dục 17/10/2023 18:17
aa
TTTĐ - Thành phố đã có chỉ đạo và các quận, huyện đang triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo đủ lớp học cho học sinh. Trong đó, tiếp tục rà soát các quỹ đất phục vụ công trình giáo dục; Thiết kế công trình giáo dục phù hợp với 5 - 6 tầng, trong đó tầng thấp phục vụ học sinh, đưa khối hiệu bộ lên tầng trên...
Ngành Giáo dục Hà Nội và Viêng Chăn (Lào) tăng cường hợp tác Tình trạng quá tải trường công lập ngày càng nghiêm trọng tại một số quận, huyện Kiểm tra việc thực hiện hai bộ quy tắc ứng xử tại quận Hoàng Mai

Nhập các điểm trường nhỏ thành điểm trường lớn

Chiều 17/10, tại phiên họp giải trình của Thường trực HĐND TP Hà Nội về công tác xây dựng trường công lập đạt chuẩn quốc gia và đầu tư cải tạo xây mới trường mầm non, trường phổ thông của TP Hà Nội, đại biểu HĐND TP nêu thực trạng: Hà Nội đang thiếu nhiều trường công lập ở các quận, tạo nên tình trạng quá tải tại các trường học công lập; Sĩ số học sinh trên lớp tăng cao và gây áp lực cho công tác tuyển sinh đầu cấp, đặc biệt ở các quận Hoàng Mai, Đống Đa. Đại biểu đề nghị lãnh đạo các Sở, ngành, các quận Hoàng Mai, Đống Đa cho biết giải pháp nào khắc phục tình trạng này?

Đề xuất xây dựng công trình giáo dục cao 5-6 tầng
Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm phát biểu tại phiên giải trình

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm cho biết: Hoàng Mai là quận đông dân nhất TP với khoảng 700 nghìn người, trong đó hơn 100 nghìn cháu trong độ tuổi đi học, mỗi năm trung bình tăng cơ học khoảng 4000 cháu.

Trong những năm qua, công tác tuyển sinh đầu cấp gặp nhiều khó khăn, bất cập. Có năm phải thực hiện bốc thăm cho các cháu mầm non. Với sự chỉ đạo của TP và triển khai nhiều giải pháp của quận, tình trạng này đã khắc phục dần những bất cập, khó khăn, hiện không còn tình trạng bốc thăm vào các lớp mầm non.

Quận tập trung chủ yếu vào 4 biện pháp: Lập các kế hoạch tuyển sinh cụ thể, triển khai tuyển sinh trực tuyến, đẩy mạnh nhanh các dự án xây dựng trường học, khuyến khích đầu tư các trường ngoài công lập.

Cụ thể, quận điều tra số trẻ vào đầu năm học từ đó phân luồng, phân tuyến tuyển sinh; Công khai tuyển sinh của từng trường và việc tuyển sinh được đảm bảo đúng quy định, không có trường hợp trái tuyến; 100% đăng ký tuyển sinh trực tuyến.

Trong 3 năm qua, quận đã triển khai xây dựng mới được 23 trường học, tăng cường cải tạo sửa chữa 25 trường học để tăng số lượng lớp học. Các trường ngoài công lập, học sinh chiếm 19% số học sinh trên địa bàn, giúp giảm tải cho trường công lập. Tuy nhiên, hiện nay, quận Hoàng Mai vẫn thiếu 43 trường học…

Đề xuất xây dựng công trình giáo dục cao 5-6 tầng
Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định phát biểu tại phiên giải trình

Theo Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, giải pháp là phải có đủ điều kiện về đất và về vốn. Về việc tăng số trường công lập, quận đã rà soát triển khai khẩn trương các ô đất quy hoạch để đầu tư xây dựng trường học. Đồng thời, quận chủ động báo cáo với TP phân cấp cho quận để điều chỉnh các chỉ tiêu quy hoạch; Thu hồi các dự án chậm triển khai để ưu tiên xây dựng trường học. Quận đã bố trí trên 50% vốn đầu tư xây dựng cơ bản để xây dựng trường học.

Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đề xuất TP quan tâm để hỗ trợ việc triển khai đầu tư xây dựng trường học; Khi TP phê duyệt quy hoạch các khu đô thị cần quy định tỷ lệ trường công lập ở các khu đô thị. Bên cạnh đó, TP tích hợp và điều chỉnh quy hoạch Luật Thủ đô lần này sắp xếp để tăng mật độ mạng lưới trường học phù hợp với tốc độ gia tăng dân số hiện nay.

Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định cho biết: Hiện trên địa bàn quận có 63 trường công lập, trong đó 42 trường đạt chuẩn quốc gia. Theo Nghị quyết của Đảng bộ quận đến 2025, quận cần có thêm 7 trường đạt chuẩn quốc gia mới đạt chỉ tiêu 80-85 % trường công lập đạt chuẩn quốc gia như đã đề ra.

Ông Lê Tuấn Định cho biết, khó khăn của quận là diện tích đất chật hẹp, số lượng học sinh đông. Hiện 1 trường có 60 lớp, với 40-60 học sinh /lớp, số lớp trên 1 trường là quá tải. Vì vậy, giải pháp của quận là tập trung mạnh vào đầu tư hệ thống giáo dục trường học; Có đề án sáp nhập các điểm trường nhỏ vào thành điểm trường lớn...

Đề xuất xây dựng công trình giáo dục cao 5-6 tầng
Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong phát biểu tại giải trình

Giai đoạn 2023-2025, phải công nhận mới 410 trường

Đưa ra một số giải pháp đảm bảo đủ lớp học và các phòng học chuyên đề cho học sinh, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cho hay, TP đã có chỉ đạo và các quận, huyện đang triển khai đồng bộ các giải pháp. Trong đó, TP tiếp tục rà soát các quỹ đất phục vụ công trình giáo dục. Trong thiết kế phải tính toán để có tổng mặt bằng và thiết kế công trình giáo dục phù hợp.

“Hiện nay theo quy định các trường tiểu học được xây 3 tầng, THCS xây 4 tầng, chúng ta có thể đề nghị xây dựng công trình 5-6 tầng, dành diện tích tầng thấp để phục vụ giáo dục, đưa khối hiệu bộ lên phía trên. Để đảm bảo được việc này cần có thỏa thuận với Bộ Xây dựng (cụ thể là Cục Khoa học công nghệ) và Bộ Công an liên quan tới công tác phòng cháy, chữa cháy”, ông Võ Nguyên Phong cho biết.

Ngoài giải pháp trên, TP tiếp tục kiến nghị với Bộ Xây dựng và Bộ GD&ĐT để xây dựng phương án đáp ứng yêu cầu từng địa phương, phù hơp với từng khu vực.

Đề xuất xây dựng công trình giáo dục cao 5-6 tầng
Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Thế Cương phát biểu tại phiên giải trình

Trả lời câu hỏi của đại biểu về chỉ tiêu trường chuẩn quốc gia đến năm 2025 đạt từ 80-85%, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Trần Thế Cương cho biết: Theo quy định, năm 2022, phải công nhận mới trên 194 trường chuẩn quốc gia nhưng TP có trên 145 trường được công nhận do có nhiều quy định mới. Năm 2023, có 130 trường cần công nhận mới đạt chuẩn quốc gia, đến thời điểm này mới công nhận 16 trường. Để đến năm 2025 đạt từ 80-85% trường đạt chuẩn quốc gia, giai đoạn 2023-2025, toàn TP phải công nhận mới 410 trường, công nhận lại 1.150 trường.

Cũng theo ông Trần Thế Cương, Hà Nội có số lượng học sinh đông nhất cả nước với 2,3 triệu học sinh. Mỗi năm, trung bình Hà Nội lại tăng thêm từ 40.000 - 50.000 học sinh, đòi hỏi TP triển khai xây dựng trường học mới kể cả trường công lập và ngoài công lập mỗi năm từ 30-40 trường để đáp ứng đủ nhu cầu...

