Tag

Công nghệ số được New Zealand đưa vào chương trình từ bậc tiểu học

Giáo dục 22/08/2017 15:35
aa
TTTĐ.VN - Công nghệ số (Digital Technology) đang tác động không nhỏ đến mọi mặt đời sống và New Zealand đã quyết định đưa Công nghệ số vào chương trình học tập, coi đây là một kỹ năng thiết yếu tương tự như các môn học cơ bản khác để chuẩn bị cho học sinh bước vào “thời đại số”.

Công nghệ số được New Zealand đưa vào chương trình từ bậc tiểu học

Công nghệ số đang là lĩnh vực phát triển nhanh nhất tại New Zealand, hỗ trợ hàng chục nghìn việc làm và cũng là ngành tạo thu nhập xuất khẩu lớn thứ ba của nước này chỉ sau sữa và du lịch. Tiền lương trong lĩnh vực công nghệ cao gấp đôi mức tiền lương trung bình của New Zealand và mức độ tăng lương cũng hơn hẳn nhiều ngành khác. Tuy nhiên, tương tự như tình hình chung của rất nhiều quốc gia khác trên thế giới bởi phải mất hàng chục năm mới tạo nên một nhân lực có kỹ năng tương đối hoàn thiện, trong khi chỉ ngày mai thôi công nghệ đã có thể tạo ra một bước nhảy vọt mới, New Zealand cũng đang phải đối mặt với sự thiếu hụt nhân lực ngành công nghệ thông tin trong dài hạn. Một cuộc khảo sát các thành viên của NZTech (Hiệp hội công nghiệp công nghệ New Zealand) gần đây cho thấy mức thâm hụt của ngành này rơi vào khoảng 10.000 việc làm và New Zealand đang phải nhờ tới nguồn nhân lực quốc tế.

Bộ giáo dục New Zealand gần đây đã quyết định học sinh New Zealand từ năm 2018 sẽ chính thức được làm quen với công nghệ số ngay từ lớp 1, thay vì từ bậc Trung học như chương trình cũ.

Quyết định này đã nhận được phản ứng tích cực từ các chuyên gia trong lĩnh vực CNTT, họ cho rằng nếu chuẩn bị kỹ năng công nghệ số cho các em học sinh ngay từ những năm học đầu tiên, New Zealand sẽ tạo nên một thế hệ nhân lực mới có tay nghề cao, phục vụ cho định hướng phát triển kinh tế đất nước theo hướng kỹ thuật số. Bộ trưởng bộ giáo dục New Zealand, Nikki Kaye cho biết: "Khoảng 40% công việc hiện tại có nguy cơ tự động hóa cao trong 10 đến 15 năm tới. Điều này có nghĩa là các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, các nhà khoa học, kỹ sư, nông dân, nhà quy hoạch đô thị, chuyên gia y tế và thậm chí các nghệ sỹ sẽ có ưu thế từ kiến thức và kỹ năng liên quan đến phát triển phần mềm, nội dung phương tiện truyền thông kỹ thuật số và thiết kế công nghệ".

Công nghệ số được giảng dạy với sáu chủ đề: các thuật toán, lập trình, biểu diễn dữ liệu, các thiết bị số và cơ sở hạ tầng, các ứng dụng kỹ thuật số, con người và máy tính. Qua đó, trẻ em New Zealand sẽ hiểu được những khái niệm về công nghệ số như robot, trí tuệ nhân tạo…; nắm bắt tư duy máy tính và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống thực nhờ kỹ năng thiết kế và phát triển các kết quả kỹ thuật số của mình.

Những thay đổi phản ánh cam kết của Chính phủ New Zealand về việc đảm bảo tính thực hành trong giảng dạy và học tập thế kỷ 21. Đồng thời, chương trình học mới sẽ tận dụng được 700 triệu đô mà New Zealand đã đầu tư vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và việc học tập chuyên nghiệp.

Để đưa tầm nhìn vào thực tế, chính phủ và nhà trường New Zealand đang phối hợp tích cực với các chuyên gia để giải quyết những thách thức mới đặt ra ở phía trước, như xây dựng tài liệu học tập, kỹ năng của đội ngũ giáo viên… Chính phủ New Zealand còn chi thêm 40 triệu đô nhằm nâng cao chuyên môn của giáo viên và tìm cách thu hút các sinh viên tốt nghiệp trong lĩnh vực STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học) vào giảng dạy.

Hiện tại, lĩnh vực CNTT tại các trường New Zealand đang thu hút người học từ khắp năm châu vì ngành này luôn nằm trong danh sách thiếu hụt nhân lực của New Zealand và vì vậy cơ hội việc làm rất cao. Không những thế, nhà trường New Zealand luôn biết cách kết nối sinh viên với các tổ chức, doanh nghiệp trong ngành và vì vậy, sự phát triển CNTT ở đây còn tạo ra một môi trường học tập tuyệt vời để các em có thể vận dụng kiến thức của mình vào thực tiễn.

