Tag

Cảnh giác tai nạn phát nổ do dùng điện thoại, laptop đang sạc pin

Tin Y tế 10/03/2024 15:29
aa
TTTĐ - Mới đây, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận cấp cứu bệnh nhi 13 tuổi dùng laptop khi đang sạc pin gây phát nổ nhập viện trong tình trạng hôn mê, thở máy, toàn bộ vùng đầu, mặt, cổ và một nửa ngực trên đầy vết thương.
Bắc Giang: Điện thoại phát nổ khi đang sạc khiến người phụ nữ bị vỡ nhãn cầu và cụt ngón tay Nghệ An: Học sinh lớp 5 tử vong do điện thoại phát nổ khi học online Cháy sém toàn thân, mất thị lực vì điện thoại phát nổ khi đang sạc Điện thoại đột ngột phát nổ, nam thiếu niên 14 tuổi dập nát bàn tay

Đa chấn thương do laptop phát nổ

Cụ thể, bé trai 13 tuổi được chuyển từ bệnh viện tuyến dưới lên trong tình trạng hôn mê, thở máy, toàn bộ vùng đầu, mặt, cổ và một nửa ngực trên đầy vết thương do các mảnh vỡ của laptop găm vào.

Qua quá trình khám cấp cứu, TS Nguyễn Xuân Hòa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, người bệnh bị đa chấn thương, bao gồm chấn thương sọ não (chảy máu não thất, tụ máu trong sọ, dị vật trong não thất); chấn thương hàm mặt (vết thương hàm mặt phức tạp, gãy xương hàm dưới, chấn thương nhãn cầu hai bên).

Người bệnh cũng bị nhiều vết thương phần mềm thành ngực, tràn máu, tràn khí màng phổi hai bên; dập nát cẳng tay trái, đa vết thương phần mềm tay phải.

Cảnh giác tai nạn phát nổ do dùng điện thoại, laptop đang sạc pin
Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang thăm khám cho bệnh nhân.

Ngay lập tức, người bệnh được thực hiện các đánh giá chuyên môn và hội chẩn đa chuyên khoa: Chấn thương hàm mặt, chấn thương sọ não, chấn thương lồng ngực, chấn thương mắt, chấn thương chỉnh hình.

Các ekip của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã được triển khai, liên tục phối hợp đánh giá, hội chẩn và phẫu thuật các tổn thương phức tạp của người bệnh.

Ekip Khoa Phẫu thuật Ngoại Tim mạch - Lồng ngực đã tiến hành đặt dẫn lưu màng phổi hai bên ngay khi bệnh nhân nhập viện.

Sau khi ổn định mạch và huyết áp, người bệnh được xử lý đa vết thương phức tạp hàm mặt đồng thời lấy bỏ dị vật, cố định ổ gãy xương hàm dưới bởi ekip phẫu thuật khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ.

Tiếp theo đó, ekip Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao đã tiến hành phẫu thuật cắt cụt 1/3 dưới cánh tay trái, cắt lọc, xử lý đa vết thương tay phải.

Cùng hội chẩn với tua trực cấp cứu ngày 6/3/2024 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có sự tham gia của bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương, các bác sĩ đã tiến hành múc nội nhãn hai mắt, lấy bỏ toàn bộ tổ chức nội nhãn còn lại và máu đông.

Sau khi được phẫu thuật cấp cứu, người bệnh được theo dõi, hồi sức tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực I, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Những dấu hiệu cảnh báo

Vừa sạc pin vừa sử dụng các thiết bị điện tử như smartphone (điện thoại thông minh), laptop là một thói quen của không ít người nhưng đây là một thói quen nguy hiểm và có thể dẫn đến chết người.

Được biết, hàng năm, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thường xuyên ghi nhận các ca tai nạn sinh hoạt do việc sử dụng các thiết bị điện tử (laptop, điện thoại thông minh) không đúng cách.

Trước đó, đã có nhiều trường hợp bỏng nặng do nổ điện thoại lúc vừa sạc vừa dùng, sạc điện thoại qua đêm… gây ra những chấn thương nghiêm trọng như bỏng, dập nát bàn tay, mù mắt...

