Tag

Thú vị cuốn sách "Hà Nội - tiểu sử một đô thị"

Văn học 07/10/2023 11:21
aa
TTTĐ - GS. TS Hoàng Anh Tuấn - Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội dành những lời trân trọng tại buổi ra mắt cuốn sách "Hà Nội - tiểu sử một đô thị". Sự kiện diễn ra sáng 7/10 trong khuôn khổ Hội sách Hà Nội lần thứ VIII năm 2023.
Ra mắt cuốn sách ANIMATION ARTIST - Vén màn hậu trường của những bước chân 4.0 Những cuốn sách là hành trình trải nghiệm và chuyện đời nhiều người Á hậu Bích Ngọc ra mắt cuốn sách học tiếng Trung

Đến dự buổi ra mắt cuốn sách "Hà Nội - tiểu sử một đô thị" sáng 7/10 tại sân khấu chính bên hồ Gươm có các đồng chí: Hà Minh Hải - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Nguyễn Việt Hùng - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội; Phạm Tuấn Long - Chủ tịch UBND quận Hoàng Kiếm.

Thú vị cuốn sách
Đại biểu tham dự buổi ra mắt cuốn sách "Hà Nội - tiểu sử một đô thị"

Tham dự buổi ra mắt sách còn có đại diện của NXB Hà Nội, các Sở ngành và đông đảo độc giả quan tâm đến cuốn sách.

Công trình tâm huyết

Cuốn sách "Hà Nội: Tiểu sử một đô thị" nằm trong Tủ sách "Thăng Long - Hà Nội nghìn năm văn hiến" - công trình chào mừng Hà Nội vào thời khắc nghìn tuổi. Được dịch từ cuốn "Hanoi: Biography of a city" của GS, TS William Stewart Logan, Nhà xuất bản của Đại học New South Wales, Sidney, Australia, Chủ tịch Quỹ Di sản văn hóa khu vực Châu Á - Thái Bình Dương UNESCO, cuốn sách này cũng được nhiều nhà nghiên cứu và người yêu Hà Nội chờ đón.

Đông đảo độc giả và người quan tâm đến tham dự buổi ra mắt cuốn sách
Đông đảo độc giả và người quan tâm đến tham dự buổi ra mắt cuốn sách

Nhắc đến Hà Nội, người ta nghĩ ngay tới một thành phố với 36 phố phường mang đậm nét văn hóa cổ xưa, là nơi lưu giữ nhiều lịch sử Việt có giá trị văn hóa truyền thống. Bên cạnh đó Hà Nội còn là thành phố vì hòa bình được UNESCO công nhận.

Hà Nội ngày nay đã có rất nhiều thay đổi nhưng không ít công trình có tuổi đời trên hàng trăm năm vẫn còn đó, giữ lại những nét xưa phỏng phất trong hình ảnh đô thị hiện đại của Thủ đô. Hà Nội dù có phát triển hiện đại đến đâu thì trong tiềm thức của những người yêu Hà Nội, những góc phố thân quen với các công trình xưa cũ vẫn giữ một vị trí thật đặc biệt.

Như tên gọi, công trình này đúng là “tiểu sử” một đô thị, một tiểu sử khá chi tiết và trải đều suốt một thiên niên kỷ. Dư luận quốc tế đã đánh giá đây là “cuốn sách đầu tiên vạch ra lịch sử của kết cấu một đô thị từ nguồn gốc của nó cách đây một ngàn năm trước”.

Với biểu thời gian được xác định từ triều đại các vua Hùng (2879 TCN) đến kỷ niệm Hà Nội nghìn năm tuổi (2010), cuốn sách dẫn người đọc đi qua hơn 400 trang với 8 chương từ “Ý thức hệ, ký ức và ý nghĩa di sản”, “Thăng Long, thành phố Rồng bay, Hà Nội thời kỳ tiền thuộc địa và những dấu ấn Trung Hoa”... cho tới “Đổi mới và Hà Nội những năm 1990”, “Hà Nội đối mặt với thiên niên kỷ mới”.

Thú vị cuốn sách

Tác giả là một nhà khoa học nghiêm túc và nhiệt huyết, một người “quan sát từ bên ngoài”. Chính điều đó giúp cuốn sách đem đến một sự trải nghiệm mới mẻ cho độc giả, với khá nhiều điểm nhìn khách quan, sắc sảo và sáng tỏ hơn người trong cuộc. Tuy đôi chỗ còn chưa thật thấu đáo hoặc trùng hợp với quan điểm của chúng ta nhưng khoa học, văn hóa cần mở cửa để đón những ngọn gió mới; Để cùng thảo luận về những thông tin luận điểm đã nêu lên... và có lẽ đó cũng là điều mong muốn của người viết sách.

