Tag
Hai cựu Chủ tịch Công ty Top One bị tố “vẽ” dự án, chiếm đoạt tiền

Bài 1: Đầu tư hơn 240 tỷ đồng mua doanh nghiệp "ma"?

Đường dây nóng 10/08/2023 08:00
aa
TTTĐ - Ông Đinh Văn Tạo và ông Nguyễn Hữu Khá là hai cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần phân phối Top One bị tố lúc đương nhiệm đã lợi dụng chức vụ để sử dụng tài sản của công ty trái pháp luật nhằm chiếm đoạt tiền.
Đà Nẵng: Công ty Bách Đạt bị tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản Quảng Nam: Bắt tạm giam hai đối tượng cưỡng đoạt tài sản Quảng Nam: Kiến nghị chuyển hồ sơ vụ việc Công ty STO sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Chuyển hồ sơ sang công an điều tra vụ việc có dấu hiệu sản xuất, buôn bán hàng giả

Có hay không chuyện “vẽ” dự án để chiếm đoạt tiền của công ty?

Vừa qua, báo Tuổi trẻ Thủ đô nhận được đơn của cổ đông Công ty Cổ phần phân phối Top One (gọi tắt là Công ty Top One) tố cáo những việc làm “khuất tất” của ông Đinh Văn Tạo và ông Nguyễn Hữu Khá khi còn là Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty này.

Theo phản ánh, ông Nguyễn Hữu Khá là Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty này từ tháng 4/2019 đến 8/2022. Trước ông Khá, ông Đinh Văn Tạo nắm giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty.

Cổ đông phản ánh, trong quá trình điều hành hoạt động của công ty, ông Nguyễn Hữu Khá và ông Đinh Văn Tạo đã lợi dụng địa vị, chức vụ, quyền hạn, sử dụng tài sản của doanh nghiệp trái pháp luật thông qua việc làm giả Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông, Nghị quyết của Hội đồng quản trị và các giấy tờ, tài liệu khác của Công ty Top One để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, Công ty Top One hoạt động từ tháng 3/2013 theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0106121967 do Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp; Trụ sở đăng ký kinh doanh tại Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Công ty hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực phân phối các sản phẩm tiêu dùng.

Trụ sở của Công ty Top One
Trụ sở Công ty Top One tại Hà Giang

Ngày 23/7/2015, Công ty Top One niêm yết trên sàn chứng khoán với vốn điều lệ 39 tỷ đồng. Năm 2016, vốn điều lệ của công ty tăng lên 253,5 tỷ đồng. Sau khi huy động thành công 214,5 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán thì ông Đinh Văn Tạo và ông Nguyễn Hữu Khá đã lợi dụng địa vị, chức vụ và quyền hạn nắm giữ tại công ty để lập các loại giấy tờ giả (Biên bản và Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông, Biên bản và Nghị quyết Hội đồng quản trị…).

Cũng theo nội dung đơn thư, năm 2018, với sự lãnh đạo của ông Tạo, Công ty Top One đã dành 243,2 tỷ đồng mua 95% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Chế biến rau củ quả và thảo dược Nam Hà của ông Khá (toàn bộ số cổ phần 95% của Công ty Cổ phần Chế biến rau củ quả và thảo dược Nam Hà là của cá nhân ông Nguyễn Hữu Khá). Tuy nhiên, nhóm cổ đông cho rằng, thực chất doanh nghiệp này là công ty “ma”, không có tài sản như báo cáo của ông Tạo với cổ đông của Công ty Top One.

Với số tiền chuyển nhượng trên, Công ty Top One sẽ được thừa hưởng toàn bộ nền tảng có sẵn của Công ty Cổ phần Chế biến rau củ quả và thảo dược Nam Hà như: Nhà xưởng chế biến thủy sản, sản xuất nước đá, dây chuyền chế biến củ quả, cây xăng, bến phà. Đặc biệt, công ty đã cho doanh thu và lợi nhuận ngay từ năm 2019. Tuy nhiên, cuối năm 2019, Công ty Top One báo cáo thua lỗ 2,79 tỷ đồng từ Công ty Cổ phần Chế biến rau củ quả và thảo dược Nam Hà.