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo khi sạc điện thoại không nên sử dụng, không sạc điện thoại qua đêm, nơi sạc điện thoại cần cách xa người và vật liệu dễ cháy.

Cảnh báo tai nạn do máy tính, điện thoại đang sạc phát nổ
Cảnh báo tai nạn do máy tính, điện thoại đang sạc phát nổ

Bên cạnh đó, người dân không nên sử dụng máy tính nói riêng và các thiết bị điện tử quá cũ và có nguy cơ hỏng hóc cao nói chung, khi cần thay pin; nên sử dụng pin từ các nhà sản xuất uy tín và được bảo hành chính hãng. Tốt nhất chúng ta không nên sử dụng các thiết bị điện tử trong khi đang sạc pin.

Trong trường hợp đang sử dụng hoặc đang sạc pin, người dùng nhận thấy lớp vỏ smartphone hoặc laptop trở nên nóng hơn bình thường, thậm chí cảm giác nóng đến bỏng tay, đó là một dấu hiệu nguy hiểm, cảnh báo các thiết bị này có nguy cơ phát nổ.

Đặc biệt, nếu ngửi thấy mùi cháy khét của nhựa hoặc mùi hóa chất, smartphone phát ra tiếng rít hoặc tiếng lộp bộp, đôi khi có khói bốc ra từ điện thoại, laptop… chúng ta lập tức hãy rút nguồn điện (nếu đang sạc), đặt thiết bị tránh xa cơ thể và tránh khỏi những thứ dễ cháy khác, đề phòng các thiết bị này phát nổ gây thương tích hoặc có thể dẫn đến hỏa hoạn nghiêm trọng

Một dấu hiệu cảnh báo khác đó là pin trên điện thoại, máy tính bị phồng. Trong trường hợp pin phồng quá mức có thể làm hỏng và lớp vỏ ngoài của chúng hoặc làm cong mặt lưng của máy, đây là dấu hiệu cực kỳ nguy hiểm có khả năng cao dẫn đến nguy cơ smartphone bị cháy, nổ.

Người dùng hãy thường xuyên chú ý quan sát lớp vỏ của các thiết bị này, nhất là với các sản phẩm có vỏ nhựa, nếu pin phồng, mặt lưng của smartphone, laptop có thể bị uốn cong lên hoặc viền máy bị hở ra, đặt các thiết bị lên bề mặt không còn nằm bằng phẳng…

Trong trường hợp pin các thiết bị trên bị chai nghiêm trọng, chỉ có thể sử dụng được ít phút dù đã sạc đầy, người dùng cũng cần phải thay pin trên thiết bị vì pin bị hỏng cũng có nguy cơ gây ra cháy, nổ smartphone.

Đọc thêm

Phối hợp kiểm tra, xử lý các sai phạm trong lĩnh vực y tế Instant Article (Facebook)

Phối hợp kiểm tra, xử lý các sai phạm trong lĩnh vực y tế

TTTĐ - Lần đầu tiên, Thanh tra Sở Y tế và Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM (Sở LĐ-TB&XH) chủ động phối hợp đi kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm một cơ sở đào tạo tiêm filler, botox trái phép trên địa bàn thành phố. Sự kiện này được xem là dấu hiệu tích cực khởi động cho sự phối hợp giữa 2 Sở theo hướng sâu, rộng hơn, tất cả vì lợi ích chung của người dân và xã hội.
Cấp phép vắc xin sốt xuất huyết, zona thần kinh và phế cầu 23 Tin Y tế

Cấp phép vắc xin sốt xuất huyết, zona thần kinh và phế cầu 23

TTTĐ - Nhiều vắc xin mới như vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết, vắc xin phòng bệnh zona thần kinh, vắc xin phòng 23 tuýp phế cầu thế hệ mới vừa được Bộ Y tế cấp phép, gia hạn giấy đăng ký lưu hành.
Thực hiện thành công ca tán sỏi niệu đạo cho bé 17 tháng tuổi Tin Y tế

