Tag

Các hoạt động biểu diễn tại phố đi bộ phải xin phép

Văn hóa 07/08/2017 14:25
aa
TTTĐ.VN- UBND TP.Hà Nội vừa có dự thảo về quy chế và nội quy Quản lý các hoạt động của không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

Các hoạt động biểu diễn tại phố đi bộ phải xin phép

Điểm đặc biệt của dự thảo quy chế quy định các tổ chức, cá nhân tổ chức, biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, hoạt động thể dục thể thao và các hoạt động khác trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

Theo dự thảo về quy định chung đối với các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận gồm thực hiện nếp sống văn minh nơi công cộng, có thái độ ứng xử văn hóa; trang phục lịch sự; sinh hoạt, vui chơi, giải trí lành mạnh; không uống rượu bia, có những hành vi, lời nói thô thiển, tục tĩu, thiếu văn hoá, không phù hợp với thuần phong mỹ tục. Giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ các công trình kiến trúc, di tích lịch sử văn hóa, cảnh quan không gian đi bộ, môi trường, cây xanh, vườn hoa, thảm cỏ. Không đi, để ô tô, xe đạp, xe máy trên hè, lòng đường và các vị trí công cộng khác trong không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận (trừ các phương tiện làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn, xử lý sự cố điện, xe thu gom rác và các phương tiện thực hiện nhiệm vụ theo chỉ đạo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền).

Các hoạt động biểu diễn tại phố đi bộ phải xin phép

Các hoạt động biểu diễn tại phố đi bộ phải xin phép

Quy định nêu: không tự ý tổ chức, biểu diễn các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, trò chơi, ảo thuật…; sử dụng các thiết bị, dụng cụ như loa, đài, kèn, trống… để phát tán âm thanh công suất lớn ra môi trường, thu hút và làm ảnh hưởng đến hoạt động chung của không gian đi bộ (các tổ chức, cá nhân khi có nhu cầu tổ chức hoạt động phải được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền và thực hiện đúng quy định của pháp luật).

Bên cạnh đó, dự thảo cũng quy định rõ những hành vi bị cấm trong không gian đi bộ như, cấm tổ chức biểu tình, tuần hành, tập trung đông người, tuyên truyền các nội dung trái pháp luật, tổ chức các hoạt động gây mất trật tự công cộng. Cấm dắt, thả vật nuôi, gia súc, gia cầm ra đường phố và các khu vực công cộng khác; cấm xả rác thải; cấm bán hàng rong, tổ chức ăn uống; cấm tổ chức kinh doanh, cung cấp dịch vụ thu tiền của khách khi chưa có giấy phép kinh doanh hoặc chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Nghiêm cấm các hành vi làm mất mỹ quan, mất trật tự công cộng, các hành vi dùng loa tăng âm, chiêng, trống, còi, kèn… hoặc tụ tập đồng người để cổ động mà chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền. Cấm hoạt động tuyên truyền, lưu hành, phổ biến, trưng bày các sản phẩm văn hoá bị cấm; kinh doanh các sản phẩm văn hoá mà không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Cấm hoạt động cờ bạc, uống rượu bia, bói toán, mại dâm, sử dụng ma tuý, các chất kích thích khác... và các hành vi bị cấm khác theo quy định của pháp luật liên quan.

Đặc biệt, dự thảo cũng quy định rõ đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao và các hoạt động khác. Trong đó, các tổ chức, cá nhân tổ chức, biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, hoạt động thể dục thể thao và các hoạt động khác trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Thực hiện việc biểu diễn văn hóa nghệ thuật, hoạt động thể dục thể thao và các hoạt động khác theo đúng nội dung được cấp phép; đảm bảo nội dung, trang phục, dụng cụ…; đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và các quy định khác của pháp luật.

Các hoạt động thể dục, thể thao buổi sáng kết thúc trước 7 giờ; buổi chiều từ 18 giờ đến 22 giờ. Các trường hợp diễn ra ngoài thời gian trên phải được sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Theo kế hoạch, sau khi Sở Tư pháp Hà Nội nghiên cứu, cho ý kiến, UBND TP.Hà Nội sẽ chính thức ban hành các quy định trên.

