Tag

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời về điểm ưu tiên

Giáo dục 03/08/2017 21:16
aa
Trước những băn khoăn của dư luận về việc điểm cao chưa chắc đã đỗ và điểm ưu tiên khiến nhiều thí sinh thiệt thòi. Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Đại học, Bộ GD-ĐT cho biết: Điểm cộng ưu tiên trong thi đại học là xét cả quá trình học THPT và dành cho một số đối tượng, không phải tất cả các thí sinh đều được hưởng chính sách này.

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời về điểm ưu tiên

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời về điểm ưu tiên


Theo bà Phụng, biện pháp hỗ trợ sinh viên bằng học phí, học bổng chỉ phù hợp cho các đối tượng khó khăn về mặt tài chính, còn điểm ưu tiên là dành cho những thí sinh ở vùng điều kiện học tập không bằng các nơi khác.

“Điểm ưu tiên đã có ở những năm trước. Điểm ưu tiên được xem xét một cách tổng thể giữa các vùng, miền và giữa các đối tượng khác nhau, không dựa vào một trường hợp cụ thể nào. “Khi nào còn có sự chênh lệch ở các vùng, miền, khi đó điểm ưu tiên còn cần thiết để đảm bảo công bằng cho thí sinh”, bà Phụng cho biết.

Theo bà Phụng, thí sinh ở vùng không được ưu tiên, tỉ lệ đỗ đại học vẫn cao hơn vùng được ưu tiên. Tuy nhiên, thí sinh đạt 29 điểm mà không đỗ đại học nguyện vọng 1 cũng là điều đáng tiếc. Đáng tiếc do em không tận dụng được cơ hội để chọn được vào các ngành yêu thích. Ví dụ, không vào được Đại học Y Hà Nội, các em có thể vào Đại học Y Thái Bình, Đại học Y Thái Nguyên...

“Năm nay, điểm chuẩn của các trường cao, nhưng không có gì bất thường. Bởi năm nay, điểm của thí sinh cũng tăng cao hơn so với mọi năm vì hầu hết các môn đều thi trắc nghiệm. Đối với hình thức thi tự luận chỉ có những thí sinh học tủ, học kỹ đạt điểm cao, còn thi trắc nghiệm kiến thức sẽ dàn đều, học sinh chỉ cần học đều và hiểu bài và không cần nhớ máy móc. Trong đề thi đáp án cũng đã là một gợi ý, nên học sinh chỉ cần nắm bản chất là có thể chọn được phương án đúng” Bà Phụng cho biết.

Tuy nhiên, bà Phụng cũng nhận định, khi một thí sinh đạt điểm cao mà nhìn xung quanh các bạn cũng đạt điểm cao cũng sẽ có tâm lý hoang mang. Nhưng quan trọng là năm nay, thí sinh được đăng kí nhiều nguyện vọng và các thông tin như: Phổ điểm, thống kê điểm của các môn đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cung cấp cho thí sinh ngay sau khi biết điểm. Trên cơ sở đó, thí sinh có thể xác định được tương quan điểm của mình với điểm của những thí sinh khác để có những điều chỉnh nguyện vọng phù hợp.

Đối với những thí sinh đạt 30 điểm nhưng vẫn trượt nguyện vọng 1, bà Phụng cho rằng: “Mọi năm ngành công an vẫn lấy điểm cao, năm nay đặc biệt hơn do ngành này chỉ lấy hệ đại học, chỉ tiêu cũng giảm 54% so với năm ngoái. Thêm vào đó, ngành công an lấy ít nữ, chỉ khoảng 10% nên điểm cho đối tượng nữ vào ngành này bị đẩy lên cao so với mọi năm cũng là điều dễ hiểu. Đối với những thí sinh đạt 30 điểm mà trượt nguyện vọng 1 thì vẫn có cơ hội trong các lần xét nguyện vọng bổ sung”.