Hé mở những “khuất tất”

Nghi ngờ có sự bất minh trong việc điều hành hoạt động của ban lãnh đạo Công ty Top One, ngày 14/12/2021, nhóm cổ đông của công ty đã đến tận trụ sở Công ty Cổ phần Chế biến rau củ quả và thảo dược Nam Hà để tìm hiểu. Tại đây, các cổ đông mới được biết công ty này không có tài sản nào như ông Tạo đã báo cáo mà chỉ là tài sản trên giấy do ông Tạo và ông Khá vẽ ra để chiếm đoạt số tiền 243,2 tỷ đồng.

Một phần nội dung của đơn thư bạn đọc gửi đến Báo Tuổi trẻ Thủ đô
Một phần nội dung của đơn thư bạn đọc gửi đến báo Tuổi trẻ Thủ đô
Công ty Cổ phần phân phối Top One có mã chứng khoán: TOP; Mã số doanh nghiệp: 0106121967. Hiện công ty có trụ sở chính đóng tại Tổ 1, thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Trước đó, tháng 4/2019, sau khi giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Top One thay ông Đinh Văn Tạo, ông Nguyễn Hữu Khá đã mang 95% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Chế biến rau củ quả và thảo dược Nam Hà để đổi ngang 95% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Nông lâm sản thực phẩm Hà Giang...

Theo phản ánh, đây chỉ là giao dịch nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp số tiền thu lợi bất chính từ giao dịch bán 95% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Chế biến rau củ quả và thảo dược Nam Hà vào năm 2018…

Bên cạnh đó, nội dung đơn thư cũng nêu, các văn bản như: Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông, Nghị quyết của Hội đồng quản trị, Báo cáo cáo tài chính, Báo cáo thường niên, Báo cáo giải trình gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội do ông Nguyễn Hữu Khá thay mặt Hội đồng quản trị công ty ký đều là giả mạo, không đúng bản chất sự việc. Bởi một số thành viên Hội đồng quản trị dù đã nghỉ việc tại công ty từ lâu những vẫn có tên trong các nghị quyết của công ty.

Để xác minh và làm rõ thông tin, phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Hữu Khá và ông Đinh Văn Tạo.

Sau đó, trong buổi làm việc với ông Nguyễn Hữu Khá, phóng viên đã gửi văn bản một số câu hỏi để làm rõ những nội dung trong đơn thư phản ánh, tố cáo của bạn đọc. Ông Khá nêu quan điểm: Khi chưa có kết quả cuối cùng của cơ quan điều tra sẽ không trả lời.

Với ông Đinh Văn Tạo, sau khi phóng viên liên hệ qua điện thoại thì ông này cho biết đang bận công tác, sẽ liên hệ lại sau. Tuy nhiên, đến giờ phóng viên vẫn chưa nhận được thông tin hồi âm.

Để làm rõ nội dung sư việc, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã liên hệ làm việc với Công an tỉnh Hà Giang, đề nghị đại diện Cơ quan điều tra (Phòng Cảnh sát Kinh tế) - Công an tỉnh Hà Giang phối hợp cung cấp thông tin và quá trình giải quyết đơn tố giác của cổ đông Công ty Top One (trụ sở chính tại Tổ 1, thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang).

Ngày 9/8, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có buổi làm việc với Thượng tá Nguyễn Đức Năng, đại diện Cơ quan Cảnh sát điều tra, Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Hà Giang và gửi văn bản các câu hỏi về vụ việc trên. Thượng tá Nguyễn Đức Năng cho biết, đơn vị trực tiếp thụ lý đơn sẽ trả lời bằng văn bản...

