Tag

Bộ Công an chỉ ra nhiều thủ đoạn lừa đảo của tội phạm công nghệ cao

Tin tức ANTT 11/07/2023 06:58
aa
TTTĐ - Thời gian qua, các vụ lừa đảo trực tuyến thường nhắm vào người cao tuổi, sinh viên, nhân viên văn phòng, người lao động... Nhiều nạn nhân đã bị “sập bẫy” mất hàng trăm triệu đồng, thậm chí có người còn mất hàng tỷ đồng với các đối tượng lừa đảo. Qua các vụ việc, cơ quan công an đã chỉ ra nhiều thủ đoạn tinh vi của loại tội phạm này và khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác.
Giả danh Công an xã hướng dẫn kích hoạt định danh điện tử để lừa đảo Cảnh báo mạo danh CIC để lừa đảo Liên tiếp phát hiện và ngăn chặn bẫy lừa đảo giả danh Công an Quảng Ngãi: Bắt đối tượng giả danh "Đại tá Công an" để lừa đảo
Bộ Công an chỉ ra nhiều thủ đoạn lừa đảo của tội phạm công nghệ cao

Ngày 10/7, Bộ Công an phát động chiến dịch "Tháng hành động tuyên truyền về nhận diện và phòng chống lừa đảo trực tuyến" (23/6 - 23/7). Chiến dịch do Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) chủ trì, phối hợp cùng thành viên Liên minh tuyên truyền nâng cao nhận thức và kỹ năng đảm bảo an toàn thông tin cho người dân trên không gian mạng.

Ghi nhận của Cục An toàn thông tin, trong 6 tháng đầu năm 2023, tình hình lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam tăng 64,78% so với cùng kỳ năm ngoái; tăng 37,82 % so với 6 tháng cuối năm 2022. Qua các vụ án lừa đảo công nghệ cao, Bộ Công an tổng hợp có 3 nhóm lừa đảo chính: Giả mạo thương hiệu, chiếm đoạt tài khoản và các hình thức kết hợp khác.

Ngoài ra, có 24 hình thức lừa đảo đang diễn ra trên không gian mạng Việt Nam, nhắm vào các nhóm người cao tuổi, trẻ em, sinh viên/thanh niên; công nhân/người lao động; nhân viên văn phòng, gồm: Lừa đảo "combo du lịch giá rẻ"; gọi video Deepfake, Deepvoice; "khóa SIM" vì chưa chuẩn hóa thuê bao; giả mạo biên lai chuyển tiền thành công; giả danh giáo viên/nhân viên y tế báo người thân đang cấp cứu; tuyển người mẫu nhí; giả danh các công ty tài chính, ngân hàng; cài cắm ứng dụng, link quảng cáo cờ bạc, cá độ, tín dụng đen…

Giả mạo trang thông tin điện tử, cơ quan, doanh nghiệp (BHXH, ngân hàng…); lừa đảo SMS Brandname, phát tán tin nhắn giả mạo; lừa đảo đầu tư chứng khoán, tiền ảo, đa cấp; tuyển cộng tác viên online; Đánh cắp tài khoản mạng xã hội rồi nhắn tin lừa đảo; giả danh cơ quan công an, viện kiểm sát, tòa án gọi điện đe doạ nhằm lừa đảo; rao bán hàng giả hàng nhái trên sàn thương mại điện tử; Đánh cắp thông tin căn cước công dân đi vay nợ tín dụng; lừa đảo chuyển nhầm tiền vào tài khoản ngân hàng; dịch vụ lấy lại tiền khi đã bị lừa; lừa lấy cắp Telegram OTP; tung tin giả về cuộc gọi mất tiền như FlashAI…

Theo Bộ Công an, một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng trên được xác định đến từ nhận thức của người sử dụng. Các cuộc tấn công mạng có xu hướng tập trung chủ yếu vào con người thay vì máy móc, thiết bị.

Bộ Công an chỉ ra nhiều thủ đoạn lừa đảo của tội phạm công nghệ cao

Liên quan tới công tác phòng chống tội phạm lừa đảo công nghệ cao, ngày 10/7, Công an TP Hà Nội đã phát đi thông báo đề nghị người dân cảnh giác với thông tin tuyển chiến sỹ nhí tham gia chương trình của VTV trên mạng xã hội.

Theo đó, lợi dụng nhu cầu tìm các khóa học, kỳ học, chương trình ngoại khóa cho con trong thời gian nghỉ hè năm 2023, trong thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều fanpage “Chiến sĩ Nhí”, “Chiến Sỹ Nhí Năm 2023”,… đăng tải các nội dung: “ TUYỂN CÁC CHIẾN SỸ TÝ HON CHO CHƯƠNG TRÌNH CHÚNG TÔI LÀ CHIẾN SỸ NHÍ - ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM VTV”; Cần tuyển 500 mẫu nhí cho chương trình CHÚNG TÔI LÀ CHIẾN SỸ NHÍ 2023 của ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM VTV thực hiện. Chương trình sẽ được phát sóng vào 20h00 thứ 6 hàng tuần trên kênh VTV3 ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIÊT NAM”.

