Bốn món ngon Hà Nội xuất hiện trong MV của Xẩm Hà Thành
Đó là MV xẩm “Tứ vị Hà Thành” do nhóm Xẩm Hà Thành thực hiện. Bài xẩm phong phú màu sắc âm nhạc, thể hiện trên điệu xẩm chính là Phồn huê, kết hợp với Tàu điện và Xẩm chợ. Dù với những lời ca lúc trữ tình, lúc dân dã nhưng "Tứ vị Hà Thành" không quên sự dí dỏm vốn có trong xẩm khi thi thoảng đưa vào những điểm nhấn làm tăng thêm sức hấp dẫn như: “Khi ăn chớ có nghẹn ngào/ Ăn rồi hãy nhớ hôm nào lại qua” (phở) hay “Biết rồi liệu có quên không/ Món gây thương nhớ sâu nông vơi đầy” (Bún đậu), “Ghé môi cắn miếng rùng mình/ Giòn thơm bùi ngọt tính tình đôi ta” (bánh tôm).
Nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa- đại diện nhóm chia sẻ: “Nhóm Xẩm Hà Thành với những thành viên đều đã được học tập và trưởng thành tại mảnh đất ngàn năm văn hiến luôn ấp ủ dự định sẽ làm một điều gì đó để tri ân với Hà Nội. Với suy nghĩ đó nhạc sĩ Nguyễn Quang Long cùng nhà báo Lương Ái Vân đã nghĩ ra 2 đề tài thú vị đó là hoa và ẩm thực Hà Nội sau đó Quang Long chắp bút và đưa cho tôi cùng Phạm Đình Dũng lồng điệu. Năm ngoái chúng tôi đã có MV "Bốn mùa hoa Hà Nội" và năm nay hi vọng bài Xẩm nói về ẩm thực "Tứ vị Hà Thành" sẽ mang lại nhiều cảm xúc cho khán giả”.
Nói thêm về MV "Tứ vị Hà Thành", Mai Tuyết Hoa chia sẻ: “Khán giả sẽ khá bất ngờ với những câu ngâm tưởng chừng rất nên thơ, lãng mạn tả phong cảnh hữu tình xong lại giật mình thú vị vì đó hóa ra lại là một ăn quen thuộc của người Hà Nội. Cái thú vị ở đây nó nằm cả trong ý thơ và trong cách lồng điệu Xẩm”.
Ẩm thực Hà Nội rất phong phú, trong một tác phẩm âm nhạc, không thể giới thiệu được đầy đủ, nhóm Xẩm Hà Thành chọn những món đặc trưng nhất đã có từ trong quá khứ, ngày nay vẫn còn tồn tại và được phổ biến trong các tầng lớp, từ sang trọng cho đến bình dân. Và 4 món trong bài xẩm Tứ vị Hà Thành là: Phở (gà - bò), Bún chả, Bún đậu, Bánh tôm.
Nguyễn Quang Long cho rằng: Với người Hà Nội, món ăn không đơn thuần chỉ là món ăn, mà phần nào đó còn mang ý nghĩa triết lý, các món ăn được sáng tạo ra phù hợp với khẩu vị cũng như nếp sống, cách nghĩ của người Hà Nội nói riêng, người dân Việt nói chung. Vì thế, món phở của Xẩm Hà Thành là “Mặn ngọt lẫn với chua cay/ Đủ cung cảm xúc dễ say lòng người”. Nó vừa là vị giác của món ăn, đồng thời cũng là lẽ sống, trong cuộc đời mỗi chúng ta đều phải trải qua đủ các cung bậc ấy. Cách ăn phở của người Hà Nội cũng có nét riêng, chẳng hạn, vị chua của chanh sẽ cho bát phở gà thêm phần hấp dẫn, trong khi ở phở bò thì vị chua của dấm ngâm tỏi ớt.
Lần lượt bốn món ăn Hà Nội hiện lên vừa hư vừa thực, thanh cao lại dân dã, gần gũi. Nếu như phở được ví như một triết lý về ẩm thực thì bún chả gần gũi, cũng không kém phần hấp dẫn: “Thịt nướng với chút mắm pha/ Thêm tỏi thêm ớt thế là thơm ngon/ Bún rối kèm đĩa rau thơm/ Than hoa hương khói khách thơ hít hà”. Món bánh tôm hiện lên đầy thi vị khi được hình tượng hóa: “Bồng bềnh như mặt trăng tròn/ Giữa thì vàng xộm lưng cong gợi hình” thì bún đậu thật dân dã: “Bún đậu phải có mắm tôm/ Phải thêm húng láng, tía tô kinh giới vào” để rồi như hối thúc: “Mỹ nhân đến các anh hào/ Mau mau ra phố bước vào quán đông”.
Thú vị là, hình ảnh thân thiện, gần gũi khi Tổng thống Obama ăn món bún chả tại phố cổ Hà Nội như bao người dân thường qua góc nhìn của xẩm cũng rất sinh động và bình dân: “Đến tận cái anh O-ba-ma/ Cứ là mê tít, món bún chả Hà Thành thôi”. Không phải ngẫu nhiên nhóm Xẩm Hà Thành lại khai thác yếu tố này. “Đây là sự kế thừa, trước kia các nghệ nhân đã khai thác tiếng, tên và ngành nghề bằng tiếng tây vào bài xẩm, như trong xẩm Vui nhất có chợ Đồng Xuân có câu Pu-lít có đến cũng thôi đi đời. Pu-lít là cảnh sát”, đại diện nhóm chia sẻ.
Được biết, MV ra mắt nhân dịp giỗ tổ xẩm, là sản phẩm dâng lên tổ nghề và tri ân Hà Nội của nhóm.
Link MV xẩm “Tứ vị Hà Thành”: https://m.youtube.com/watch?v=qwl50KtLIHk