Tag
Hai cựu Chủ tịch Công ty Top One bị tố “vẽ” dự án, chiếm đoạt tiền

Bài 4: Góc nhìn của luật sư

Đường dây nóng 14/08/2023 08:00
aa
TTTĐ - Phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có cuộc phỏng vấn luật sư Nguyễn Văn An, Giám đốc Công ty Luật 24h - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội về những phản ánh của bạn đọc tố cáo hai cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần phân phối Top One lợi dụng địa vị, chức vụ, quyền hạn để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản công ty.
Cảnh báo tình trạng giả mạo luật sư để đe dọa đòi nợ

- PV: Thưa luật sư, qua nghiên cứu hồ sơ vụ việc tại Công ty Cổ phần phân phối Top One, ông nhận định như thế nào?

- Luật sư Nguyễn Văn An: Việc lợi dụng địa vị, chức vụ, quyền hạn và sử dụng tài sản doanh nghiệp một cách trái pháp luật thông qua làm giả các văn bản như: Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông, Nghị quyết của Hội đồng quản trị, Báo cáo cáo tài chính, Báo cáo thường niên, Báo cáo giải trình gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội là hành vi tham ô tài sản.

Nếu hai cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần phân phối Top One là ông Nguyễn Hữu Khá và ông Đinh Văn Tạo lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tiền của công ty thì đây là hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của cổ đông công ty này. Bởi cổ đông là những người tin tưởng, bỏ số tiền lớn để đầu tư với niềm tin ban lãnh đạo công ty dùng vốn điều lệ sử dụng vào mục đích kinh doanh đúng đắn nhằm phát triển doanh nghiệp, đem lại một mức lợi tức phù hợp cho họ.

Theo tôi, các cổ đông khi đầu tư cần theo dõi sát sao hoạt động của công ty và ban lãnh đạo công ty, nhằm có những ý kiến, biện pháp kịp thời để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

- PV: Xin luật sư cho biết, một số điều luật quy định quyền và nghĩa vụ đối với Chủ tịch Hội đồng quản trị và thành viên Hội đồng quản trị của doanh nghiệp? Nếu Hội đồng quản trị có thành viên giả mạo mà Chủ tịch Hội đồng quản trị biết, thì người này có vi phạm gì không và phải chịu trách nhiệm, xử lý như thế nào?

- Luật sư Nguyễn Văn An: Thành viên Hội đồng quản trị sẽ tham gia thực hiện các hoạt động nhằm đảm bảo các quyền hạn và nghĩa vụ chung của cả ban Hội đồng quản trị. Chính vì thế, quyền và nghĩa vụ của thành viên Hội đồng quản trị sẽ tương ứng với các quyền hạn và nghĩa vụ của Hội đồng quản trị theo quy định tại Điều 149, Luật Doanh nghiệp năm 2020.

Nếu trường hợp Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty biết có thành viên giả mạo và cố tình để thành viên đó tham gia vào các cuộc họp để ban hành các Nghị quyết của Hội đồng quản trị một cách trái pháp luật, nhằm chiếm đoạt tài sản của cổ đông thì có thể cấu thành tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức theo quy định tại Điều 341, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Luật sư Nguyễn Văn An, Giám đốc Công ty Luật 24h
Luật sư Nguyễn Văn An, Giám đốc Công ty Luật 24h

- PV: Luật sư có thể phân tích để bạn đọc hiểu rõ hơn, nếu Chủ tịch Hội đồng quản trị lợi dụng địa vị, chức vụ, quyền hạn, làm giả Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông, Nghị quyết của Hội đồng quản trị và các văn bản, tài liệu khác để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của công ty thì vi phạm những điều luật nào? Bị xử lý ra sao?