Bộ Công an chỉ ra nhiều thủ đoạn lừa đảo của tội phạm công nghệ cao
Các fanpage có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Các fanpage có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Để đăng ký tham gia chương trình, các đối tượng cung cấp cho phụ huynh mã ứng tuyển của bé và số điện thoại zalo của tư vấn viên, dẫn dắt bậc phụ huynh truy cập vào zalo đăng ký các thông tin cá nhân. Sau khi đăng ký thông tin cá nhân, các đối tượng yêu cầu phụ huynh tham gia nhóm Telegram để thực hiện các nhiệm vụ.

Khi đăng nhập vào ứng dụng Telegram, các đối tượng sẽ yêu cầu các phụ huynh phải giúp bé vượt qua 2 vòng thử thách online để tuyển chọn hồ sơ thành công. Tại vòng thử thách thứ 2, các đối tượng sẽ mời chào phụ huynh thực hiện các nhiệm vụ để hưởng hoa hồng với lãi suất cao. Trong nhóm, sẽ có nhiều ảnh phụ huynh chuyển tiền và nhận được hoa hồng như hứa hẹn tạo lòng tin. Khi phụ huynh chuyển tiền vào thực hiện các nhiệm vụ sẽ bị chiếm đoạt số tiền chuyển khoản.

Để tránh “sập bẫy” của các đối tượng lừa đảo, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác với thông tin về các chương trình trên mạng xã hội. Cần tỉnh táo trước lời mời chào trên mạng xã hội, nhất là khi thực hiện các nhiệm vụ hưởng hoa hồng cao, đóng các khoản tiền nhất định.

Một số thủ đoạn điển hình đã được cơ quan chức năng thống kê
Một số thủ đoạn điển hình đã được cơ quan chức năng thống kê

Trước những diễn biến phức tạp của tội phạm lừa đảo công nghệ cao, Công an TP Hà Nội tiếp tục đưa ra khuyến cáo: Trong giai đoạn đẩy mạnh và tăng tốc chuyển đổi số hiện nay, các đối tượng xấu đã lợi dụng sự bùng nổ về công nghệ thông tin, những tiện ích mà công nghệ thông tin mang lại để thực hiện nhiều vụ lừa đảo trực tuyến, chiếm đoạt tài sản có giá trị cao.

Khi các công nghệ mới xuất hiện, đối tượng tấn công mạng, lừa đảo cũng sẽ tìm cách để lợi dụng, khai thác đánh vào điểm yếu nhất - đó là con người, áp dụng nhiều biện pháp tác động để thao túng tâm lý rồi dẫn dắt nạn nhân theo kịch bản của chúng. Các hình thức lừa đảo trên mạng, qua điện thoại liên tục gia tăng, từ lừa đảo đánh cắp thông tin cá nhân, lừa đảo tình cảm đến lừa đảo đầu tư… nhưng mục tiêu cuối cùng của các đối tượng đều là tiền.

Nếu gặp phải những tình huống bất ngờ như trên, người dân cần bình tĩnh, dùng nhiều cách kiểm chứng lại thông tin và khi có bất cứ một nghi ngờ nhỏ nào hãy thông tin cho cơ quan công an nơi gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn, tuyệt đối không nóng vội thực hiện theo yêu cầu chuyển tiền của đối tượng.

Thời gian qua, với sự cảnh giác của người dân, cán bộ ngân hàng, Công an TP Hà Nội đã chặn được nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản công nghệ cao. Do đó, biện pháp hàng đầu để ngăn chặn thiệt hại trong các vụ lừa đảo công nghệ cao chính là ý thức cảnh giác của người dân.

Khuyến cáo 3 kỹ năng cơ bản để bảo đảm an toàn thông tin cá nhân

Một là, hạn chế chia sẻ thông tin cá nhân của mình trên mạng, trừ khi chắc chắn thông tin được sử dụng có kiểm soát. Người dân cần đảm bảo chỉ cung cấp thông tin cá nhân cho cá nhân và tổ chức tin tưởng.

Hai là, sử dụng mật khẩu an toàn để bảo vệ tài khoản của mình trên mạng. Mật khẩu nên dài hơn 8 ký tự và bao gồm cả chữ hoa, chữ thường, số và ký tự đặc biệt. Nên đổi mật khẩu thường xuyên và không nên sử dụng mật khẩu giống nhau cho nhiều tài khoản khác nhau.