Công việc nghiên cứu, khảo sát và sưu tầm tư liệu phục vụ cho việc biên soạn cuốn “Hà Nội: Tiểu sử một đô thị” được tiến hành ở nhiều địa điểm (Hà Nội, Paris, Aix-en Provence, Moscow, Melbourne...). Qua nhiều năm, tác giả đã nhận được sự tham gia giúp đỡ của các chuyên gia kiến trúc, lịch sử... thuộc các tổ chức hữu quan của Việt Nam, sự ủng hộ, khuyến khích của Tổ chức UNESCO, của Đại sứ quán, trường đại học nhiều nước...

Thú vị cuốn sách

Chỉ riêng vấn đề này thôi, ông đã làm cho Hà Nội thêm một lần trở thành tâm điểm chú ý, nghiên cứu của nhiều nhà khoa học, nhiều tổ chức văn hóa thế giới. Đó là một cầu nối hữu hiệu cho sự hiểu biết của thế giới đối với Thủ đô của chúng ta.

Trái tim lớn của người viết hòa vào trái tim lớn của người dịch

Theo GS, TS Hoàng Anh Tuấn, cuốn sách đề cập đến lịch sử hơn 1000 năm của Hà Nội. Ở đây có sự kết hợp hài hòa giữa nhiều nguồn tư liệu của trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, cuốn sách mang đến cách nhìn của người nước ngoài về Hà Nội nên mới mẻ, độc đáo.

Đặc biệt, cùng với cách viết với bố cục, cách dùng câu từ mang tính chất phi truyền thống nên rất lạ tai. Bởi thế, tác phẩm có dấu ấn không lẫn vào đâu được trong những cuốn sách về Hà Nội bởi giọng văn, cách hành văn phá cách, đầy độc đáo của mình.

 GS, TS Hoàng Anh Tuấn chia sẻ tại buổi ra mắt cuốn sách
GS. TS Hoàng Anh Tuấn chia sẻ tại buổi ra mắt cuốn sách

Vì thế, theo ông, đọc cuốn sách này vừa dễ vừa khó. Khó là ở chỗ những vấn đề cuốn sách đề cập đến mang tính chất khoa học, trải dài. Dễ là bởi cuốn sách tái hiện hơn 1000 năm Hà Nội trong 400 trang sách với những hình ảnh, sơ đồ rất thú vị. Cùng với giọng văn phá cách, phi truyền thống, không quá hàn lâm nên rất thú vị, cuốn hút bạn đọc.

Biên tập viên của NXB Hà Nội Phạm Quốc Tuấn thì nhấn mạnh: "Cuốn sách đề cập đến các vấn đề rất đa ngành, dịch cuốn sách không hề đơn giản, kể cả người giỏi ngoại ngữ nhưng nếu không am hiểu chuyên sâu về chuyên môn cũng khó để chuyển tải trọn vẹn. NXB Hà Nội cân nhắc rất nhiều và mời GS Nguyễn Thừa Hỷ.

Dù đang bận công trình rất lớn (sau này đạt giải thưởng Nhà nước) nhưng lúc đó GS Nguyễn Thừa Hỷ rất vui vẻ nhận lời. Khi biên tập, chất lượng bản dịch rất tuyệt vời. Điều đó góp phần rất lớn để ấn bản hôm nay đến tay bạn đọc trong một phiên bản hoàn chỉnh nhất".

BTV Phạm Quốc Tuấn đánh giá cao tâm huyết của tác giả và người dịch cuốn sách
BTV Phạm Quốc Tuấn đánh giá cao tâm huyết của tác giả và người dịch cuốn sách

BTV Phạm Quốc Tuấn cũng bày tỏ sự cảm kích với tấm lòng nhiệt tình của tác giả cuốn sách trong suốt quá trình chuyển bản quyền và các hoạt động để cuốn sách có thể xuất bản tại Việt Nam. Ngoài việc không lấy tiền nhuận bút, GS William Stewart Logan còn mua tặng NXB bản gốc của cuốn sách và gửi về Việt Nam.

Để cuốn sách đến được tay bạn đọc trong nước, không thể không nói đến sự đóng góp của người dịch cuốn sách. Chính vì thế, GS. TS Hoàng Anh Tuấn đánh giá rất cao các kiến thức và tâm huyết của GS Nguyễn Thừa Hỷ trong việc dịch cuốn sách này. Ông cho rằng, tác phẩm là trái tim lớn của người viết hòa vào trái tim lớn của người dịch để làm thành một công trình, một di sản cho những người yêu quý Hà Nội có thêm một tư liệu quý báu về Thủ đô yêu quý của chúng ta.

