Người trẻ tiên phong “phủ sóng” chuyển đổi số

Bài 5: Ứng dụng công nghệ tạo “cẩm nang du lịch số”

Camera 360 trẻ 14/05/2023 22:54
TTTĐ - Các công trình, mô hình “Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số tuyên truyền, quảng bá các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử - văn hóa” của tuổi trẻ Thủ đô đã tạo ra những cuốn “cẩm nang du lịch số” rất tiện lợi và hữu ích. Qua ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, thực tế ảo… vừa giúp giảm chi phí giới thiệu, quảng bá vừa bảo đảm tra cứu, tìm hiểu nhanh chóng, dễ dàng, đầy đủ.
Khi ngành du lịch sống chung với đại dịch... Nhiều người trẻ đi du lịch sớm để “né” các kỳ nghỉ lễ

“Số hoá” các địa chỉ đỏ

Anh Nguyễn Đức Ngọc, Bí thư Quận đoàn Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết, Quận đoàn đã phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ Meta365 triển khai xây dựng công trình “Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số tuyên truyền, quảng bá các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử - văn hóa” trên địa bàn.

Công trình phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sức sáng tạo của tuổi trẻ trong tuyên truyền, quảng bá các giá trị văn hóa, giáo dục truyền thống lịch sử của quê hương và thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa - du lịch. Qua ứng dụng này có thể cung cấp thông tin, hình ảnh, tài liệu về di tích, địa danh lịch sử của quận Bắc Từ Liêm đến du khách trong và ngoài Thủ đô một cách nhanh chóng, sinh động, hiệu quả.

“Để xây dựng các điểm mã QR, các cấp bộ Đoàn khảo sát nhu cầu thông tin của du khách khi đến tham quan các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn, lựa chọn điểm triển khai công trình đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Đồng thời, tổ chức Đoàn phối hợp với các cơ quan chuyên môn, đơn vị quản lý, cơ quan thông tấn báo chí, trung tâm thông tin - truyền thông các cấp để tổng hợp, biên tập và xây dựng thành ấn phẩm tuyên truyền bao gồm Infographic và Video clip được số hóa trong các mã QR.

Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia đặc biệt Đình Chèm
Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia đặc biệt Đình Chèm được tuổi trẻ Bắc Từ Liêm "số hoá"

Tại các di tích lịch sử - văn hóa, địa chỉ đỏ, điểm mã QR được thiết kế, xây dựng dưới dạng pano, biển bảng giới thiệu ngoài ra các mã QR còn được tuyên truyền sâu rộng trên các kênh thông tin, internet; mạng xã hội”, anh Nguyễn Đức Ngọc chia sẻ.

Phối hợp cùng với Quận đoàn Bắc Từ Liêm để triển khai công trình này là Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ Meta365. Những tài năng trẻ đã làm nên điều kỳ diệu. Được biết, khi đi vào sử dụng, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), lời thoại sẽ được thực hiện tự động (bằng tiếng Việt và tiếng Anh) giới thiệu về di tích, hình ảnh 360 độ, video quay toàn cảnh, cận cảnh các di tích lịch sử.

Đặc biệt khi ứng dụng công nghệ quan sát thực tế ảo, du khách sẽ có cảm giác như đang trải nghiệm thực tế, dễ dàng tìm hiểu thông tin, tra cứu dựa vào tính năng chỉ đường. Nhờ những ưu điểm nổi trội này, công trình “Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số tuyên truyền, quảng bá các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử - văn hóa” được ví như một cuốn “cẩm nang du lịch số”.

Mã QR được thiết kế để tuyên truyền về di tích lịch sử Đình Chèm
Mã QR được thiết kế để tuyên truyền về di tích lịch sử Đình Chèm

Hiện nay, tuổi trẻ quận Bắc Từ Liêm đã triển khai công trình số hóa này tại gần 10 địa điểm di tích, trong đó có di tích lịch sử văn hóa Quốc gia đặc biệt Đình Chèm - một trong những ngôi đình cổ nhất Việt Nam và di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Đình Đăm (Đình Tây Tựu). Đây là hai điểm đến có giá trị văn hóa lịch sử nổi bật trong quảng bá du lịch Bắc Từ Liêm.