Ba là, chủ động tìm hiểu về các phương thức bảo mật thông tin, cập nhật những tin tức mới nhất về các mối đe dọa bảo mật và học cách phòng ngừa chúng. Sử dụng các công cụ bảo mật như phần mềm chống virus và phần mềm chống đánh cắp thông tin để bảo vệ tài khoản của mình trên mạng.

Đọc thêm

Khởi tố nhóm đối tượng bắt giữ người, cưỡng đoạt tài sản Tin tức ANTT

Khởi tố nhóm đối tượng bắt giữ người, cưỡng đoạt tài sản

TTTĐ - Thấy nữ nhân viên vay nợ bỏ trốn, Nguyễn Văn Điệp, chủ quán karaoke ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã chỉ đạo các đối tượng côn đồ truy tìm, bắt giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản.
Kon Tum: Tình trạng cắt trộm dây điện biến áp diễn ra phức tạp Tin tức ANTT

Kon Tum: Tình trạng cắt trộm dây điện biến áp diễn ra phức tạp

TTTĐ - Công ty Điện lực (PC) Kon tum đã trình báo chính quyền địa phương, cơ quan chức năng về việc bị kẻ gian cắt trộm dây tiếp địa biến áp trên địa bàn tỉnh.
Mạo danh Amazon để gọi điện, nhắn tin lừa đảo Tin tức ANTT

Mạo danh Amazon để gọi điện, nhắn tin lừa đảo

TTTĐ - Mới đây, cơ quan quản lý phương tiện truyền thông đại chúng tại Úc (ACMA) đã đưa ra cảnh báo về hình thức lừa đảo mới; khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác khi nhận được những tin nhắn, cuộc gọi đến từ công ty thương mại điện tử Amazon.
Quảng Trị: Bắt giam Phó Chủ tịch huyện Hướng Hóa Pháp luật

Quảng Trị: Bắt giam Phó Chủ tịch huyện Hướng Hóa

TTTĐ - Công an tỉnh Quảng Trị vừa có quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Lê Quang Thuận, Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Đường dây đa cấp kinh doanh tiền ảo trị giá hàng nghìn tỷ đồng Tin tức ANTT

Đường dây đa cấp kinh doanh tiền ảo trị giá hàng nghìn tỷ đồng

TTTĐ - Công an TP Hà Nội vừa cho biết, Cơ quan CSĐT Công an TP đã ra Quyết định khởi tố vụ án vi phạm các quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp xảy ra tại Công ty Cổ phần BBA Toàn Cầu; quyết định khởi tố bị can đối với Thân Văn Thoại (sinh năm 1984, trú tại: Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Phó Tổng giám đốc Công ty và 7 đối tượng có liên quan.
Vụ nổ súng ở quận Long Biên: Án mạng chỉ vì lời bỡn cợt Tin tức ANTT

Vụ nổ súng ở quận Long Biên: Án mạng chỉ vì lời bỡn cợt

TTTĐ - Liên quan vụ nổ súng khiến cô gái trẻ tử vong tại quận Long Biên, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội đã khởi tố bị can đối với 3 đối tượng gây án; đồng thời bắt giữ thêm 2 đối tượng để điều tra về hành vi che giấu tội phạm.
Triệt phá “đại lý” bán lẻ ma túy, bắt nhiều đối tượng ở Huế Pháp luật

Triệt phá “đại lý” bán lẻ ma túy, bắt nhiều đối tượng ở Huế

TTTĐ - Công an TP Huế vừa triệt phá một “đại lý” bán lẻ ma túy, do Nguyễn Xuân Ly Quốc cầm đầu. Quốc bị bắt khi đang cùng nhiều đối tượng khác dùng ma túy tại nhà.
Hải Phòng: Triệt phá đường dây vận chuyển ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia Tin tức ANTT

Hải Phòng: Triệt phá đường dây vận chuyển ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia

TTTĐ - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an thành phố Hải Phòng vừa phát hiện, đấu tranh triệt phá đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia từ Campuchia về Việt Nam tiêu thụ.
Yên Thành (Nghệ An): Liên tiếp phá các chuyên án cá độ bóng đá Tin tức ANTT

Yên Thành (Nghệ An): Liên tiếp phá các chuyên án cá độ bóng đá

TTTĐ - Công an huyện Yên Thành (Nghệ An) vừa liên tiếp phá thành công nhiều chuyên án đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá, bắt giữ hàng chục đối tượng.
Cảnh sát Hà Đông diễn tập xử lý đối tượng cướp tiệm vàng Tin tức ANTT

Cảnh sát Hà Đông diễn tập xử lý đối tượng cướp tiệm vàng

TTTĐ - Đó là tình huống trong buổi diễn tập thực binh xử lý tình huống đối tượng sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm thực hiện hành vi cướp tài sản tại cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý năm 2024 do Công an quận Hà Đông (Hà Nội) tổ chức sáng 11/7.
Xem thêm