Tag

Ẩn hoạ cháy nổ tại các cơ sở thu mua phế liệu

Phòng cháy chữa cháy 27/10/2023 19:04
aa
TTTĐ - Các điểm thu mua phế liệu (đồng nát) tự phát, nằm xen kẽ trong các khu dân cư, nhà ở kết hợp kinh doanh luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ. Thực tế đã có nhiều vụ cháy, nổ gây thương vong lớn về người và tài sản của Nhân dân. Vụ việc chiều 26/10 ở xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì (Hà Nội) tiếp tục là hồi chuông cảnh báo cháy, nổ tại các cơ sở thu mua phế liệu.
Hà Nội: Lập đoàn kiểm tra liên ngành về phòng cháy, chữa cháy Nhân chứng kể lại vụ cháy khiến 4 người thương vong ở Tứ Hiệp Sẽ công bố phương án hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini Động viên, hỗ trợ nạn nhân vụ cháy tại xã Tứ Hiệp
Hiện trường vụ cháy, nổ xảy ra gần khu chung cư Hồng Hà Eco, xã Tứ Hiệp
Hiện trường vụ cháy, nổ xảy ra gần khu chung cư Hồng Hà Eco, xã Tứ Hiệp

Những vụ cháy, nổ kinh hoàng

Thời gian qua, cùng với sự phát triển kinh tế là sự phát triển của hàng loạt các ngành nghề dịch vụ, trong đó có ngành nghề kinh doanh thu mua phế liệu. Tuy nhiên hầu hết các cơ sở kinh doanh này đều không đảm bảo điều kiện kinh doanh, không tuân thủ các quy định về an toàn phòng chống cháy, nổ, vệ sinh môi trường… Chỉ cần một sơ suất nhỏ có thể dẫn đến cháy, nổ gây ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của Nhân dân.

Thực tế đã xảy ra không ít vụ cháy, nổ từ các cơ sở thu mua phế liệu gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, đồng thời gây hoang mang cho Nhân dân. Cụ thể chiều 19/3/2016, tại khu đô thị Văn Phú, quận Hà Đông, Hà Nội, đã xảy ra một vụ nổ làm 5 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương, trong đó hai người bị thương nặng. Sơ bộ thiệt hại trực tiếp thống kê được là 36 căn hộ bị ảnh hưởng do vụ nổ gây ra.

Nguyên nhân ban đầu xác định địa điểm xảy ra vụ nổ là gia đình một người làm nghề thu gom đồng nát. Vào trước thời điểm xảy ra vụ nổ, chủ nhà đã mang một vật liệu nổ ra vỉa hè và tiến hành cưa. Sau đó vật liệu này phát nổ, tạo thành một hố sâu khoảng 2 mét, rộng khoảng hơn 2 mét.

Hiện trường vụ nổ tại thôn Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, Bắc Ninh
Hiện trường vụ nổ tại thôn Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, Bắc Ninh

Rạng sáng 3/1/2018 tại thôn Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, Bắc Ninh đã xảy ra vụ nổ lớn tại một cơ sở thu mua phế liệu khiến 2 cháu bé tử vong, nhiều người khác bị thương, nhiều ngôi nhà đã bị đổ sập. Tiếp đến ngày 2/4/2020, tại khu vực bãi phế liệu của cửa hàng bán đồ gỗ đường 72 La Dương (phường Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội) cũng xảy ra cháy lớn, thiêu rụi nhiều tài sản.

Và mới nhất vào chiều tối qua (26/10), tại nhà một hộ dân thu mua phế liệu ở khu vực đường mới Hồng Hà (gần chung cư Hồng Hà, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã xảy ra vụ cháy, nổ khí gas khiến 4 người trong gia đình thương vong.

Cơ quan chức năng xác định, thời điểm xảy ra cháy, trong nhà có 4 người gồm: Anh Mai Văn Y (sinh năm 1988; quê ở huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định), chị Nguyễn Thị T (sinh năm 1992; là vợ anh Y), cháu Mai Tuấn Đ (sinh năm 2012), cháu Mai Bảo A (sinh năm 2018) là con của vợ chồng anh Y. Khi xảy ra cháy, nổ, anh Y kịp thời chạy thoát nhưng bị thương, được đưa đi cấp cứu, còn 3 người gồm vợ và 2 con bị ngạt khói nên tử vong.

