Tag
Cuộc thi “UOB Painting of the Year” năm thứ hai tại Việt Nam

Cơ hội cho các họa sĩ Việt phát huy tài năng sáng tạo

Giải trí 07/05/2024 17:50
aa
TTTĐ - Ngày 7/5, tại Hà Nội, Ngân hàng UOB Việt Nam chính thức khai mạc cuộc thi “UOB Painting of the Year” năm thứ hai tại Việt Nam, kêu gọi tất cả các họa sĩ chuyên nghiệp lẫn không chuyên tại Việt Nam gửi các tác phẩm nghệ thuật sáng tạo của mình để dự thi.
Khai mạc triển lãm tranh của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc "Biệt thự phế liệu" của họa sĩ "khùng" - nơi rác thải tái sinh
Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động cuộc thi
Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động cuộc thi

Cuộc thi nghệ thuật hàng đầu “UOB Painting of the Year”, một trong những cuộc thi nghệ thuật uy tín nhất ở Đông Nam Á, thể hiện cam kết hỗ trợ lâu dài của UOB đối với nền nghệ thuật khu vực. Cuộc thi lần đầu tiên mở rộng sang Việt Nam vào năm ngoái, mang đến cho các nghệ sĩ Việt Nam cơ hội thể hiện tài năng của mình cùng với các nghệ sĩ từ các nước trong khu vực như Singapore, Malaysia, Thái Lan và Indonesia. Cho đến nay, cuộc thi đã giúp phát hiện hơn 1.000 tài năng nghệ thuật trên toàn khu vực.

“Việt Nam có một nền nghệ thuật sôi động với nhiều tài năng trẻ, thể hiện qua rất nhiều các tác phẩm nghệ thuật xuất sắc mà chúng tôi nhận được trong cuộc thi “UOB Painting of the Year” năm đầu tiên tại Việt Nam vào năm ngoái. Là nhà bảo trợ nghệ thuật hàng đầu ở châu Á, chúng tôi mong muốn thúc đẩy một môi trường thuận lợi cho việc khai phá và phát triển tài năng của các nghệ sĩ Việt Nam, giúp nghệ thuật trở nên dễ tiếp cận hơn và truyền cảm hứng cho thế hệ tài năng tiếp theo. Thông qua cuộc thi, chúng tôi mong muốn tiếp tục phát hiện và nuôi dưỡng những tài năng nghệ thuật cũng như giới thiệu tác phẩm của họ tới cộng đồng rộng lớn hơn ở Việt Nam và trên toàn khu vực”, ông Victor Ngo, Tổng Giám đốc Ngân hàng UOB Việt Nam chia sẻ.

Bên lề cuộc thi năm nay, Ngân hàng UOB Việt Nam cũng sẽ tổ chức các buổi “Tọa đàm về Hội họa” tại nhiều địa điểm khác nhau tại Hà Nội, Huế và Thành phố Hồ Chí Minh, tạo nền tảng cho việc tiếp cận và trao đổi giữa các cộng đồng nghệ thuật địa phương và các sinh viên theo đuổi con đường nghệ thuật, đồng thời tạo cơ hội để các thế hệ nghệ sĩ trẻ được truyền cảm hứng từ các chuyên gia, nghệ sĩ hàng đầu cũng như các nghệ sĩ chiến thắng cuộc thi “UOB Painting of the Year”.

Từ tháng 10/2023 đến tháng 4/2024, Ngân hàng UOB Việt Nam đã tổ chức các buổi triển lãm tại các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Huế, tạo cơ hội cho 8 nghệ sĩ chiến thắng trong cuộc thi “UOB Painting of the Year” năm đầu tiên tại Việt Nam được trưng bày các tác phẩm thắng giải cùng các tác phẩm đặc sắc khác của mình trước đông đảo công chúng yêu nghệ thuật. Các triễn lãm này đã thu hút hàng nghìn người yêu nghệ thuật đến tham quan thưởng lãm.

Các nghệ sĩ chiến thắng cuộc thi cũng được tạo cơ hội tham gia các buổi giới thiệu tác phẩm ở nước ngoài, vừa giúp gia tăng các trải nghiệm nghệ thuật của cá nhân vừa đồng thời quảng bá mỹ thuật Việt Nam ra khu vực. Tác phẩm thắng giải cao nhất của cuộc thi tại hai hạng mục đã được trưng bày tại Phòng trưng bày Quốc gia Singapore.

