Tag

Có nên xây dựng tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam cho dòng sản phẩm thuốc lá thế hệ mới?

Sức khỏe 26/08/2019 11:41
aa
TTTĐ - Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam vừa tổ chức hội thảo "Các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới - tiêu chuẩn chất lượng hướng tới an toàn sức khỏe cộng đồng".

Có nên xây dựng tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam cho dòng sản phẩm thuốc lá thế hệ mới?

Ông Phùng Mạnh Trường, Phó Viện trưởng Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam, phát biểu khai mạc hội nghị

Tại hội thảo, ông Phùng Mạnh Trường, Phó Viện trưởng Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam cho rằng, sự phát triển của ứng dụng khoa học công nghệ hiện nay, những loại hình thuốc lá mới đang được một bộ phận người tiêu dùng ưa chuộng và ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, dòng sản phẩm này cần phải được chứng minh và thừa nhận đầy đủ về mặt khoa học để đáp ứng được thị hiếu của người hút thuốc trưởng thành và có độ rủi ro thấp hơn đáng kể so với thuốc lá điếu.

Đại diện doanh nghiệp Philip Morris International trả lời thắc mắc của đại biểu
Đại diện doanh nghiệp Philip Morris International trả lời thắc mắc của đại biểu

Những con số về tỷ lệ người nghiện thuốc lá tại Việt Nam cũng được các chuyên gia ngành và khách mời tham dự thừa nhận, mặc dù tỉ lệ có giảm nhưng dự báo đến 2025, nước ta vẫn còn xấp xỉ 18 triệu người hút thuốc.

Vì lẽ đó, để xóa bỏ rủi ro lâu dài và ngay lập tức tác hại của việc hút thuốc thì cách tốt nhất là không nên hút hoặc trong trường hợp không thể bỏ thì nên hướng đến các sản phẩm thuốc lá mới đạt tiêu chuẩn chất lượng hướng tới an toàn sức khỏe cộng đồng.

Chia sẻ thông tin tại hội thảo, ông Lê Thành Hưng, Phó trưởng Phòng Tiêu chuẩn Chất lượng 4, Viện TCCL Việt Nam cũng cho biết, Việt Nam có gần 12000 tiêu chuẩn CL của tất cả các lĩnh vực, trong đó, có 67 TCCL (chiếm 0,5%) về thuốc lá và sản phẩm thuốc lá, bao gồm 58TCVN về phương pháp phân tích và lẫy mẫu, 09 TCCL Việt Nam về yêu cầu kỹ thuật đối với nguyên vật liệu và sản phẩm thuốc lá.

Các đại biểu cùng tìm hiểu về các sản phẩm được trưng bày tại hội nghị
Các đại biểu cùng tìm hiểu về các sản phẩm được trưng bày tại hội nghị

Hiện hệ thống tiêu chuẩn quốc tế ISO có 73 tiêu chuẩn hiện hành, chủ yếu là phương pháp lấy mẫu và phân tích, Trung tâm hợp tác nghiên cứu khoa học về thuốc lá (CORESTA - trụ sở Pháp ) cũng đã ban hành 80 văn bản phương pháp thử đối với thuốc lá.

Ông Hưng còn nhấn mạnh, Việt Nam đã tham gia ký Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá (FCTC), Quốc hội đã thông qua Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, nhưng ngược lại chính các tiêu chuẩn yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử đối với thuốc lá đang góp phần vào việc kiểm soát và giảm thiểu tác hại của các sản phẩm thuốc lá với sức khỏe người hút thuốc và cộng đồng.

Bà Evgeniya Gnuchikh - Phó Viện trưởng Công tác Khoa học và Sáng tạo, Viện Nghiên cứu khoa học về thuốc lá Liên bang Nga thuộc Bộ Khoa học và Đại học Liên bang Nga
Bà Evgeniya Gnuchikh - Phó Viện trưởng Công tác Khoa học và Sáng tạo, Viện Nghiên cứu khoa học về thuốc lá Liên bang Nga thuộc Bộ Khoa học và Đại học Liên bang Nga

Chia sẻ tại Hội thảo TS. Evgenniya Gnuchikh, Phó Viện trưởng Công tác Nghiên cứu Khoa học và Sáng tạo thuộc Viện Nghiên cứu khoa học Thuốc lá Krasnodar, Bộ Khoa học và Đại học Liên bang Nga cho biết, năm 2002 là mốc ra đời thuốc lá điện tử, một sản phẩm thuốc lá thế hệ mới, đến năm 2019, ISO có tiêu chuẩn về thuốc lá điện tử và CORESTA có 4 tiêu chuẩn cho đối tượng này. Trên phương diện quốc gia, các nước châu Âu, Hoa Kỳ, Nga và một số nước thuộc Liên xô cũ, Trung Quốc… đã và đang xây dựng công bố các tiêu chuẩn cho thuốc lá điện tử (e – cigarettes) và thuốc lá làm nóng (heatnot-burn).

