Tag

Các dân tộc tỉnh Tuyên Quang đoàn kết phát huy nội lực, hội nhập và phát triển

Thời sự 23/08/2019 16:09
aa
Đây là chủ đề chính của Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Tuyên Quang lần thứ III vừa được tổ chức vào ngày 22- 23/8 tại thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang.

Các dân tộc tỉnh Tuyên Quang đoàn kết phát huy nội lực, hội nhập và phát triển

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tỉnh Tuyên Quang

Bài liên quan

Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Phú Yên lần thứ III: Khởi sắc vùng đồng bào DTTS và miền núi

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Bình lần thứ III, năm 2019

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Định lần thứ III năm 2019

Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ III năm 2019

Đại hội đại biểu các DTTS TP Cần Thơ lần thứ III: Các dân tộc đoàn kết, hội nhập và phát triển

Đại hội có sự tham gia của 249 đại biểu chính thức đại diện cho đồng bào các DTTS trong tỉnh và nhiều đại biểu khách mời. Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu DTTS toàn quốc tới dự và chỉ đạo Đại hội.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Thế Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang cho biết, Tuyên Quang là tỉnh miền núi phía Bắc, diện tích tự nhiên hơn 5,8 nghìn km2. Tỉnh có 7 đơn vị hành chính cấp huyện, trong đó có 2 huyện nghèo (huyện Na Hang và huyện Lâm Bình). Dân số toàn tỉnh là hơn 780 nghìn người với 22 dân tộc cùng sinh sống. Toàn tỉnh hiện còn 54/141 xã thuộc khu vực II (chiếm 38,2%); 61 xã thuộc khu vực III (chiếm 43,2%).

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến tặng Bằng khen cho các tập thể xuất sắc
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến tặng Bằng khen cho các tập thể xuất sắc

Những năm qua, tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) của tỉnh nói chung và vùng DTTS nói riêng tiếp tục có bước phát triển khá. Đời sống của đồng bào DTTS ngày càng nâng lên. Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân từ 3 - 5 %/ năm. Với quyết tâm cao của hệ thống chính trị và nhân dân các dân tộc, tỉnh Tuyên Quang đã hoàn thành mục tiêu thoát ra khỏi tình trạng kém phát triển; tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm hàng năm đạt từ 7 - 8%, thu nhập bình quân đầu người đạt từ 36,2 triệu đồng/người/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp - xây dựng, giảm dần tỷ trọng nông, lâm nghiệp và thủy sản. Đến năm 2018, cơ cấu nông lâm nghiệp và thủy sản là 25,12%, công nghiệp - xây dựng là 31,36% và dịch vụ là 43,52%.

Chất lượng giáo dục vùng dân tộc và miền núi được nâng lên; quy mô trường, lớp các bậc học ở vùng đồng bào DTTS ngày càng mở rộng. Hiện nay, tỉnh Tuyên Quang đang thực hiện đầu tư xây dựng 100 phòng học bậc mầm non, 101 phòng cho các lớp tiểu học, tổng mức đầu tư gần 130 tỷ đồng.

Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được đảm bảo, không để tình trạng bệnh dịch lớn xảy ra trên địa bàn. Công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc được quan tâm. Quốc phòng an ninh được giữ vững. Đồng bào các dân tộc trên địa bàn luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vươn lên, tích cực trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến phát biểu chỉ đạo tại Đại hội
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đánh giá cao các kết quả mà Đảng bộ và đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang đạt được trong suốt những năm vừa qua. Đồng thời cho biết, sau nhiều nỗ lực, ngày 13/8/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 59/NQ-CP thông qua Đề án Tổng thể phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Thủ tướng Chính phủ đã ủy quyền cho Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc ký tờ trình với Quốc hội phê duyệt Đề án, theo đó xây dựng “Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi”, thực hiện từ năm 2021. Vì vậy, Bộ trưởng, Chủ nhiệm bày tỏ mong muốn Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, trực tiếp là Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, tại kỳ họp thứ 8 tháng 10/2019 tới đây sẽ ủng hộ để Quốc hội phê duyệt Đề án và Chương trình mục tiêu Quốc gia trên.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm cũng nhấn mạnh, định hướng chính sách trong giai đoạn tới là “giảm cho không, tăng cho vay ưu đãi, hỗ trợ có điều kiện. Do đó, các chính sách sẽ khuyến khích cơ chế cho vay theo dự án vừa và nhỏ, tạo sản phẩm theo chuỗi giá trị. Đồng thời khơi dậy tinh thần chủ động vượt khó của đồng bào DTTS, nỗ lực cùng với Nhà nước và xã hội thì công cuộc giảm nghèo bền vững mới thành công.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến cho biết thêm, Đại hội Đại biểu DTTS toàn quốc lần thứ II sẽ được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội vào năm 2020. Đây là sự kiện quan trọng có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc, là niềm tin của gần 14 triệu đồng bào DTTS cả nước hướng về Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Vì vậy, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị tỉnh chọn cử đoàn đại biểu theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương, tham dự hiệu quả các hoạt động, góp phần vào sự thành công của Đại hội toàn quốc.