Thu hút du khách đến địa phương

“Số hóa di tích lịch sử” cũng được tuổi trẻ huyện Quốc Oai (Hà Nội) đẩy mạnh với cách làm bài bản. Trong đó, công trình nổi bật là “Số hóa tổng quan di tích quốc gia đặc biệt chùa Thầy và khu vực núi đá Sài Sơn, Hoàng Xá, Phượng Cách” được Huyện đoàn Quốc Oai phối hợp với Phòng Văn hóa - Thông tin huyện, Trung tâm kinh doanh VNPT Hà Nội và Chi nhánh Tổng công ty Dịch vụ viễn thông thực hiện.

Khánh thành
Khánh thành công trình “Số hóa tổng quan di tích quốc gia đặc biệt chùa Thầy và khu vực núi đá Sài Sơn, Hoàng Xá, Phượng Cách”

Công trình gồm các điểm gắn mã QR, bằng hai ngôn ngữ Việt - Anh, đặt tại một số điểm thuộc di tích quốc gia đặc biệt chùa Thầy và khu vực núi đá Sài Sơn, Hoàng Xá, Phượng Cách. Khi người dân, khách du lịch đến tham quan di tích này, chỉ sử dụng điện thoại thông minh quét mã QR có thể truy cập và thấy lời thoại tự động bằng tiếng Việt, tiếng Anh giới thiệu về di tích, hình ảnh 360 độ, video quay toàn cảnh, cận cảnh các điểm thuộc di tích. Khi ứng dụng công nghệ quan sát thực tế ảo, du khách sẽ có cảm giác như đang trải nghiệm thực tế, dễ dàng tìm hiểu thông tin, tra cứu dựa vào tính năng chỉ đường.

Theo anh Nguyễn Văn Đồng, Bí thư Huyện đoàn Quốc Oai, “Số hóa tổng quan di tích quốc gia đặc biệt chùa Thầy và khu vực núi đá Sài Sơn, Hoàng Xá, Phượng Cách" là công trình thanh niên ý nghĩa, góp phần quảng bá du lịch của huyện nói riêng và của Thủ đô Hà Nội nói chung tới đông đảo đoàn viên, thanh niên, Nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế. Công trình góp phần nâng cao hiệu quả công tác giáo dục truyền thống cho thanh thiếu nhi trong việc xây dựng huyện Quốc Oai ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Để công trình thực sự hiệu quả, Huyện đoàn Quốc Oai và Phòng văn hoá thông tin huyện đã rà soát các địa điểm trong khu vực chùa Thầy, đặt 3 biển công trình để thuận tiện cho du khách thập phương và Nhân dân trong quá trình truy cập tour thăm quan ảo. Huyện đoàn cũng đẩy mạnh giới thiệu mã QR code trên các trang fanpage, hội nhóm... của tổ chức Đoàn, Hội, Đội để giáo dục truyền thống cho đoàn viên, thanh niên đồng thời tuyên truyền, quảng bá di tích quốc gia đặc biệt chùa Thầy.

Các bạn trẻ quét mã QR trải nghiệm
Các bạn trẻ quét mã QR trải nghiệm "địa chỉ đỏ" trên Smartphone

“Từ công trình, chúng tôi mong muốn góp phần nhỏ vào việc tuyên truyền, quảng bá du lịch huyện nhà, để du khách thập phương thấy Quốc Oai không chỉ là địa điểm du lịch về tâm linh, sinh thái, làng nghề... mà còn là một địa phương với nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, lễ hội, đặc sản đặc sắc.

Từ đó, Quốc Oai sẽ thực sự là một điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước”, Bí thư Huyện đoàn Quốc Oai Nguyễn Văn Đồng chia sẻ thêm.

