Tag

Bài 66: Biết cảm ơn và xin lỗi dân…

Phóng sự 09/08/2017 10:37
aa
TTTĐ.VN - Chính quyền gửi thư cảm ơn dân khi giải quyết xong công việc cho dân; xin lỗi dân khi các tổ chức, cá nhân giải quyết không đúng hẹn, không giải quyết kịp thời công việc hành chính của nhân dân… đang là câu chuyện hàng ngày tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Bài 66: Biết cảm ơn và xin lỗi dân…

>> Tạo đột phá xây dựng nền hành chính hành động và phục vụ:
Bài 65: Nhiều đột phá ở Cục thuế Hà Nội

Ông Trần Thanh Long, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm vui mừng cho chúng tôi biết nhiều kết quả tích cực trong nỗ lực CCHC của quận, trong đó nổi bật nhất là nỗ lực xây dựng chính quyền trọng dân, gần dân, hiểu dân, có trách nhiệm với dân.

Ông Trần Thanh Long cho biết, để nâng cao chất lượng phục vụ và làm cho nhân dân ngày càng hài lòng hơn nữa khi đến với chính quyền, năm 2016, quận Nam Từ Liêm là đơn vị đầu tiên trong số 30 quận, huyện, thị xã tại Hà Nội triển khai thực hiện “Chính quyền, công sở thân thiện và trách nhiệm”. Ông giải thích, chính quyền, công sở thân thiện phải đảm bảo sự hài lòng của nhân dân, tổ chức, cá nhân khi đến liên hệ giải quyết công việc hành chính thông qua việc thực hiện tốt “Nụ cười công sở”, các quy định về văn minh, văn hóa công sở; có thái độ tôn trọng, phong cách làm việc dân chủ, gần gũi, nhẹ nhàng, lịch sự khi tiếp xúc với tổ chức, cá nhân đến làm việc, quan hệ công tác.


Bài 66: Biết cảm ơn và xin lỗi dân…
Giải quyết thủ tục hành chính cho người dân tại quận Nam Từ Liêm

Từ năm 2016, quận Nam Từ Liêm và UBND các phường trong quận đã xây dựng và thực hiện phương châm hành động“5 biết” (biết nghe dân nói, biết nói dân hiểu, biết làm dân tin, biết xin lỗi và biết cảm ơn); “5 rõ” (rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm, rõ hiệu quả); “3 không” (không chậm trễ giải quyết hồ sơ và công việc; không sách nhiễu, phiền hà nhân dân; không để tổ chức, công dân đi lại nhiều lần) và “10 nguyên tắc giao tiếp với công dân”. Nam Từ Liêm cũng thực hiện chấn chỉnh lề lối, phong cách làm việc theo hướng “Trọng dân, gần dân, học dân, hiểu dân và có trách nhiệm với dân”, tạo điều kiện công dân và tổ chức giám sát việc thực hiện công vụ của chính quyền cơ sở nhằm mục đích nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức.

Đáng chú ý, quận Nam Từ Liêm đã thực hiện việc gửi thư cảm ơn tới người dân sau khi giải quyết xong công việc cho dân. Đồng thời, quận cũng thực hiện gửi "Thư xin lỗi" đối với các tổ chức, cá nhân khi giải quyết không đúng hẹn, không giải quyết kịp thời công việc hành chính của nhân dân, tổ chức và cá nhân đến liên hệ; gửi “Thư cảm ơn”, “Thư chúc mừng”, “Thư chia buồn” nhằm thể hiện sự quan tâm của chính quyền, cơ quan đối với tổ chức, cá nhân khi giải quyết các công việc có liên quan đến chính quyền. UBND một số phường thuộc quận đã chủ động triển khai trả Giấy khai sinh, thẻ Bảo hiểm y tế, Sổ hộ khẩu và gửi thư chúc mừng tại nhà cho công dân.

Vừa sinh em bé, chị Bùi Thị Thanh Mai ở phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm phấn khởi cho biết chị và gia đình rất cảm động khi nhận được thư chúc mừng từ UBND quận Nam Từ Liêm. “Một việc nhỏ thôi nhưng nó cho thấy chính quyền rất trọng dân, chia sẻ với người dân. Chính quyền trọng dân thì dân cũng sẽ trọng chính quyền thôi” – chị Mai nói.

Ngoài việc đi đầu trong triển khai thực hiện “Chính quyền, công sở thân thiện và trách nhiệm”, quận Nam Từ Liêm còn được chọn là mô hình điểm để nhân rộng toàn thành phố Hà Nội trongthực hiệntrực tuyến mức độ 3 và rút ngắn thời gian giải quyết đối với TTHC liên thông 3 trong 1, 2 trong 1. Đó là Đăng ký khai sinh - Đăng ký thường trú - Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi (3 trong 1): thời gian giải quyết từ 7 ngày xuống còn 3 ngày, trong khi Liên ngành Thành phố Hà Nội thống nhất thực hiện 5 ngày. Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú: thời gian giải quyết từ 6 ngày giảm xuống còn 2 ngày. Quận Nam Từ Liêm là đơn vị duy nhất thực hiện thủ tục liên thông này.

Trong lĩnh vực Đăng ký kinh doanh – Cấp mã số thuế, Quận Nam Từ Liêm tiếp tục rà soát, thực hiện liên thông trực tuyến mức độ 3, cắt giảm thời gian cấp Đăng ký kinh doanh - Cấp mã số thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp mới thành lập, từng bước góp phần phát triển kinh tế. Kết quả trước đây phải nộp 2 bộ hồ sơ cho 2 cơ quan thì nay nộp 1 hồ sơ cho 1 cơ quan, rút ngắn thời gian giải quyết từ 16 ngày xuống còn 4 ngày; do nộp hồ sơ trực tuyến nên thay vì đi 4 lần tới 2 cơ quan thì nay chỉ cần 1 lần đến bộ phận một cửa ký hồ sơ và nhận cùng lúc 2 kết quả Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh và Giấy đăng ký mã số thuế. Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm cho biết, UBND quận Nam Từ Liêm là đơn vị đầu tiên trong số 30 quận, huyện, thị xã thực hiện liên thông cấp đồng thời Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy đăng ký mã số thuế.