Cũng tại Đại hội, các đại biểu thống nhất phấn đấu đến năm 2024, tỷ lệ hộ nghèo chung của toàn tỉnh giảm từ 3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo đồng bào các DTTS giảm 5%/năm. Phấn đấu tỷ lệ lao động qua đào tạo trên 72%, trong đó qua đào tạo nghề trên 52%; phấn đấu 100% các xã có đường đến trung tâm được nhựa hóa… Đến năm 2020, có trên 30% số xã đạt chuẩn Nông thôn mới; thành phố Tuyên Quang đạt chuẩn Nông thôn mới cấp huyện. Các đại biểu cũng thống nhất thông qua quyết tâm thư của Đại hội Đại biểu DTTS lần thứ III tỉnh Tuyên Quang.

Nhân Đại hội này, nhiều tập thế, cá nhân của tỉnh Tuyên Quang vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và của Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang vì đã có những đóng tích cực cho công tác dân tộc.

Tin liên quan

Đọc thêm

Tạo nguồn lực, thực hiện hoá khát vọng phát triển Hà Nội Thời sự

Tạo nguồn lực, thực hiện hoá khát vọng phát triển Hà Nội

TTTĐ - Luật Thủ đô (sửa đổi) mang trọng trách hoàn thiện cơ sở pháp lý, xây dựng các cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội để áp dụng riêng cho Thủ đô, trong đó công tác quy hoạch được đặc biệt chú trọng.
Khai mạc diễn đàn "Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024" Tin tức

Khai mạc diễn đàn "Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024"

TTTĐ - Sáng nay (26/5), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024” tại Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (quận Cầu Giấy, Hà Nội).
Tìm nguyên nhân, tháo gỡ điểm nghẽn của năng suất lao động Tin tức

Tìm nguyên nhân, tháo gỡ điểm nghẽn của năng suất lao động

TTTĐ - Sáng nay (26/5), tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024”.
Tạo tiền lệ thu hút vốn từ nhà đầu tư nước ngoài Tin tức

Tạo tiền lệ thu hút vốn từ nhà đầu tư nước ngoài

TTTĐ - Đại biểu đề xuất với tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (tỉnh Bình Phước) và cả dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội nên tạo tiền lệ thu hút vốn từ nhà đầu tư nước ngoài.
Tư duy Thủ đô và hành động Hà Nội Tin tức

Tư duy Thủ đô và hành động Hà Nội

TTTĐ - Quy hoạch Thủ đô cần có "tầm nhìn mới - tư duy mới toàn cầu, tư duy Thủ đô và hành động Hà Nội", tạo ra "cơ hội mới - giá trị mới" trong phát triển Thủ đô "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại" cả trước mắt và lâu dài.
Nguyên nhân gói hỗ trợ lãi suất 2% không "hấp dẫn" doanh nghiệp Tin tức

Nguyên nhân gói hỗ trợ lãi suất 2% không "hấp dẫn" doanh nghiệp

TTTĐ - Nghị quyết 43/2022/QH15 đã xác định đây là chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp có khả năng phục hồi, không phải để giải quyết cho tất cả các doanh nghiệp trong nền kinh tế còn khó khăn. Cho nên, không phải vì được hỗ trợ lãi suất 2% mà doanh nghiệp mới đi vay, mà quyết định của doanh nghiệp vay để làm gì và có khả năng trả nợ hay không?.
Tầm nhìn mới - tư duy mới toàn cầu, tạo ra cơ hội mới Tin tức

Tầm nhìn mới - tư duy mới toàn cầu, tạo ra cơ hội mới

TTTĐ - Ngày 24/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lương Cường ký ban hành Kết luận số 80-KL/TƯ của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Vận dụng sáng tạo những kiến thức mới vào thực tiễn Tin tức

Vận dụng sáng tạo những kiến thức mới vào thực tiễn

TTTĐ - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị các học viên tiếp tục nghiên cứu, vận dụng sáng tạo những kiến thức mới được trang bị để áp dụng có hiệu quả vào thực tiễn công tác tại địa phương, cơ quan, đơn vị; góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển Thủ đô.
Khắc phục tình trạng cán bộ "xơ cứng", không dám hành động Tin tức

Khắc phục tình trạng cán bộ "xơ cứng", không dám hành động

TTTĐ - Đại biểu Quốc hội cho rằng, cần xóa bỏ được tình trạng e sợ, không dám hành động, đồng thời thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo, dám nghĩ dám làm của cán bộ quản ý, lãnh đạo các cấp...
Tập trung cao nhất khắc phục hậu quả vụ cháy tại phố Trung Kính Tin tức

Tập trung cao nhất khắc phục hậu quả vụ cháy tại phố Trung Kính

TTTĐ - Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn trực tiếp chỉ đạo quận, phường tập trung cao nhất để khắc phục hậu quả vụ cháy; đồng thời, rà soát lại công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn.
Xem thêm