Khi đến tham quan di tích chùa Thầy và trải nghiệm công trình anh Nguyễn Huy Cường (trú tại quận Long Biên, Hà Nội) đã rất bất ngờ. Anh Cường cho biết: “Với việc ứng dụng công nghệ mới nhất VR 360 (thực tế ảo) trong việc mã hóa địa chỉ đỏ, toàn bộ di tích sẽ được giới thiệu một cách chân thực, sắc nét bằng video toàn cảnh, cận cảnh, hình ảnh đa chiều, lời thoại được thực hiện tự động bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Du khách có cảm giác như đang trải nghiệm thực tế, dễ dàng tìm hiểu, tra cứu thông tin dựa vào tính năng chỉ đường.

Công trình này thực sự hữu ích, hỗ trợ nhiều cho du khách, nhất là những người lần đầu đến với di tích quốc gia đặc biệt chùa Thầy; góp phần thu hút nhiều du khách đến với Quốc Oai hơn. Đặc biệt, công trình thanh niên của tuổi trẻ Quốc Oai còn mang giá trị lớn về mặt bảo tồn, vì ngoài lưu trữ còn có tính năng “update” (cập nhật) khi mà di tích có những thay đổi về sau.

Đọc thêm
Quán quân “Lớp tôi là số 1” gọi tên trường Đại học Ngoại ngữ Camera 360 trẻ

Quán quân “Lớp tôi là số 1” gọi tên trường Đại học Ngoại ngữ

TTTĐ - Chung kết cuộc thi “Lớp tôi là số 1” do Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức tối 16/5 có sự tham gia của 7 đội thi. Các đội đã mang đến những màn trình diễn sôi động, hấp dẫn, kết quả đội 21E10- khoa Sư phạm tiếng Anh (trường Đại học Ngoại ngữ) đã xuất sắc giành vị trí Quán quân.
Trang bị kiến thức phát triển kinh tế cho thanh niên nông thôn Camera 360 trẻ

Trang bị kiến thức phát triển kinh tế cho thanh niên nông thôn

TTTĐ - Dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia đầu ngành về phát triển kinh tế nông thôn, đoàn viên, thanh niên đã có thêm kiến thức về mô hình hợp tác xã, kỹ năng bán hàng trên nền tảng số, chuyển đổi số trong hợp tác xã nông nghiệp...
Phát triển khoa học, công nghệ để “tăng tốc, bứt phá” Camera 360 trẻ

Phát triển khoa học, công nghệ để “tăng tốc, bứt phá”

TTTĐ - Ngày 15/5, Trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học, công nghệ năm học 2023 - 2024 và lễ kỷ niệm Ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam.
Gia đình thời hiện đại và những thách thức tới hạnh phúc Camera 360 trẻ

Gia đình thời hiện đại và những thách thức tới hạnh phúc

TTTĐ - Hiện nay, mô hình gia đình có nhiều thay đổi, kể cả trong cách nhìn nhận, quan điểm của từng cá nhân. Những điều đó đặt ra vấn đề và thách thức cho thế hệ trẻ trong việc giữ gìn hạnh phúc gia đình thời đại mới.
Truyền tải thông điệp tự tin, bản lĩnh, thắp lên hy vọng về tương lai Camera 360 trẻ

Truyền tải thông điệp tự tin, bản lĩnh, thắp lên hy vọng về tương lai

TTTĐ - Sự kiện chính “Tựa gió hoạ mây” của dự án giáo dục Libreria Project vừa được tổ chức thành công tại điểm trường THCS Khánh Thượng (Thôn Khánh Chúc Đồi, xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì, Hà Nội).
Đà Nẵng: Lan tỏa năng lượng tích cực trong thanh niên công nhân Camera 360 trẻ

Đà Nẵng: Lan tỏa năng lượng tích cực trong thanh niên công nhân

TTTĐ - Với chủ đề “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”, tại TP Đà Nẵng, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ TP Đà Nẵng vừa tổ chức ngày hội Thanh niên công nhân năm 2024.
Nâng cao năng lực phát triển kinh tế tập thể cho thanh niên Camera 360 trẻ

Nâng cao năng lực phát triển kinh tế tập thể cho thanh niên

TTTĐ - Ngày 13/5, Trung ương Đoàn tổ chức khai mạc khóa đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho thành viên, người lao động của tổ chức kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh Yên Bái.
Hỗ trợ startup trong định danh và xây dựng thương hiệu Camera 360 trẻ