Những ý kiến chia sẻ của các thành viên hội đồng nghệ thuật tại lễ phát động cuộc thi.
Những ý kiến chia sẻ của các thành viên hội đồng nghệ thuật tại lễ phát động cuộc thi

Ngoài ra, Ngân hàng UOB Việt Nam còn giới thiệu và tài trợ các nghệ sĩ đạt giải cuộc thi tại Việt Nam tham gia các hội chợ nghệ thuật quốc tế uy tín. Trong số đó có nghệ sĩ Dương Ngọc Tuấn, giải Đồng, hạng mục Nghệ sĩ thành danh, được tài trợ tham dự và triển lãm tác phẩm tại Art Jakarta ở Indonesia vào tháng 11/2023; nghệ sĩ Trịnh Minh Tiến, người đoạt giải cao nhất ở hạng mục Nghệ sĩ thành danh đã được tài trợ tham dự và triển lãm tác phẩm tại Art Central Hong Kong vào tháng 3/2024.

Buổi lễ công bố được tổ chức tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) với sự góp mặt của ông Mã Thế Anh, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam).

Cuộc thi UOB Painting of the Year năm 2024 tại Việt Nam chính thức mở công nhận bài dự thi từ 7/5 cho đến hết ngày 1/8. Cuộc thi dành cho tất cả các đối tượng là công dân và thường trú nhân Việt Nam và không tốn phí tham gia. Tác phẩm dự thi được yêu cầu là các tác phẩm nguyên bản được sáng tác trong vòng hai năm trở lại đây.

Những người đoạt giải cuộc thi UOB Painting of the Year năm thứ hai tại Việt Nam sẽ được công bố tại buổi lễ trao giải và các bức tranh đoạt giải sẽ được trưng bày tại một buổi triển lãm mở cho cộng đồng tại TP Hồ Chí Minh vào tháng 10/2024.

Trưởng Ban giám khảo, nghệ sĩ Đặng Xuân Hòa, chia sẻ: "Tôi rất vui khi nhận lời mời chấm giải cho cuộc thi UOB Painting of the Year năm thứ hai tại Việt Nam, như một mối duyên lành tiếp nối vì trước đây tôi đã từng làm giám khảo cho Cuộc thi UOB Painting of the Year tại Singapore hơn một thập kỷ trước. Là thế hệ đi trước, tôi cho rằng cuộc thi này sẽ là cơ hội tốt cho các hoạ sĩ. đặc biệt với các họa sĩ trẻ, bởi đấy là nơi mà các họa sĩ sẽ được thể hiện và được chấp nhận rộng rãi mọi tư duy mới cùng với các phong cách nghệ thuật hiện đại. Để cùng sánh vai với mỹ thuật đương đại của thế giới và các nước trong khu vực, nghệ sĩ Việt cần phải có tư duy sáng tạo mới mẻ, hiện đại, mang phong cách, cá tính và bản sắc riêng biệt của mình được bắt nguồn từ truyền thống tâm hồn dân tộc Việt Nam. Tôi hy vọng cuộc thi năm thứ hai sẽ nhận được nhiều tác phẩm xuất sắc, giúp nghệ thuật Việt Nam ghi danh và có dấu ấn đặc biệt trong khu vực”.

Đọc thêm

Cuộc thi “Tỏa sáng thiên thần nhí” mùa 5 diễn ra tại Đà Nẵng Văn hóa

Cuộc thi “Tỏa sáng thiên thần nhí” mùa 5 diễn ra tại Đà Nẵng

TTTĐ - Với chủ đề “Hãy bảo vệ môi trường biển”, cuộc thi “Tỏa sáng thiên thần nhí” mùa 5 sẽ trải qua bốn vòng thi diễn ra từ ngày 26/5 đến 29/6 tại TP Đà Nẵng, nơi có nhiều bãi biển đẹp, phù hợp với các hoạt động của cuộc thi.
Giới trẻ Việt nức lòng khi dàn sao Hàn đổ bộ “Trung tâm Hàn Quốc mới tại Hà Nội” Giải trí

Giới trẻ Việt nức lòng khi dàn sao Hàn đổ bộ “Trung tâm Hàn Quốc mới tại Hà Nội”