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã công bố chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của các quận, huyện, thị xã của Thành phố và quận Nam Từ Liêm đứng thứ 3/30 quận, huyện, thị xã toàn thành phố, với 93,3 điểm. Đây là một sự ghi nhận rất xứng đáng cho những nỗ lực trong CCHC; hướng tới nền hành chính phục vụ, kỷ cương, thân thiện, chuyên nghiệp và hiệu quả; xây dựng chính quyền trọng dân, gần dân, hiểu dân, có trách nhiệm với dân của quận Nam Từ Liêm.

Tin liên quan

Đọc thêm

Những chuyện cảm động ở điểm cấp căn cước công dân Phóng sự

Những chuyện cảm động ở điểm cấp căn cước công dân

TTTĐ - Qua 2 năm triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, cán bộ, chiến sĩ Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc các chiến dịch xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp… theo lộ trình đề ra. Đón Tết Giáp Thìn năm nay, người dân, doanh nghiệp có thêm niềm vui khi các thủ tục hành chính được đơn giản hóa, tiết kiệm thời gian, chi phí.
Thăng trầm làng đúc đồng trăm tuổi Phóng sự

Thăng trầm làng đúc đồng trăm tuổi

TTTĐ - Nghề đúc lư đồng xuất hiện ở Sài Gòn từ thế kỷ thứ XVIII, do hai nghệ nhân sau khi học nghề ở phủ Thừa Thiên đã đem về truyền dạy tại Phú Lâm, rồi chuyển tới làng An Hội (Gò Vấp). Một thời vàng son đã qua, giờ đây chỉ còn lại 4 hộ vẫn tiếp nối truyền thống, bền bỉ giữ lửa trao truyền cho con cháu.
Thực trạng chốn "ăn chơi" bậc nhất TP Hồ Chí Minh Phóng sự

Thực trạng chốn "ăn chơi" bậc nhất TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Tuy được mệnh danh là chốn ăn chơi bậc nhất "Sài thành" nhưng thực tế nhiều mô hình nhà hàng, bar, pub lounge, karaoke… tại Quận 1, TP Hồ Chí Minh lại đang ẩn khuất nhiều vấn đề và bất cập. Thậm chí, nhiều địa điểm đã nhận quyết định xử phạt nhưng có vẻ như “muỗi đốt inox”.
Thâm nhập những cánh rừng vùng biên đang ngày đêm "rỉ máu" Phóng sự

Thâm nhập những cánh rừng vùng biên đang ngày đêm "rỉ máu"

TTTĐ - Quá trình thâm nhập, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã tận mắt chứng kiến những cánh rừng vùng biên giới tại hai xã Ia Púch và Ia Mơ, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai, đang ngày đêm "rỉ máu"
Bài cuối: Niềm vui trên khu tái định cư do doanh nghiệp xây dựng Phóng sự

Bài cuối: Niềm vui trên khu tái định cư do doanh nghiệp xây dựng

TTTĐ - Bên cạnh những khu tái định cư còn nhiều bất cập, thì Khu tái định cư Thủy điện Đăk Mi 1, do Công ty Cổ phần Quang Đức Kon Tum làm chủ đầu tư đang đem lại niềm vui, cuộc sống ấm no cho 37 hộ dân thôn Kon Năng, xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei (Kon Tum).
Về với Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên Phóng sự

Về với Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên

TTTĐ - Chiều 9/12, tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, đoàn công tác của báo Tuổi trẻ Thủ đô đã tới dự lễ cầu siêu, dâng hương tri ân những anh hùng hi sinh trên các mặt trận của tỉnh Hà Giang.
Bài 3: Người dân được hỗ trợ tiền, xã “giữ” làm tái định cư? Phóng sự

Bài 3: Người dân được hỗ trợ tiền, xã “giữ” làm tái định cư?

TTTĐ - Loạt bài phản ánh của báo Tuổi trẻ Thủ đô cho thấy nhiều bất cập tại các khu tái định cư thuộc dự án bố trí sắp xếp dân cư vùng thiên tai và vùng đặc biệt khó khăn ở huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) đang cần được tháo gỡ.
Bài 2: Đi không được, ở cũng không xong Phóng sự

Bài 2: Đi không được, ở cũng không xong

TTTĐ - Khi người dân chuyển về khu tái định cư đã phát hiện nhiều bất cập khiến các hộ dân “đi không được, ở cũng không xong”. Thậm chí, có hộ dân phải “bỏ của chạy lấy người”...
Bài 1: Người dân chưa thể "an cư" tại khu tái định cư Phóng sự

Bài 1: Người dân chưa thể "an cư" tại khu tái định cư

TTTĐ – Câu chuyện đầu tư khu tái định cư cho người dân vùng thiên tai, khó khăn tại huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) không được tính toán thấu đáo, dẫn đến dự án rơi vào cảnh hoang phế, gây lãng phí ngân sách Nhà nước.
Bài 5: Để “thuốc” phát huy tác dụng Phóng sự

Bài 5: Để “thuốc” phát huy tác dụng

TTTĐ - Liên quan đến việc triển khai Chỉ thị 24/CT-TU của Thành uỷ Hà Nội, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có cuộc trao đổi...
Xem thêm