- Luật sư Nguyễn Văn An: Nếu Chủ tịch Hội đồng quản trị lợi dụng địa vị, chức vụ, quyền hạn, làm giả Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông, Nghị quyết của Hội đồng quản trị và các văn bản, tài liệu khác để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của công ty thì đủ yếu tố cấu thành các tội: Thứ nhất, tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017; Thứ hai, tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức theo quy định tại Điều 341, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017; Thứ ba, tội rửa tiền theo quy định tại Điều 324, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Ngoài ra, nếu Chủ tịch Hội đồng quản trị có hành vi cố ý tiêu hủy tài liệu của công ty còn có thể cấu thành tội chiếm đoạt, mua bán, tiêu hủy con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo quy định tại Điều 342, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

- PV: Trong trường hợp như hai cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần phân phối Top One bị tố lợi dụng địa vị, chức vụ, quyền hạn, làm giả Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị, “vẽ” dự án… nhằm chiếm đoạt tiền của công ty thì các cổ đông cần làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình, thưa luật sư?

- Luật sư Nguyễn Văn An: Thứ nhất, về trách nhiệm dân sự: Các cổ đông có thể khởi kiện đến Tòa án Nhân dân có thẩm quyền yêu cầu hủy các Nghị quyết của Hội đồng quản trị, Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông; Đồng thời yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu như hai cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị đó gây thiệt hại cho cổ đông và công ty

Thứ hai, về trách nhiệm hình sự: Các cổ đông có quyền nộp đơn tố giác tội phạm đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Nếu cơ quan có thẩm quyền giải quyết, cơ quan điều tra có hành vi chậm trễ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các cổ đông thì các cổ đông cần làm đơn khiếu nại về hành vi chậm trễ lên cấp cao hơn để đốc thúc xử lý. Đồng thời, các cổ đông nên tìm kiếm, thu thập thêm bằng chứng, chứng cứ, tài liệu về các hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo.

- PV: Thưa ông, khi nhận được đơn tố cáo của công dân thì các cơ quan thẩm quyền liên quan trong việc tiếp nhận đơn, giải quyết tố cáo phải thực hiện những nghĩa vụ, trách nhiệm gì đối với công dân?

- Luật sư Nguyễn Văn An: Khi giải quyết tố cáo thì các cơ quan thẩm quyền liên quan trong việc tiếp nhận đơn, giải quyết tố cáo phải có nghĩa vụ, trách nhiệm theo quy định tại Điều 5, Điều 11, Luật Tố cáo 2018. Khi nhận được đơn tố cáo của công dân thì các cơ quan thẩm quyền liên quan trong việc tiếp nhận đơn, xử lý ban đầu thông tin tố cáo phải có nghĩa vụ theo quy định tại Điều 24, Luật Tố cáo 2018.

- PV: Trân trọng cảm ơn luật sư!

(Còn nữa)

Đọc thêm

Không khởi tố hình sự vụ khách hàng tố Công ty Sunbay Ninh Thuận Đường dây nóng

Không khởi tố hình sự vụ khách hàng tố Công ty Sunbay Ninh Thuận

TTTĐ - Liên quan những tố cáo của một số khách hàng đối với Công ty CP Sunbay Ninh Thuận - chủ đầu tư dự án Sunbay Park Hotel & Resort (phường Mỹ Bình, TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận), vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Thuận đã có quyết định không khởi tố vụ án hình sự.
Kon Tum: Xử lý hàng nghìn mét khối đất, đá dọc bờ sông PôKô Bạn đọc

Kon Tum: Xử lý hàng nghìn mét khối đất, đá dọc bờ sông PôKô

TTTĐ - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum đã có kết quá xác minh việc Công ty TNHH Tuấn Dũng đổ hàng nghìn mét khối đất, đá dọc bờ sông Pô Kô, thuộc thôn Đông Sông, thị trấn Đăk Glei (huyện Đăk Glei) để kè chống sạt lở.
Cảnh giác với lời mời tuyển dụng "việc nhẹ, lương cao" qua mạng Muôn mặt cuộc sống