(Còn nữa)

Tin liên quan

Đọc thêm

Công ty TNHH Mercedes-Benz Việt Nam “vướng” nhiều phản ánh từ người lao động Nhịp sống phương Nam

Công ty TNHH Mercedes-Benz Việt Nam “vướng” nhiều phản ánh từ người lao động

TTTĐ - Công ty TNHH Mercedes-Benz Việt Nam và người lao động đang trong quá trình giải quyết các phản ánh liên quan tới việc chấm dứt hợp đồng lao động, điều chỉnh chức danh nghề nghiệp trong bảo hiểm xã hội, về hưu sớm…
Đất công nhưng tiền chảy vào “túi ông" Đường dây nóng

Đất công nhưng tiền chảy vào “túi ông"

TTTĐ - Gần 10.000m2 đất công nằm ở vị trí “vàng” thuộc phường Cổ Nhuế 2 đang được biến thành sân bóng, chỗ trông xe thu lợi bất chính nhưng chính quyền lại nói không hề hay biết.
Công trình mới đưa vào vận hành thang máy đã hư hỏng Đường dây nóng

Công trình mới đưa vào vận hành thang máy đã hư hỏng

TTTĐ - Hệ thống thang máy tại Trung tâm y tế quận Sơn Trà bị "tê liệt" một phần mặc dù chưa được chủ đầu tư bàn giao chính thức theo quy định.
Cần làm rõ việc nhiều công trình xây dựng trái phép tại xã Kiền Bái? Đường dây nóng

Cần làm rõ việc nhiều công trình xây dựng trái phép tại xã Kiền Bái?

TTTĐ - Hàng chục vụ xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất công, trong đó có 2 trưởng thôn nhưng lãnh đạo xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên không chỉ đạo xử lý. Trong khi đó, dòng họ Bùi dựng bia tưởng niệm cụ thủy tổ có công với xã ngay lập tức bị cưỡng chế.
Một vụ việc đang có dấu hiệu “gián tiếp gây thiệt hại tài sản” Đường dây nóng

Một vụ việc đang có dấu hiệu “gián tiếp gây thiệt hại tài sản”

TTTĐ - Người dân tại xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) tố cáo gia đình người bán đất có hành vi cản trở lối đi chung vào chăm sóc vườn sầu riêng đang đến vụ mùa thu hoạch. Điều này khiến vườn sầu riêng có nguy cơ bị chết, thất thu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất vụ mùa.
Tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở đất tại Kỳ Liên (Hà Tĩnh) Đường dây nóng

Tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở đất tại Kỳ Liên (Hà Tĩnh)

TTTĐ - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Công điện số 45/CĐ-TTg ngày 7/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở đất tại phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.
Bài 10: Trung ương chỉ đạo xem xét, giải quyết và báo cáo Đường dây nóng

Bài 10: Trung ương chỉ đạo xem xét, giải quyết và báo cáo

TTTĐ - Mới đây, Trụ sở Tiếp công dân Trung ương đã có Công văn số 24/TSTCDTW-TTCP, chuyển đơn của bà Trần Thị Hương đến UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để xem xét, giải quyết, đồng thời đề nghị thông tin kết quả đến Trụ sở Tiếp công dân Trung ương.
Cưỡng chế thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City Đường dây nóng

Cưỡng chế thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City

TTTĐ - Cục Thuế tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City.
Nợ thuế, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị đề nghị tạm hoãn xuất cảnh Đường dây nóng

Nợ thuế, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị đề nghị tạm hoãn xuất cảnh

TTTĐ - Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có thông báo gửi tới Cục quản lý Xuất nhập cảnh - Bộ Công an về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với đại diện pháp luật của các công ty đang nợ thuế.
Có dấu hiệu làm giả hồ sơ, hợp thức “bìa đỏ” Đường dây nóng

Có dấu hiệu làm giả hồ sơ, hợp thức “bìa đỏ”

TTTĐ - Theo đơn tố cáo, để hợp thức làm 3 “bìa đỏ”, một số cán bộ xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng, có dấu hiệu làm giả “Biên bản họp gia đình”; làm giả, khống chữ ký của cụ Côi và 6 con gái của cụ.
Xem thêm