Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Không có vụ ngộ độc thực phẩm trong năm 2021
Tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, huyện Yên Lạc đã xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị và cơ chế phối hợp giữa các cấp, các ngành trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Đồng thời, huyện cũng tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về an toàn thực phẩm trong nhân dân và khuyến khích, tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn hoạt động.
Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc Nguyễn Xuân Thông kiểm tra công tác vệ sinh ATTP tại khu cách ly tập trung của huyện |
Huyện Yên Lạc cũng đẩy mạnh hoạt động thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm, qua đó đã xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm và các tổ chức, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm trong quản lý an toàn thực phẩm.
Trong năm 2021, các đoàn kiểm tra liên ngành và các cơ quan chức năng của huyện đã tiến hành kiểm tra được 394 lượt cơ sở, trong đó có 8 cơ sở sản xuất thực phẩm, 186 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 148 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 52 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Qua kiểm tra, có 6 cơ sở vi phạm bị xử lý vi phạm hành chính và bị nhắc nhở, phê bình. Với 1.487 mẫu thực phẩm được kiểm nghiệm bằng phương pháp xét nghiệm nhanh để phát hiện mối nguy ô nhiễm thực phẩm và nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trong khu cách ly tập trung, chỉ có 23 mẫu cho kết quả dương tính với chỉ tiêu xét nghiệm. Các mẫu thực phẩm có nguy cơ này, đoàn kiểm tra đã lập biên bản tiêu huỷ tại chỗ. Nhờ làm tốt các mặt công tác, năm 2021, toàn huyện không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra trên địa bàn.
Năm 2022, huyện Yên Lạc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới theo Chỉ thị 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, huyện đẩy mạnh tuyên truyền về an toàn thực phẩm để các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và nhân dân nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, không sản xuất, kinh doanh, sử dụng các loại thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.