Cảnh giác với lời mời tuyển dụng "việc nhẹ, lương cao" qua mạng

TTTĐ - Theo Cục An toàn thông tin, trong tuần qua, đã xuất hiện thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức giả mạo nhân viên Lotte Cinema tuyển người làm nhiệm vụ kiếm tiền “hoa hồng”.
Cảnh giác giả mạo doanh nghiệp để lừa đảo xuất khẩu lao động Bạn đọc

Cảnh giác giả mạo doanh nghiệp để lừa đảo xuất khẩu lao động

TTTĐ - Nhiều nạn nhân cho biết, trên mạng xã hội có một nhóm đối tượng đã sử dụng logo, hình ảnh, thông tin của Công ty Cổ phần Phát triển nguồn lực Thăng Long DIH nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người có nhu cầu đi lao động nước ngoài.
Lùm xùm tại Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Nam Việt Đường dây nóng

Lùm xùm tại Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Nam Việt

TTTĐ - Cho rằng những lùm xùm liên quan đến Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Nam Việt thời gian qua như việc kiểm tra thuế, chuyển trụ sở cơ sở 1 khi chưa được cấp phép…có thể ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh của tập đoàn và quyền lợi của cổ đông, nhiều người trong số đó đã có đơn đề nghị triệu tập đại hội cổ đông bất thường để làm rõ sự việc.
Thông tin mới vụ công ty đem cấp đất Nhà nước cho công nhân Bạn đọc

Thông tin mới vụ công ty đem cấp đất Nhà nước cho công nhân

TTTĐ - Liên quan đến việc Công ty TNHH MTV 732 (Công ty 732) cấp đất trái quy định, trái thẩm quyền cho người dân xảy ra tại xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi. Binh đoàn 15 (Bộ Quốc phòng) đã có văn bản phản hồi gửi Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Kon Tum về vụ việc.
Kon Tum: Khẩn trương xử lý hành vi lấn chiếm đường dân sinh Bạn đọc

Kon Tum: Khẩn trương xử lý hành vi lấn chiếm đường dân sinh

TTTĐ – Vụ việc Công ty TNHH MTV 732 cấp đất trái quy định, trái thẩm quyền cho hộ ông Ngô Sỹ Ngạn đã được Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Kon Tum chỉ đạo các cơ quan ban ngành xử lý dứt điểm. Tuy nhiên, đến nay hộ ông Ngô Sỹ Ngạn vẫn chưa chấp hành bàn giao đất lại cho Nhà nước quản lý theo quy định.
Bài 4: Khẩn trương sửa chữa các biển báo giao thông hư hỏng trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi Đường dây nóng

Bài 4: Khẩn trương sửa chữa các biển báo giao thông hư hỏng trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

TTTĐ - Đoàn công tác yêu cầu VEC thực hiện ngay việc sửa chữa các biển báo để đảm bảo an toàn, thuận lợi cho người tham gia giao thông trên tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
Hàng loạt khách hàng “tố” chủ đầu tư vi phạm hợp đồng, chậm bàn giao căn hộ? Đường dây nóng

Hàng loạt khách hàng “tố” chủ đầu tư vi phạm hợp đồng, chậm bàn giao căn hộ?

TTTĐ - Hàng loạt khách hàng đã đồng loạt tố cáo Công ty Cổ phần Sunbay Ninh Thuận - chủ đầu tư dự án Sunbay Park Hotel & Resort (phường Mỹ Bình, TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) với nhiều nội dung liên quan dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm hợp đồng, chậm bàn giao căn hộ…
Quảng Nam: Chuyện "cấm đường" vô lý cạnh trạm BOT Đường dây nóng

Quảng Nam: Chuyện "cấm đường" vô lý cạnh trạm BOT

TTTĐ - Đường ĐH15 đã được sửa chữa, thảm nhựa nhưng các phương tiện ô tô vẫn bị cấm lưu thông để ra vào quốc lộ 1 qua phường Điện Thắng Trung, thị xã Điện Bàn.
Xem thêm