Tag

Bắc Ninh sẽ tổ chức hát quan họ trên thuyền vào tối thứ bảy hàng tuần

Văn hóa 31/07/2017 15:24
aa
TTTĐ.VN- Bắt đầu từ tháng 8/2017, vào tối thứ 7 hàng tuần, tại 2 hồ nước trước trụ sở Tỉnh ủy và trụ sở HĐND – UBND tỉnh Bắc Ninh sẽ tổ chức hát quan họ trên thuyền.

Bắc Ninh sẽ tổ chức hát quan họ trên thuyền vào tối thứ bảy hàng tuần

Bắc Ninh là nơi có bề dày về lịch sử và văn hóa, với hơn 1.500 di tích lịch sử được xếp hạng, hơn 500 lễ hội dân gian, đây cũng là địa phương nổi tiếng với những làn điệu quan họ Kinh Bắc.

UBND tỉnh Bắc Ninh đã giao cho các ngành chức năng chuẩn bị các điều kiện để tổ chức hát quan họ trên thuyền tại 2 địa điểm trên; đồng thời, chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện; phối hợp với Sở Tài chính đề xuất mức hỗ trợ cho cán bộ, nhân viên trực tiếp tham gia cũng như kinh phí mua sắm trang thiết bị phục vụ việc tổ chức hát Quan họ trên thuyền như: hệ thống âm thanh, ánh sáng, thuyền rồng…

Bắc Ninh sẽ tổ chức hát quan họ trên thuyền vào tối thứ bảy hàng tuần

Hình ảnh các liền anh, liền chị hát quan họ trên thuyền rồng

Dân ca Quan họ Bắc Ninh được tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (Unesco) công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào tháng 9/2009.

Việc tổ chức hát Quan họ trên thuyền vừa phục vụ nhân dân, vừa quảng bá Dân ca Quan họ Bắc Ninh - loại hình nghệ thuật riêng có, đặc trưng của vùng Bắc Ninh - Kinh Bắc đến người dân trong ngoài tỉnh và du khách, bạn bè quốc tế khi đến Bắc Ninh, góp phần bảo tồn và đưa Dân ca Quan họ ngày càng phát triển trường tồn và lan tỏa.

Dân ca quan họ Bắc Ninh là một sinh hoạt văn hóa thể hiện tâm hồn, trí tuệ, cốt cách của con người Bắc Ninh, đã tồn tại mấy trăm năm. Thông qua lời ca, tiếng hát đằm thắm; âm nhạc, ngôn từ dịu ngọt; trang phục, dáng điệu thanh lịch, nó toát lên giá trị văn hóa đặc sắc của vùng quê Kinh Bắc.

Với việc UNSECO công nhận là Di sản văn hóa thế giới, Dân ca quan họ Bắc Ninh, cùng với ca trù, từ nay đã trở thành tài sản chung, giá trị chung của nhân loại, được cả thế giới biết đến, trân trọng, và sẽ được bảo tồn, phát huy theo Công ước của thế giới…là địa phương đã có hai di sản văn hóa phi vật thể thế giới, càng cần nhận thức sâu sắc vinh dự và trách nhiệm trong công việc này, thực hiện tốt các biện pháp bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa trên quê hương.

Tin liên quan

Đọc thêm

Nhiều ngôi sao K-pop xuất hiện tại Lễ hội Du lịch Hàn Quốc 2024 Điện ảnh - Âm nhạc

Nhiều ngôi sao K-pop xuất hiện tại Lễ hội Du lịch Hàn Quốc 2024

TTTĐ - Lễ hội Du lịch Hàn Quốc - Korea Travel Festa 2024 sẽ diễn ra trong 2 ngày (25 - 26/5) tại Phân khu K-Town, Khu phố thương mại Grand World, Ocean City với sự tham dự nhóm nhạc HIGHLIGHT cùng các tuyển thủ của đội tuyển Liên minh huyền thoại Hàn Quốc.
TikTok chung tay thúc đẩy những thay đổi tích cực với chương trình Change Makers tại Đông Nam Á Giải trí