Thực hiện thành công ca tán sỏi niệu đạo cho bé 17 tháng tuổi

TTTĐ - Bé gái 17 tháng tuổi được BV Đa khoa Phương Đông (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tán sỏi niệu đạo kích thước lớn thành công nhờ phương pháp nội soi ngược dòng bằng laser. Đây là một trong những trường hợp em bé nhỏ tuổi nhất Việt Nam có sỏi niệu quản.
Bé 17 tháng tuổi bị sỏi niệu đạo hiếm gặp Tin Y tế

Bé 17 tháng tuổi bị sỏi niệu đạo hiếm gặp

TTTĐ - Một bé gái 17 tháng tuổi được tán sỏi niệu đạo kích thước lớn thành công nhờ phương pháp nội soi ngược dòng bằng laser. Đây là một trong những trường hợp em bé nhỏ tuổi nhất Việt Nam có sỏi niệu quản.
Phát hiện cơ sở đào tạo tiêm filler, bottox trái phép Nhịp sống phương Nam

Phát hiện cơ sở đào tạo tiêm filler, bottox trái phép

TTTĐ - Nhờ sự phối hợp nhanh chóng giữa Thanh tra Sở Y tế và Thanh tra Sở LĐ - TB & XH, một cơ sở đào tạo tiêm filler, bottox trái phép trên địa bàn quận Tân Bình, TP HCM đã bị phát hiện và xử lý.
Suýt chết vì từ chối phẫu thuật, tự uống thuốc "truyền miệng" Tin Y tế

Suýt chết vì từ chối phẫu thuật, tự uống thuốc "truyền miệng"

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, bệnh viện đã tiếp nhận nữ bệnh nhân (63 tuổi, Hà Nội) phát khối u buồng trứng kèm theo polyp lớn buồng tử cung gây chảy máu nhiều. Khi bác sỹ khuyên phẫu thuật sớm, bệnh nhân đã từ chối và về nhà tự uống thuốc theo những lời mách bảo truyền miệng
Giải pháp toàn diện tầm soát, chẩn đoán, điều trị bệnh lý tuyến vú Tin Y tế

Giải pháp toàn diện tầm soát, chẩn đoán, điều trị bệnh lý tuyến vú

TTTĐ - Vừa qua, Fujifilm Việt Nam phối hợp cùng với Hội Điện quang và Y học Hạt nhân Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học chuyên đề "Chẩn đoán hình ảnh tuyến vú: Sàng lọc bệnh lý tuyến vú - Quá khứ, hiện tại và tương lai".
Cấp cứu cụ bà 90 tuổi bị hóc hạt hồng xiêm Sức khỏe

Cấp cứu cụ bà 90 tuổi bị hóc hạt hồng xiêm

TTTĐ - Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Khoa Cấp cứu của bệnh viện này vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ (90 tuổi, Hà Nội) nhập viện vì suy hô hấp do hóc hạt hồng xiêm tại thanh quản.
Ra mắt ứng dụng “chatbot” giải đáp những thắc mắc về khám chữa bệnh Tin Y tế

Ra mắt ứng dụng “chatbot” giải đáp những thắc mắc về khám chữa bệnh

TTTĐ - Để người dân dễ dàng nắm bắt các quy định mới của Luật Khám bệnh, chữa bệnh và Nghị định số 96/2023/NĐ-CP của Chính phủ, Sở Y tế TP HCM chính thức cho ra mắt ứng dụng chatbot - “chuyên gia” giải đáp những câu hỏi liên quan đến các quy định pháp luật trong lĩnh vực khám, chữa bệnh.
Địa phương gửi nhu cầu tiêm chủng vắc xin năm 2025 trước ngày 30/6 Tin Y tế

Địa phương gửi nhu cầu tiêm chủng vắc xin năm 2025 trước ngày 30/6

TTTĐ - Bộ Y tế vừa có Công văn số 2462/BYT-DP về việc triển khai Nghị định số 13/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 quy định về hoạt động tiêm chủng.
Xem thêm