Hỗ trợ startup trong định danh và xây dựng thương hiệu

TTTĐ - Vừa qua, với mong muốn tạo sân chơi kết nối, hỗ trợ các nhà sáng lập có góc nhìn đa chiều hơn về việc xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp, Founder’s Friday phối hợp cùng HUB Network tổ chức talkshow “Brand Launch: Crafting Startup Identities - Ra mắt thương hiệu: Tạo dựng định danh cho Startup”.
Khóc dở, mếu dở vì những bữa tiệc chia tay Chung tay vì an toàn thực phẩm

Khóc dở, mếu dở vì những bữa tiệc chia tay

TTTĐ - Mùa hè đến, cũng là lúc các em học sinh háo hức chào đón những ngày nghỉ hè sau một năm học tập. Bên cạnh niềm vui nghỉ ngơi sau 1 năm học vất vả, các em còn háo hức mong chờ những bữa tiệc liên hoan cuối năm cùng bạn bè, thầy cô. Tuy nhiên, ẩn sau những nụ cười rạng rỡ và những món ăn ngon, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP) đang rình rập, biến niềm vui thành nỗi lo lắng.
TP HCM tuyên dương 263 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác Camera 360 trẻ

TP HCM tuyên dương 263 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

TTTĐ - Đây đều là những gương tiên tiến, hoạt động tốt trong công tác Đoàn - Hội - Đội cũng như lan toả những vẻ đẹp của tuổi trẻ thành phố trong đời sống thanh thiếu nhi.
Xem thêm

MultiMedia

ẢnhVideoEmagazineInfographic
Cận cảnh Cung Thiếu nhi Hà Nội sắp khánh thành

Cận cảnh Cung Thiếu nhi Hà Nội sắp khánh thành

TTTĐ - Sau gần 3 năm thi công, Cung Thiếu nhi Hà Nội chuẩn bị hoàn thành, đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi giải trí cho thiếu nhi Thủ đô.
Đồng chí Trần Thanh Mẫn được bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội

Đồng chí Trần Thanh Mẫn được bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội

TTTĐ - Ngày 20/5, tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, đồng chí Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026.
Bài 5: Người trẻ lan tỏa và phát huy “sức mạnh mềm” quốc gia

Bài 5: Người trẻ lan tỏa và phát huy “sức mạnh mềm” quốc gia

TTTĐ - Rất nhiều người trẻ Việt Nam ở nước ngoài thuộc thế hệ Gen Z, Alpha… đã quảng bá nét văn hóa đặc sắc của dân tộc, đồng thời gìn giữ Tiếng Việt.
Bài 4: Người thủ lĩnh ươm “hạt giống đỏ” nơi trời Âu

Bài 4: Người thủ lĩnh ươm “hạt giống đỏ” nơi trời Âu

TTTĐ - Trước yêu cầu hội nhập quốc tế toàn diện và. sâu rộng, trí thức Việt ở nước ngoài đóng vai trò quan trọng trong tập hợp, đoàn kết, vận động kiều bào, sát cánh cùng nhau, chung sức, hướng về quê hương. Trong số đó, phải kể đến đội ngũ đảng viên ở ngoài nước, lực lượng nòng cốt trực tiếp thực hiện vai trò lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn NVNONN.
Tiểu sử tóm tắt của Đại tướng Tô Lâm

Tiểu sử tóm tắt của Đại tướng Tô Lâm

TTTĐ - Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã được Trung ương giới thiệu để Quốc hội khóa XV bầu giữ chức Chủ tịch nước.
Cận cảnh Cung Thiếu nhi Hà Nội sắp khánh thành

Cận cảnh Cung Thiếu nhi Hà Nội sắp khánh thành

TTTĐ - Sau gần 3 năm thi công, Cung Thiếu nhi Hà Nội đã chuẩn bị hoàn thành, đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi giải trí cho thiếu nhi Thủ đô.
Phố phường Hà Nội rực rỡ chào mừng sinh nhật Bác

