Tag

ASEAN - trung tâm tăng trưởng toàn cầu

Quốc tế 08/08/2017 15:02
aa
TTTĐ.VN - Ở tuổi 50, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang ngày càng khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế với nhiều thành tựu trên các lĩnh vực kinh tế và xã hội.

ASEAN - trung tâm tăng trưởng toàn cầu

ASEAN - trung tâm tăng trưởng toàn cầu

Việt Nam - một trong những nước thành viên của ASEAN là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới. Ảnh: Bloomberg

Thành lập từ năm 1967 tại thủ đô Bangkok (Thái Lan), ASEAN gồm 5 quốc gia thành viên ban đầu là Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và củng cố hòa bình. Từ thời điểm đó, trải qua chặng đường 50 năm, ASEAN đã mở rộng với 10 thành viên, phát triển từ một khu vực đói nghèo, chủ yếu làm nông nghiệp trở thành một trung tâm sản xuất của thế giới.

Nhiều nước trong khu vực ASEAN đã lọt vào top những nền kinh tế phát triển nhanh nhất toàn cầu, điển hình như Philippines hay Việt Nam, với tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm hơn 6%. Với dân số hơn 620 triệu người và GDP 2.600 tỷ USD, tiềm năng đầu tư vào khu vực ASEAN là rất lớn. Theo dự báo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), đến năm 2020, khu vực này sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới.

Dù vậy, mục tiêu hợp nhất về kinh tế của ASEAN vẫn là chặng đường đầy chông gai và thử thách. Các doanh nghiệp vẫn còn phải đối mặt với nhiều rào cản bất chấp việc Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) – một thị trường chung nhằm xóa bỏ rào cản thương mại, tạo thuận lợi cho lưu chuyển hàng hóa, dịch vụ, lao động đã được thành lập từ cuối năm 2015.

Tờ Bloomberg phân tích, GDP của các nước ASEAN đã lên tới 2.600 tỷ USD năm 2016 từ 37,6 tỷ USD năm 1970. BMI Research (Tập đoàn thông tin dịch vụ tài chính Fitch Group) dự báo, tốc độ tăng trưởng của khu vực ASEAN sẽ đạt 4,9% trong năm tới với lực đẩy chính là ba nước Myanmar, Việt Nam và Philippines.

Rất nhiều quốc gia phát triển trong ASEAN như Singapore đang phụ thuộc lớn vào xuất khẩu, tỷ trọng thương mại vì thế sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ từ những biến động trên toàn cầu. Khu vực Đông Nam Á cũng đang nổi lên như một “công xưởng” mới của thế giới, thay thế cho Trung Quốc nhờ lợi thế nhân công rẻ, nhu cầu nội địa tăng cũng như cơ sở hạ tầng được cải thiện.

Tuy nhiên, tổ chức Capital Economics nhận định, trao đổi thương mại giữa các nước trong khu vực này còn khá thấp so với các nước trong Liên minh châu Âu (EU). “Thương mại nội khối chỉ đóng góp tổng cộng một phần năm kim ngạch, thấp hơn rất nhiều so với hơn 60% tại EU. Rào cản phi thuế quan giữa các nước cũng vẫn cao, đặc biệt là tại Indonesia”, Gareth Leather, chuyên gia kinh tế châu Á cao cấp của Capital Economics đánh giá.

Rất nhiều nước trong khu vực đang hưởng lợi từ yếu tố dân số. Khi lực lượng lao động tại Trung Quốc, Nhật Bản và Hong Kong co lại từ năm 2015, con số này tại Đông Nam Á được dự báo vẫn tăng đến năm 2020, Nomura cho biết.

Bên cạnh đó, rất nhiều quốc gia trong khu vực cũng đang tận dụng lợi thế dân số vàng. Trong khi lực lượng lao động tại Trung Quốc, Nhật Bản và Hong Kong (Trung Quốc) đang có xu hướng giảm dần từ năm 2015 thì khu vực Đông Nam Á được dự báo sẽ tiếp tục tăng đến năm 2020.

Triển vọng tăng trưởng mạnh của Đông Nam Á cũng đang giúp khu vực này thu hút nhiều đầu tư hơn. Coca Cola đang mở rộng tại Việt Nam và Myanmar. Trong khi đó, Apple sẽ xây trung tâm nghiên cứu tại Indonesia...