Gia đình anh Y làm nghề thu gom phế liệu, thời điểm trước khi cháy, anh Y dùng máy chuyên dụng ép phế liệu thì ép phải bình xịt tóc làm phát nổ, bén lửa ra khu vực bình để khí gas dẫn đến cháy, nổ. Hiện Công an huyện Thanh Trì đang tiếp tục phối hợp lực lượng chức năng của TP Hà Nội điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Rất nhiều người dân theo dõi vụ việc
Rất nhiều người dân theo dõi vụ việc

Thực hiện tốt các khuyến cáo PCCC

Nhận thức được sự nguy hiểm của các cơ sở thu mua phế liệu tự phát, các cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc tiến hành kiểm tra, thanh tra các điều kiện kinh doanh của loại hình này, từ đó kiến nghị đưa các cơ sở này ra khỏi vực dân cư. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, không đăng ký kinh doanh, tự phát, kết hợp kinh doanh và ở gia đình, do đó khó kiểm soát và đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ về môi trường và an toàn xã hội.

Để hạn chế cũng như bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại các cơ sở thu, mua phế liệu, lực lượng chức năng đã đưa ra khuyến cáo các điểm thu mua phế liệu, kho bãi phải được xây cất tại một khu vực rộng, thoáng khí, tránh ở gần các cơ sở sản xuất lương thực, thực phẩm, bệnh viện, các khu dân cư đông đúc, các trại chăn nuôi…

Cần quan tâm đầu tư kinh phí xây dựng nhà xưởng, kho bãi đáp ứng yêu cầu an toàn về PCCC, trong đó bố trí hệ thống kỹ thuật an toàn, có tường ngăn cháy, đảm bảo khoảng cách ngăn cháy lan; Xây dựng và tổ chức thực tập phương án PCCC tại cơ sở, lập đội PCCC tại chỗ và huấn luyện nghiệp vụ theo đúng quy định.

Phân loại, sắp xếp phế liệu thành từng lô, mỗi lô cách nhau 1,2m và cách tường 0,5m; Cách trần và cách đèn 0,5m; Có biện pháp bảo quản tốt đối với các loại phế liệu nguy hiểm như vỏ bình gas cũ, thùng chứa hóa chất, phế liệu chiến tranh…

Lực lượng chữa cháy nhanh chóng có mặt dập tắt đám cháy trong ít phút
Lực lượng chữa cháy nhanh chóng có mặt dập tắt đám cháy ở cơ sở thu mua phế liệu tại xã Tứ Hiệp

Lắp thiết bị bảo vệ (cầu chì, rơ le, aptomat…) cho hệ thống điện và từng thiết bị điện tiêu thụ điện công suất lớn; Định kỳ bảo dưỡng các phương tiện PCCC được trang bị; Không bố trí phế liệu, vật dụng, phương tiện cản trở đường, lối đi, cửa thoát nạn, đặc biệt là trước cửa ra vào.

Kho, bãi, phế liệu dễ cháy tuyệt đối không để gần nơi thờ cúng, khu vực bếp; khi đốt nến, thắp hương phải có người trông coi; Lắp đặt dây dẫn điện và thiết bị điện theo đúng tiêu chuẩn, dây dẫn phải luồn trong ống bảo vệ; Tắt các thiết bị điện không cần thiết và kiểm tra kỹ nơi đun nấu, nơi thờ cúng trước khi ra ngoài cũng như trước khi đi ngủ.

Không hút thuốc hoặc không đem vào nơi làm việc các vật dụng dễ cháy; không hàn cắt kim loại dưới mọi hình thức, đốt dây dẫn điện để lấy lõi đồng; Kho, bãi phế liệu phải có mái che tránh mưa, nắng bốc mùi ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Đối với cơ sở vừa là nơi ở, vừa là nơi kinh doanh phế liệu cần trang bị đèn chiếu sáng sự cố, bảng chỉ dẫn thoát nạn; các đèn chiếu sáng phải có thiết bị bảo vệ tránh tia lửa điện rơi vào vật liệu gây cháy; cầu dao, bảng điện phải đặt bên ngoài kho hàng và được ốp bảo vệ bằng vật liệu không cháy.

Thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn PCCC tại các cơ sở nói chung và cơ sở phế liệu nói riêng là một trong những biện pháp tích cực để bảo vệ sức khỏe, tính mạng, tài sản của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội, góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa bàn.