Phố phường Hà Nội rực rỡ chào mừng sinh nhật Bác

TTTĐ - Đường phố tại Hà Nội được trang hoàng áp phích, băng rôn, cờ đỏ sao vàng... rực rỡ hướng tới kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Chùm ảnh khai mạc Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Chùm ảnh khai mạc Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

TTTĐ - Sáng 16/5, Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.
Ấn tượng ngày hội lớn của thanh niên Thủ đô

Ấn tượng ngày hội lớn của thanh niên Thủ đô

TTTĐ - Ngày hội Thanh niên Thủ đô và Đại hội đồng loạt Hội LHTN Việt Nam cấp xã của thành phố Hà Nội diễn ra sáng 11/5, trở thành một dấu ấn quan trọng.
CIC triển khai thực hiện quy định hoạt động thông tin tín dụng

CIC triển khai thực hiện quy định hoạt động thông tin tín dụng

TTTĐ - Ngày 26/4, CIC tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư 15/2023/TT-NHNN quy định về hoạt động thông tin tín dụng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Bài 5: Người trẻ lan tỏa và phát huy “sức mạnh mềm” quốc gia

Bài 5: Người trẻ lan tỏa và phát huy “sức mạnh mềm” quốc gia

TTTĐ - Rất nhiều người trẻ Việt Nam ở nước ngoài thuộc thế hệ Gen Z, Alpha… đã quảng bá nét văn hóa đặc sắc của dân tộc, đồng thời gìn giữ Tiếng Việt.
Bài 4: Người thủ lĩnh ươm “hạt giống đỏ” nơi trời Âu

Bài 4: Người thủ lĩnh ươm “hạt giống đỏ” nơi trời Âu

TTTĐ - Thủ lĩnh ở nước ngoài đóng vai trò quan trọng trong tập hợp, đoàn kết, vận động kiều bào, sát cánh cùng nhau, chung sức, hướng về quê hương.
Bài 3: Khát vọng nâng tầm vị thế quốc gia

Bài 3: Khát vọng nâng tầm vị thế quốc gia

TTTĐ - Nhiều kiều bào trẻ tài năng, luôn khát khao được cống hiến sức trẻ vào đào tạo nhân lực trình độ cao, từ đó góp phần nâng tầm vị thế đất nước.
Bài 2: Sức triệu người hơn sóng biển Đông

Bài 2: Sức triệu người hơn sóng biển Đông

TTTĐ - Trí thức kiều bào đã và đang đồng lòng hướng về quê hương, về biển Đông với ước vọng góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hùng cường.
Bài 1: Chung dòng máu "con Lạc, cháu Hồng"

Bài 1: Chung dòng máu "con Lạc, cháu Hồng"

TTTĐ - Trong 6 triệu kiều bào đang sinh sống, làm việc, học tập tại 130 quốc gia, vùng lãnh thổ, khoảng 600.000 "con Lạc, cháu Hồng" trình độ đại học trở lên.
Đồng chí Trần Thanh Mẫn được bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội

Đồng chí Trần Thanh Mẫn được bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội

TTTĐ - Ngày 20/5, tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, đồng chí Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XV.
Tiểu sử tóm tắt của Đại tướng Tô Lâm

Tiểu sử tóm tắt của Đại tướng Tô Lâm

TTTĐ - Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã được Trung ương giới thiệu để Quốc hội khóa XV bầu giữ chức Chủ tịch nước.
Tiểu sử tóm tắt đồng chí Trần Thanh Mẫn

Tiểu sử tóm tắt đồng chí Trần Thanh Mẫn

TTTĐ - Trung ương thống nhất rất cao giới thiệu Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội để Quốc hội khóa XV bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội.
Tiểu sử Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lê Minh Hưng

Tiểu sử Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lê Minh Hưng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng bầu bổ sung đồng chí Lê Minh Hưng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, vào Bộ Chính trị.
Tiểu sử Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lương Cường

Tiểu sử Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lương Cường

Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, tham gia Ban Bí thư và giữ chức vụ Thường trực Ban Bí thư.