Tin liên quan

Đọc thêm

Việt Nam, Cuba hợp tác chặt chẽ trong các tiến trình quan trọng của LHQ Thế giới 24h

Việt Nam, Cuba hợp tác chặt chẽ trong các tiến trình quan trọng của LHQ

TTTĐ - Ngày 9/4, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Cuba tại Liên hợp quốc (LHQ) mới được bổ nhiệm, ông Ernesto Soberon Guzman, đã tới chào xã giao Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Hoàng Giang.
Tổng cục Du lịch Singapore khởi động chiến dịch MICE toàn cầu Nhìn ra thế giới

Tổng cục Du lịch Singapore khởi động chiến dịch MICE toàn cầu

TTTĐ - Tổng cục Du lịch Singapore (STB) vừa chính thức khởi động chiến dịch toàn cầu mới, góp phần khẳng định vị thế "Thành phố MICE tốt nhất thế giới” của Singapore, qua đó quảng bá đảo quốc như một điểm đến tổ chức các sự kiện doanh nghiệp tạo nên nhiều giá trị tích cực lâu dài.
Tình đoàn kết Cuba - Việt Nam là biểu tượng của thời đại Thế giới 24h

Tình đoàn kết Cuba - Việt Nam là biểu tượng của thời đại

“Mối quan hệ thân thiết gắn kết Cuba và Việt Nam, tình anh em lịch sử không gì có thể phá vỡ do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng tư lệnh Fidel Castro hun đúc và được các thế hệ lãnh đạo và Nhân dân hai nước xây dựng là mối quan hệ mẫu mực, biểu tượng của thời đại, của tình đoàn kết”. Đây là khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández tại buổi tiếp Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Quang Long đến chào xã giao nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác.
Khẳng định sức mạnh đoàn kết, thúc đẩy phát triển kinh tế Nhìn ra thế giới

Khẳng định sức mạnh đoàn kết, thúc đẩy phát triển kinh tế

TTTĐ - Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nhấn mạnh cam kết của Chính phủ đối với người dân và nêu bật sức mạnh của tình đoàn kết.
Ngành Du lịch Cuba được dự báo sẽ bùng nổ tăng trưởng Nhìn ra thế giới

Ngành Du lịch Cuba được dự báo sẽ bùng nổ tăng trưởng

TTTĐ - Theo báo cáo Du lịch Toàn cầu, Cuba sẽ là một trong những điểm đến bùng nổ tăng trưởng 3 chữ số trong thập kỷ tới.
Em bé Sky được chào đón ngay giữa bầu trời Thế giới 24h

Em bé Sky được chào đón ngay giữa bầu trời

TTTĐ - Câu chuyện đặc biệt trên một chuyến bay Vietjet những ngày qua được quan tâm chú ý, trở thành tâm điểm của truyền thông khắp thế giới với hình ảnh cơ trưởng bế một em bé vừa chào đời.
Phụ nữ Nhật Bản mong muốn được “giữ họ” sau kết hôn Nhìn ra thế giới

Phụ nữ Nhật Bản mong muốn được “giữ họ” sau kết hôn

Nhật Bản là quốc gia duy nhất trên thế giới quy định vợ chồng phải sử dụng cùng họ. Nhưng sau nhiều thập kỷ áp dụng luật này, mong muốn thay đổi đang gia tăng.
Nhật Bản thúc đẩy du lịch để tái thiết tỉnh Fukushima Nhìn ra thế giới

Nhật Bản thúc đẩy du lịch để tái thiết tỉnh Fukushima

TTTĐ - Nhằm thúc đẩy phát triển và kích cầu du lịch mạnh mẽ, cơ quan Tái thiết tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam “Sức hấp dẫn của ẩm thực” và “Sức hấp dẫn của du lịch” tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku của Nhật Bản. Đây là một trong chuỗi hoạt động hướng tới tái thiết tỉnh Fukushima sau thảm họa động đất sóng thần vùng Đông Bắc Nhật Bản năm 2011.
Hỗ trợ các dự án nghệ thuật giữa Vương quốc Anh và Việt Nam Nhìn ra thế giới

Hỗ trợ các dự án nghệ thuật giữa Vương quốc Anh và Việt Nam

TTTĐ - Hội đồng Anh vừa thông báo Chương trình Tài trợ hợp tác quốc tế (International Collaboration Grants) với tổng giá trị tài trợ 1 triệu bảng Anh.
Top 9 tỷ phú tự thân trẻ có sức ảnh hưởng trên thế giới Nhìn ra thế giới

Top 9 tỷ phú tự thân trẻ có sức ảnh hưởng trên thế giới

TTTĐ - Theo chuyên trang đánh giá và xếp hạng hàng đầu của Anh London Reviews xếp hạng Top 9 tỷ phú tự thân trẻ nhất có sức ảnh hưởng trên thế giới.
Xem thêm