Hiện nay, toàn bộ tiêu chuẩn Việt Nam về thuốc lá hiện hành chỉ đang áp dụng cho sản phẩm thuốc lá truyền thống. Nhưng hầu hết các chuyên gia và khách mời tham dự đều cho rằng trong khi còn đang tranh cãi về các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới thì các sản phẩm này đã xuất hiện lậu trên thị trường rất nhiều và phải thừa nhận là người tiêu dùng đang rất ưa chuộng. Chính vì thế nhu cầu xây dựng tiêu chuẩn đối với các phẩm này là cần thiết xét cả hai khía cạnh tiêu chuẩn – chất lượng và tiêu chuẩn - an toàn.

Đọc thêm

Nhật Bản hỗ trợ nâng cấp trang thiết bị y tế Bệnh viện K Tin Y tế

Nhật Bản hỗ trợ nâng cấp trang thiết bị y tế Bệnh viện K

TTTĐ - Ngày 28/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và ông Sugano Yuichi, Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam ký kết thỏa thuận dự án hỗ trợ kỹ thuật "Nâng cấp trang thiết bị y tế tại Bệnh viện K" do Chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại.
Tuyên truyền, vận động phụ nữ Thủ đô thực hiện an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tuyên truyền, vận động phụ nữ Thủ đô thực hiện an toàn thực phẩm

TTTĐ - Ngày 28/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức tọa đàm với chủ đề “Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động thực hiện an toàn thực phẩm trong các cấp hội”.
Kỳ 3: “Đòn bẩy” nâng cao chất lượng khám chữa bệnh Tin Y tế

Kỳ 3: “Đòn bẩy” nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

TTTĐ - Xác định y tế là ngành mũi nhọn, thời gian qua, thành phố Hà Nội luôn coi trọng đầu tư phát triển mạnh lĩnh vực này nhằm từng bước nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân; đồng thời phục vụ thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.
Công bố 10 bệnh viện có mức đánh giá chất lượng cao nhất Tin Y tế

Công bố 10 bệnh viện có mức đánh giá chất lượng cao nhất

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác quản lý chất lượng bệnh viện và an toàn người bệnh, nhân viên y tế năm 2023 với chủ đề “An toàn người bệnh là ưu tiên sức khỏe toàn cầu”.
Chuyến tàu Thanh xuân - Tour tham quan nghỉ dưỡng dưỡng lão Phương Đông Asahi Sức khỏe

Chuyến tàu Thanh xuân - Tour tham quan nghỉ dưỡng dưỡng lão Phương Đông Asahi

TTTĐ - Vừa qua, sự kiện "Cập nhật tiến độ dự án phức hợp Nghỉ dưỡng - Dưỡng lão Phương Đông Asahi” và tour tham quan “Chuyến tàu Thanh Xuân" đã diễn ra thành công tốt đẹp, thu hút đông đảo quý đối tác và khách hàng đến tham dự trải nghiệm mô hình Nghỉ dưỡng - Dưỡng lão cao cấp 5 sao đầu tiên tại Hà Nội.
Can thiệp 5 trường hợp đóng thông liên nhĩ lỗ thứ phát bằng dụng cụ qua da Tin Y tế

Can thiệp 5 trường hợp đóng thông liên nhĩ lỗ thứ phát bằng dụng cụ qua da

Ngày 27/5, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: các bác sĩ khoa Tim mạch can thiệp đã thực hiện thành công kỹ thuật đóng thông liên nhĩ lỗ thứ phát bằng dụng cụ qua da cho 5 trường hợp, trong đó có 3 trường hợp với thông liên nhĩ lỗ thứ phát kích thước lớn. Những ca can thiệp này có sự hỗ trợ của các chuyên gia tim mạch can thiệp Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh.
Nguy cơ nhiễm vi sinh khi không rửa tay thường xuyên Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ nhiễm vi sinh khi không rửa tay thường xuyên

TTTĐ - Theo thông tin của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, con người có thể bị nhiễm các bệnh truyền qua thực phẩm do tiêu thụ thức ăn chưa được nấu chín, sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm hay không rửa tay đúng cách khi chế biến thực phẩm hoặc trước khi ăn.
Cứu sống bệnh nhân cao tuổi mắc nhiều bệnh nền Tin Y tế

Cứu sống bệnh nhân cao tuổi mắc nhiều bệnh nền

TTTĐ - Các bác sĩ khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cứu sống và điều trị thành công cho bệnh nhân nam lớn tuổi bằng phương pháp đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn và mắc nhiều bệnh nền.
Đình chỉ lưu hành, thu hồi 3 loại mỹ phẩm Tin Y tế

Đình chỉ lưu hành, thu hồi 3 loại mỹ phẩm

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội ban hành văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi mỹ phẩm Gammaphil chai 125ml, sản phẩm sáp nẻ Vaseline (Hoa hồng) hộp 15g và sáp nẻ Vaseline (Dầu dừa) hộp 15g.
Cấp cứu cho trẻ mắc thuỷ đậu nguy kịch Tin Y tế

Cấp cứu cho trẻ mắc thuỷ đậu nguy kịch

TTTĐ - Theo thông tin của Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương, đơn vị đã điều trị bé trai 12 tuổi bị thủy đậu dẫn tới nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng nhiều lần cận kề “cửa tử”.
Xem thêm