Tag

80 năm nữa, Nam Á sẽ nóng không thể sống nổi

Quốc tế 03/08/2017 15:12
aa
TTTĐ.VN – Nghiên cứu mới cho thấy phần lớn khu vực Nam Á vào năm 2100 sẽ phải chịu đựng nhiệt độ cao đến mức con người không thể sống nổi tại đó.

80 năm nữa, Nam Á sẽ nóng không thể sống nổi

80 năm nữa, Nam Á sẽ nóng không thể sống nổi

Người dân Pakistan rủ nhau ra kênh nước tránh nóng. Ảnh: AFP


AP dẫn nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Science Advances cho hay, vào cuối thế kỷ này, người dân ở khu vực Nam Á thuộc các quốc gia như Ấn Độ, Pakistan hay Bangladesh sẽ khó có thể thực hiện các hoạt động ngoài trời, do biến đổi khí hậu thay đổi khó lường.

Các nhà khoa học dự báo đến năm 2100, khu vực Nam Á sẽ nóng đến mức con người không thể sống nổi. Một trong những tác giả của nghiên cứu cho hay, những đợt nóng nguy hiểm trong tương lai tập trung quanh khu vực lưu vực sông Hằng và sông Ấn.

Các nhà khoa học đã sử dụng nhiệt kế “bóng ướt”, đo nhiệt độ không khí trong nghiên cứu. So với nhiệt kế “bóng khô” thường dùng để đo nhiệt độ không khí, nhiệt kế “bóng ướt” có thể đo được tốc độ hơi nước bay hơi như thế nào.

Theo đó, các nhà khoa học cho hay con người chỉ có thể sống khi nhiệt độ đo bằng nhiệt kế “bóng ướt” lên tới 35 độ C. Quá mức này, con người có thể mất khả năng giải nhiệt và có thể tử vong chỉ trong vài giờ, ngay cả trong điều kiện thoáng mát.

Cho đến nay, nhiệt độ “bóng ướt” đo được hiếm khi vượt quá 31 độ C. Đây được coi là mức nhiệt cực kỳ nguy hiểm với mọi người.

Phần lớn những người dân có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao ở Ấn Độ, Pakistan và Bangladesh là những người nông dân nghèo khổ, hoặc những công nhân lao động thường xuyên làm việc ngoài trời. Họ không có máy điều hòa không khí, trong khi có tới 25% dân số Ấn Độ không được tiếp cận với điện.

Khu vực Nam Á rộng lớn hiện có khoảng 1,5 tỉ người. Năm 2015, một làn sóng nhiệt độ cao đã diễn ra trên khắp Ấn Độ và Pakistan khiến ít nhất 3.500 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng đây là một vấn đề có thể ngăn ngừa được, nếu toàn cầu tăng nỗ lực kiềm chế lượng khí thải carbon. Nếu có thể hạn chế sự nóng lên toàn cầu thì nguy cơ trên sẽ giảm mạnh.

“Thế giới phải quyết định giảm khí thải carbon hoặc đối mặt với viễn cảnh nguy hiểm tại một trong những khu vực đông dân nhất thế giới với lịch sử và văn hóa lâu đời” - giáo sư Matthew Huber thuộc Đại học Purdue cảnh báo.

Tin liên quan

Đọc thêm

Việt Nam, Cuba hợp tác chặt chẽ trong các tiến trình quan trọng của LHQ Thế giới 24h

Việt Nam, Cuba hợp tác chặt chẽ trong các tiến trình quan trọng của LHQ

TTTĐ - Ngày 9/4, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Cuba tại Liên hợp quốc (LHQ) mới được bổ nhiệm, ông Ernesto Soberon Guzman, đã tới chào xã giao Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Hoàng Giang.
Tổng cục Du lịch Singapore khởi động chiến dịch MICE toàn cầu Nhìn ra thế giới