Đọc thêm

Quảng Nam: Bảo đảm tốt nhất cho Kỳ thi THPT 2024 Giáo dục

Quảng Nam: Bảo đảm tốt nhất cho Kỳ thi THPT 2024

TTTĐ - Thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Chỉ thị 13/CT-UBND nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, minh bạch, khách quan, công bằng và chất lượng.
Trường EIU có 2 chương trình đào tạo đạt chuẩn của Bộ GD&ĐT Giáo dục

Trường EIU có 2 chương trình đào tạo đạt chuẩn của Bộ GD&ĐT

TTTĐ - Ngày 29/5/2024 tại Trường Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU), Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục ĐHQG-HCM đã công bố Quyết định và Trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng 2 chương trình đào tạo của Nhà trường lần lượt là ngành Kỹ thuật Điện, ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu (trình độ đại học) với tỉ lệ số tiêu chí đạt yêu cầu của cả 2 ngành đều là 100%.
Kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT từ ngày 8/6 Giáo dục

Kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT từ ngày 8/6

TTTĐ - Từ ngày 8 đến 17/6, các đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 tại các địa phương, trong đó có Hà Nội.
Đoàn Bộ Giáo dục Thể thao Uganda giao lưu với trường THCS Thành Công Giáo dục

Đoàn Bộ Giáo dục Thể thao Uganda giao lưu với trường THCS Thành Công

TTTĐ - Sáng 29/5, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Thể thao Uganda tham quan, giao lưu với Trường THCS Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội).
Kon Tum: Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 Giáo dục

Kon Tum: Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

TTTĐ – Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2024 tỉnh Kon Tum đã ban hành kế hoạch và triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên địa bàn tỉnh nghiêm túc, trung thực và tạo thuận lợi nhất cho thí sinh, thích ứng với tình hình thực tế của địa phương.
Phụ huynh được “gỡ rối" tại hội thảo tiếng Anh của Betia English Giáo dục

Phụ huynh được “gỡ rối" tại hội thảo tiếng Anh của Betia English

TTTĐ - VTC Online vừa tổ chức chuỗi sự kiện công bố Đại sứ thương hiệu Betia English và Hội thảo “Ba mẹ không giỏi tiếng Anh, làm sao giúp con học tốt?”. Đây là sự kiện hữu ích giúp các bậc phụ huynh được “gỡ rối" qua phần giao lưu, trình bày của các diễn giả, mang đến cho ba mẹ những kiến thức hữu ích nhất về việc giúp con học tốt tiếng Anh trong thời kỳ hội nhập 4.0.
Học trò lớp 9 lưu luyến thầy cô, cùng chúc nhau thi đỗ Giáo dục

Học trò lớp 9 lưu luyến thầy cô, cùng chúc nhau thi đỗ

TTTĐ - Phải tạm biệt thầy cô, bạn bè, mái trường, nhiều học sinh lớp 9 trường THCS Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội xúc động rơi nước mắt. Các em đã dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất trong ngày chia tay đầy lưu luyến.
Sẵn sàng cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi vào lớp 10 Giáo dục

Sẵn sàng cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi vào lớp 10

TTTĐ - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2024-2025 diễn ra ngày 8 và 9/6 với hơn 106.000 thí sinh đăng ký dự thi. Hà Nội đã thành lập 201 điểm thi để tổ chức kỳ thi này.
Sinh viên ngành Y - Dược được tư vấn, giới thiệu việc làm Giáo dục

Sinh viên ngành Y - Dược được tư vấn, giới thiệu việc làm

TTTĐ - Sáng 29/5, Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông (Hà Nội) tổ chức Ngày hội việc làm 2024. Tới với ngày hội, hàng nghìn sinh viên đã được tiếp cận với doanh nghiệp lĩnh vực Y - Dược để tìm kiếm cơ hội việc làm.
Tiểu học Trung Phụng: Gặt hái thành công trong năm học 2023 – 2024 Giáo dục

Tiểu học Trung Phụng: Gặt hái thành công trong năm học 2023 – 2024

TTTĐ - Trong năm học 2023 - 2024, Trường Tiểu học Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội đạt nhiều thành tựu nổi bật, xuất phát từ việc nâng cao chất lượng giảng dạy và tổ chức các hoạt động ngoại khóa rất phong phú.
Xem thêm