TikTok chung tay thúc đẩy những thay đổi tích cực với chương trình Change Makers tại Đông Nam Á

TTTĐ - Từ TikTok, tầm ảnh hưởng của các nhà sáng tạo nội dung đã vượt ra khỏi phạm vi nền tảng để mang đến những giá trị thực tiễn cho cộng đồng.
Cần xây dựng thương hiệu khi phát triển công nghiệp văn hóa Văn hóa

Cần xây dựng thương hiệu khi phát triển công nghiệp văn hóa

TTTĐ - Đó là các vấn đề đại biểu quan tâm, nhấn mạnh trong cuộc tọa đàm "Giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2030" do báo Người Lao động tổ chức tại TP Hồ Chí Minh sáng 23/5.
NTK Adrian Anh Tuấn kể câu chuyện hoa lá trong BST “Ngân nga” Thời trang - Làm đẹp

NTK Adrian Anh Tuấn kể câu chuyện hoa lá trong BST “Ngân nga”

TTTĐ - NTK Adrian Anh Tuấn tung ra BST thời trang mùa hè có tên gọi "Ngân nga" với những yếu tố thiết kế độc đáo, mang phong cách tươi mới.
Những nhân vật đặc biệt trong đại nhạc kịch "Chuyến tàu huyền thoại” Nhịp sống phương Nam

Những nhân vật đặc biệt trong đại nhạc kịch "Chuyến tàu huyền thoại”

TTTĐ - Tính chân thật là một yếu tố được đề cao, tôn trọng trong chương trình nghệ thuật đặc biệt "Dòng sông kể chuyện mùa 2 - Chuyến tàu huyền thoại” khai mạc Lễ hội sông nước TP Hồ Chí Minh lần 2 - 2024.
Ban nhạc Bức Tường tham dự Lễ hội Vietnam Festival 2024 tại Nhật Bản Điện ảnh - Âm nhạc

Ban nhạc Bức Tường tham dự Lễ hội Vietnam Festival 2024 tại Nhật Bản

TTTĐ - Ngày 1 và 2/6 tới đây, Việt Nam Festival 2024 sẽ diễn ra tại công viên Yoyogi, Tokyo, Nhật Bản. Ban nhạc Bức Tường đã nhận lời mời biểu diễn tại sự kiện này.
Một sắc màu khác của nhạc cổ điển được khán giả chờ mong Điện ảnh - Âm nhạc

Một sắc màu khác của nhạc cổ điển được khán giả chờ mong

TTTĐ - Bằng các thủ pháp độc đáo, sáng tạo riêng có, Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời (SSO) sẽ đem đến chương trình hòa nhạc đặc biệt “Classical Music with a Twist” vào ngày 31/5 tới tại Nhà hát Hồ Gươm.
Vu lan - Đạo hiếu và Dân tộc lan tỏa những điều tốt đẹp Văn hóa

Vu lan - Đạo hiếu và Dân tộc lan tỏa những điều tốt đẹp

TTTĐ - Chiều 21/5, Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Công ty cổ phần Sen Cộng tổ chức họp báo giới thiệu về “Chương trình Vu lan - Đạo hiếu & Dân tộc năm 2024”.
UNIQLO khởi động Tuần lễ Cảm ơn Thời trang - Làm đẹp

UNIQLO khởi động Tuần lễ Cảm ơn

TTTĐ - UNIQLO, thương hiệu bán lẻ thời trang toàn cầu đến từ Nhật Bản, chính thức công bố kế hoạch khởi động Tuần lễ Cảm ơn (Kanshasai) trên khắp hệ thống 23 cửa hàng bán lẻ và cửa hàng trực tuyến từ ngày 24/5 đến ngày 2/6/2024.
Lydie Vũ đại diện Việt Nam tham dự Miss Supranational 2024 Văn hóa

Lydie Vũ đại diện Việt Nam tham dự Miss Supranational 2024

TTTĐ - Sau thời gian tuyển chọn, cân nhắc, TNA Entertainment chính thức công bố Lydie Vũ là đại diện Việt Nam tham gia Miss Supranational 2024 tại Ba Lan.
Xem thêm