Tin liên quan

Đọc thêm

Nhiều ngôi sao K-pop xuất hiện tại Lễ hội Du lịch Hàn Quốc 2024 Điện ảnh - Âm nhạc

Nhiều ngôi sao K-pop xuất hiện tại Lễ hội Du lịch Hàn Quốc 2024

TTTĐ - Lễ hội Du lịch Hàn Quốc - Korea Travel Festa 2024 sẽ diễn ra trong 2 ngày (25 - 26/5) tại Phân khu K-Town, Khu phố thương mại Grand World, Ocean City với sự tham dự nhóm nhạc HIGHLIGHT cùng các tuyển thủ của đội tuyển Liên minh huyền thoại Hàn Quốc.
TikTok chung tay thúc đẩy những thay đổi tích cực với chương trình Change Makers tại Đông Nam Á Giải trí

TikTok chung tay thúc đẩy những thay đổi tích cực với chương trình Change Makers tại Đông Nam Á

TTTĐ - Từ TikTok, tầm ảnh hưởng của các nhà sáng tạo nội dung đã vượt ra khỏi phạm vi nền tảng để mang đến những giá trị thực tiễn cho cộng đồng.
Cần xây dựng thương hiệu khi phát triển công nghiệp văn hóa Văn hóa

Cần xây dựng thương hiệu khi phát triển công nghiệp văn hóa

TTTĐ - Đó là các vấn đề đại biểu quan tâm, nhấn mạnh trong cuộc tọa đàm "Giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2030" do báo Người Lao động tổ chức tại TP Hồ Chí Minh sáng 23/5.
NTK Adrian Anh Tuấn kể câu chuyện hoa lá trong BST “Ngân nga” Thời trang - Làm đẹp

NTK Adrian Anh Tuấn kể câu chuyện hoa lá trong BST “Ngân nga”

TTTĐ - NTK Adrian Anh Tuấn tung ra BST thời trang mùa hè có tên gọi "Ngân nga" với những yếu tố thiết kế độc đáo, mang phong cách tươi mới.
Những nhân vật đặc biệt trong đại nhạc kịch "Chuyến tàu huyền thoại” Nhịp sống phương Nam

Những nhân vật đặc biệt trong đại nhạc kịch "Chuyến tàu huyền thoại”

TTTĐ - Tính chân thật là một yếu tố được đề cao, tôn trọng trong chương trình nghệ thuật đặc biệt "Dòng sông kể chuyện mùa 2 - Chuyến tàu huyền thoại” khai mạc Lễ hội sông nước TP Hồ Chí Minh lần 2 - 2024.
Ban nhạc Bức Tường tham dự Lễ hội Vietnam Festival 2024 tại Nhật Bản Điện ảnh - Âm nhạc

Ban nhạc Bức Tường tham dự Lễ hội Vietnam Festival 2024 tại Nhật Bản

TTTĐ - Ngày 1 và 2/6 tới đây, Việt Nam Festival 2024 sẽ diễn ra tại công viên Yoyogi, Tokyo, Nhật Bản. Ban nhạc Bức Tường đã nhận lời mời biểu diễn tại sự kiện này.
Một sắc màu khác của nhạc cổ điển được khán giả chờ mong Điện ảnh - Âm nhạc

Một sắc màu khác của nhạc cổ điển được khán giả chờ mong

TTTĐ - Bằng các thủ pháp độc đáo, sáng tạo riêng có, Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời (SSO) sẽ đem đến chương trình hòa nhạc đặc biệt “Classical Music with a Twist” vào ngày 31/5 tới tại Nhà hát Hồ Gươm.
Vu lan - Đạo hiếu và Dân tộc lan tỏa những điều tốt đẹp Văn hóa

Vu lan - Đạo hiếu và Dân tộc lan tỏa những điều tốt đẹp

TTTĐ - Chiều 21/5, Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Công ty cổ phần Sen Cộng tổ chức họp báo giới thiệu về “Chương trình Vu lan - Đạo hiếu & Dân tộc năm 2024”.
UNIQLO khởi động Tuần lễ Cảm ơn Thời trang - Làm đẹp

UNIQLO khởi động Tuần lễ Cảm ơn

TTTĐ - UNIQLO, thương hiệu bán lẻ thời trang toàn cầu đến từ Nhật Bản, chính thức công bố kế hoạch khởi động Tuần lễ Cảm ơn (Kanshasai) trên khắp hệ thống 23 cửa hàng bán lẻ và cửa hàng trực tuyến từ ngày 24/5 đến ngày 2/6/2024.
Lydie Vũ đại diện Việt Nam tham dự Miss Supranational 2024 Văn hóa

Lydie Vũ đại diện Việt Nam tham dự Miss Supranational 2024

TTTĐ - Sau thời gian tuyển chọn, cân nhắc, TNA Entertainment chính thức công bố Lydie Vũ là đại diện Việt Nam tham gia Miss Supranational 2024 tại Ba Lan.
Xem thêm