Bộ Y tế hướng dẫn cách kiểm soát khó thở hậu COVID-19
Hướng dẫn này sẽ được thường xuyên cập nhật, điều chỉnh để phù hợp với những bằng chứng khoa học mới nhất trong nước và quốc tế.
Khoảng 10-35% bệnh nhân COVID-19 mức độ nhẹ, không cần nhập viện có triệu chứng sau nhiễm COVID cấp tính, bất kể tình trạng bệnh nền. Đối với bệnh nhân có bệnh nền, cần nhập viện vì COVID-19, tỷ lệ này có thể lên đến 80%.
Ảnh minh họa |
Việc đánh giá và quản lý các vấn đề hậu COVID-19 cần có sự đồng thuận và tiếp cận đa ngành, cũng như các nghiên cứu để làm rõ mọi khía cạnh của hậu COVID-19.
Bộ Y tế cũng cho biết định nghĩa thuật ngữ theo Viện Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh (National Institute for Health and Clinical Excellence - NICE) xuất bản vào tháng 3/2022: COVID cấp (acute COVID-19): triệu chứng kéo dài 4 tuần; COVID-19 bán cấp (ongoing symptomatic COVID-19): triệu chứng kéo dài 4-12 tuần.
Hậu COVID-19 (post-COVID-19 syndrome): triệu chứng xuất hiện trong hoặc sau khi mắc COVID-19, kéo dài >12 tuần và không thể lý giải bằng các chẩn đoán khác. COVID-19 kéo dài (long COVID-19): triệu chứng tiếp diễn hoặc xuất hiện sau giai đoạn COVID-19 cấp.
Trong đó, khó thở là triệu chứng hay gặp ở người vừa khỏi bệnh COVID-19. Nguyên nhân gây nên tình trạng khó thở có thể do phổi, tim mạch hay yếu cơ.
Khi khó thở, hãy bình tĩnh, dừng các hoạt động gắng sức và lựa chọn tư thế phù hợp để giảm khó thở, tập thở theo nhịp: Hít vào trước khi hoạt động gắng sức; Thở ra trong khi hoạt động gắng sức; Lựa chọn tư thế có thể làm giảm khó thở như: Nằm sấp hoặc nằm nghiêng đầu cao hoặc ngồi cúi đầu ra phía trước...
Người bị khó thở cần tiết kiệm năng lượng và kiểm soát mệt mỏi, tránh bị quá tải. Khi mức năng lượng và các triệu chứng được cải thiện, mức độ hoạt động có thể được tăng dần lên một cách có kiểm soát theo thời gian
Khi khó thở, ăn uống trở nên rất khó khăn, do đó hãy thực hiện theo hướng dẫn sau: Ngồi thẳng lưng khi ăn; Ăn uống chậm rãi và hít thở đều; Nên ăn lúc ít khó thở; Ăn lượng ít nhưng giàu năng lượng, nhiều protein, ăn thường xuyên trong ngày; Ăn thức ăn mềm, dễ nhai, dễ nuốt như súp, thịt hầm; Tránh thức ăn quá nóng, quá lạnh.