Phải kể đến rất nhiều niềm tự hào của New Zealand về mảng công nghệ số như Martin Jetpacks- công ty sản xuất máy một người hay Rocket Lab- tạo ra những tên lửa quỹ đạo cho các chuyến bay vào không gian mang tính thương mại. Các tác phẩm phim sử dụng kỹ thuật số của đạo diễn Peter Jackson (Chúa tể của những chiếc nhẫn, Người Hobbit) và James Cameron (Avatar) còn đem lại doanh thu khổng lồ, gõ tiếng vang lớn trong làng điện ảnh thế giới.

Công nghệ số hiện đang được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề khác của New Zealand như Nông nghiệp, Tài chính- Ngân hàng, Công nghệ thực phẩm, Y tế… đóng góp to lớn cho sự phát triển kinh tế của quốc gia này.

Tin liên quan

Đọc thêm

Sĩ tử làm gì để xua tan căng thẳng, giải nhiệt cuộc sống? Giáo dục

Sĩ tử làm gì để xua tan căng thẳng, giải nhiệt cuộc sống?

TTTĐ - Người vừa gấp rút ôn luyện vừa xua tan căng thẳng với chai Trà Xanh Không Độ, kẻ thảnh thơi dã ngoại, thưởng trà mỗi cuối tuần, người theo hệ “tâm linh” thì bắt đầu tích cực đi cầu may. Mỗi người đều đối diện với vô vàn áp lực nhưng cũng luôn biết cách xua tan căng thẳng mệt mỏi khi “đếm ngược” tới ngày “vượt vũ môn”.
Trao tặng huy hiệu Bác Hồ cho học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô Giáo dục

Trao tặng huy hiệu Bác Hồ cho học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô

TTTĐ - Sáng 21/5, đoàn học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô năm học 2023-2024 gồm 200 em đã dự lễ báo công dâng Bác tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Quận Ba Đình trao 91 giải thi Olympic các môn văn hóa, khoa học Giáo dục

Quận Ba Đình trao 91 giải thi Olympic các môn văn hóa, khoa học

TTTĐ - 960/1.618 thí sinh dự thi Olympic các môn văn hóa và khoa học khối 6, 7, 8 cấp THCS quận Ba Đình (Hà Nội) đạt giải, trong đó có 91 giải Nhất.
125 học sinh thi chung kết hùng biện Tiếng Anh Kella in Life 2024 Giáo dục

125 học sinh thi chung kết hùng biện Tiếng Anh Kella in Life 2024

TTTĐ - Ngày 19/5, Trung tâm Ngoại ngữ Kella tổ chức vòng chung kết cuộc thi hùng biện Tiếng Anh - Kella in Life 2024.
Nhiều vi phạm tại trường Đại học Kiến trúc TP HCM Giáo dục

Nhiều vi phạm tại trường Đại học Kiến trúc TP HCM

TTTĐ - Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận trường Đại học Kiến trúc TP HCM có nhiều vi phạm trong tổ chức cán bộ, thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ.
Nhân lực chất lượng cao đóng góp lớn cho sự phát triển Thủ đô Giáo dục

Nhân lực chất lượng cao đóng góp lớn cho sự phát triển Thủ đô

TTTĐ - Nhìn nhận trong bốn thập kỷ sau đổi mới, Hà Nội đã ngày càng khẳng định giá trị của mình với tốc độ tăng trưởng vượt trội trong mọi lĩnh vực đời sống. Sự tăng trưởng ấy có phần đóng góp rất lớn từ đội ngũ lao động là nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố.
Cần chế độ, chính sách đặc thù thu hút nhân lực chất lượng cao Giáo dục

Cần chế độ, chính sách đặc thù thu hút nhân lực chất lượng cao

TTTĐ - Góp ý Dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi, TS Nguyễn Mai Thuyên và ThS Nguyễn Thị Hồng Thúy (trường Đại học Luật Hà Nội) cho rằng, các quy định trong Dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi về cơ bản có tính khả thi, có thể tạo ra cú hích cho phát triển nguồn nhân lực Thủ đô.
Học sinh Việt Nam giành giải Nhì thi Khoa học kỹ thuật quốc tế Giáo dục

Học sinh Việt Nam giành giải Nhì thi Khoa học kỹ thuật quốc tế

TTTĐ - Đoàn học sinh Việt Nam tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2024 (Regeneron ISEF 2024) đã giành được 1 giải Nhì.
Đảng viên trẻ gương mẫu trở thành công dân tốt, tri thức tiên phong Giáo dục

Đảng viên trẻ gương mẫu trở thành công dân tốt, tri thức tiên phong

TTTĐ - Chiều 17/5, Chi bộ trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội và Chi bộ trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành tổ chức kết nạp Đảng cho 8 học sinh ưu tú của 2 nhà trường.
Xây dựng luật để phát triển đội ngũ nhà giáo Giáo dục

Xây dựng luật để phát triển đội ngũ nhà giáo

TTTĐ - Luật Nhà giáo được xây dựng với quan điểm tiếp tục luật hóa đầy đủ các quan điểm của Đảng và Nhà nước về nhà giáo, nhất là quan điểm “Phát triển giáo dục là quốc sách hàng đầu”…
Xem thêm