Tag

Ca đậu mùa khỉ thứ 2 trên địa bàn Bình Dương sức khỏe ổn định

Tin Y tế 08/10/2023 09:12
aa
TTTĐ - Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bình Dương, hiện đã có thêm 1 ca mắc đậu mùa khỉ ở địa bàn. Cả hai bệnh nhân đều xuất hiện các bọng nước màu đỏ nhưng hiện sức khỏe đã ổn định.
Bình Dương thông tin về ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên Bình Dương triển khai nhiều phương án phòng dịch bệnh đậu mùa khỉ

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bình Dương, cho biết trước đó, bệnh nhân T đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Becamex, được bác sĩ khám, phát hiện, nghi ngờ, lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với bệnh đậu mùa khỉ.

Bệnh nhân là nam (L.M.T. sinh năm 2004), được phát hiện vào chiều 5/10, ở khu phố Bình Phước, phường Bình Nhâm, TP Thuận An. Anh T được xác định có tiếp xúc gần với bệnh nhân đậu mùa khỉ đã được TP Hồ Chí Minh xác định trước đó là N.T.S. ở quận Tân Bình.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ thứ 2 tại TP Thuận An. Ảnh: Hoàng Linh
Bác sĩ kiểm tra sức khỏe bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ thứ 2 tại TP Thuận An (Ảnh: Hoàng Linh)

Hiện bệnh nhân được cách ly điều trị tại Khoa nhiễm Trung tâm Y tế TP Thuận An. Toàn bộ số người tiếp xúc gần có yếu tố dịch tễ được ngành Y tế tỉnh xử lý phòng dịch triệt để theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Lãnh đạo sở y tế thông tin, toàn bộ những người tiếp xúc gần có yếu tố dịch tễ và ổ dịch được ngành y tế Bình Dương xử lý theo quy định của Bộ Y tế.

Bác sĩ Huỳnh Thị Nguyệt Phương, Giám đốc Trung tâm Y tế TP Thuận An cho biết: Ca bệnh đậu mùa khỉ thứ 2 trên địa bàn tỉnh Bình Dương đang điều trị tại Khoa Nhiệt đới, Trung tâm Y tế thành phố hiện sức khỏe ổn định. Qua thăm khám vào sáng 7/10, các sang thương trên da của bệnh nhân không tiến triển thêm, điều trị 5 - 7 ngày có thể xuất viện, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Khu vực cách ly của bệnh nhân đậu mùa khỉ. Ảnh: Hoàng Linh
Khu vực cách ly của bệnh nhân đậu mùa khỉ (Ảnh: Hoàng Linh)

"Bệnh đậu mùa khỉ lây truyền có giới hạn nên người dân không nên hoang mang, lo lắng bởi bệnh lây truyền khi có yếu tố tiếp xúc gần và trực tiếp đối với ca bệnh. Trong trường hợp tiếp xúc gián tiếp và tiếp xúc xung quanh thì khả năng lây truyền rất thấp", bác sĩ Phương thông tin thêm

Tuy vậy, đối với những trường hợp có yếu tố tiếp xúc có sốt, đau họng, nổi sang thương trên da cần đến cơ sở y tế để bác sĩ chẩn đoán, phân biệt bệnh thủy đậu hay bệnh đậu mùa khỉ để có hướng điều trị phù hợp cho người bệnh.

Trước đó, ngày 23/9, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh thông tin về trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở tỉnh Bình Dương là chị N.K.L (huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương). Sau quá trình điều trị tích cực, bệnh nhân đã ổn định sức khỏe và dự kiến xuất viện ngày 10/10.

Sức khoẻ ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Bình Dương đã ổn định.
Sức khoẻ ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Bình Dương đã ổn định

Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế Bình Dương, ngành Y tế đã sẵn sàng các phương án ứng phó dịch bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn tỉnh. Tăng cường công tác tuyên truyền, đẩy mạnh truyền thông minh bạch bằng nhiều hình thức cho người dân, cộng đồng về các biện pháp dự phòng dịch bệnh đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã hướng dẫn triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn đúng theo quy định. Đặc biệt, khi phát hiện trường hợp bệnh, các đơn vị khẩn trương thực hiện điều tra kỹ tất cả các trường hợp tiếp xúc với trường hợp dương tính đậu mùa khỉ để xác định nguồn lây nhiễm, quản lý, xử lý kịp thời ổ dịch, không để dịch lan rộng ra cộng đồng.