Tổng cục Du lịch Singapore khởi động chiến dịch MICE toàn cầu

TTTĐ - Tổng cục Du lịch Singapore (STB) vừa chính thức khởi động chiến dịch toàn cầu mới, góp phần khẳng định vị thế "Thành phố MICE tốt nhất thế giới” của Singapore, qua đó quảng bá đảo quốc như một điểm đến tổ chức các sự kiện doanh nghiệp tạo nên nhiều giá trị tích cực lâu dài.
Tình đoàn kết Cuba - Việt Nam là biểu tượng của thời đại Thế giới 24h

Tình đoàn kết Cuba - Việt Nam là biểu tượng của thời đại

“Mối quan hệ thân thiết gắn kết Cuba và Việt Nam, tình anh em lịch sử không gì có thể phá vỡ do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng tư lệnh Fidel Castro hun đúc và được các thế hệ lãnh đạo và Nhân dân hai nước xây dựng là mối quan hệ mẫu mực, biểu tượng của thời đại, của tình đoàn kết”. Đây là khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández tại buổi tiếp Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Quang Long đến chào xã giao nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác.
Khẳng định sức mạnh đoàn kết, thúc đẩy phát triển kinh tế Nhìn ra thế giới

Khẳng định sức mạnh đoàn kết, thúc đẩy phát triển kinh tế

TTTĐ - Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nhấn mạnh cam kết của Chính phủ đối với người dân và nêu bật sức mạnh của tình đoàn kết.
Ngành Du lịch Cuba được dự báo sẽ bùng nổ tăng trưởng Nhìn ra thế giới

Ngành Du lịch Cuba được dự báo sẽ bùng nổ tăng trưởng

TTTĐ - Theo báo cáo Du lịch Toàn cầu, Cuba sẽ là một trong những điểm đến bùng nổ tăng trưởng 3 chữ số trong thập kỷ tới.
Em bé Sky được chào đón ngay giữa bầu trời Thế giới 24h

Em bé Sky được chào đón ngay giữa bầu trời

TTTĐ - Câu chuyện đặc biệt trên một chuyến bay Vietjet những ngày qua được quan tâm chú ý, trở thành tâm điểm của truyền thông khắp thế giới với hình ảnh cơ trưởng bế một em bé vừa chào đời.
Phụ nữ Nhật Bản mong muốn được “giữ họ” sau kết hôn Nhìn ra thế giới

Phụ nữ Nhật Bản mong muốn được “giữ họ” sau kết hôn

Nhật Bản là quốc gia duy nhất trên thế giới quy định vợ chồng phải sử dụng cùng họ. Nhưng sau nhiều thập kỷ áp dụng luật này, mong muốn thay đổi đang gia tăng.
Nhật Bản thúc đẩy du lịch để tái thiết tỉnh Fukushima Nhìn ra thế giới

Nhật Bản thúc đẩy du lịch để tái thiết tỉnh Fukushima

TTTĐ - Nhằm thúc đẩy phát triển và kích cầu du lịch mạnh mẽ, cơ quan Tái thiết tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam “Sức hấp dẫn của ẩm thực” và “Sức hấp dẫn của du lịch” tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku của Nhật Bản. Đây là một trong chuỗi hoạt động hướng tới tái thiết tỉnh Fukushima sau thảm họa động đất sóng thần vùng Đông Bắc Nhật Bản năm 2011.
Hỗ trợ các dự án nghệ thuật giữa Vương quốc Anh và Việt Nam Nhìn ra thế giới

Hỗ trợ các dự án nghệ thuật giữa Vương quốc Anh và Việt Nam

TTTĐ - Hội đồng Anh vừa thông báo Chương trình Tài trợ hợp tác quốc tế (International Collaboration Grants) với tổng giá trị tài trợ 1 triệu bảng Anh.
Top 9 tỷ phú tự thân trẻ có sức ảnh hưởng trên thế giới Nhìn ra thế giới

Top 9 tỷ phú tự thân trẻ có sức ảnh hưởng trên thế giới

TTTĐ - Theo chuyên trang đánh giá và xếp hạng hàng đầu của Anh London Reviews xếp hạng Top 9 tỷ phú tự thân trẻ nhất có sức ảnh hưởng trên thế giới.
Xem thêm