Tin liên quan

Đọc thêm

Hơn 25 nghìn thí sinh tranh tài tại cuộc thi Olympic tiếng Anh Giáo dục

Hơn 25 nghìn thí sinh tranh tài tại cuộc thi Olympic tiếng Anh

TTTĐ - Kết thúc vòng thi cấp trường, toàn Đà Nẵng có hơn 25.000 học sinh, sinh viên tham gia hội thi Olympic tiếng Anh. Từ số thí sinh dự thi, Thành đoàn - Hội Sinh viên TP Đà Nẵng đã chọn ra 7 đội thi dự thi bảng A, 7 đội dự thi bảng B và 4 đội thi dự thi bảng C.
Thí sinh có thêm cơ hội xét tuyển thẳng vào Đại học Huế Giáo dục

Thí sinh có thêm cơ hội xét tuyển thẳng vào Đại học Huế

TTTĐ - Các thí sinh thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành đào tạo đại học hệ chính quy năm 2024 của Đại học Huế, sẽ có thêm cơ hội trúng tuyển với xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.
Giảm áp lực cho thí sinh trước kỳ thi vào lớp 10 Giáo dục

Giảm áp lực cho thí sinh trước kỳ thi vào lớp 10

TTTĐ - Không chỉ truyền thụ kiến thức, trong thời điểm “nước rút”, giáo viên, phụ huynh học sinh cần tạo động lực, tổ chức hoạt động giải trí để thí sinh bớt căng thẳng trước kỳ thi vào lớp 10.
Sinh viên Đại học Phenikaa làm chủ tiêu chuẩn nhân lực Vương quốc Anh Giáo dục

Sinh viên Đại học Phenikaa làm chủ tiêu chuẩn nhân lực Vương quốc Anh

TTTĐ - Với chương trình đào tạo chuẩn mực theo tiêu chuẩn Anh quốc, sinh viên Kinh tế của chương trình UWE Bristol - Phenikaa Campus tại Trường Đại học Phenikaa được trang bị kiến thức chuyên môn vững vàng, kỹ năng thực tế bài bản và tư duy thích ứng linh hoạt.
Những “gen Z” giỏi giang, tài năng của trường THPT chuyên Nguyễn Huệ Giáo dục

Những “gen Z” giỏi giang, tài năng của trường THPT chuyên Nguyễn Huệ

TTTĐ - Nỗ lực hết mình trong học tập, các em còn là thế hệ “gen Z” tài năng, giỏi giang khi giành nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động ngoại khóa, thể dục thể thao.
Giáo viên, học sinh Singapore giao lưu với trường THCS Thành Công Giáo dục

Giáo viên, học sinh Singapore giao lưu với trường THCS Thành Công

TTTĐ - Sáng 24/5, đoàn giáo viên, học sinh trường THCS Swiss Cottage (Singapore) tham quan, giao lưu với trường THCS Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội).
THCS Cầu Giấy - Hành trình tự hào và hạnh phúc Giáo dục

THCS Cầu Giấy - Hành trình tự hào và hạnh phúc

TTTĐ - Sáng 24/5, thầy và trò trường THCS Cầu Giấy, Hà Nội, tổ chức Lễ tổng kết năm học 2023 - 2024, cùng nhìn lại hành trình 9 tháng đầy niềm vui, hạnh phúc và tự hào.
Nâng cao kỹ năng phòng cháy cho sinh viên - vấn đề cấp thiết Giáo dục

Nâng cao kỹ năng phòng cháy cho sinh viên - vấn đề cấp thiết

TTTĐ - Việc nâng cao nhận thức, kiến thức và kỹ năng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho sinh viên các trường đại học là hết sức cần thiết.
Đại học Hòa Bình: Nơi chắp cánh những ước mơ Giáo dục

Đại học Hòa Bình: Nơi chắp cánh những ước mơ

Qua gần 16 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Hòa Bình đã hoàn thành tốt sứ mệnh là trường đại học ứng dụng cung cấp nguồn nhân lực chất lượng và ngày càng khẳng định vai trò, vị thế trong hệ thống giáo dục đại học nước nhà.
Trường Đại học Thành Đô đào tạo công nghệ vi mạch bán dẫn Giáo dục

Trường Đại học Thành Đô đào tạo công nghệ vi mạch bán dẫn

TTTĐ - Nhằm chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn, Trường Đại học Thành Đô dự kiến tuyển sinh và đào tạo theo định hướng về công nghệ vi mạch bán dẫn từ năm học 2024 - 2025.
Xem thêm