Đọc thêm

Đến với “Điện Biên Phủ - Những trang vàng lịch sử” Văn học

Đến với “Điện Biên Phủ - Những trang vàng lịch sử”

TTTĐ - “Điện Biên Phủ - Những trang vàng lịch sử” là tác phẩm của Đại tá Hoàng Minh Phương với lời đề tựa của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tác phẩm nằm trong bộ sách kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ do NXB Trẻ gửi tới độc giả.
Thực tế sống động “Thắng Pháp trên bầu trời Điện Biên Phủ” Văn học

Thực tế sống động “Thắng Pháp trên bầu trời Điện Biên Phủ”

TTTĐ - “Thắng Pháp trên bầu trời Điện Biên Phủ” là tác phẩm tâm huyết của tác giả Lưu Trọng Lân. Tác phẩm nằm trong bộ sách kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ của NXB Trẻ.
Hấp dẫn “Bốn năm sau và những trang viết về Điện Biên” Văn học

Hấp dẫn “Bốn năm sau và những trang viết về Điện Biên”

TTTĐ - “Bốn năm sau và những trang viết về Điện Biên” là tác phẩm của Nguyễn Huy Tưởng, do chính con trai ông là Nguyễn Huy Thắng biên soạn và chú dẫn. Cuốn sách được NXB Trẻ gửi đến bạn đọc nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
Bộ sách về Điện Biên Phủ dành cho bạn đọc trẻ Văn học

Bộ sách về Điện Biên Phủ dành cho bạn đọc trẻ

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2024), Nhà xuất bản Trẻ phát hành bộ sách tuyệt đẹp với thiết kế bìa đồng bộ của họa sĩ Mai Quế Vũ.
Xuất bản cuốn sách “Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc lịch sử” Văn học

Xuất bản cuốn sách “Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc lịch sử”

TTTĐ - Thông qua hàng trăm bức ảnh được sưu tầm và lựa chọn công phu, chân thực, cuốn sách “Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc lịch sử” cho thấy những khoảnh khắc từ bên trong, từ nhiều góc nhìn của những người đã trực tiếp tham gia hoặc chứng kiến một trong những trận chiến nổi tiếng nhất, có sức ảnh hưởng lớn nhất đến thời cuộc toàn cầu thế kỷ XX.
Những tác phẩm vẽ nên bức tranh toàn cảnh chiến dịch lịch sử Văn học

Những tác phẩm vẽ nên bức tranh toàn cảnh chiến dịch lịch sử

TTTĐ - Nhân kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu tới bạn đọc 17 tác phẩm đa dạng hình thức và thể loại: tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ, kí, nhật kí, truyện tranh... Mỗi ấn phẩm như một mảnh ghép đưa bạn đọc đến với bức tranh toàn cảnh về chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ.
Truyện ký về cuộc đời sáng chói của Tổng Bí thư Trần Phú Văn học

Truyện ký về cuộc đời sáng chói của Tổng Bí thư Trần Phú

TTTĐ - Kỉ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Trần Phú (1/5/1904 - 1/5/2024), Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu với bạn đọc cả nước truyện ký đặc sắc cùng tên của tác giả Sơn Tùng. Tác phẩm gồm 9 chương phác họa cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư Trần Phú (1904 - 1931).
"Con đường văn sĩ" - kho tư liệu quý về nhà văn tiền chiến Văn hóa

"Con đường văn sĩ" - kho tư liệu quý về nhà văn tiền chiến

TTTĐ - Cuốn nhật ký “Con đường văn sĩ” không chỉ dành cho những ai yêu văn chương nói chung mà còn là kho tư liệu quý giá để hiểu về tác giả Nguyễn Huy Tưởng và rộng hơn là thế hệ nhà văn tiền chiến.
Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam 2024 Văn học

Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam 2024

TTTĐ - Chiều 22/4, Trường Đại học Hòa Bình (Mỹ Đình, Hà Nội) đã tổ chức tọa đàm “Sách và khát vọng phát triển”.
"ZOOKiZ và Trường Khoa học bí ẩn" đến với thiếu nhi Việt Văn học

"ZOOKiZ và Trường Khoa học bí ẩn" đến với thiếu nhi Việt

TTTĐ - Sáng 21/4, nhân dịp Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2024, Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu 3 tập đầu tiên - khởi đầu cho một xê-ri truyện tranh dài hơi "ZOOKiZ và Trường Khoa học bí ẩn".
Xem thêm