TTTĐ - Tối 25/5, đúng 1 tháng sau ngày ra mắt, “Trung tâm Hàn Quốc mới tại Hà Nội” - K-Town (Grand World, Ocean City) lại tiếp tục bùng nổ với lễ hội Korea Travel Festa. Bất chấp cơn mưa lớn, hàng chục nghìn tín đồ Hallyu đã có một đêm “quẩy banh nóc” cùng các thần tượng K-Pop và hòa mình vào chuỗi sự kiện văn hóa mang đậm sắc màu xứ sở kim chi.
TikTok chung tay thúc đẩy những thay đổi tích cực với chương trình Change Makers tại Đông Nam Á Giải trí

TikTok chung tay thúc đẩy những thay đổi tích cực với chương trình Change Makers tại Đông Nam Á

TTTĐ - Từ TikTok, tầm ảnh hưởng của các nhà sáng tạo nội dung đã vượt ra khỏi phạm vi nền tảng để mang đến những giá trị thực tiễn cho cộng đồng.
Lydie Vũ đại diện Việt Nam tham dự Miss Supranational 2024 Văn hóa

Lydie Vũ đại diện Việt Nam tham dự Miss Supranational 2024

TTTĐ - Sau thời gian tuyển chọn, cân nhắc, TNA Entertainment chính thức công bố Lydie Vũ là đại diện Việt Nam tham gia Miss Supranational 2024 tại Ba Lan.
Mrs Grand Vietnam 2024 mở rộng độ tuổi thí sinh Văn hóa

Mrs Grand Vietnam 2024 mở rộng độ tuổi thí sinh

TTTĐ - Mrs Grand Vietnam 2024 chính thức khởi động từ tháng 5 đến ngày 22/9 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội với nhiều điểm mới.
Miss & Mister Fitness Supermodel World 2024 gọi tên Philippines và Uzbekistan Giải trí

Miss & Mister Fitness Supermodel World 2024 gọi tên Philippines và Uzbekistan

TTTĐ - Cuộc thi nhan sắc quốc tế mang tên Miss & Mister Fitness Supermodel World 2024 vừa chính thức khép lại tại khu du lịch Hồ Mây - Vũng Tàu với hai ngôi vị cao nhất thuộc về thí sinh đại diện Philippines và Uzbekistan.
Á hậu Lâm Kiều Anh sẽ về Việt Nam hoạt động nghệ thuật Giải trí

Á hậu Lâm Kiều Anh sẽ về Việt Nam hoạt động nghệ thuật

TTTĐ - Á hậu Đại dương Lâm Kiều Anh vừa tốt nghiệp khoa tài chính của trường Bucknell University Pennsylvania ở Mỹ và cho biết sẽ trở về Việt Nam để hoạt động nghệ thuật trong thời gian tới.
Những xu hướng hàng đầu tháng 3 - 4/2024 trên TikTok Giải trí

Những xu hướng hàng đầu tháng 3 - 4/2024 trên TikTok

TTTĐ - Từ những khoảnh khắc đời thường gần gũi đến những nội dung mang đậm giá trị giải trí, cộng đồng TikTok đã cùng nhau chào đón tháng 3 và tháng 4 theo cách sáng tạo chưa từng thấy. Đặc sắc, mới mẻ, tích cực chính là những gì đã diễn ra trên TikTok trong hai tháng vừa qua.
Thí sinh quốc tế nô nức dự Miss & Mister Fitness Supermodel World Giải trí

Thí sinh quốc tế nô nức dự Miss & Mister Fitness Supermodel World

TTTĐ - Đông đảo thí sinh cùng ekip từ nhiều quốc gia trên khắp các châu lục vừa đến Việt Nam để tham gia cuộc thi nhan sắc quốc tế mang tên Miss & Mister Fitness Supermodel World 2024.
Hoa hậu Thu Hoài được vinh danh phụ nữ thành đạt Giải trí

Hoa hậu Thu Hoài được vinh danh phụ nữ thành đạt

TTTĐ - Hoa hậu kiêm doanh nhân Thu Hoài vừa góp mặt trong chiến dịch “Women of Our Time 2024 - Những người phụ nữ thời đại” do một ấn bản thời trang cao cấp toàn cầu tổ chức hàng năm.
Xem thêm