Y tế Bình Dương yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm tổ chức cách ly, điều trị trường hợp dương tính, tránh tử vong, lưu ý không để xảy ra lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc, điều trị, tổ chức giám sát và báo cáo ca bệnh theo quy định.

Đọc thêm

Thực hiện quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng Tin Y tế

Thực hiện quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội có văn bản yêu cầu các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trực thuộc ngành tích cực triển khai thực hiện việc quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng theo Công điện số 47/CĐ-TTg ngày 13/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ.
Cứu sống bệnh nhân cao tuổi mắc nhiều bệnh nền Tin Y tế

Cứu sống bệnh nhân cao tuổi mắc nhiều bệnh nền

TTTĐ - Các bác sĩ khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cứu sống và điều trị thành công cho bệnh nhân nam lớn tuổi bằng phương pháp đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn và mắc nhiều bệnh nền.
Đình chỉ lưu hành, thu hồi 3 loại mỹ phẩm Tin Y tế

Đình chỉ lưu hành, thu hồi 3 loại mỹ phẩm

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội ban hành văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi mỹ phẩm Gammaphil chai 125ml, sản phẩm sáp nẻ Vaseline (Hoa hồng) hộp 15g và sáp nẻ Vaseline (Dầu dừa) hộp 15g.
Cấp cứu cho trẻ mắc thuỷ đậu nguy kịch Tin Y tế

Cấp cứu cho trẻ mắc thuỷ đậu nguy kịch

TTTĐ - Theo thông tin của Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương, đơn vị đã điều trị bé trai 12 tuổi bị thủy đậu dẫn tới nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng nhiều lần cận kề “cửa tử”.
Tập trung lực lượng cứu chữa cho các bệnh nhân vụ cháy Tin Y tế

Tập trung lực lượng cứu chữa cho các bệnh nhân vụ cháy

TTTĐ - Chiều 26/5, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo cập nhật tình hình sức khỏe của các bệnh nhân trong vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội).
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thăm bệnh nhân vụ cháy nhà trọ Trung Kính Tin Y tế

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thăm bệnh nhân vụ cháy nhà trọ Trung Kính

TTTĐ - Ngày 26/5, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã đến thăm 3 bệnh nhân của vụ cháy nhà trọ tại phố Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.
Mít tinh hưởng ứng tuần lễ quốc gia không thuốc lá Tin Y tế

Mít tinh hưởng ứng tuần lễ quốc gia không thuốc lá

TTTĐ - Ngày 26/5, Bộ Y tế phối hợp với Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5 tại hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Giám sát khám, cấp giấy khám sức khỏe người lái xe Tin Y tế

Giám sát khám, cấp giấy khám sức khỏe người lái xe

TTTĐ - Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và trường đại học; Y tế Bộ, ngành tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát việc khám sức khỏe và cấp giấy khám sức khỏe.
Kỳ 2: Cần nhiều chính sách hấp dẫn thu hút nhân tài Tin Y tế

Kỳ 2: Cần nhiều chính sách hấp dẫn thu hút nhân tài

TTTĐ - Kết luận số 80-KL/TW của Bộ Chính trị về “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2023, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2024, tầm nhìn đến năm 2065” nhấn mạnh giáo dục, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nguồn nhân lực chất lượng cao và nhân tài là trụ cột mang tính nền tảng, nội dung cốt lỗi trong chiến lược xây dựng và phát triển Thủ đô.
Ba bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Giao thông Vận tải ra viện Tin Y tế

Ba bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Giao thông Vận tải ra viện

TTTĐ - Chiều 25/5, theo thông tin Bệnh viện Giao thông Vận tải, ba bệnh nhân của vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính điều trị tại đây đã ra viện.
Xem thêm