Đọc thêm

Hình thành kỹ năng phòng cháy, chữa cháy từ trong nhà trường Phòng cháy chữa cháy

Hình thành kỹ năng phòng cháy, chữa cháy từ trong nhà trường

TTTĐ - Đến nay, các lực lượng chức năng TP Hà Nội đã kéo giảm 939 công trình chưa được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy hoạt động từ sau khi Luật Phòng cháy, chữa cháy có hiệu lực, chiếm tỷ lệ 27,2%.
42 xe điện Hoi An Shuttle Bus cháy trơ khung trong Trường Điện lực Phòng cháy chữa cháy

42 xe điện Hoi An Shuttle Bus cháy trơ khung trong Trường Điện lực

TTTĐ - Bãi xe điện của Công ty Xe điện Hội An Shuttle Bus tại khuôn viên Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung bốc cháy khiến 42 xe điện bị hư hại hoàn toàn.
Đưa Hà Nội đi đầu trong công tác phòng cháy, chữa cháy Phòng cháy chữa cháy

Đưa Hà Nội đi đầu trong công tác phòng cháy, chữa cháy

TTTĐ - Với quyết tâm của lãnh đạo thành phố, sự quyết liệt của các cấp, các ngành, ứng dụng cảnh báo cháy sẽ phát huy hiệu quả, giúp giảm nguy cơ cháy nổ và thiệt hại do cháy nổ gây ra, đưa Hà Nội đi đầu trong công tác chuyển đổi số nói chung và công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) nói riêng.
2 chiến sĩ Cảnh sát PCCC nhập viện vì ngạt khói lúc chữa cháy Phòng cháy chữa cháy

2 chiến sĩ Cảnh sát PCCC nhập viện vì ngạt khói lúc chữa cháy

TTTĐ - 2 chiến sĩ Cảnh sát PCCC & CNCH bị ngạt khói nhập viện cấp cứu khi tham gia chữa cháy tại kho hàng trên địa bàn TP Thủ Đức. Hiện cả 2 chiến sĩ đã ổn định sức khoẻ.
Đang dừng đỗ, ô tô BMW tự rú còi rồi bốc cháy dữ dội Phòng cháy chữa cháy

Đang dừng đỗ, ô tô BMW tự rú còi rồi bốc cháy dữ dội

TTTĐ - Tin phóng viên vừa nhận được, vào khoảng 12h trưa nay (2/5), một chiếc ô tô đỗ ven đường Ngô Thì Sỹ (phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội) thì bất ngờ tự rú còi rồi bốc cháy dữ dội.
Thủ tướng yêu cầu quyết liệt phòng cháy, chữa cháy rừng Phòng cháy chữa cháy

Thủ tướng yêu cầu quyết liệt phòng cháy, chữa cháy rừng

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 43/CĐ-TTg ngày 1/5/2024 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiếp tục quyết liệt triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng trên phạm vi cả nước.
Khẩn trương khắc phục hậu quả vụ nổ lò hơi tại Đồng Nai Phòng cháy chữa cháy

Khẩn trương khắc phục hậu quả vụ nổ lò hơi tại Đồng Nai

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 42/CĐ-TTg ngày 1/5/2024 về vụ nổ lò hơi tại Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại gỗ Bình Minh thuộc ấp Vàm, xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.
Đồng Nai: Nổ lò hơi xưởng gỗ nhiều người thương vong Phòng cháy chữa cháy

Đồng Nai: Nổ lò hơi xưởng gỗ nhiều người thương vong

TTTĐ - Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đang khẩn trương phong tỏa hiện trường, triển khai cấp cứu nhiều nạn nhân trong vụ nổ lò hơi của xưởng vừa xảy ra trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu.
Nhanh chóng dập tắt vụ cháy nhà cấp 4 cạnh chợ Xuân Đỉnh Phòng cháy chữa cháy

Nhanh chóng dập tắt vụ cháy nhà cấp 4 cạnh chợ Xuân Đỉnh

TTTĐ - Tin phóng viên vừa nhận được, khoảng 8h30 sáng 30/4, một vụ hoả hoạn đã xảy tại ngôi nhà cấp 4 gần chợ Xuân Đỉnh (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Ngay khi phát hiện cháy, người dân đã hô hoán cho người trong ngôi nhà chạy, đồng thời báo cho lực lượng chữa cháy.
Công an tỉnh Bình Dương kịp thời khống chế đám cháy bãi palet Phòng cháy chữa cháy

Công an tỉnh Bình Dương kịp thời khống chế đám cháy bãi palet

TTTĐ - Bãi chứa Palet ngoài trời thuộc Công ty TNHH MTV Minh Thành Trung nằm trên Đại lộ Bình Dương, tỉnh Bình Dương bất ngờ bốc cháy dữ dội. Lực lượng chức năng cơ bản đã khống chế vụ hỏa hoạn.
Xem thêm