5 món ăn ngày Noel được nhiều người yêu thích nhất
Tổng hợp 10 lời chúc Noel hay nhất, ý nghĩa nhất Noel 2020 ngày nào? Ngày Noel ăn gì? |
Gà tây
Gà tây (Turkey) được xem là món ăn không thể thiếu trên bàn ăn trong ngày Noel. Gà tây sau khi được làm sạch sẽ được tẩm ướp gia vị. Sau đó, đầu bếp sẽ thực hiện đút lò hoặc quay đến khi lớp da vàng xuộm, thơm phức. Noel sẽ không phải là Noel nữa nếu trên bàn ăn thiếu vắng đi món gà tây.
Theo phương diện lịch sử, gà tây lần đầu tiên được nhà thám hiểm Sebastian Cabot mang đến Anh vào thế kỷ 16 và sau đó nó dần phổ biến trên bàn tiệc Giáng sinh của người dân nơi đây. Đến năm 1788, món gà tây phổ biến tại Úc và tới nay món ăn này phổ biến toàn phương Tây.
Bàn tiệc Noel không thể thiếu món gà tây |
Bánh khúc cây
Bánh khúc cây là món ăn người phương Tây ghi nhớ đến lễ hội Yule thời xa xưa. Hình dạng của bánh tượng trưng cho khúc gỗ Yule mà người xưa dùng đốt suốt 12 ngày đêm để đón chào sự trở lại của thần mặt trời. Do vậy, người phương Tây quan niệm rằng, bánh khúc cây biểu trưng cho sự ấm áp của mặt trời cũng như những điều may mắn trong cuộc sống.
Về hình dạng, những chiếc bánh khúc cây có phủ socola nâu đen bên ngoài, hương vị ngọt ngào.
Kẹo que bạc hà
Hình dạng của món ăn ngày Noel này giống như một chiếc gậy tí hon với 2 màu hồng – trắng hoặc trắng – xanh lá cây xen kẽ. Trước đây, kẹo que bạc hà chỉ có hình thẳng và chỉ có màu trắng đơn thuần. Đến năm 1670, Cologne Cathedral – một người đội trưởng đội hợp xướng đã tạo ra những chiếc kẹo hình gậy để tặng cho người chăn cừu và ca sĩ của mình.
Màu sắc của kẹo que bạc hà tượng trưng cho những điều khác nhau. Màu trắng tượng trưng cho sự trong trắng và thánh thiện của Chúa Giê-su. Những sọc đậm màu tượng trưng cho máu của Chúa. Đặc biệt, nếu lật ngược cây kẹo bạc hà, bạn sẽ thấy chữ J – chữ cái đầu tên của Chúa Giê-su.
Bánh gừng
Quốc gia ưa chuộng món bánh gừng trong ngày Noel nhất thế giới là Đức. Lấy cảm hứng từ câu chuyện về Hansel và Gretel trong truyện cổ tích Grimm, các nghệ nhân làm bánh ở Đức đã làm ra những ngôi nhà bánh gừng cực kỳ ngọt thơm. Kể từ đó đến nay, hàng trăm hàng nghìn cuộc thi làm nhà bánh gừng được tổ chức trên khắp thế giới.
Người Châu Âu thời xưa có thói quen tạo ra những chiếc bánh gừng nhỏ tượng trưng cho Mặt Trời như một cách để mừng ngày Đông chí. Khi đó, món ăn Noel này chỉ đơn thuần làm bằng gừng, vụn bánh mỳ, đường… Sang thế kỉ 16, bánh gừng được người Anh cải tiến khi thay vụn bánh mỳ bằng bột cũng như bỏ thêm vào đó trứng để bánh thêm xốp hơn. Từ đây, chiếc bánh gừng ngày càng nổi tiếng và được yêu thích hơn.
Bánh pudding
Ở thế kỷ 15, nguyên liệu để làm nên bánh pudding là mận, thịt bê thái nhỏ, rượu vang, thảo dược, vụn bánh mỳ, hành rau và thêm vào trái cây khô cùng gia vị. Sang đến thế kỷ 16, các loại nguyên liệu như rau và thịt dần dần được thay thế. Đến thế kỷ 19, thành phần và hương vị của những chiếc bánh pudding mới thật sự rất gần gũi với hương vị ngày nay.
Khi làm bánh pudding trong ngày Noel, người đầu bếp còn đặc biệt cho thêm vài hạt đậu hoặc đồng xu nhỏ vào nhân bánh. Người ta tin rằng nếu ai ăn được phần bánh này thì họ sẽ gặp may mắn cả năm.
Bài viết đã giới thiệu tới bạn 5 món ăn ngày Noel được nhiều người yêu thích nhất. Hy vọng với những gợi ý trên, bạn đã có thể xây dựng thực đơn bữa tiệc Noel của gia đình mình.